Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/06/200000:00:00(Xem: 5353)
THAM NHŨNG GỘC"
Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Nam Dương Sjahril Sabirin bị phóng viên bao vây khi vừa bước ra khỏi văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp ở Jakarta, Nam Dương hôm Thứ Ba. Sjahril đang bị áp lực đòi từ chức sau khi Bộ Tư Pháp chỉ danh ông là nghi can trong vụ án nhà băng Bank Bali, dính tới vụ chuyển ngân bất hợp pháp 80 triệu đô la ra khỏi nhà băng sập tiệm này hồi đầu năm ngoái sang cho một công ty được kiểm soát bởi một viên chức cao cấp của Đảng cầm quyền lúc đó là Đảng Golkar.

QUÁ CHÁN CUỘC SỐNG THÀNH THỊ
Doug Young, chủ công ty Noggentops.com Ltd., một cửa tiệm bán hàng qua Internet chuyên bán loại mũ phẩm chất cao tới hơn 15 quốc gia. Kinh doanh Web của ông trụ sở tại thị trấn nhỏ Congerville, Illinois. Young nguyên là bác sĩ tâm lý trị liệu chuyên về gia đình và trẻ em, và đã chán đời sống thành thị nên mới về thị trấn 400 cư dân này để sống bên một hồ vắng, mưu sinh bằng Internet.

ĐỘI THỔ ĐÁ BẠI ĐỘI BỈ, ỦNG HỘ VIÊN XUỐNG ĐƯỜNG
BRUSSELS - Các ủng hộ viên của đội tuyển bóng tròn Thổ Nhĩ Kỳ tràn ra đường tại thủ đô Bỉ để mừng thắng lợi của các cầu thủ nhà: tối Thứ 2, đội tuyển túc cầu quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thắng đội chủ nhà với tỉ số 2-0.
Bên ngoài sân vận động Roi Baudouin, họ nhảy muá, ca hát, và phất cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Ở khu Schaerbeek, nơi sinh sống của cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ, họ bóp còi xe inh ỏi để mừng đội bóng. Công viên Grand Place đóng cửa, giới hâm mộ tụ tập tại khu Bourse, trong khi giới hâm mộ từ Anh tới không tràn xuống đường. Mặt khác, có vài cuộc xô đẩy giữa 2 phe của cộng đồng Bắc Phi, một bên ủng hộ đội Thổ Nhĩ Kỳ, một bên ủng hộ đội Bỉ.

CUỘC ĐUA XE VẠN DẶM ĐANG VÀO THÁI LAN
PETCHABUN - Cuộc đua xe hơi vạn dặm London Sydney 2000 đang tiếp diễn tại Thái Lan. Trong chặng đua ngày Thứ 2, Finns Hannu và Juha Mikola của Finland gặp trở ngại phải ghé lại bên đường 7 phút rưỡi, khiến chiếc xe kế cận của Stig Blomqvist và Ben Rainsford vượt lên và dẫn đầu.
Các tay đua mô tả đường sá vùng Petchabun của miền Bắc Thái Lan là rất khó khăn, có đến 70 khúc quẹo trên 1 đoạn đường dài 20 cây số, bụi mù mịt. Cuộc đua London Sydney 2000 được tổ chức để cổ động Thế Vận Hội Sydney 2000. Sau Thái Lan, gần 100 tay đua tiếp tục chặng Malaysia, dài tổng cộng 450 cây số. Chương trình đua xe qua 15 nước, vượt 16 ngàn cây số dự trù mất 34 ngày, kết thúc tại Sydney ngày 4-7.

ĐẢNG CẦM QUYỀN NHẬT SẼ VẪN ƯU THẾ
TOKYO - Kết quả khảo sát dư luận của báo chí tiên đoán đảng Dân Chủ Tự Do dưới quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Yoshiro Mori sẽ chiếm được đa số ổn định, là 254 ghế, tại Hạ Viện 480 ghế, qua cuộc bầu cử ngày 25-6. Với đa số này, đảng Dân Chủ Tự Do mới kiểm soát được Hạ Viện, và ông Mori mới giữ được vị thế lãnh đạo.
Các chính khách của đảng cầm quyền hiểu rằng kết quả bầu cử cũng sẽ thể hiện sự tán thành của cử tri đối với các kế sách đặt ưu tiên vào kế hoạch tăng trưởng kinh tế trong chương trình cải cách ngân sách để giảm nợ của chính phủ. Theo kết quả khảo sát của nhật báo Yomiuri, khuynh hướng bảo thủ, tỉ lệ ủng hộ dành cho Thủ Tướng Mori hiện nay là 18.6%, so với 27.9% hồi tháng 5.

OPEC BÀN TĂNG SẢN LƯỢNG ĐỂ GIẢM GIÁ DẦU QUỐC TẾ
VIENNA - Các Bộ Trưởng Dầu Hoả trong tổ chức OPEC đã tới thủ đô Vienna của Austria trong ngày Thứ 3, để họp phiên thứ nhì trong năm dưới áp lực của thế giới đòi tăng sản lượng dầu thô. Một số quôc gia hội viên OPEC đã sẵn sàng chấp thuận tăng sản lượng hàng ngày 900 ngàn thùng kể từ đầu tháng tới.
Theo dự toán của Saudi Arabia, nước có sản lượng lớn nhất, tăng sản lượng như kể trên sẽ làm hạ giá dầu thô xuống mưc giá 25 MK/thùng, thay vì 30 MK, vưà lòng cả phiá sản xuất và phiá bạn hàng lớn như Hoa Kỳ. Sản lượng của 10 nước hội viên OPEC hiện nay là 24 triệu 700 ngàn thùng. Theo các nhà quan sát kỹ nghệ dầu hoả, 3 nước Saudi Arabia, Kuwait và A Rập Emirates thống nhất hiện còn sẵn công suất dư thừa để tăng sản lượng.

4 BỘ TRƯỞNG DO THÁI TỪ CHỨC
JERUSALEM - Có tới 4 Bộ Trưởng đảng viên đảng Chính Thống Giáo cực đoan Shas trong Nội Các liên hiệp của Thủ Tướng Barak ngày Thứ 3 đã đệ đơn từ chức, giữa lúc cuộc đàm phán với Palestine đang trì trệ.
Cuộc từ chức của thành phần lớn nhất trong chính phủ Liên Hiệp có hiệu lực trong 48 giờ, là thời gian ông Barak cố tận dụng để điều đình. Ông Pinhasi, người đứng đầu Hội Đồng Lãnh Đạo đảng Shas, cho biết nếu ông Barak muốn tìm kiếm sự thông cảm, đảng Shas sẽ tôn trọng.
Theo 1 nguồn tin thân cận Nội Các, ông Barak có thể tìm cách thành lập 1 liên hiệp mới. Đảng Shas chiếm 17 ghế tại Quôc Hội Israel 120 người, giúp tạo ra đa số 68/52 cho Nội Các Liên Hiệp của ông Barak. Bộ Trưởng Thương Mại Ran Cohen cho biết hành động của các Bộ Trưởng thuộc đảng Shas làm chậm tiến trình đàm phán Israel-Palestine, nhưng không làm ngưng cuộc vận động của Israel nhằm tiến tới hoà ước chung cuộc.

MƯA LỤT N. DAKOTA
FARGO, North Dakota - Mưa liên tục 6 giờ chiều tối Thứ 2 đã trút gần 7 inches xuống vùng Farogo của tiểu bang North Dakota, gây lụt nhiều khu vực, chính quyền tiểu bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhiều xe cộ trôi khỏi xa lộ, nhiều đường không sử dụng được, người lái xe phải bỏ xe giữa đường hoặc tìm cách ghé lại bên đường. Đường Interstate 90, đông xe lưu thông nhất, bị đóng trên 1 đoạn dài 60 dặm, từ Fargo cho tới ranh giới bang South Dakota.

NGƯNG BẮN: DÂN ERITREA HỒI HƯƠNG
ADIKAYHE - Eritrea đã bắt đầu tổ chức hồi hương hàng trăm người Ethiopia, tiếp theo sau hoà ước ký kết cuối tuần qua. Đoàn người hồi hương chất mọi thứ tư trang lên những chiếc xe quá tải, lên đường từ thị trấn Adikeyhe, cách thủ đô Asmara 100 cây số. Trong khi chờ đến phiên, phụ nữ và trẻ em trốn nắng dười những bóng cây bên đường. Số 500 người hồi hương này tản cư trong thời gian đầu của chiến cuộc biên giới, tháng 5-98, khi Eritrea tiến chiếm thị trấn Zalambessa không lâu sau đó, và Ethiopia mới tái chiếm tháng qua. Eritrea loan báo cuộc hồi hương ngày Thứ 3 đặt trên căn bản tự nguyện và được Hồng Thập Tự Quôc Tế giám sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.