Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

23/03/200000:00:00(Xem: 5216)
THÀNH TẬP ĐOÀN XE LỚN THỨ 3
Các nhân viên tổng hành dinh hãng Mitsubishi Motors Corp ở Tokyo hôm Thứ Tư xao động với tin rằng Mitsubishi và DaimlerChrysler hy vọng kết thúc vào tháng 5 một hợp đồng cuối cùng về kế hoạch để hãng xe Đức mua 33.3% cổ phần của Mitsubishi. Hai hãng xe này sẽ trở thành tập đoàn xe lớn thứ 3 thế giới.

NHẬT, BẮC HÀN HỌP VỀ BANG GIAO
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản ngày Thứ Tư loan báo vào đầu tháng tới sẽ đàm phán rộng rãi với Bắc Hàn về việc bình thường hóa bang giao. Tuần qua, Tokyo loan báo sẽ tái tục viện trợ cứu đói cho Bắc Hàn 100 ngàn tấn gạo, thông qua Chương Trình Lương Thực LHQ.
Ngoại Trưởng Yohei Kono họp báo cho biết 5 ngày thương thảo tại Tokyo sẽ đề cập tới vụ các công dân Nhật bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc, và chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ông nói “Nhật Bản sẽ hết sức mình bàn thảo một cách kiên nhẫn các đề tài kể trên”. Theo giới quan sát, gần đây Bắc Hàn đã tỏ thiện chí đối thoại với Nhật; trong tuần qua, các viên chức Hồng Thập Tự Nhật và Bắc Hàn đã thỏa thuận hợp tác trong những vấn đề nhân đạo mà tới ngay đã gây trở ngại cho cuộc bình thường hóa quan hệ.

KỶ NIỆM 1 NĂM NGÀY NATO BẮT ĐẦU THẢ BOM NAM TƯ
BELGRADE - Thứ 6, ngày 24-3 là ngày kỉ niệm đầu tiên cuộc không tập của NATO tại Nam Tư. Dân chúng còn nhớ rõ ngày 28-3, khi chiếc phi cơ tàng hình Stealth F-117 A bị bắn rơi tại làng Budjanovci, cách Belgrade 40 cây số. Ngoài ra, cảnh Sứ Quán Trung Quốc cháy đen và cảnh đổ nát tại trụ sở đảng Xã Hội cũng là những hình ảnh rõ rệt nhắc nhở chiến dịch không tập 7 tuần của NATO.
Theo con số chưa được chính thức hóa, khoảng một chục phi cơ NATO bị bắn hạ trong thời gian kể trên, và hiện nay Viện Bảo Tàng Hàng không Belgrade đã trưng bày những bộ phận của chiếc F-117 A bị hạ. Các nhân chứng kể lại là 3 phi đạn đã nhắm trụ sở đảng Xã Hội, nhưng 2 chiếc lạc ra ngoài, chiếc thứ 3 bắn trúng tòa nhà vào lúc bên trong có ít nhất 15 thường dân đang trú ẩn. Trụ sở đảng Xã Hội đặt tại cùng tòa nhà 12 tầng chứa 1 đài phát thanh và 1 đài truyền hình của con gái lãnh tụ Milosevic và đài truyền hình Pink của đảng Liên Hiệp Tả Phái do vợ ông Milosevic lãnh đạo.

TOÀN CẦU HÓA VIỄN THÔNG
Chủ tịch Koichi Sakata của Japan Telecom Co. và chủ tịch John Plumbo của Concert’s Global Markets đã họp báo tại Tokyo hôm Thứ Tư, loan báo rằng Japan Telecom, hãng điện thoại viễn liên lớn thứ 3 của Nhật, sẽ thầu dịch vụ tại Nhật cho Concert, một tổ hợp liên doanh toàn cầu của các đại công ty viễn thông, AT&T và British Telecommunications PLC.

CHỨNG KHOÁN ĐÀI LOAN TĂNG TRỞ LẠI
Chứng khoán Đài Loan hôm Thứ Tư đóng cửa với mức tăng khiêm tốn, sau khi dao động suốt cả tuần vì giới đầu tư lo sợ về tương lai chính trị bất định của đảo quốc. Chỉ số Weighed Price Index of Taiwan Stock Exchange tăng 64.91 điểm, tức 0.7%, đóng cửa ở mức 9,069.39 điểm.

PUTIN VẬN ĐỘNG TRANH CỬ
KAZAN - Ngày Thứ 3 và Thứ Tư, quyền TT Vladimir thăm Cộng Hòa Tatarstan Hồi giáo để vận động tranh cử. Tại Nhạc Viện của thủ đô Kazan, ông Putin và TT Shaimiyev cùng tươi cười thưởng thức nghệ sĩ hài hước pha trò về kết quả khảo sát dư luận ủng hộ ông Putin.
Sau đó, quyền TT Nga lên sân khấu khen ngợi các nghệ sĩ và các vũ công. Cho tới nay, ông Putin không vận động tranh cử trên màn ảnh truyền hình, vì uy tín của ông đã lên cao sau chiến dịch truy diệt quân ly khai Chechnya. Hình ảnh của ông là hình ảnh của 1 nhà lãnh đạo trẻ hứa hẹn xây dựng lại sự hùng mạnh của nước Nga.

ĐÀI LOAN: ĐẢNG MỚI THÀNH LẬP
ĐÀI BẮC - Giới ủng hộ ứng cử viên TT thất cử James Soong loan báo thành lập 1 chính đảng mới, mà chưa rõ ông James Soong có tham gia hay không. Ông Chang Chao Hsiung, đứng chung liên danh với ông Soong, tuyên bố với báo chí rằng ông không biết ông Soong sẽ giữ vai trò nào trong đảng Tân Đài Loan. Theo lời ông Chang, đảng Tân Đài Loan chưa thảo hiến chương, nhưng sẽ hợp tác với các đảng khác, phục vụ nhân dân và tập họp những người cùng lý tưởng chính trị. Liên danh Soong - Chang thu được 4 triệu 600 ngàn phiếu, so với 4 triệu 900 ngàn phiếu bỏ cho ông Trần Thủy Biển.

KHÁNG CÁO XIN GIỮ CẬU ELIAN Ở LẠI MỸ
MIAMI - Ít giờ sau phán quyết của Tòa, theo đó gia đình Lazaro không đủ tư cách pháp nhân đại diện xin tị nạn cho cậu bé thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzalez, phán định này đã bị kháng cáo với Tòa Quận 11 tại Atlanta.


Luật sư Kendall Coffey cho biết 1 điều luật quy định rằng bất cứ ngoại kiều nào cũng có quyền nộp đơn xin cứu xét quy chế tị nạn. Theo ông chánh án Michael Moore, thẩm quyền về vấn đề này thuộc về Bộ Trưởng Tư Pháp Liên Bang.
Một bản tuyên bố của bà Janet Reno nói “Việc này kéo dài đã 4 tháng, đã đến lúc để cậu bé tiếp tục cuộc sống bình thường bên cạnh cha cậu”. Tại Cuba, 1 thông cáo của chính phủ Havana kêu gọi công dân Cuba thận trọng phân tích tin trên với sự trầm tĩnh và tự tin.

XE VAN CÁN: 1 EM CHẾT, 6 BỊ THƯƠNG
SMITHFIELD, North Carolina - Khoảng 7 giờ 45 phút sáng Thứ Tư, một xe van ủi vào 1 nhóm học sinh trung học đệ nhất cấp tại phía ngoài trường Smithfield, tại nơi các phụ huynh đang cho con em xuống xe để vào trường. Chiếc van nhảy lên lề đường và phóng vào bãi cỏ sau khi đã thả xuống 2 học sinh: kết quả chết 1 em, bị thương 6 em, tuổi từ 11 đến 14.

NGHI CAN TRỘM OSCAR KHAI VÔ TỘI
LOS ANGELES - Ông Lawrence Ledent, tài xế 38 tuổi của hãng giao nhận hàng Roadway Express, bị truy tố về tội trộm 52 tượng Oscars không nhận tội tại phiên Tòa sáng thứ 3.
Theo lời luật sư Jay Jaffe tuyên bố bên ngoài pháp đình, cơ quan cảnh sát nghĩ rằng ít nhất 5 người can dự vào vụ trộm cách đây 2 tuần, tài xế Ledent bị lừa gạt trong vụ này. 52 trong số 55 tượng Oscars trị giá 18 ngàn MK đã được 1 người bới rác phát giác tối chủ nhật vừa qua, và nghi can thứ nhì là 1 công nhân Roadway đã được trả tự do.
Tài xế Ledent được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 20 ngàn MK. Nếu bị kết tội, ông này có thể bị án 3 năm tù là tối đa.

500 DÂN ĐỒNG TÍNH BIỂU TÌNH CHỐNG 1 CHƯƠNG TRÌNH TV
LOS ANGeLES - Đài truyền hình Paramount không từ bỏ chương trình của bác sĩ Laura Schlessinger, mà khán giả quen gọi vắn tắt là Dr. Laura. Ngày Thứ 3, khoảng 500 người đồng tính luyến ái biểu tình phản đối, và cho rằng Paramount mua chương trình hội luận Dr. Laura là chấp nhận chiến tranh với cộng đồng đồng tính luyến ái.
Trong bản tuyên bố phổ biến cùng ngày, Paramount nói rằng chương trình Dr Laura sẽ phát trên đài phát thanh và truyền hình để nêu ra những vấn đề đạo đức và luân lý mà không gây ra một môi trường xúc phạm và hiềm khích. Một trong những yếu tố hâm nóng vấn đề đồng tính luyến ái là đề luật 22 của California, không thừa nhận hôn nhân đồng tính, đã được cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong tháng qua.

BIỂU TÌNH LÊN ÁN KHỦNG BỐ
NEW DEHLI - Hàng trăm người Sikh thiểu số ngày Thứ Tư biểu tình tuần hành tới Phủ Cao Ủy Pakistan tại thủ đô Ấn Độ để lên án vị 36 đồng bào của họ bị sát hại ở miền bắc Kashmnir. Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Pakistan và chống ly khai lên án Pakistan gây căng thẳng và hậu thuẫn các hoạt động khủng bố tại Ấn Độ. Ông Sing Bitta, một lãnh tụ Phong Trào Toán Ấn Chống Khủng Bố, nói rằng những vụ tan sát tương tự không phải là việc nhỏ, Pakistan cần phải được nhắc nhở rằng Kashmir luôn luôn là 1 phần lãnh thổ của Ấn Độ.

DO THÁI, PALESTINE HỌP GIAI ĐOẠN 3 NHƯỜNG ĐẤT
WASHINGTON D.C. - Các nhà thương thuyết Israel và Palestine đã ngồi vào bàn hội nghị ở căn cứ không quân Bolling, ngoại ô Washington, để bàn thảo những vấn đề gay go nhất trong cuộc xung đột, dự liệu kéo dài khoảng 1 tuần.
Trước khi lên đường tới địa điểm đàm phán, thương thuyết gia Erekat của Palestine cho biết ông không muốn làm mọi người mong đợi điều gì, vì không có gì có thể tiên đoán, và hội nghị cần sự tiếp tay của Hoa Kỳ trong những vấn đề liên quan đến quy chế tối hậu. Nhưng ông tỏ ý hi vọng sẽ tìm được sự khai thông cho giai đoạn thứ 3 của chương trình rút quân nhường đất của Israel.
Ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo đặc sứ Ross sẽ làm việc với 2 phái đoàn trong bữa ăn trưa, và hi vọng 2 bên sẽ có những nỗ lực gấp đôi. Hội nghị lần này được tổ chức trong căn cứ không quân Bolling, ngăn cách với báo chí, theo chủ trương tế nhị của chính phủ Clinton. Mặt khác, một nguồn tin ngoại giao Israel ngày Thứ Tư nói rằng đàm phán Israel Syria không chắc tái tục được vì vẫn còn nhiều vấn đề đang tranh chấp.

CHẠY ĐUA TỔ CHỨC THẾ VẬN 2008
Các học sinh tại các Trung Học Osaka đang ráo riết tập võ “Shorinji” trong khi các em khác tập đánh trống truyền thống taiko giữa lúc thành phố lớn thứ nhì Nhật Bản này tung ra đợt vận động ầm ĩ để tổ chức Thế Vận 2008 tại Osaka. Nhưng thành phố còn đối phó một thách thức lớn: làm sao tránh được các cáo buộc tham nhũng đã làm ô danh Nagano, thành phố Nhật mới nhất vừa tổ chức Thế Vận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.