Tin Vắn Thế Giới

21/06/200000:00:00(Xem: 5762)
THAM NHŨNG GỘC"
Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Nam Dương Sjahril Sabirin bị phóng viên bao vây khi vừa bước ra khỏi văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp ở Jakarta, Nam Dương hôm Thứ Ba. Sjahril đang bị áp lực đòi từ chức sau khi Bộ Tư Pháp chỉ danh ông là nghi can trong vụ án nhà băng Bank Bali, dính tới vụ chuyển ngân bất hợp pháp 80 triệu đô la ra khỏi nhà băng sập tiệm này hồi đầu năm ngoái sang cho một công ty được kiểm soát bởi một viên chức cao cấp của Đảng cầm quyền lúc đó là Đảng Golkar.

QUÁ CHÁN CUỘC SỐNG THÀNH THỊ
Doug Young, chủ công ty Noggentops.com Ltd., một cửa tiệm bán hàng qua Internet chuyên bán loại mũ phẩm chất cao tới hơn 15 quốc gia. Kinh doanh Web của ông trụ sở tại thị trấn nhỏ Congerville, Illinois. Young nguyên là bác sĩ tâm lý trị liệu chuyên về gia đình và trẻ em, và đã chán đời sống thành thị nên mới về thị trấn 400 cư dân này để sống bên một hồ vắng, mưu sinh bằng Internet.

ĐỘI THỔ ĐÁ BẠI ĐỘI BỈ, ỦNG HỘ VIÊN XUỐNG ĐƯỜNG
BRUSSELS - Các ủng hộ viên của đội tuyển bóng tròn Thổ Nhĩ Kỳ tràn ra đường tại thủ đô Bỉ để mừng thắng lợi của các cầu thủ nhà: tối Thứ 2, đội tuyển túc cầu quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thắng đội chủ nhà với tỉ số 2-0.
Bên ngoài sân vận động Roi Baudouin, họ nhảy muá, ca hát, và phất cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Ở khu Schaerbeek, nơi sinh sống của cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ, họ bóp còi xe inh ỏi để mừng đội bóng. Công viên Grand Place đóng cửa, giới hâm mộ tụ tập tại khu Bourse, trong khi giới hâm mộ từ Anh tới không tràn xuống đường. Mặt khác, có vài cuộc xô đẩy giữa 2 phe của cộng đồng Bắc Phi, một bên ủng hộ đội Thổ Nhĩ Kỳ, một bên ủng hộ đội Bỉ.

CUỘC ĐUA XE VẠN DẶM ĐANG VÀO THÁI LAN
PETCHABUN - Cuộc đua xe hơi vạn dặm London Sydney 2000 đang tiếp diễn tại Thái Lan. Trong chặng đua ngày Thứ 2, Finns Hannu và Juha Mikola của Finland gặp trở ngại phải ghé lại bên đường 7 phút rưỡi, khiến chiếc xe kế cận của Stig Blomqvist và Ben Rainsford vượt lên và dẫn đầu.
Các tay đua mô tả đường sá vùng Petchabun của miền Bắc Thái Lan là rất khó khăn, có đến 70 khúc quẹo trên 1 đoạn đường dài 20 cây số, bụi mù mịt. Cuộc đua London Sydney 2000 được tổ chức để cổ động Thế Vận Hội Sydney 2000. Sau Thái Lan, gần 100 tay đua tiếp tục chặng Malaysia, dài tổng cộng 450 cây số. Chương trình đua xe qua 15 nước, vượt 16 ngàn cây số dự trù mất 34 ngày, kết thúc tại Sydney ngày 4-7.

ĐẢNG CẦM QUYỀN NHẬT SẼ VẪN ƯU THẾ
TOKYO - Kết quả khảo sát dư luận của báo chí tiên đoán đảng Dân Chủ Tự Do dưới quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Yoshiro Mori sẽ chiếm được đa số ổn định, là 254 ghế, tại Hạ Viện 480 ghế, qua cuộc bầu cử ngày 25-6. Với đa số này, đảng Dân Chủ Tự Do mới kiểm soát được Hạ Viện, và ông Mori mới giữ được vị thế lãnh đạo.
Các chính khách của đảng cầm quyền hiểu rằng kết quả bầu cử cũng sẽ thể hiện sự tán thành của cử tri đối với các kế sách đặt ưu tiên vào kế hoạch tăng trưởng kinh tế trong chương trình cải cách ngân sách để giảm nợ của chính phủ. Theo kết quả khảo sát của nhật báo Yomiuri, khuynh hướng bảo thủ, tỉ lệ ủng hộ dành cho Thủ Tướng Mori hiện nay là 18.6%, so với 27.9% hồi tháng 5.

OPEC BÀN TĂNG SẢN LƯỢNG ĐỂ GIẢM GIÁ DẦU QUỐC TẾ
VIENNA - Các Bộ Trưởng Dầu Hoả trong tổ chức OPEC đã tới thủ đô Vienna của Austria trong ngày Thứ 3, để họp phiên thứ nhì trong năm dưới áp lực của thế giới đòi tăng sản lượng dầu thô. Một số quôc gia hội viên OPEC đã sẵn sàng chấp thuận tăng sản lượng hàng ngày 900 ngàn thùng kể từ đầu tháng tới.
Theo dự toán của Saudi Arabia, nước có sản lượng lớn nhất, tăng sản lượng như kể trên sẽ làm hạ giá dầu thô xuống mưc giá 25 MK/thùng, thay vì 30 MK, vưà lòng cả phiá sản xuất và phiá bạn hàng lớn như Hoa Kỳ. Sản lượng của 10 nước hội viên OPEC hiện nay là 24 triệu 700 ngàn thùng. Theo các nhà quan sát kỹ nghệ dầu hoả, 3 nước Saudi Arabia, Kuwait và A Rập Emirates thống nhất hiện còn sẵn công suất dư thừa để tăng sản lượng.

4 BỘ TRƯỞNG DO THÁI TỪ CHỨC
JERUSALEM - Có tới 4 Bộ Trưởng đảng viên đảng Chính Thống Giáo cực đoan Shas trong Nội Các liên hiệp của Thủ Tướng Barak ngày Thứ 3 đã đệ đơn từ chức, giữa lúc cuộc đàm phán với Palestine đang trì trệ.
Cuộc từ chức của thành phần lớn nhất trong chính phủ Liên Hiệp có hiệu lực trong 48 giờ, là thời gian ông Barak cố tận dụng để điều đình. Ông Pinhasi, người đứng đầu Hội Đồng Lãnh Đạo đảng Shas, cho biết nếu ông Barak muốn tìm kiếm sự thông cảm, đảng Shas sẽ tôn trọng.
Theo 1 nguồn tin thân cận Nội Các, ông Barak có thể tìm cách thành lập 1 liên hiệp mới. Đảng Shas chiếm 17 ghế tại Quôc Hội Israel 120 người, giúp tạo ra đa số 68/52 cho Nội Các Liên Hiệp của ông Barak. Bộ Trưởng Thương Mại Ran Cohen cho biết hành động của các Bộ Trưởng thuộc đảng Shas làm chậm tiến trình đàm phán Israel-Palestine, nhưng không làm ngưng cuộc vận động của Israel nhằm tiến tới hoà ước chung cuộc.

MƯA LỤT N. DAKOTA
FARGO, North Dakota - Mưa liên tục 6 giờ chiều tối Thứ 2 đã trút gần 7 inches xuống vùng Farogo của tiểu bang North Dakota, gây lụt nhiều khu vực, chính quyền tiểu bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhiều xe cộ trôi khỏi xa lộ, nhiều đường không sử dụng được, người lái xe phải bỏ xe giữa đường hoặc tìm cách ghé lại bên đường. Đường Interstate 90, đông xe lưu thông nhất, bị đóng trên 1 đoạn dài 60 dặm, từ Fargo cho tới ranh giới bang South Dakota.

NGƯNG BẮN: DÂN ERITREA HỒI HƯƠNG
ADIKAYHE - Eritrea đã bắt đầu tổ chức hồi hương hàng trăm người Ethiopia, tiếp theo sau hoà ước ký kết cuối tuần qua. Đoàn người hồi hương chất mọi thứ tư trang lên những chiếc xe quá tải, lên đường từ thị trấn Adikeyhe, cách thủ đô Asmara 100 cây số. Trong khi chờ đến phiên, phụ nữ và trẻ em trốn nắng dười những bóng cây bên đường. Số 500 người hồi hương này tản cư trong thời gian đầu của chiến cuộc biên giới, tháng 5-98, khi Eritrea tiến chiếm thị trấn Zalambessa không lâu sau đó, và Ethiopia mới tái chiếm tháng qua. Eritrea loan báo cuộc hồi hương ngày Thứ 3 đặt trên căn bản tự nguyện và được Hồng Thập Tự Quôc Tế giám sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.