Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Phong Tỏa Các Chùa, Lưu Đày 1 Sư, Quản Chế 11 Vị

21/10/200300:00:00(Xem: 4052)
Hòa Thượng Thiện Hạnh Tuyệt Thực, Đòi Nhà Nước Thực Hiện 6 Điểm
PARIS -- Dưới đây là bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, nêu lên tình hình công an đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 20.10.2003
Công an tập kích GHPGVNTN : Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ bị cách ly tại Nguyên Thiều và Thanh Minh Thiền viện - 11 Hòa thượng, Thượng tọa thuộc Hội đồng Lưỡng Viện bị quản chế và uy hiếp không cho hoạt động - Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng VHĐ, viết thư cho Nhà cầm quyền Hà Nội - Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tuyệt thực tại Huế -- Hòa thượng Thích Hộ Giác kêu gọi Phật giáo đồ hải ngoại hành động cứu nguy Giáo hội trong nước.
* Đức Tăng thống Thích Huyền Quang chấm dứt quan hệ với cơ quan công quyền Bình Định
Trong cuộc điện đàm hôm cuối tuần vừa qua với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, Đại lão Hòa thượng Tăng thống Thích Huyền Quang cho ông Võ Văn Ái biết rằng : "Sau 8 giờ công an Khánh Hòa "làm việc" bất lịch sự và khám xét thân thể hôm 9.10 vừa qua, kể từ nay, Thầy sẽ không tiếp các cơ quan công quyền ở Bình Định nữa, vì gặp gỡ nói chuyện với họ chỉ gây thêm phiền phức mà chẳng có lợi ích gì cho việc xây dựng đạo lý dân tộc và kiến thiết quốc gia". Hòa thượng cũng cho biết : "Nhà nước hứa một đường làm một nẻo, không thực tâm sửa chữa các sai lầm, ngược đãi mấy mươi năm qua đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng ta. Hiện nay họ cách ly Thầy với Thầy Quảng Độ là cốt cho việc sinh hoạt tôn giáo của Giáo hội không thể tự do thực hiện như tại các quốc gia văn minh, dân chủ". Ngay việc quản chế và đày vào một chùa trong vùng núi xa Đại đức Thích Đồng Thọ, một thị giả từng theo chân Hòa thượng khắp nơi từ Hà Nội, Huế, Saigon hồi đầu năm, là một hành xử khiêu khích và phi pháp. Đức Tăng thống cũng cho biết là tình trạng hiện nay của Ngài tại Tu viện Nguyên Thiều y hệt như Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện, là không được tiếp xúc với Tăng Ni, Phật tử, "sống tại chùa mà như sống trong tù, có bệnh cũng không được chạy chữa thuốc men". Đức Tăng thống dạy Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế "phải theo dõi thường xuyên hoàn cảnh của Thầy Quảng để báo động và hỗ trợ, vì ở đây (Bình Định) không có cách chi liên lạc, mà Thầy Quảng Độ rất cần được chăm sóc sau cuộc giải phẫu tim mạch hồi tháng 9 vừa qua".
*Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, viết thư cho lãnh đạo Hà Nội
Cũng vì lý do trên mà ngày 17.10 vừa qua, Thượng tọa Thích Viên Định, một trong bốn vị Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo (Văn phòng I), viết thư gửi các ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, đề nghị cho hai Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ được tự do đi khám chữa bệnh. Thượng tọa Viên Định viết : "Ngày 26.9 Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã nhận được thư của bệnh viện yêu cầu đi tái khám (hiện nay Hòa thượng bị thêm bệnh đau răng và đau cổ rất khó ăn uống). Còn Hòa thượng Thích Quảng Độ vừa mổ tim tháng trước cũng đã đến ngày tái khám, cộng với bệnh tiểu đường phải khám định kỳ. (...) Chúng tôi đã cho người đến thăm nhiều lần nhưng đều bị chặn lại, không thể vào gặp được. Hai Hòa thượng tuổi đã cao lại thêm bệnh tật, sức khỏe rất nguy ngập. Yêu cầu các vị lãnh đạo chính quyền các cấp hãy chấm dứt ngay tình trạng cô lập quản thúc để hai Hòa thượng được tự do đi khám chữa bệnh, vì sức khỏe và tánh mạng con người là việc ưu tiên".
*Khủng bố tinh thần, cấm hoạt động tôn giáo và quản chế 11 Hòa thượng, Thượng tọa
Phong tỏa chùa chiền, cắt đường dây điện thoại, đe dọa và khủng bố hàng giáo phẩm thuộc Hội đồng Lưỡng Viện là cuộc chiến Công an tập kích Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kể từ ngày 8.10 cho đến hôm nay và tiếp diễn ngày càng tinh vi nhưng khốc liệt.
Mỗi đường dây điện thoại gọi ra hải ngoại chỉ sử dụng được một lần là bị cắt ngay sau đó. Bằng cách này, Nhà cầm quyền Cộng sản che giấu công luận quốc tế về những thông tin báo động cuộc đàn áp toàn diện đang tập kích vào mọi cơ cấu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Tại quốc nội, thì công an mặc thường phục bao vây, phong tỏa tất cả chùa chiền từ miền Nam ra đến miền Trung để cách ly tín đồ Phật giáo với chư Tăng Ni.

Ngày 11.10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã căn cứ Nghị định 31/CP để không cần thông qua tòa án ra lệnh quản chế hành chính 2 năm các Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo (Quyết định số 4313/QĐ-UB), Thượng tọa Thích Thanh Huyền, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên, Viện Hóa Đạo (Quyết định số 4314/QĐ-UB), và Thượng tọa Thích Nguyên Lý, Tổng thủ quỹ Viện Hóa Đạo (Quyết định số 4311/QĐ-UB).
Lệnh quản chế cũng được ban hành bằng khẩu lệnh (không có giấy tờ hay Quyết định) của Công an Huế đối với : Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng Thống, vào sáng ngày 15.10, Thượng tọa Thích Thái Hòa, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoàng pháp, Viện Hóa Đạo, vào ngày 19.10, tại Bình Định vào ngày 16.10 ra lệnh đày vào vùng núi hẻo lánh Đại đức Thích Đồng Thọ, thị giả của Đức Tăng thống, không cho hầu cận Ngài ở Tu viện Nguyên Thiều, và Đại đức Thích Nguyên Vương, thị giả của TT. Tuệ Sỹ, tại Saigon ngày 14.10.
Sáng ngày 16.10 tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh hòa, Thượng tọa Thích Phước An, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Văn hóa, Viện Hóa Đạo, bị công an tôn giáo bắt đi "làm việc". Tại đây ông Bùi Hữu Thanh ra lệnh Thượng tọa phải rút lui khỏi chức vụ trong Viện Hóa Đạo. Thượng tọa liền đáp: "Tôi làm theo tiếng gọi của lương tâm, làm đúng theo Hiến pháp và Luật pháp nhà nước, chính quí vị mới là những người thi hành pháp luật mà vi phạm Pháp luật và Hiến pháp, khi bắt buộc tôi phải theo Giáo hội này chứ không được theo Giáo hội kia. Tôi rất hãnh diện và tự hào với công việc đó, vì công việc đó không phải chỉ có Giáo hội giao phó mà cả Dân tộc ủy thác. (...) Tôi được sống với Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ 10 tuổi, một Giáo Hội đã nuôi dưỡng và giáo dục tôi, bởi vậy, dù từ năm 1981 nghĩa là năm Giáo Hội bị cấm hoạt động (chỉ nói miệng mà không có văn bản), thì tôi vẫn âm thầm sống chung thủy với Giáo Hội ấy trong lòng tôi, vì tôi nghĩ đó là thiêng liêng, là đạo lý uống nước nhớ nguồn".
Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tuyệt thực tại chùa Báo quốc ở Huế với 6 điều phản kháng
Ngày 15.10, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng thống, viết "Đơn phản kháng về việc Quản chế Bằng Miệng" gửi cơ quan công quyền Thừa thiên Huế phản đối việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phường Đúc, Chủ tịch Măt trận, Trưởng Công an, Trưởng ban Dân vận phường cùng 3 nữ cán bộ Hội Phụ nữ phường đến chùa Báo quốc ra "khẩu lệnh" quản thúc Hòa thượng vào lúc 6 giờ 45 sáng 15.10, cấm không cho đi bất cứ đâu. Dù công việc hoằng đạo khiến Hòa thượng phải thường xuyên đi lại các chùa ở Huế.
Qua đơn phản kháng, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh yêu sách 6 điều : "1. Làm việc theo Luật pháp, không thể dùng khẩu lệnh ; 2. Không được biến chùa thành trại giam, biến Tăng sĩ đồng đạo thành tu sĩ cai tù ; 3. Giải tỏa tức khắc số công an mặc thường phục bao vây canh gác và khủng bố trước các cổng chùa, nối lại các đường dây điện thoại các chùa ở Huế, điển hình là các số máy của Hòa thượng và các Thượng tọa Thích Thái Hòa, Thích Phước Viên, Thích Chí Thắng ; 4. Trả tự do cho các thành viên Hội đồng Lưỡng Viện bị bắt, bị quản chế kể từ ngày 8.10 ; 5. Chấm dứt mời "làm việc" các vị nói trên ; và 6. Giải quyết thỏa đáng việc phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo đã đạo đạt yêu sách lên chính quyền từ tháng 4 vừa qua, nhưng không được hồi âm". Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tuyên bố sẽ tuyệt thực nếu đến ngày 18.10 không được trả lời thỏa đáng. Cơ quan công quyền đã gửi trả lại Đơn Phản kháng qua đường bưu điện với vài lời viết bên lề đổ lỗi cho Phật giáo. Nhưng thư vừa nhận được, thì một giờ sau, công an đến thu hồi bức thư ấy. Vì vậy, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đã bắt đầu cuộc tuyệt thực vào sáng ngày Chủ nhật 19.10.
(Mời độc giả xem phần Hải Ngoại Tiếp Trợ trong phần Tin Cộng Đồng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.