Hôm nay,  

Apec Ok Chơi Mậu Dịch; Hoa-mỹ Đấu Nhân Quyền

17/11/200000:00:00(Xem: 4262)
BANDAR SERI BEGAWAN (Reuters) - Các nhà lãnh đạo vòng đai TháiBình Dương hôm thứ năm 16-11 đã đồng ý xúc tiến một vòng đàm phánmới về mậu dịch toàn cầu vào năm tới, sau khi Tổng Thống Clintonthúc đẩy nhịp độ tiến bước của mậu dịch thế giới trong cuộc họpthượng đỉnh ở Brunei.

Ngoài ra Clinton còn ghi được một thắng lợi khác là đạt được mộtthỏa hiệp trên nguyên tắc với Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dânmở lại cuộc hội đàm về nhân quyền đã bị đông lạnh từ năm ngoái.

Nhưng thương mại vẫn là đề tài then chốt của cuộc họp thượngđỉnh. Từ tuần trước đã nổi lên một sự bất đồng giữa các lãnh dạocủa 21 nước APEC về vấn đề cuộc đàm phán mậu dịch toàn cầu phảilâu mau như thế nào.

Những người chủ trương mậu dịch tự do nói đây là chìa khóa chosự tăng trưởng kinh tế trên thế giới. Những người khác chỉ tríchkhuynh hướng đi đến toàn cầu hóa - việc thành lập một thị trườngduy nhất cho toàn thế giới -, họ nói những nước được lợi nhiềunhất chỉ là những nước giầu và các tổ hợp kinh doanh khổng lồ.

Nhưng Clinton trong cuộc họp thượng đỉnh - cũng là cuộc họp giãbiệt của ông - có vẻ đã có lời nói dứt khoát được sự đồng ý củatất cả. Ông thuyết phục hội nghị là không có gì thiệt thòi hết,nếu cứ cam kết mở lại vòng đàm phán vào năm 2001 dưới sự bảo trợcủa WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới).

Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, chủ tọa thượng đỉnh nói:"Các nhà lãnh đạo kinh tế đều lo ngại sự thiếu tiến bộ trong WTO.Xét tầm quan trọng của vấn đề, chúng tôi đồng ý một vòng đàm phánmới sẽ được phát động trong năm 2001". Các nhà lãnh đạo dự thượng đỉnh APEC còn có nhiều vấn đề khác nóichuyện chớ không phải chỉ có thương mại.

Bên lề cuộc họp còn có những cuộc hội đàm không chính thức về cácvấn đề trên toàn thế giới cũng như các khu vực hoàn cầu và việc xiếtchặt các mối quan hệ song phương. Mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đặc biệt đã có lợi.

Trong cuộc thảo luận với Giang Trạch Dân, Clinton nêu lên nhữngquan ngại về nhân quyền ở Tây Tạng và những hạn chế tự do tôngiáo và chính trị ở Hoa Lục. Ông Stan Roth, phụ tá Ngoại trưởngMỹ về Á Đông và Thái Bình Dương đã cho các phóng viên biết nhưtrên. Clinton cũng nói chuyện với Tổng Thống Nga Vladimir Putin về kiểmsoát vũ khí và các vấn đề an ninh khác.

Nhưng đối với các nhà lãnh đạo trong APEC coi như một khối, thươngmại vẫn là điểm được chú trọng nhiều nhất. Toàn bộ các nền kinh tếcủa các nước APEC chiếm 60% sản lượng của cả thế giới, về thươngmại chiếm gần một nửa và về dân số chiếm 2/3 dân số toàn thế giới.

Việc toàn cầu hóa vẫn đặt ra những nghi ngại cho nhiều nhà lãnhđạo, nhưng tất cả đã có một cái nhìn thân thiện của con ngườitrong bản tuyên ngôn sau sau cùng. Bản tuyên ngôn nói: "Với tư cách những người lãnh đạo...chúng tôiquyết tâm xét đến sự khác biệt rộng lớn về giầu có và hiểu biếttrong khối và đem sự lợi ích về toàn cầu hóa đến cho dân chúngtôi".

Và họ cũng nhấn mạnh đến nhu cầu phải thu hẹp khoảng cách về kỹthuật cao giữa nước giầu và nước nghèo trong một vùng thế giới màcác nền kinh tế còn đang phấn đấu để quét sạch nạn nghèo khổ vàhỗ trợ phần lớn cho nông dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.