Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháu Cáy Màn Chót

09/03/200600:00:00(Xem: 5816)
- Cuộc xung đột Do thái-Ả rập Palestine vốn là nguyên nhân sâu xa nhất của tình hình rối ren ở Trung Đông hiện nay. Sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Hamas thắng cử lên cầm quyền, những diễn biến tuần này cho thấy trong canh bạc xì-phé ở đây, hai đấu thủ đã tố nhau đến màn chót. Hamas chiếm 74 ghế trong Quốc hội Palestine, còn đảng Fatah, tổ chức Hồi giáo đấu tranh do Yasser Arafat sáng lập từ mấy chục năm qua, chỉ được 45 ghế nên đã trở thành đảng đối lập. Chính quyền Ả rập Palestine đang đương đầu với Israel của người Do thái.

Việc đầu tiên của Hamas sau khi lên cầm quyền là biểu quyết hủy bỏ mọi quyền hành của Quốc hội cũ đã cấp cho Abbas, lãnh tụ Fatah, trong đó có quyền phủ quyết mọi đạo luật của Quốc hội mới, đồng thời chỉ định đảng viên Fatah vào những chức vụ then chốt trong chính phủ. Với đa số tuyệt đối trong Quốc hội, Hamas có quyền tự lập một chính phủ, nhưng các lãnh tụ Hamas lại muốn đưa các đảng phái khác kể cả đối lập Fatah vào chính phủ, nhằm né tránh những sự chỉ trích của thế giới bên ngoài, nhất là những nước lớn đã hăm dọa trừng phạt kinh tế vì thành tích bạo động và không chịu thừa nhận nước Israel. Các dân biểu Fatah tức giận, bước khỏi phòng họp để phản đối cuộc biểu quyết của Hamas, rồi sau đó tẩy chay Quốc hội, đưa vấn đề lên Tối cao Pháp viện Palestine để yêu cầu hủy bỏ cuộc biểu quyết của Hamas.

Về phía Do-thái, ngay sau khi Hamas thắng cử chính phủ Israel đã tuyên bố sẽ không tiếp tục thảo luận hòa bình nếu Hamas không chính thức tuyên bố từ bỏ bạo động và thừa nhận quốc gia Israel. Fatah là phe cho đến nay đã chấp nhận lộ trình hòa bình, nhìn nhận Israel có quyền sống và đang hòa đàm với Do-thái mà kết quả đầu tiên là Israel rút hết quân ra khỏi dải Gaza. Đầu tuần này, khi sự rạn nứt trong nội bộ Palestine giữa Hamas và Fatah đã hiện rõ, Israel đặt lên chiếu bạc một nước tố đến độ cao nhất: Thủ tướng mới của Hamas sẽ là mục tiêu tấn công bằng vũ lực nếu các phần tử Hamas còn tấn công Israel. Sau khi Hamas thắng trong cuộc bầu cử, nhiều vụ nổ đã xẩy ra ở Gaza và trên phần đất Israel, làm một số nguời chết và bị thương.

Hôm thứ ba tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Isarel Shaul Mofaz cảnh cáo Thủ tướng mới của Hamas sẽ trở thành mục tiêu tấn công nếu các phần tử Hamas đánh Israel một lần nữa. Hiện nay Thủ tướng được chỉ định của Hamas là Ismail Haniyeh. Trước đây các lãnh tụ Hamas một khi đã xuất đầu lộ diện đều trở thành đối tượng tấn công và bị Israel giết chết với các thủ đoạn phóng phi đạn từ trực thăng hay chiến đấu cơ nhằm bắn rất chính xác. Mofaz tuyên bố trên đài phát thanh Quân đội Israel: "Nếu các cuộc đánh bom nhằm vào Israel tiếp tục, tất cả các lãnh tụ Hamas sẽ là mục tiêu tấn công rất trúng đích của quân đội Israel". Cho đến nay hàng chục phần tử Hamas, kể cả Trưởng Giáo Ahmed Yassin, sáng lập viên Hamas, đã bị Israel dùng phi cơ bắn phi đạn giết chết.

Hamas hiện đang trong giai đoạn thành lập chính phủ Palestine mới, đã bác bỏ những lời kêu gọi của quốc tế khuyên nên từ bỏ bạo động, từ bỏ chủ trương bài Do-thái, nhưng nói vẫn giữ lời hứa ngưng các cuộc đánh bom tự sát trong vòng một năm. Lời hứa này được đưa ra khi Hamas quyết định ra tranh cử. Được hỏi nếu Hamas mở lại các cuộc đánh bom, liệu Haniyeh có trở thành mục tiêu hạ sát hay không, Mofaz nói: "Nếu Hamas, một tổ chức khủng bố không thừa nhận Israel, không chịu từ bỏ bạo động, thách thức chúng tôi phải đương đầu với khủng bố, lúc đó không kẻ nào được miễn trừ, kể cả Haniyeh".

Haniyeh đã gạt bỏ ngay lời hăm dọa của Mofaz và tố cáo Israel tìm cách gây rối loạn cho việc thành lập chính quyền do Hamas lãnh đạo. Ông ta nói: "Tiếp tục leo thang là gây đổ máu người Palestine, tạo hỏa mù cho tình thế và cản trở...việc thành lập chính quyền Palestine". Thế nhưng việc Hamas tước bỏ mọi quyền hành của Abbas khi đảng Fatah còn nắm chính quyền đã làm tăng thêm căng thẳng trong nội bộ Palestine, do đó hăm dọa tiến trình hòa bình với Israel. Trên đây chỉ là những nước tố bằng mồm chăng"

Chúng tôi nghĩ nước bạc tố đến cao độ đã trở thành một màn thử thách sống chết cho tình hình cuộc xung đột Israel-Palestine. Bởi vì nếu không có bên nào chịu lùi một bước, chiến tranh dữ dội sẽ bùng nổ trở lại. Nhưng chỉ cần môt bên lùi một bước là coi như thua không còn nước gỡ. Thí dụ sau màn tố của Israel, nếu không còn một vụ đánh bom nào, Hamas coi như đã lùi một bước. Hoặc sau nước tố, có xẩy ra một vụ đánh bom nữa nhưng Israel không dám giết một người nào của Hamas, Israel cũng coi như thua, hết cách gỡ. Nếu chiến tranh Do thái-Ả rập tái phát ở Palestine, nó sẽ châm ngòi nổ cuộc nội chiến ở Iraq với những hậu quả tai hại lây lan khắp Trung Đông.

Vậy trong canh bạc xì-phé Palestine, phe nào sẽ phải lùi" Trước hết cần phải ưu tiên hỏi: Ai bầu chủ cho canh bạc này" Trong các màn tố, không thấy tên nước Mỹ được nêu ra. Tuy nhiên lời cảnh cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Mofaz đã nhắc đến tên Hamas một cách đầy ý nghĩa khi nói Hamas là một "tổ chức khủng bố". Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức lên bảng phong thần cho Hamas là một tổ chức khủng bố. Như vậy Mofaz đã móc Mỹ vào cuộc. Hamas bị lên danh sách "khủng bố" vì tổ chức tranh đấu cực đoan này đã khai sáng thủ đoạn "ôm bom tự sát" từ năm 1994. Sau đó al-Qaida của bin Laden đã học theo rồi đưa nó lên hàng vũ khí quái đản nhất để đánh vào Mỹ năm 2001.

Tổng Thống Bush đã thề đánh khủng bố ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nay khủng bố Hamas xuất đầu lộ diện, làm sao Mỹ khoanh tay ngồi nhìn" Khủng bố ẩn núp như ma là nó sống, khủng bố lộ diện là khủng bố chết. Bin Laden lộ diện ở Afghanistan năm xưa, kết quả al-Qaida tan rã ở nước này. Hamas đã chơi dại lộ diện tranh cử ở Palestine. Canh bạc Palestine kỳ diệu thay cũng là một thách đố cho Mỹ. Có dám làm không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.