Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/03/200000:00:00(Xem: 4870)
THÀNH TẬP ĐOÀN XE LỚN THỨ 3
Các nhân viên tổng hành dinh hãng Mitsubishi Motors Corp ở Tokyo hôm Thứ Tư xao động với tin rằng Mitsubishi và DaimlerChrysler hy vọng kết thúc vào tháng 5 một hợp đồng cuối cùng về kế hoạch để hãng xe Đức mua 33.3% cổ phần của Mitsubishi. Hai hãng xe này sẽ trở thành tập đoàn xe lớn thứ 3 thế giới.

NHẬT, BẮC HÀN HỌP VỀ BANG GIAO
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản ngày Thứ Tư loan báo vào đầu tháng tới sẽ đàm phán rộng rãi với Bắc Hàn về việc bình thường hóa bang giao. Tuần qua, Tokyo loan báo sẽ tái tục viện trợ cứu đói cho Bắc Hàn 100 ngàn tấn gạo, thông qua Chương Trình Lương Thực LHQ.
Ngoại Trưởng Yohei Kono họp báo cho biết 5 ngày thương thảo tại Tokyo sẽ đề cập tới vụ các công dân Nhật bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc, và chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ông nói “Nhật Bản sẽ hết sức mình bàn thảo một cách kiên nhẫn các đề tài kể trên”. Theo giới quan sát, gần đây Bắc Hàn đã tỏ thiện chí đối thoại với Nhật; trong tuần qua, các viên chức Hồng Thập Tự Nhật và Bắc Hàn đã thỏa thuận hợp tác trong những vấn đề nhân đạo mà tới ngay đã gây trở ngại cho cuộc bình thường hóa quan hệ.

KỶ NIỆM 1 NĂM NGÀY NATO BẮT ĐẦU THẢ BOM NAM TƯ
BELGRADE - Thứ 6, ngày 24-3 là ngày kỉ niệm đầu tiên cuộc không tập của NATO tại Nam Tư. Dân chúng còn nhớ rõ ngày 28-3, khi chiếc phi cơ tàng hình Stealth F-117 A bị bắn rơi tại làng Budjanovci, cách Belgrade 40 cây số. Ngoài ra, cảnh Sứ Quán Trung Quốc cháy đen và cảnh đổ nát tại trụ sở đảng Xã Hội cũng là những hình ảnh rõ rệt nhắc nhở chiến dịch không tập 7 tuần của NATO.
Theo con số chưa được chính thức hóa, khoảng một chục phi cơ NATO bị bắn hạ trong thời gian kể trên, và hiện nay Viện Bảo Tàng Hàng không Belgrade đã trưng bày những bộ phận của chiếc F-117 A bị hạ. Các nhân chứng kể lại là 3 phi đạn đã nhắm trụ sở đảng Xã Hội, nhưng 2 chiếc lạc ra ngoài, chiếc thứ 3 bắn trúng tòa nhà vào lúc bên trong có ít nhất 15 thường dân đang trú ẩn. Trụ sở đảng Xã Hội đặt tại cùng tòa nhà 12 tầng chứa 1 đài phát thanh và 1 đài truyền hình của con gái lãnh tụ Milosevic và đài truyền hình Pink của đảng Liên Hiệp Tả Phái do vợ ông Milosevic lãnh đạo.

TOÀN CẦU HÓA VIỄN THÔNG
Chủ tịch Koichi Sakata của Japan Telecom Co. và chủ tịch John Plumbo của Concert’s Global Markets đã họp báo tại Tokyo hôm Thứ Tư, loan báo rằng Japan Telecom, hãng điện thoại viễn liên lớn thứ 3 của Nhật, sẽ thầu dịch vụ tại Nhật cho Concert, một tổ hợp liên doanh toàn cầu của các đại công ty viễn thông, AT&T và British Telecommunications PLC.

CHỨNG KHOÁN ĐÀI LOAN TĂNG TRỞ LẠI
Chứng khoán Đài Loan hôm Thứ Tư đóng cửa với mức tăng khiêm tốn, sau khi dao động suốt cả tuần vì giới đầu tư lo sợ về tương lai chính trị bất định của đảo quốc. Chỉ số Weighed Price Index of Taiwan Stock Exchange tăng 64.91 điểm, tức 0.7%, đóng cửa ở mức 9,069.39 điểm.

PUTIN VẬN ĐỘNG TRANH CỬ
KAZAN - Ngày Thứ 3 và Thứ Tư, quyền TT Vladimir thăm Cộng Hòa Tatarstan Hồi giáo để vận động tranh cử. Tại Nhạc Viện của thủ đô Kazan, ông Putin và TT Shaimiyev cùng tươi cười thưởng thức nghệ sĩ hài hước pha trò về kết quả khảo sát dư luận ủng hộ ông Putin.
Sau đó, quyền TT Nga lên sân khấu khen ngợi các nghệ sĩ và các vũ công. Cho tới nay, ông Putin không vận động tranh cử trên màn ảnh truyền hình, vì uy tín của ông đã lên cao sau chiến dịch truy diệt quân ly khai Chechnya. Hình ảnh của ông là hình ảnh của 1 nhà lãnh đạo trẻ hứa hẹn xây dựng lại sự hùng mạnh của nước Nga.

ĐÀI LOAN: ĐẢNG MỚI THÀNH LẬP
ĐÀI BẮC - Giới ủng hộ ứng cử viên TT thất cử James Soong loan báo thành lập 1 chính đảng mới, mà chưa rõ ông James Soong có tham gia hay không. Ông Chang Chao Hsiung, đứng chung liên danh với ông Soong, tuyên bố với báo chí rằng ông không biết ông Soong sẽ giữ vai trò nào trong đảng Tân Đài Loan. Theo lời ông Chang, đảng Tân Đài Loan chưa thảo hiến chương, nhưng sẽ hợp tác với các đảng khác, phục vụ nhân dân và tập họp những người cùng lý tưởng chính trị. Liên danh Soong - Chang thu được 4 triệu 600 ngàn phiếu, so với 4 triệu 900 ngàn phiếu bỏ cho ông Trần Thủy Biển.

KHÁNG CÁO XIN GIỮ CẬU ELIAN Ở LẠI MỸ
MIAMI - Ít giờ sau phán quyết của Tòa, theo đó gia đình Lazaro không đủ tư cách pháp nhân đại diện xin tị nạn cho cậu bé thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzalez, phán định này đã bị kháng cáo với Tòa Quận 11 tại Atlanta.


Luật sư Kendall Coffey cho biết 1 điều luật quy định rằng bất cứ ngoại kiều nào cũng có quyền nộp đơn xin cứu xét quy chế tị nạn. Theo ông chánh án Michael Moore, thẩm quyền về vấn đề này thuộc về Bộ Trưởng Tư Pháp Liên Bang.
Một bản tuyên bố của bà Janet Reno nói “Việc này kéo dài đã 4 tháng, đã đến lúc để cậu bé tiếp tục cuộc sống bình thường bên cạnh cha cậu”. Tại Cuba, 1 thông cáo của chính phủ Havana kêu gọi công dân Cuba thận trọng phân tích tin trên với sự trầm tĩnh và tự tin.

XE VAN CÁN: 1 EM CHẾT, 6 BỊ THƯƠNG
SMITHFIELD, North Carolina - Khoảng 7 giờ 45 phút sáng Thứ Tư, một xe van ủi vào 1 nhóm học sinh trung học đệ nhất cấp tại phía ngoài trường Smithfield, tại nơi các phụ huynh đang cho con em xuống xe để vào trường. Chiếc van nhảy lên lề đường và phóng vào bãi cỏ sau khi đã thả xuống 2 học sinh: kết quả chết 1 em, bị thương 6 em, tuổi từ 11 đến 14.

NGHI CAN TRỘM OSCAR KHAI VÔ TỘI
LOS ANGELES - Ông Lawrence Ledent, tài xế 38 tuổi của hãng giao nhận hàng Roadway Express, bị truy tố về tội trộm 52 tượng Oscars không nhận tội tại phiên Tòa sáng thứ 3.
Theo lời luật sư Jay Jaffe tuyên bố bên ngoài pháp đình, cơ quan cảnh sát nghĩ rằng ít nhất 5 người can dự vào vụ trộm cách đây 2 tuần, tài xế Ledent bị lừa gạt trong vụ này. 52 trong số 55 tượng Oscars trị giá 18 ngàn MK đã được 1 người bới rác phát giác tối chủ nhật vừa qua, và nghi can thứ nhì là 1 công nhân Roadway đã được trả tự do.
Tài xế Ledent được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 20 ngàn MK. Nếu bị kết tội, ông này có thể bị án 3 năm tù là tối đa.

500 DÂN ĐỒNG TÍNH BIỂU TÌNH CHỐNG 1 CHƯƠNG TRÌNH TV
LOS ANGeLES - Đài truyền hình Paramount không từ bỏ chương trình của bác sĩ Laura Schlessinger, mà khán giả quen gọi vắn tắt là Dr. Laura. Ngày Thứ 3, khoảng 500 người đồng tính luyến ái biểu tình phản đối, và cho rằng Paramount mua chương trình hội luận Dr. Laura là chấp nhận chiến tranh với cộng đồng đồng tính luyến ái.
Trong bản tuyên bố phổ biến cùng ngày, Paramount nói rằng chương trình Dr Laura sẽ phát trên đài phát thanh và truyền hình để nêu ra những vấn đề đạo đức và luân lý mà không gây ra một môi trường xúc phạm và hiềm khích. Một trong những yếu tố hâm nóng vấn đề đồng tính luyến ái là đề luật 22 của California, không thừa nhận hôn nhân đồng tính, đã được cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong tháng qua.

BIỂU TÌNH LÊN ÁN KHỦNG BỐ
NEW DEHLI - Hàng trăm người Sikh thiểu số ngày Thứ Tư biểu tình tuần hành tới Phủ Cao Ủy Pakistan tại thủ đô Ấn Độ để lên án vị 36 đồng bào của họ bị sát hại ở miền bắc Kashmnir. Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Pakistan và chống ly khai lên án Pakistan gây căng thẳng và hậu thuẫn các hoạt động khủng bố tại Ấn Độ. Ông Sing Bitta, một lãnh tụ Phong Trào Toán Ấn Chống Khủng Bố, nói rằng những vụ tan sát tương tự không phải là việc nhỏ, Pakistan cần phải được nhắc nhở rằng Kashmir luôn luôn là 1 phần lãnh thổ của Ấn Độ.

DO THÁI, PALESTINE HỌP GIAI ĐOẠN 3 NHƯỜNG ĐẤT
WASHINGTON D.C. - Các nhà thương thuyết Israel và Palestine đã ngồi vào bàn hội nghị ở căn cứ không quân Bolling, ngoại ô Washington, để bàn thảo những vấn đề gay go nhất trong cuộc xung đột, dự liệu kéo dài khoảng 1 tuần.
Trước khi lên đường tới địa điểm đàm phán, thương thuyết gia Erekat của Palestine cho biết ông không muốn làm mọi người mong đợi điều gì, vì không có gì có thể tiên đoán, và hội nghị cần sự tiếp tay của Hoa Kỳ trong những vấn đề liên quan đến quy chế tối hậu. Nhưng ông tỏ ý hi vọng sẽ tìm được sự khai thông cho giai đoạn thứ 3 của chương trình rút quân nhường đất của Israel.
Ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo đặc sứ Ross sẽ làm việc với 2 phái đoàn trong bữa ăn trưa, và hi vọng 2 bên sẽ có những nỗ lực gấp đôi. Hội nghị lần này được tổ chức trong căn cứ không quân Bolling, ngăn cách với báo chí, theo chủ trương tế nhị của chính phủ Clinton. Mặt khác, một nguồn tin ngoại giao Israel ngày Thứ Tư nói rằng đàm phán Israel Syria không chắc tái tục được vì vẫn còn nhiều vấn đề đang tranh chấp.

CHẠY ĐUA TỔ CHỨC THẾ VẬN 2008
Các học sinh tại các Trung Học Osaka đang ráo riết tập võ “Shorinji” trong khi các em khác tập đánh trống truyền thống taiko giữa lúc thành phố lớn thứ nhì Nhật Bản này tung ra đợt vận động ầm ĩ để tổ chức Thế Vận 2008 tại Osaka. Nhưng thành phố còn đối phó một thách thức lớn: làm sao tránh được các cáo buộc tham nhũng đã làm ô danh Nagano, thành phố Nhật mới nhất vừa tổ chức Thế Vận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc