Hôm nay,  

Phản Lực Mỹ Lại Tấn Công Phòng Không Iraq

23/02/200100:00:00(Xem: 4438)
WASHINGTON (KL) – Tin của Washington Post : Phóng pháo phản lực Hoa kỳ đã tấn công pháo đội hỏa tiễn phòng thủ tại vùng bắc của Iraq ngày 22/2, giới chức Ngũ Giác Đài đã cho biết, tái đụng trận tại mức độ thấp với lực lượng phòng không của Iraq trong sáu ngày sau khi các phản lực cơ Anh, Mỹ mở cuộc tấn công lần đầu theo lệnh của Tổng thống Bush.

Cuộc tập kích ngày 22/2 cho đánh ngay vào pháo đội phòng không trang bị chiến cụ di động do Pháp chế tạo, cuộc tập kích này không có phép của Tổng thống Bush nhưng thi hành theo lệnh chiến ứng trực sau khi các lực lượng Iraq đã cho bắn vào các phản lực cơ Anh, Mỹ đang bay tuần tra trong vùng cấm bay phía bắc của Iraq, theo như các giới chức đã cho biết.

Tuy thế cuộc tập kích này tương đối nhỏ hơn những cuộc oanh kích trong tuần qua đã đánh quá phạm vi của các vùng cấm bay tại Iraq, cuộc tấn công ngày 22/2 đã ghi nhận Iraq vẫn còn tiếp tục để thách thức các máy bay tuần tra mà chính quyền của tổng thống Saddam Hussein cho là cuộc tuần tra bất hợp pháp.

Sau các cuộc tập kích trong tuần qua, các xạ thủ của Iraq đã bắn nhiều lần vào phản lực cơ Anh, Mỹ trên cùng cấm bay phía bắc và phía nam, dầu sao ngày 22/2 là lần đầu tiên các phi công đã cho trả đũa.

Các giới chức tại Ngũ Giác Đài đạ cho biết, các cuộc tập kích tuần vừa qua nhắm đánh vào 20 tới 24 dàn radar ở tại năm địa điểm chỉ bị ngưng hoạt động, nhưng phòng không của Iraq không bị thiệt hại nặng. Ngày 22/2 các giới chức này đã bị lẫn lộn về kết quả của các cuộc tập kích này vì phần có các trở ngại của một hoả tiễn J-SOW (Joint Standoff Weapon) do phi cơ phóng ra (").

Trong khi đó, tin của AFP ghi nhận: Tổng thống George Walker Bush đã tuyên bố ngày thứ năm, ông phải quan tâm với các báo cáo khấy rối là các chuyên viên của Trung quốc đã công tác làm cho mạng lưới phòng thủ của Iraq hữu hiệu hơn.

“Chúng ta phải quan tâm tới sự hiện diện của Trung quốc tại Iraq,” theo như lời ông Bush đã tuyên bố trong cuộc họp báo độc diễn chính thức lần đầu tiên kể từ ngày nắm chức vụ tổng thống cách dây một tháng. Nội các của tôi đang cho gửi đi một bản buộc tội đối với người Trung quốc.”

Ông Bush đã mô tả các bản báo cáo mà các giới chức Hoa kỳ đã tuyên bố ngày thứ thư được căn cứ vào giới truyền thông, giới kỹ nghệ và những truy cứu theo các tin tức tình báo khác, coi như là chuyện khuấy rối.

Các giới chức tại Ngũ Giác Đài đã cho biết trong tuần này, các phi cơ Anh, Mỹ thả bom vào các công sự phòng thủ của Iraq ngày thứ sáu, ngày lễ của Hồi giáo, đặc biệt để tránh gây nguy hại cho các chuyện viên của Trung quốc.

Cả hai, Iraq và Trung quốc đã bác bỏ những lời tố cáo này về việc các chuyên gia Trung quốc đang ngấm ngầm lập mạng lưới cáp quang để tối tân hóa công cuộc phòng không của Iraq.

Theo bản tin khác của Reuters từ Bắc Kinh, Trung Quốc đã kịch liệt phản bác những tin tức nói rằng chuyên viên Trung Quốc đã lắp đặt thiết bị cáp quang giúp tăng cường khả năng của hệ thống phòng không Iraq, và cũng là vi phạm lệnh cấm vận Iraq. Phát ngôn viên Zhu Bangzhao nói : Hoa Kỳ tố giác Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng dư luận, chính Hoa Kỳ và Anh Quốc đã vi phạm các quy định của LHQ qua các hành động quân sự chống Iraq. Ông Zhu nói thêm "Dù có những điểm bất đồng, phát triển các quan hệ ổn định và lành mạnh là có lợi cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như góp phần củng cố hòa bình tại khu vực châu Á Thái Bình Dương".

Theo phát ngôn viên Richard Boucher của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Phụ Tá Ngoại Trưởng David Welch đã đặt vấn đề với Bắc Kinh nhân chuyến đi Hoa Lục đầu Tháng Giêng vừa qua, và hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng Colin Powell đã nhắc lại với đại sứ Trung Quốc Yang Jiechi khi ông này trình ủy nhiệm thư. Đây cũng là lần thứ 3 Hoa Kỳ phàn nàn về sự trợ giúp kỹ thuật quân sự của Trung Quốc cho Iraq. Theo ông Butler, cựu trưởng đoàn thanh tra vũ khí LHQ tại Iraq, "Có những lý do mạnh mẽ để Trung Quốc phải giải thich về vấn đề này, và Trung Quốc đã dự phần vào các quyết định của Hội Đồng Bảo An LHQ liên quan đến việc cấm chỉ cung cấp hàng hóa chiến lược cho Iraq".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.