Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ McCain Chống Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa, Hàng Chục Triệu Người Mỹ Sẽ Mất Bảo Hiểm

23/09/201700:00:00(Xem: 5092)
Thượng Nghị Sĩ McCain Chống Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa, Hàng Chục Triệu Người Mỹ Sẽ Mất Bảo Hiểm
WASHINGTON   -    Ông Bill Cassidy, Nghị sĩ CH của tiểu bang Louisiana, đồng tác giả dự thảo luật Cassidy-Graham, tuyên bố với CNN hôm Thứ Tư: luật thay thế ObamaCare sẽ làm tăng dân số đuợc chăm sóc sức khoẻ.

Các chuyên gia về chính sách, bệnh viện và bác sĩ không tin thế.

Phòng ngân sách QH chưa công bố ước lượng - nhưng, với sáng kiến trước của phe CH, số dân không có bảo hiểm y tế tính vào thời điểm 2026 đuợc phỏng đoán giảm 22 triệu so với luật hiện hành.

Giới chuyên môn thấy là khó thẩm định số sút giảm gây ra bởi đề luật Cassidy-Graham khi tiểu bang đuợc giao nhiều quyền hơn trong lúc ngưng tài trợ liên bang.

Tương tự đề nghị đã thất bại, luật Cassidy-Graham sẽ gồm 15 triệu người bị phạt nếu không mua bảo hiểm sức khoẻ như quy định của ObamaCare.

2 đồng tác giả cũng chủ trương thu nhỏ tài trợ Medicaid từ liên bang (là giảm tài trợ khoảng 35 tỉ) bằng cách khoán cho tiểu bang 1 cấp khoản, nghĩa là thống đốc và lập pháp tiểu bang đuợc tự quyền quyết định sự xử dụng tiền – tương lai là các tiểu bang sẽ giới hạn đối tượng phục vụ, và giảm phúc lợi.

Giáo sư Sabrina Corlette làm việc nghiên cứu tại Georgetown University nói “Không thể lấy bớt tiền từ hệ thống mà lại mong số bệnh nhân đuợc phục vụ tăng”.

Trong khi đó ký giả Joan Walsh của The Nation nhận xét: số nghị sĩ CH ủng hộ đề luật Cassidy-Graham, là sáng kiến thu hồi và thay thế ObamaCare, không hiểu nội dung của dự thảo ấy, hoặc không chân thật khi nói về nó.

Hai nghị sĩ Bill Cassidy và Lindsey Graham là tác giả đã tiếp xúc để thuyết phục 2 đồng viện chống lại, là nghị sĩ Dean Hellor (Nevada) và Ron Johnson (Wisconsin). 2 ông này tố cáo thủ lãnh CH Mitch McConnell giải thích hoàn toàn khác.

TT Trump nhanh chóng tán dương đề luật Cassidy-Graham là dự thảo tuyệt vời, hô hào các nhà lập pháp ủng hộ để thông qua sớm.

Nhà báo Walsh nhăc nhở: để thông qua trước kỳ hạn 30-9, phe đa số CH phải trông cậy vào nền không vững chắc của lừa dối. Trước hết, ngày 30-9 là kỳ hạn giả tạo, là chỉ tiêu thời gian thông qua Thượng Viện đề án Cassidy-Graham chỉ bằng phiếu của phe CH trong khi không có gì ngăn cản họ thông qua bằng tiến trình điều trần, tranh luận và tu chính trước khi tìm kiếm 60 phiếu tán đồng, nghĩa là gồm 1 số nghị sĩ của đảng DC hưởng ứng. Toàn bộ cuộc vận động với tính cách khẩn cấp đuợc mô tả là bất luơng đến mức ngạc nhiên.


Luật Cassidy-Graham định dùng quỹ mở rộng Medicaid và trợ giá bảo hiểm theo cách mù mờ, giao lại cho tiểu bang tự quyền xử dụng – khi ấy, tiểu bang lách tránh các bảo vệ của luật ACA quen gọi là ObamaCare. Nghĩa là khách hàng có bệnh sẵn sẽ thấy bảo hiểm y tế của mình là vô dụng, hay bảo phí là ngoài khả năng.

Ký giả Walsh cho hay: truyền thông tinh khôn không kém – như ký mục gia David Leonhardt của New York Times đuợc phép dùng chữ “lừa dối” để nói về dự thảo mới nhất thay thế ObamaCare mà phe CH tại Thượng Viện đang vận động 1 lần nữa. Tựa đề của ông Leonhardt là “Ông nghị sĩ Cassidy hãy ngưng nói dối về healthcare” - bên dưới, ông luợc thuật chính sách và viễn tượng chính trị của luật Cassidy-Graham.

Ngoài ra, phóng viên Jeff Stein của Vox săn đón các nghị sĩ ủng hộ để yêu cầu giải thích, và thấy họ không thể hay không luơng thiện trong giải đáp. Chỉ 1 vị là nghị sĩ Pat Roberts (Kansas) nói “Nếu không làm gì, bầu cử giữa kỳ 2018 sẽ bị ảnh hưởng”, là phần nào trung thực. Theo lời ông này, đề án Cassidy-Graham là “xe di tản trốn” tránh hậu quả là khoảng 30 triệu người mất bảo hiểm sức khoẻ.

Ký giả Walsh tin rằng 3 nghị sĩ bỏ phiếu chống kỳ trước là Susan Collins, John McCain, Lisa Murkowski đuợc mong đợi sẽ “giết” dự thảo này.

Quả đúng như thế, một bản tin khác của báo Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa tại Arizona) hôm Thứ Sáu tuyên bố rằng ông không ủng hộ nỗ lực mới nhất của Cộng Hòa xóa sổ Luật ACA thường gọi là Obamacare, là một đòn quyết định đối với nỗ lực cuối cùng để hoàn thành cam kết 7 năm của Đảng Cộng Hòa.

Tuyên bố của TNS McCain đưa ra cùng ngày với Thượng Nghị Sị Susan Collins (Cộng Hòa, Maine), cũng đã bỏ phiếu chống dự luật y tế của CH hồi tháng 7, nói rằng bà cũng chống đối dự luật mới nhất này.

Một TNS Cộng Hòa khác tại Kentucky là TNS Rand Paul đã tuyên bố chống dự luật y tế mới này. Như thế Cộng Hòa tại Thượng Viện không thể có đủ phiếu đa số để thông qua dự luật y tế mới để hủy bỏ Obamacare.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.