Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Lực Mỹ Lại Tấn Công Phòng Không Iraq

23/02/200100:00:00(Xem: 3884)
WASHINGTON (KL) – Tin của Washington Post : Phóng pháo phản lực Hoa kỳ đã tấn công pháo đội hỏa tiễn phòng thủ tại vùng bắc của Iraq ngày 22/2, giới chức Ngũ Giác Đài đã cho biết, tái đụng trận tại mức độ thấp với lực lượng phòng không của Iraq trong sáu ngày sau khi các phản lực cơ Anh, Mỹ mở cuộc tấn công lần đầu theo lệnh của Tổng thống Bush.

Cuộc tập kích ngày 22/2 cho đánh ngay vào pháo đội phòng không trang bị chiến cụ di động do Pháp chế tạo, cuộc tập kích này không có phép của Tổng thống Bush nhưng thi hành theo lệnh chiến ứng trực sau khi các lực lượng Iraq đã cho bắn vào các phản lực cơ Anh, Mỹ đang bay tuần tra trong vùng cấm bay phía bắc của Iraq, theo như các giới chức đã cho biết.

Tuy thế cuộc tập kích này tương đối nhỏ hơn những cuộc oanh kích trong tuần qua đã đánh quá phạm vi của các vùng cấm bay tại Iraq, cuộc tấn công ngày 22/2 đã ghi nhận Iraq vẫn còn tiếp tục để thách thức các máy bay tuần tra mà chính quyền của tổng thống Saddam Hussein cho là cuộc tuần tra bất hợp pháp.

Sau các cuộc tập kích trong tuần qua, các xạ thủ của Iraq đã bắn nhiều lần vào phản lực cơ Anh, Mỹ trên cùng cấm bay phía bắc và phía nam, dầu sao ngày 22/2 là lần đầu tiên các phi công đã cho trả đũa.

Các giới chức tại Ngũ Giác Đài đạ cho biết, các cuộc tập kích tuần vừa qua nhắm đánh vào 20 tới 24 dàn radar ở tại năm địa điểm chỉ bị ngưng hoạt động, nhưng phòng không của Iraq không bị thiệt hại nặng. Ngày 22/2 các giới chức này đã bị lẫn lộn về kết quả của các cuộc tập kích này vì phần có các trở ngại của một hoả tiễn J-SOW (Joint Standoff Weapon) do phi cơ phóng ra (").

Trong khi đó, tin của AFP ghi nhận: Tổng thống George Walker Bush đã tuyên bố ngày thứ năm, ông phải quan tâm với các báo cáo khấy rối là các chuyên viên của Trung quốc đã công tác làm cho mạng lưới phòng thủ của Iraq hữu hiệu hơn.

“Chúng ta phải quan tâm tới sự hiện diện của Trung quốc tại Iraq,” theo như lời ông Bush đã tuyên bố trong cuộc họp báo độc diễn chính thức lần đầu tiên kể từ ngày nắm chức vụ tổng thống cách dây một tháng. Nội các của tôi đang cho gửi đi một bản buộc tội đối với người Trung quốc.”

Ông Bush đã mô tả các bản báo cáo mà các giới chức Hoa kỳ đã tuyên bố ngày thứ thư được căn cứ vào giới truyền thông, giới kỹ nghệ và những truy cứu theo các tin tức tình báo khác, coi như là chuyện khuấy rối.

Các giới chức tại Ngũ Giác Đài đã cho biết trong tuần này, các phi cơ Anh, Mỹ thả bom vào các công sự phòng thủ của Iraq ngày thứ sáu, ngày lễ của Hồi giáo, đặc biệt để tránh gây nguy hại cho các chuyện viên của Trung quốc.

Cả hai, Iraq và Trung quốc đã bác bỏ những lời tố cáo này về việc các chuyên gia Trung quốc đang ngấm ngầm lập mạng lưới cáp quang để tối tân hóa công cuộc phòng không của Iraq.

Theo bản tin khác của Reuters từ Bắc Kinh, Trung Quốc đã kịch liệt phản bác những tin tức nói rằng chuyên viên Trung Quốc đã lắp đặt thiết bị cáp quang giúp tăng cường khả năng của hệ thống phòng không Iraq, và cũng là vi phạm lệnh cấm vận Iraq. Phát ngôn viên Zhu Bangzhao nói : Hoa Kỳ tố giác Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng dư luận, chính Hoa Kỳ và Anh Quốc đã vi phạm các quy định của LHQ qua các hành động quân sự chống Iraq. Ông Zhu nói thêm "Dù có những điểm bất đồng, phát triển các quan hệ ổn định và lành mạnh là có lợi cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như góp phần củng cố hòa bình tại khu vực châu Á Thái Bình Dương".

Theo phát ngôn viên Richard Boucher của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Phụ Tá Ngoại Trưởng David Welch đã đặt vấn đề với Bắc Kinh nhân chuyến đi Hoa Lục đầu Tháng Giêng vừa qua, và hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng Colin Powell đã nhắc lại với đại sứ Trung Quốc Yang Jiechi khi ông này trình ủy nhiệm thư. Đây cũng là lần thứ 3 Hoa Kỳ phàn nàn về sự trợ giúp kỹ thuật quân sự của Trung Quốc cho Iraq. Theo ông Butler, cựu trưởng đoàn thanh tra vũ khí LHQ tại Iraq, "Có những lý do mạnh mẽ để Trung Quốc phải giải thich về vấn đề này, và Trung Quốc đã dự phần vào các quyết định của Hội Đồng Bảo An LHQ liên quan đến việc cấm chỉ cung cấp hàng hóa chiến lược cho Iraq".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.