Hôm nay,  

Tt Bush Tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, Hứa Giúp Tây Tạng

24/05/200100:00:00(Xem: 4593)
Hoa Lục mừng 50 năm chiếm đóng, khoe công “văn minh hóa” Tây Tạng

WASHINGTON D.C. - Vị lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng đã được TT George W. Bush đón tiếp tại Bạch Ốc cùng ngày kỉ niệm lần thứ 50 biến cố mà Bắc Kinh gọi là "giải phóng hòa bình Tây Tạng".

Một viên chức Bạch Ốc cho biết vị nguyên thủ Hoa Kỳ tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma như là 1 nhà lãnh đạo tôn giáo. Bắc Kinh đã liên tục phản đối Washington về việc cho phép các chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng như của TT Trần Thủy Biển của Đài Loan, vì Trung Quốc coi Tây Tạng và Đài Loan là các tỉnh phản loạn.

Nhóm Vận Động Quốc Tế vì Tây Tạng, trụ sở Washington, qua lời 1 viên chức giấu tên, cho biết Đức Lạt Ma dự định nhờ TT Bush giúp Ngài đàm phán với Bắc Kinh. Ông John Ackerly, chủ tịch của Nhóm này, nói "Đức Đạt Lai Lạt Ma cần sự tiếp sức và ý kiến của TT Bush để khởi động đối thoại với Bắc Kinh".

Trong ngày Thứ 3, nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng đã gặp ngoại trưởng Colin Powell, Thứ Trưởng Richard Armitage và bà Paula Dobrianski, điều hợp viên về Tây Tạng Vụ. Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Washington trong ngày Thứ 3, chặng thứ 8 trong chuyến du thuyết 9 thành phố lớn của Hoa Kỳ, cho biết đề tài chênh lệch giàu nghèo ở Châu Phi đã được Ngài khuyến khich Ngoại trưởng Powell quan tâm tới trong chuyến công du châu Phi.

Tổng Thống Bush hôm Thứ Tư đã bày tỏ hỗ trợ mạnh mẽ cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và nỗ lực của Ngài muốn mở đối thoại với chính phủ Hoa Lục.

Sau buổi họp giữa TT Bush và Đức Đạt Lai Lạt Ma, trưởng phòng báo chí Ari Fleischer đưa ra bản văn nói là Bush đã “cam kết giúp mở đối thoại với các viên chức Hoa Lục, và hy vọng Bắc Kinh đáp ứng thuận lợi.

“Tổng Thống cũng lập lại sự dấn thân mạnh mẽ của Hoa Kỳđể hỗ trợ sự bảo tồn căn cước ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo độc đáo của Tây Tạng và việc bảo vệ nhân quyền cho toàn dân Tây Tạng.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng lập lại rằng Ngaì không có ý đòi độc lập cho Tây Tạng, mà chỉ muốn tự trị để bảo tồn sắc thái dân tộc này.

Bản tin khác từ Bắc Kinh cũng cho biết, Trung Quốc đã kỷ niệm 50 năm chiếm Tây Tạng với những lời đả kích Đức Đạt Lai Lạt Ma, và lớn tiếng qủang cáo sự phát triển kinh tế ở Tây Tạng dưới quyền cai trị của Bắc Kinh.

Ông Tanzen Lhundup, phó giám đôc Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế Xã Hội Tây Tạng, trụ sở Bắc Kinh, nói "Đức Lạt Ma xa quê hương 50 năm, thì đâu biết bao nhiêu về những biến đổi lớn lao đã diễn ra ở Tây Tạng, và xin hỏi có bao nhiêu người thực sự hiểu biết người dân Tây Tạng muốn gì".

Truyền thông Trung Quốc mô tả Đức Đạt Lai Lạt Ma là người chống lại sự hiện đại hóa Tây Tạng, trong khi tuyên truyền về thỏa ước 17 điểm ngày 23-5-1951 hợp thức hóa nền cai trị của Trung Quốc 1 năm sau cuộc xâm lăng quân sự.

Theo báo China Daily, nền cai trị của Trung Quốc đã đem lại nền giáo dục và chăm sóc y tế tốt hơn cho dân Tây Tạng, nâng tuổi thọ trung bình lên tới 65 tuổi, thay vì 36 tuổi vào năm 1951.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.