Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Thương Tiếc ĐLHT Huyền Quang Viên Tịch

24/07/200800:00:00(Xem: 1682)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Ngay sau khi được tin Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang viên tịch, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt* đã gởi điện thư khẩn báo tin buồn đó đến Văn Bút Quốc Tế và các Trung tâm Văn Bút Anh, Đan Mạch, Pháp và Sydney mà nhà trí thức thâm sâu về Phật học từng là hội viên danh dự. Điện thư đã nhắc lại tiểu sử thân thế và quá trình hoạt động của Cố Tăng Thống cho quyền Tự do ngôn luận và tín ngưỡng nói riêng, và Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền nói chung. Thi hữu cũng thay mặt Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong cảm ơn Văn Bút Quốc Tế, các văn hữu thuộc nhiều Trung tâm, gồm cả ba Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp, Đức và Ý thoại và Québec, đã hết lòng ủng hộ và đoàn kết với Cố Đại lão Hòa Thượng. Trong những ngày qua, có rất nhiều điện thư phân ưu của Hiệp Hội Nhà Văn Thế Giới và các nhà cầm bút hội viên Văn Bút Quốc Tế ở khắp năm châu.

Sáng hôm 23 tháng 7 năm 2008, trong một Thông cáo phổ biến toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm tù bày tỏ lòng thương tiếc đối ‘’người tù lương tâm’’ Việt Nam nổi tiếng vừa qua đời.

Thông cáo nhắc rằng Người quá cố là một nhà lãnh đạo Phật giáo, nhà văn và nhà dân chủ đối kháng. Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang mất ngày 5 tháng 7 năm 2008 sau một thời gian dài đau yếu, hưởng thọ 87 tuổi. Vị tu sĩ cao niên này là người đã lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt bị cấm (dưới chế độ cộng sản). Tác giả của nhiều tác phẩm về Phật giáo và Triết lý Đông phương, Ngài cũng là một học giả tôn giáo rất được tôn kính. Năm 1978, hai ‘’người tù lương tâm’’ Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ được bà Mairead Corrigan và bà Betty Williams, người Bắc Ái Nhĩ Lan, đồng Giải Nobel Hoà Bình năm 1976, đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hoà Bình. Cố Đệ Tứ Tăng Thống từng trải qua gần ba mươi năm dài trong nhà tù hoặc bị lưu đày, quản chế vì vận động cho Tự do tôn giáo và Nhân Quyền.  Từ năm 2003, Ngài bị quản thúc biệt lập tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định. Nơi đó, lễ tang của Ngài đã diễn ra trong sự canh chừng nghiêm ngặt của công an vào tuần qua.

Nhân dịp này, Văn Bút Quốc Tế xác định rằng Hiệp Hội tiếp tục đòi phóng thích tất cả những người đang bị giam cầm ở Việt Nam chỉ vì hành sử ôn hoà quyền tự do phát biểu, phù hợp với Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước Việt Nam (C.H.X.H.C.N) đã ký kết.

Cuối Thông Cáo, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm tù đề nghị các Trung tâm Văn Bút thành viên gởi Văn Thư đến nhà cầm quyền C.H.X.H.C.N.V.N để:

-   Bày tỏ sự thương tiếc đối với nhà văn và nhà lãnh đạo Phật Giáo Việt Nam, Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang vừa qua đời. Nhắc rằng Ngài đã trải qua gần ba thập niên cuối đời mình trong nhà tù hoặc bị lưu đày, quản chế vì vận động cho Tự do tôn giáo và Nhân Quyền. 

- Lưu ý nhà cầm quyền C.H.X.H.C.N.V.N. về những bổn phận của họ đối với Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết. Đồng thời kêu gọi họ phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những nhà văn đang bị giam cầm tại Việt Nam.

Genève ngày 23 tháng 7 năm 2008.

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ - Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse - Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

(* Hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu vong và Trung tâm Âu Châu/Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.