Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/03/200000:00:00(Xem: 5004)
THÀNH TẬP ĐOÀN XE LỚN THỨ 3
Các nhân viên tổng hành dinh hãng Mitsubishi Motors Corp ở Tokyo hôm Thứ Tư xao động với tin rằng Mitsubishi và DaimlerChrysler hy vọng kết thúc vào tháng 5 một hợp đồng cuối cùng về kế hoạch để hãng xe Đức mua 33.3% cổ phần của Mitsubishi. Hai hãng xe này sẽ trở thành tập đoàn xe lớn thứ 3 thế giới.

NHẬT, BẮC HÀN HỌP VỀ BANG GIAO
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản ngày Thứ Tư loan báo vào đầu tháng tới sẽ đàm phán rộng rãi với Bắc Hàn về việc bình thường hóa bang giao. Tuần qua, Tokyo loan báo sẽ tái tục viện trợ cứu đói cho Bắc Hàn 100 ngàn tấn gạo, thông qua Chương Trình Lương Thực LHQ.
Ngoại Trưởng Yohei Kono họp báo cho biết 5 ngày thương thảo tại Tokyo sẽ đề cập tới vụ các công dân Nhật bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc, và chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ông nói “Nhật Bản sẽ hết sức mình bàn thảo một cách kiên nhẫn các đề tài kể trên”. Theo giới quan sát, gần đây Bắc Hàn đã tỏ thiện chí đối thoại với Nhật; trong tuần qua, các viên chức Hồng Thập Tự Nhật và Bắc Hàn đã thỏa thuận hợp tác trong những vấn đề nhân đạo mà tới ngay đã gây trở ngại cho cuộc bình thường hóa quan hệ.

KỶ NIỆM 1 NĂM NGÀY NATO BẮT ĐẦU THẢ BOM NAM TƯ
BELGRADE - Thứ 6, ngày 24-3 là ngày kỉ niệm đầu tiên cuộc không tập của NATO tại Nam Tư. Dân chúng còn nhớ rõ ngày 28-3, khi chiếc phi cơ tàng hình Stealth F-117 A bị bắn rơi tại làng Budjanovci, cách Belgrade 40 cây số. Ngoài ra, cảnh Sứ Quán Trung Quốc cháy đen và cảnh đổ nát tại trụ sở đảng Xã Hội cũng là những hình ảnh rõ rệt nhắc nhở chiến dịch không tập 7 tuần của NATO.
Theo con số chưa được chính thức hóa, khoảng một chục phi cơ NATO bị bắn hạ trong thời gian kể trên, và hiện nay Viện Bảo Tàng Hàng không Belgrade đã trưng bày những bộ phận của chiếc F-117 A bị hạ. Các nhân chứng kể lại là 3 phi đạn đã nhắm trụ sở đảng Xã Hội, nhưng 2 chiếc lạc ra ngoài, chiếc thứ 3 bắn trúng tòa nhà vào lúc bên trong có ít nhất 15 thường dân đang trú ẩn. Trụ sở đảng Xã Hội đặt tại cùng tòa nhà 12 tầng chứa 1 đài phát thanh và 1 đài truyền hình của con gái lãnh tụ Milosevic và đài truyền hình Pink của đảng Liên Hiệp Tả Phái do vợ ông Milosevic lãnh đạo.

TOÀN CẦU HÓA VIỄN THÔNG
Chủ tịch Koichi Sakata của Japan Telecom Co. và chủ tịch John Plumbo của Concert’s Global Markets đã họp báo tại Tokyo hôm Thứ Tư, loan báo rằng Japan Telecom, hãng điện thoại viễn liên lớn thứ 3 của Nhật, sẽ thầu dịch vụ tại Nhật cho Concert, một tổ hợp liên doanh toàn cầu của các đại công ty viễn thông, AT&T và British Telecommunications PLC.

CHỨNG KHOÁN ĐÀI LOAN TĂNG TRỞ LẠI
Chứng khoán Đài Loan hôm Thứ Tư đóng cửa với mức tăng khiêm tốn, sau khi dao động suốt cả tuần vì giới đầu tư lo sợ về tương lai chính trị bất định của đảo quốc. Chỉ số Weighed Price Index of Taiwan Stock Exchange tăng 64.91 điểm, tức 0.7%, đóng cửa ở mức 9,069.39 điểm.

PUTIN VẬN ĐỘNG TRANH CỬ
KAZAN - Ngày Thứ 3 và Thứ Tư, quyền TT Vladimir thăm Cộng Hòa Tatarstan Hồi giáo để vận động tranh cử. Tại Nhạc Viện của thủ đô Kazan, ông Putin và TT Shaimiyev cùng tươi cười thưởng thức nghệ sĩ hài hước pha trò về kết quả khảo sát dư luận ủng hộ ông Putin.
Sau đó, quyền TT Nga lên sân khấu khen ngợi các nghệ sĩ và các vũ công. Cho tới nay, ông Putin không vận động tranh cử trên màn ảnh truyền hình, vì uy tín của ông đã lên cao sau chiến dịch truy diệt quân ly khai Chechnya. Hình ảnh của ông là hình ảnh của 1 nhà lãnh đạo trẻ hứa hẹn xây dựng lại sự hùng mạnh của nước Nga.

ĐÀI LOAN: ĐẢNG MỚI THÀNH LẬP
ĐÀI BẮC - Giới ủng hộ ứng cử viên TT thất cử James Soong loan báo thành lập 1 chính đảng mới, mà chưa rõ ông James Soong có tham gia hay không. Ông Chang Chao Hsiung, đứng chung liên danh với ông Soong, tuyên bố với báo chí rằng ông không biết ông Soong sẽ giữ vai trò nào trong đảng Tân Đài Loan. Theo lời ông Chang, đảng Tân Đài Loan chưa thảo hiến chương, nhưng sẽ hợp tác với các đảng khác, phục vụ nhân dân và tập họp những người cùng lý tưởng chính trị. Liên danh Soong - Chang thu được 4 triệu 600 ngàn phiếu, so với 4 triệu 900 ngàn phiếu bỏ cho ông Trần Thủy Biển.

KHÁNG CÁO XIN GIỮ CẬU ELIAN Ở LẠI MỸ
MIAMI - Ít giờ sau phán quyết của Tòa, theo đó gia đình Lazaro không đủ tư cách pháp nhân đại diện xin tị nạn cho cậu bé thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzalez, phán định này đã bị kháng cáo với Tòa Quận 11 tại Atlanta.


Luật sư Kendall Coffey cho biết 1 điều luật quy định rằng bất cứ ngoại kiều nào cũng có quyền nộp đơn xin cứu xét quy chế tị nạn. Theo ông chánh án Michael Moore, thẩm quyền về vấn đề này thuộc về Bộ Trưởng Tư Pháp Liên Bang.
Một bản tuyên bố của bà Janet Reno nói “Việc này kéo dài đã 4 tháng, đã đến lúc để cậu bé tiếp tục cuộc sống bình thường bên cạnh cha cậu”. Tại Cuba, 1 thông cáo của chính phủ Havana kêu gọi công dân Cuba thận trọng phân tích tin trên với sự trầm tĩnh và tự tin.

XE VAN CÁN: 1 EM CHẾT, 6 BỊ THƯƠNG
SMITHFIELD, North Carolina - Khoảng 7 giờ 45 phút sáng Thứ Tư, một xe van ủi vào 1 nhóm học sinh trung học đệ nhất cấp tại phía ngoài trường Smithfield, tại nơi các phụ huynh đang cho con em xuống xe để vào trường. Chiếc van nhảy lên lề đường và phóng vào bãi cỏ sau khi đã thả xuống 2 học sinh: kết quả chết 1 em, bị thương 6 em, tuổi từ 11 đến 14.

NGHI CAN TRỘM OSCAR KHAI VÔ TỘI
LOS ANGELES - Ông Lawrence Ledent, tài xế 38 tuổi của hãng giao nhận hàng Roadway Express, bị truy tố về tội trộm 52 tượng Oscars không nhận tội tại phiên Tòa sáng thứ 3.
Theo lời luật sư Jay Jaffe tuyên bố bên ngoài pháp đình, cơ quan cảnh sát nghĩ rằng ít nhất 5 người can dự vào vụ trộm cách đây 2 tuần, tài xế Ledent bị lừa gạt trong vụ này. 52 trong số 55 tượng Oscars trị giá 18 ngàn MK đã được 1 người bới rác phát giác tối chủ nhật vừa qua, và nghi can thứ nhì là 1 công nhân Roadway đã được trả tự do.
Tài xế Ledent được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 20 ngàn MK. Nếu bị kết tội, ông này có thể bị án 3 năm tù là tối đa.

500 DÂN ĐỒNG TÍNH BIỂU TÌNH CHỐNG 1 CHƯƠNG TRÌNH TV
LOS ANGeLES - Đài truyền hình Paramount không từ bỏ chương trình của bác sĩ Laura Schlessinger, mà khán giả quen gọi vắn tắt là Dr. Laura. Ngày Thứ 3, khoảng 500 người đồng tính luyến ái biểu tình phản đối, và cho rằng Paramount mua chương trình hội luận Dr. Laura là chấp nhận chiến tranh với cộng đồng đồng tính luyến ái.
Trong bản tuyên bố phổ biến cùng ngày, Paramount nói rằng chương trình Dr Laura sẽ phát trên đài phát thanh và truyền hình để nêu ra những vấn đề đạo đức và luân lý mà không gây ra một môi trường xúc phạm và hiềm khích. Một trong những yếu tố hâm nóng vấn đề đồng tính luyến ái là đề luật 22 của California, không thừa nhận hôn nhân đồng tính, đã được cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong tháng qua.

BIỂU TÌNH LÊN ÁN KHỦNG BỐ
NEW DEHLI - Hàng trăm người Sikh thiểu số ngày Thứ Tư biểu tình tuần hành tới Phủ Cao Ủy Pakistan tại thủ đô Ấn Độ để lên án vị 36 đồng bào của họ bị sát hại ở miền bắc Kashmnir. Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Pakistan và chống ly khai lên án Pakistan gây căng thẳng và hậu thuẫn các hoạt động khủng bố tại Ấn Độ. Ông Sing Bitta, một lãnh tụ Phong Trào Toán Ấn Chống Khủng Bố, nói rằng những vụ tan sát tương tự không phải là việc nhỏ, Pakistan cần phải được nhắc nhở rằng Kashmir luôn luôn là 1 phần lãnh thổ của Ấn Độ.

DO THÁI, PALESTINE HỌP GIAI ĐOẠN 3 NHƯỜNG ĐẤT
WASHINGTON D.C. - Các nhà thương thuyết Israel và Palestine đã ngồi vào bàn hội nghị ở căn cứ không quân Bolling, ngoại ô Washington, để bàn thảo những vấn đề gay go nhất trong cuộc xung đột, dự liệu kéo dài khoảng 1 tuần.
Trước khi lên đường tới địa điểm đàm phán, thương thuyết gia Erekat của Palestine cho biết ông không muốn làm mọi người mong đợi điều gì, vì không có gì có thể tiên đoán, và hội nghị cần sự tiếp tay của Hoa Kỳ trong những vấn đề liên quan đến quy chế tối hậu. Nhưng ông tỏ ý hi vọng sẽ tìm được sự khai thông cho giai đoạn thứ 3 của chương trình rút quân nhường đất của Israel.
Ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo đặc sứ Ross sẽ làm việc với 2 phái đoàn trong bữa ăn trưa, và hi vọng 2 bên sẽ có những nỗ lực gấp đôi. Hội nghị lần này được tổ chức trong căn cứ không quân Bolling, ngăn cách với báo chí, theo chủ trương tế nhị của chính phủ Clinton. Mặt khác, một nguồn tin ngoại giao Israel ngày Thứ Tư nói rằng đàm phán Israel Syria không chắc tái tục được vì vẫn còn nhiều vấn đề đang tranh chấp.

CHẠY ĐUA TỔ CHỨC THẾ VẬN 2008
Các học sinh tại các Trung Học Osaka đang ráo riết tập võ “Shorinji” trong khi các em khác tập đánh trống truyền thống taiko giữa lúc thành phố lớn thứ nhì Nhật Bản này tung ra đợt vận động ầm ĩ để tổ chức Thế Vận 2008 tại Osaka. Nhưng thành phố còn đối phó một thách thức lớn: làm sao tránh được các cáo buộc tham nhũng đã làm ô danh Nagano, thành phố Nhật mới nhất vừa tổ chức Thế Vận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.