Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thượng Nghị Sĩ McCain Chống Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa, Hàng Chục Triệu Người Mỹ Sẽ Mất Bảo Hiểm

23/09/201700:00:00(Xem: 5307)
Thượng Nghị Sĩ McCain Chống Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa, Hàng Chục Triệu Người Mỹ Sẽ Mất Bảo Hiểm
WASHINGTON   -    Ông Bill Cassidy, Nghị sĩ CH của tiểu bang Louisiana, đồng tác giả dự thảo luật Cassidy-Graham, tuyên bố với CNN hôm Thứ Tư: luật thay thế ObamaCare sẽ làm tăng dân số đuợc chăm sóc sức khoẻ.

Các chuyên gia về chính sách, bệnh viện và bác sĩ không tin thế.

Phòng ngân sách QH chưa công bố ước lượng - nhưng, với sáng kiến trước của phe CH, số dân không có bảo hiểm y tế tính vào thời điểm 2026 đuợc phỏng đoán giảm 22 triệu so với luật hiện hành.

Giới chuyên môn thấy là khó thẩm định số sút giảm gây ra bởi đề luật Cassidy-Graham khi tiểu bang đuợc giao nhiều quyền hơn trong lúc ngưng tài trợ liên bang.

Tương tự đề nghị đã thất bại, luật Cassidy-Graham sẽ gồm 15 triệu người bị phạt nếu không mua bảo hiểm sức khoẻ như quy định của ObamaCare.

2 đồng tác giả cũng chủ trương thu nhỏ tài trợ Medicaid từ liên bang (là giảm tài trợ khoảng 35 tỉ) bằng cách khoán cho tiểu bang 1 cấp khoản, nghĩa là thống đốc và lập pháp tiểu bang đuợc tự quyền quyết định sự xử dụng tiền – tương lai là các tiểu bang sẽ giới hạn đối tượng phục vụ, và giảm phúc lợi.

Giáo sư Sabrina Corlette làm việc nghiên cứu tại Georgetown University nói “Không thể lấy bớt tiền từ hệ thống mà lại mong số bệnh nhân đuợc phục vụ tăng”.

Trong khi đó ký giả Joan Walsh của The Nation nhận xét: số nghị sĩ CH ủng hộ đề luật Cassidy-Graham, là sáng kiến thu hồi và thay thế ObamaCare, không hiểu nội dung của dự thảo ấy, hoặc không chân thật khi nói về nó.

Hai nghị sĩ Bill Cassidy và Lindsey Graham là tác giả đã tiếp xúc để thuyết phục 2 đồng viện chống lại, là nghị sĩ Dean Hellor (Nevada) và Ron Johnson (Wisconsin). 2 ông này tố cáo thủ lãnh CH Mitch McConnell giải thích hoàn toàn khác.

TT Trump nhanh chóng tán dương đề luật Cassidy-Graham là dự thảo tuyệt vời, hô hào các nhà lập pháp ủng hộ để thông qua sớm.

Nhà báo Walsh nhăc nhở: để thông qua trước kỳ hạn 30-9, phe đa số CH phải trông cậy vào nền không vững chắc của lừa dối. Trước hết, ngày 30-9 là kỳ hạn giả tạo, là chỉ tiêu thời gian thông qua Thượng Viện đề án Cassidy-Graham chỉ bằng phiếu của phe CH trong khi không có gì ngăn cản họ thông qua bằng tiến trình điều trần, tranh luận và tu chính trước khi tìm kiếm 60 phiếu tán đồng, nghĩa là gồm 1 số nghị sĩ của đảng DC hưởng ứng. Toàn bộ cuộc vận động với tính cách khẩn cấp đuợc mô tả là bất luơng đến mức ngạc nhiên.


Luật Cassidy-Graham định dùng quỹ mở rộng Medicaid và trợ giá bảo hiểm theo cách mù mờ, giao lại cho tiểu bang tự quyền xử dụng – khi ấy, tiểu bang lách tránh các bảo vệ của luật ACA quen gọi là ObamaCare. Nghĩa là khách hàng có bệnh sẵn sẽ thấy bảo hiểm y tế của mình là vô dụng, hay bảo phí là ngoài khả năng.

Ký giả Walsh cho hay: truyền thông tinh khôn không kém – như ký mục gia David Leonhardt của New York Times đuợc phép dùng chữ “lừa dối” để nói về dự thảo mới nhất thay thế ObamaCare mà phe CH tại Thượng Viện đang vận động 1 lần nữa. Tựa đề của ông Leonhardt là “Ông nghị sĩ Cassidy hãy ngưng nói dối về healthcare” - bên dưới, ông luợc thuật chính sách và viễn tượng chính trị của luật Cassidy-Graham.

Ngoài ra, phóng viên Jeff Stein của Vox săn đón các nghị sĩ ủng hộ để yêu cầu giải thích, và thấy họ không thể hay không luơng thiện trong giải đáp. Chỉ 1 vị là nghị sĩ Pat Roberts (Kansas) nói “Nếu không làm gì, bầu cử giữa kỳ 2018 sẽ bị ảnh hưởng”, là phần nào trung thực. Theo lời ông này, đề án Cassidy-Graham là “xe di tản trốn” tránh hậu quả là khoảng 30 triệu người mất bảo hiểm sức khoẻ.

Ký giả Walsh tin rằng 3 nghị sĩ bỏ phiếu chống kỳ trước là Susan Collins, John McCain, Lisa Murkowski đuợc mong đợi sẽ “giết” dự thảo này.

Quả đúng như thế, một bản tin khác của báo Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa tại Arizona) hôm Thứ Sáu tuyên bố rằng ông không ủng hộ nỗ lực mới nhất của Cộng Hòa xóa sổ Luật ACA thường gọi là Obamacare, là một đòn quyết định đối với nỗ lực cuối cùng để hoàn thành cam kết 7 năm của Đảng Cộng Hòa.

Tuyên bố của TNS McCain đưa ra cùng ngày với Thượng Nghị Sị Susan Collins (Cộng Hòa, Maine), cũng đã bỏ phiếu chống dự luật y tế của CH hồi tháng 7, nói rằng bà cũng chống đối dự luật mới nhất này.

Một TNS Cộng Hòa khác tại Kentucky là TNS Rand Paul đã tuyên bố chống dự luật y tế mới này. Như thế Cộng Hòa tại Thượng Viện không thể có đủ phiếu đa số để thông qua dự luật y tế mới để hủy bỏ Obamacare.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.