Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dò Tìm Qua Niên Giám Ở Mỹ, Hoa Lục Chiêu Dụ Hoa Kiều

04/07/200400:00:00(Xem: 4205)
SAN FRANCISCO (KL) – Nhà báo Vanessa Hua viết, Hoa kiều Hải ngoại không bao giờ đánh mất quê hương của mình.
Từ Hoa kiều Hải ngoại hàm ý nghĩa một người khách trú vĩnh viễn hay một người có lòng thực sự trung thành với quê hương hay đất nước của mình, dù rằng người này sống bất cứ ở đâu. Các vấn đề chính trị đã làm đứt quan hệ giữa Trung quốc với cộng đồng người Hoa tại nước ngoài sau khi Cộng sản Trung quốc thắng thế với chiến luợc lấy nông thôn bao vây thành thị để chiếm toàn bộ lục địa năm 1949.
Chính quyền Quốc gia phải bỏ lục địa để lưu vong tại Đài Loan, tiếp tục tranh đấu và tìm sự ủng hộ của các Hoa kiều tha hương tại vùng Bay Area và khắp nơi trên thế giới.
Chính quyền cộng sản làm hầu hết dân Hoa kỳ gốc Hoa đều phẫn nộ, trước chính sách cướp đất đai, tài sản của các gia đình và cấm buôn bán hay kinh doanh năm 1950, chính quyền này còn hành hạ và đầy đọa bạn bè hay gia đình của Hoa kiều hải ngoại trong cuộc Cách mạng Văn hóa cả chục năm dòng dã.
Cả hàng chục năm chính quyền cộng sản đã có thái độ nghi ngờ đối với các Hoa kiều Hải ngoại, coi các Hoa kiều này như những phần tử thuộc loại gián điệp của tư bản. Cộng sản nắm chắc lý luận của thuyết Mác-Lê là phải tận dịệt ngay tất cả con cháu của những người mà chúng gán là thuộc thành phần bóc lột như địa chủ, tư sản, tư bản và phong kiến để không cho ngóc đầu lên mà nổi dậy.
Nhiều người bị gán vào các thành phần này đã bị cộng sản giết chết trong vòng lao lý như đấu tố, tù đầy tại các hầm mỏ và những vùng mà chúng gọi là lao cải hay mỹ miều như kinh tế mới.
Trung quốc đuợc cởi mở vào năm 1980, những thái độ nghi kỵ và kỳ thị giai cấp bắt đầu thay đổi khi chính quyền Hoa lục bắt đầu cho đổi mới hay cải tổ.

Ngày nay các cán bộ Trung quốc thăm dò các làng mạc và tìm xem những ai đã ra đi và hiện giờ đang ở đâu. Các cán bộ khác của Trung quốc lại theo dõi các Hoa kiều qua các bản niên giám của nước ngoài, năn nỉ và chào mới những người Hoa đứng đầu cộng đồng và những người Hoa đứng đầu kinh doanh tại xứ người.
Hiện nay có khoảng một triệu người Hoa đang sinh sống tại Taishan, một quận mà ông Hong Mah, một người từ tâm và hằng sản có cơ xuởng tại San Francisco, đều được các người gốc Hoa hoan nghênh. Một số khoảng 1, 3 triệu sắc dân Taishan đang sinh sống tản mác trên thế giới.
Từ nhiều năm qua, thổ ngữ Taishan đã trở thành một ngôn ngữ chung cho giới Hoa kiều tại khu thương mại của San Francisco.
Giải đồng bằng Tây Nam của sông Châu tại Trung quốc gồm có các quận như Taishan, Xinhui, Kaiping, Engping và Heshan là nguồn gốc của những người Hoa ngày xưa di cư tới Hoa kỳ. Có khoảng 80% dân Hoa kỳ gốc Hoa di sang Hoa kỳ trước năm 1950 đều phát xuất từ giải đồng bằng này, theo như ông Marlon Hom, chuyên gia nghiên cứu dân Hoa kỳ gốc Á châu của đại học San Francisco State University.
Đổ xô đi tìm vàng và các viễn vọng khác, dân số Hoa kiều tại San Francisco ( tức Cựu Kim Sơn) năm 1848 có khoảng 100 người đã tăng vọït lên 110 ngàn người vào năm 1882.
Các đạo luật trục xuất hay loại bỏ đã ngăn cấm Hoa kiều đưa gia đình sang Hoa kỳ, các đạo luật này cắt bỏ hẳn các thế hệ di dân này với gia đình tại Trung quốc cho tới năm 1943.
Sau đó , một đạo luật năm 1965 của Hoa kỳ đã bãi bỏ các hàng rào cản về di trú đối với người Hoa để cho toàn thể gia đình được đoàn tụ tại Hoa kỳ.
Tại San Francisco cứ 5 cư dân có một người gốc Hoa hay là 160.947 người gốc Hoa đang cư trú tại đây. Riêng tại vùng Bay Area, dân Hoa kỳ gốc Hoa chiếm 7,6 phần trăm dân số của vủng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.