Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/03/200000:00:00(Xem: 4715)
THÀNH TẬP ĐOÀN XE LỚN THỨ 3
Các nhân viên tổng hành dinh hãng Mitsubishi Motors Corp ở Tokyo hôm Thứ Tư xao động với tin rằng Mitsubishi và DaimlerChrysler hy vọng kết thúc vào tháng 5 một hợp đồng cuối cùng về kế hoạch để hãng xe Đức mua 33.3% cổ phần của Mitsubishi. Hai hãng xe này sẽ trở thành tập đoàn xe lớn thứ 3 thế giới.

NHẬT, BẮC HÀN HỌP VỀ BANG GIAO
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản ngày Thứ Tư loan báo vào đầu tháng tới sẽ đàm phán rộng rãi với Bắc Hàn về việc bình thường hóa bang giao. Tuần qua, Tokyo loan báo sẽ tái tục viện trợ cứu đói cho Bắc Hàn 100 ngàn tấn gạo, thông qua Chương Trình Lương Thực LHQ.
Ngoại Trưởng Yohei Kono họp báo cho biết 5 ngày thương thảo tại Tokyo sẽ đề cập tới vụ các công dân Nhật bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc, và chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ông nói “Nhật Bản sẽ hết sức mình bàn thảo một cách kiên nhẫn các đề tài kể trên”. Theo giới quan sát, gần đây Bắc Hàn đã tỏ thiện chí đối thoại với Nhật; trong tuần qua, các viên chức Hồng Thập Tự Nhật và Bắc Hàn đã thỏa thuận hợp tác trong những vấn đề nhân đạo mà tới ngay đã gây trở ngại cho cuộc bình thường hóa quan hệ.

KỶ NIỆM 1 NĂM NGÀY NATO BẮT ĐẦU THẢ BOM NAM TƯ
BELGRADE - Thứ 6, ngày 24-3 là ngày kỉ niệm đầu tiên cuộc không tập của NATO tại Nam Tư. Dân chúng còn nhớ rõ ngày 28-3, khi chiếc phi cơ tàng hình Stealth F-117 A bị bắn rơi tại làng Budjanovci, cách Belgrade 40 cây số. Ngoài ra, cảnh Sứ Quán Trung Quốc cháy đen và cảnh đổ nát tại trụ sở đảng Xã Hội cũng là những hình ảnh rõ rệt nhắc nhở chiến dịch không tập 7 tuần của NATO.
Theo con số chưa được chính thức hóa, khoảng một chục phi cơ NATO bị bắn hạ trong thời gian kể trên, và hiện nay Viện Bảo Tàng Hàng không Belgrade đã trưng bày những bộ phận của chiếc F-117 A bị hạ. Các nhân chứng kể lại là 3 phi đạn đã nhắm trụ sở đảng Xã Hội, nhưng 2 chiếc lạc ra ngoài, chiếc thứ 3 bắn trúng tòa nhà vào lúc bên trong có ít nhất 15 thường dân đang trú ẩn. Trụ sở đảng Xã Hội đặt tại cùng tòa nhà 12 tầng chứa 1 đài phát thanh và 1 đài truyền hình của con gái lãnh tụ Milosevic và đài truyền hình Pink của đảng Liên Hiệp Tả Phái do vợ ông Milosevic lãnh đạo.

TOÀN CẦU HÓA VIỄN THÔNG
Chủ tịch Koichi Sakata của Japan Telecom Co. và chủ tịch John Plumbo của Concert’s Global Markets đã họp báo tại Tokyo hôm Thứ Tư, loan báo rằng Japan Telecom, hãng điện thoại viễn liên lớn thứ 3 của Nhật, sẽ thầu dịch vụ tại Nhật cho Concert, một tổ hợp liên doanh toàn cầu của các đại công ty viễn thông, AT&T và British Telecommunications PLC.

CHỨNG KHOÁN ĐÀI LOAN TĂNG TRỞ LẠI
Chứng khoán Đài Loan hôm Thứ Tư đóng cửa với mức tăng khiêm tốn, sau khi dao động suốt cả tuần vì giới đầu tư lo sợ về tương lai chính trị bất định của đảo quốc. Chỉ số Weighed Price Index of Taiwan Stock Exchange tăng 64.91 điểm, tức 0.7%, đóng cửa ở mức 9,069.39 điểm.

PUTIN VẬN ĐỘNG TRANH CỬ
KAZAN - Ngày Thứ 3 và Thứ Tư, quyền TT Vladimir thăm Cộng Hòa Tatarstan Hồi giáo để vận động tranh cử. Tại Nhạc Viện của thủ đô Kazan, ông Putin và TT Shaimiyev cùng tươi cười thưởng thức nghệ sĩ hài hước pha trò về kết quả khảo sát dư luận ủng hộ ông Putin.
Sau đó, quyền TT Nga lên sân khấu khen ngợi các nghệ sĩ và các vũ công. Cho tới nay, ông Putin không vận động tranh cử trên màn ảnh truyền hình, vì uy tín của ông đã lên cao sau chiến dịch truy diệt quân ly khai Chechnya. Hình ảnh của ông là hình ảnh của 1 nhà lãnh đạo trẻ hứa hẹn xây dựng lại sự hùng mạnh của nước Nga.

ĐÀI LOAN: ĐẢNG MỚI THÀNH LẬP
ĐÀI BẮC - Giới ủng hộ ứng cử viên TT thất cử James Soong loan báo thành lập 1 chính đảng mới, mà chưa rõ ông James Soong có tham gia hay không. Ông Chang Chao Hsiung, đứng chung liên danh với ông Soong, tuyên bố với báo chí rằng ông không biết ông Soong sẽ giữ vai trò nào trong đảng Tân Đài Loan. Theo lời ông Chang, đảng Tân Đài Loan chưa thảo hiến chương, nhưng sẽ hợp tác với các đảng khác, phục vụ nhân dân và tập họp những người cùng lý tưởng chính trị. Liên danh Soong - Chang thu được 4 triệu 600 ngàn phiếu, so với 4 triệu 900 ngàn phiếu bỏ cho ông Trần Thủy Biển.

KHÁNG CÁO XIN GIỮ CẬU ELIAN Ở LẠI MỸ
MIAMI - Ít giờ sau phán quyết của Tòa, theo đó gia đình Lazaro không đủ tư cách pháp nhân đại diện xin tị nạn cho cậu bé thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzalez, phán định này đã bị kháng cáo với Tòa Quận 11 tại Atlanta.
Luật sư Kendall Coffey cho biết 1 điều luật quy định rằng bất cứ ngoại kiều nào cũng có quyền nộp đơn xin cứu xét quy chế tị nạn. Theo ông chánh án Michael Moore, thẩm quyền về vấn đề này thuộc về Bộ Trưởng Tư Pháp Liên Bang.
Một bản tuyên bố của bà Janet Reno nói “Việc này kéo dài đã 4 tháng, đã đến lúc để cậu bé tiếp tục cuộc sống bình thường bên cạnh cha cậu”. Tại Cuba, 1 thông cáo của chính phủ Havana kêu gọi công dân Cuba thận trọng phân tích tin trên với sự trầm tĩnh và tự tin.

XE VAN CÁN: 1 EM CHẾT, 6 BỊ THƯƠNG
SMITHFIELD, North Carolina - Khoảng 7 giờ 45 phút sáng Thứ Tư, một xe van ủi vào 1 nhóm học sinh trung học đệ nhất cấp tại phía ngoài trường Smithfield, tại nơi các phụ huynh đang cho con em xuống xe để vào trường. Chiếc van nhảy lên lề đường và phóng vào bãi cỏ sau khi đã thả xuống 2 học sinh: kết quả chết 1 em, bị thương 6 em, tuổi từ 11 đến 14.

NGHI CAN TRỘM OSCAR KHAI VÔ TỘI
LOS ANGELES - Ông Lawrence Ledent, tài xế 38 tuổi của hãng giao nhận hàng Roadway Express, bị truy tố về tội trộm 52 tượng Oscars không nhận tội tại phiên Tòa sáng thứ 3.
Theo lời luật sư Jay Jaffe tuyên bố bên ngoài pháp đình, cơ quan cảnh sát nghĩ rằng ít nhất 5 người can dự vào vụ trộm cách đây 2 tuần, tài xế Ledent bị lừa gạt trong vụ này. 52 trong số 55 tượng Oscars trị giá 18 ngàn MK đã được 1 người bới rác phát giác tối chủ nhật vừa qua, và nghi can thứ nhì là 1 công nhân Roadway đã được trả tự do.
Tài xế Ledent được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 20 ngàn MK. Nếu bị kết tội, ông này có thể bị án 3 năm tù là tối đa.

500 DÂN ĐỒNG TÍNH BIỂU TÌNH CHỐNG 1 CHƯƠNG TRÌNH TV
LOS ANGeLES - Đài truyền hình Paramount không từ bỏ chương trình của bác sĩ Laura Schlessinger, mà khán giả quen gọi vắn tắt là Dr. Laura. Ngày Thứ 3, khoảng 500 người đồng tính luyến ái biểu tình phản đối, và cho rằng Paramount mua chương trình hội luận Dr. Laura là chấp nhận chiến tranh với cộng đồng đồng tính luyến ái.
Trong bản tuyên bố phổ biến cùng ngày, Paramount nói rằng chương trình Dr Laura sẽ phát trên đài phát thanh và truyền hình để nêu ra những vấn đề đạo đức và luân lý mà không gây ra một môi trường xúc phạm và hiềm khích. Một trong những yếu tố hâm nóng vấn đề đồng tính luyến ái là đề luật 22 của California, không thừa nhận hôn nhân đồng tính, đã được cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong tháng qua.

BIỂU TÌNH LÊN ÁN KHỦNG BỐ
NEW DEHLI - Hàng trăm người Sikh thiểu số ngày Thứ Tư biểu tình tuần hành tới Phủ Cao Ủy Pakistan tại thủ đô Ấn Độ để lên án vị 36 đồng bào của họ bị sát hại ở miền bắc Kashmnir. Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Pakistan và chống ly khai lên án Pakistan gây căng thẳng và hậu thuẫn các hoạt động khủng bố tại Ấn Độ. Ông Sing Bitta, một lãnh tụ Phong Trào Toán Ấn Chống Khủng Bố, nói rằng những vụ tan sát tương tự không phải là việc nhỏ, Pakistan cần phải được nhắc nhở rằng Kashmir luôn luôn là 1 phần lãnh thổ của Ấn Độ.

DO THÁI, PALESTINE HỌP GIAI ĐOẠN 3 NHƯỜNG ĐẤT
WASHINGTON D.C. - Các nhà thương thuyết Israel và Palestine đã ngồi vào bàn hội nghị ở căn cứ không quân Bolling, ngoại ô Washington, để bàn thảo những vấn đề gay go nhất trong cuộc xung đột, dự liệu kéo dài khoảng 1 tuần.
Trước khi lên đường tới địa điểm đàm phán, thương thuyết gia Erekat của Palestine cho biết ông không muốn làm mọi người mong đợi điều gì, vì không có gì có thể tiên đoán, và hội nghị cần sự tiếp tay của Hoa Kỳ trong những vấn đề liên quan đến quy chế tối hậu. Nhưng ông tỏ ý hi vọng sẽ tìm được sự khai thông cho giai đoạn thứ 3 của chương trình rút quân nhường đất của Israel.
Ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo đặc sứ Ross sẽ làm việc với 2 phái đoàn trong bữa ăn trưa, và hi vọng 2 bên sẽ có những nỗ lực gấp đôi. Hội nghị lần này được tổ chức trong căn cứ không quân Bolling, ngăn cách với báo chí, theo chủ trương tế nhị của chính phủ Clinton. Mặt khác, một nguồn tin ngoại giao Israel ngày Thứ Tư nói rằng đàm phán Israel Syria không chắc tái tục được vì vẫn còn nhiều vấn đề đang tranh chấp.

CHẠY ĐUA TỔ CHỨC THẾ VẬN 2008
Các học sinh tại các Trung Học Osaka đang ráo riết tập võ “Shorinji” trong khi các em khác tập đánh trống truyền thống taiko giữa lúc thành phố lớn thứ nhì Nhật Bản này tung ra đợt vận động ầm ĩ để tổ chức Thế Vận 2008 tại Osaka. Nhưng thành phố còn đối phó một thách thức lớn: làm sao tránh được các cáo buộc tham nhũng đã làm ô danh Nagano, thành phố Nhật mới nhất vừa tổ chức Thế Vận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5748)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4966)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4639)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4315)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3456)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.