Hôm nay,  

Nguồn Gốc Cây Giáng Sinh

15/12/202300:00:00(Xem: 1985)

christmas tree rockerfeller center - youtube
Ảnh: Youtube
 
Mùa Giáng Sinh lại về. Nhiều gia đình bất kể theo truyền thống tôn giáo nào lại có những cây thông xanh hay cây Giáng Sinh (Christmas Tree) để trưng bày đón ngày Thiên Chúa giáng trần. Có người thắc mắc rằng truyền thống này có từ thời nào, bắt nguồn từ đâu? Hẳn là nó có liên hệ đến Ki Tô giáo?
Theo trang mạng chuyên về lịch sử  www.history.com, từ rất lâu trước khi đạo Thiên Chúa ra đời, những loài cây cối xanh quanh năm có một ý nghĩa đặc biệt đối với con người vào mùa đông. Giống như ngày nay trang trí nhà cửa trong mùa lễ hội bằng các loại cây thông, nhiều dân tộc cổ đại treo những cành cây thường xanh (evergreen) trên cửa ra vào và cửa sổ. Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng cây thường xanh sẽ xua đuổi phù thủy, ma quỷ, ma quỷ và bệnh tật.

Ở Bắc Bán Cầu, ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 và được gọi là ngày đông chí. Người xưa tin rằng mặt trời là một vị thần; và mùa đông đến hàng năm là vì thần mặt trời bị bệnh và yếu. Họ ăn mừng ngày hạ chí ( 21 tháng 6) vì điều đó có nghĩa là thần mặt trời bắt đầu khỏi bệnh và mùa hè quay trở lại. Những cành cây thường xanh nhắc nhở họ về tất cả những cây xanh sẽ mọc trở lại khi thần mặt trời mạnh mẽ.
Người Ai Cập cổ đại tôn thờ một vị thần tên là Ra, có đầu chim ưng và đội mặt trời như một chiếc đĩa rực lửa trên vương miện. Vào ngày hạ chí, khi Ra bắt đầu khỏi bệnh, người Ai Cập trang trí nhà của họ bằng những cây cọ xanh và lau sậy cói, tượng trưng cho sự chiến thắng của sự sống trước cái chết.
Người La Mã thời kỳ đầu đánh dấu ngày hạ chí bằng một bữa tiệc gọi là Saturnalia để tôn vinh Saturn, vị thần nông nghiệp. Người La Mã biết rằng ngày hạ chí có nghĩa là chẳng bao lâu nữa, các trang trại và vườn cây ăn trái sẽ xanh tươi và trĩu quả. Để đánh dấu dịp này, họ trang trí nhà cửa và đền thờ bằng những cành cây thường xanh.

Nước Đức được cho là đã bắt đầu truyền thống cây Giáng Sinh như chúng ta biết ngày nay vào thế kỷ 16, khi sử sách ghi lại những người theo đạo Cơ Đốc sùng đạo mang cây trang trí vào nhà của họ. Một số người còn xây dựng các kim tự tháp Giáng Sinh bằng gỗ, và trang trí chúng bằng cây thường xanh và nến.

Một số sử gia cho rằng Martin Luther, nhà cải cách Tin Lành thế kỷ 16, là người đầu tiên đã thêm những ngọn nến thắp sáng vào cây. Chuyện kể rằng khi đang đi bộ về nhà vào một buổi tối mùa đông, Luther sững sờ trước vẻ đẹp của những ngôi sao lấp lánh giữa những tán cây thường xanh. Để lấy lại khung cảnh đó cho gia đình mình, ông đã dựng một cái cây trong phòng chính, và đặt trên các cành của nó những ngọn nến thắp sáng.

Ai đã mang cây Giáng sinh đến Mỹ, và trong thời gian nào? Cho đến thế kỷ 19, hầu hết người Mỹ đều thấy cây Giáng Sinh là một điều kỳ quặc. Những ghi nhận sử sách đầu tiên về việc trưng bày cây Giáng Sinh trong nhà là từ những năm 1820s, trong cộng đồng người Đức ở Pennsylvania. Tuy nhiên, cho đến cuối những năm 1840s, cây Noel được coi là một biểu tượng ngoại giáo, và không được hầu hết người Mỹ (đa số theo đạo Tin Lành) chấp nhận, cũng giống như nhiều phong tục lễ hội Giáng sinh khác. Các nhà lãnh đạo Thanh Giáo đầu tiên của New England coi lễ Giáng Sinh là điều xấu xa. Thống đốc thứ hai của những người hành hương, William Bradford, đã viết rằng ông đã cố gắng hết sức để dập tắt “sự nhạo báng của người ngoại giáo”, xem việc trang trí cây Giáng Sinh là hành vi phù phiếm. Sự nghiêm khắc đó duy trì cho đến khi dòng người nhập cư lớn từ Đức và Ireland vào thế kỷ 19, bắt đầu làm suy yếu di sản Thanh Giáo.

Người có công lớn nhất trong việc đại chúng hóa Cây Giáng Sinh chính là Nữ Hoàng Anh Victoria. Vào năm 1846, trong một bức tranh hoàng gia nổi tiếng trên tờ Illustrated London News, Nữ Hoàng Victoria và chồng là Hoàng tử Đức Albert đứng cùng các con quanh cây Giáng Sinh. Nữ Hoàng Victoria rất nổi tiếng với thần dân của mình; và những gì diễn ra tại triều đình ngay lập tức trở thành mốt trong xã hội,  không chỉ ở Anh mà còn lan sang đến tận Hoa Kỳ, nơi rất chú ý về thời trang. Cây Giáng Sinh bắt đầu trở nên phổ biến kể từ đó. Từ những năm 1890s, đồ trang trí Giáng Sinh bắt đầu được nhập từ Đức, và cây Giáng Sinh ngày càng quen thuộc hơn trên khắp Hoa Kỳ.

Người ta lưu ý rằng người Châu Âu sử dụng những cây nhỏ có chiều cao khoảng 4 feet, trong khi người Mỹ thích cây Giáng Sinh cao đến trần nhà. Đầu thế kỷ 20, người Mỹ trang trí cây Giáng Sinh chủ yếu bằng đồ trang trí tự chế; trong khi nhiều người Mỹ gốc Đức tiếp tục sử dụng táo, các loại hạt và bánh quy hạnh nhân.

Sau này, điện gia dụng ngày càng phát triển đã tạo ra đèn Giáng Sinh, khiến cây Noel càng thêm rực rỡ trong nhiều ngày suốt mùa lễ. Kể từ đó, cây Giáng Sinh bắt đầu xuất hiện ở các quảng trường thị trấn trên khắp đất nước, và việc dựng cây thông Noel trong nhà trở thành một truyền thống của người Mỹ.

Cây Giáng Sinh nổi tiếng nhất ở Mỹ? Có thể là cây của Rockefeller Center, tọa lạc tại phía Tây Đại Lộ Số 5, từ Đường 47 đến Đường 51 ở Thành phố New York. Cây Giáng Sinh nổi tiếng này có từ thời kỳ đại suy thoái, lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1931. Đó là một cây thông nhỏ không trang trí, do các công nhân xây dựng đặt ở trung tâm của công trường. Hai năm sau, một cái cây khác được đặt ở đó, lần này có đèn chiếu sáng. Truyền thống này được duy trì đến ngày hôm nay, với cây thông khổng lồ ở Rockefeller Center được thắp sáng rực rỡ với hơn 50,000 ngọn đèn Giáng sinh hằng năm. Cây cao nhất từng được trưng bày tại Rockefeller là vào năm 1999. Đó là một cây thuộc giống Norway spruce, cao 100 feet, đến từ Killingworth, Connecticut. (VB)
 
Cung Mi biên dịch/sưu tầm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.