Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm ‘chân Dung Nghệ Sĩ Việt Tại Texas’

15/12/200800:00:00(Xem: 3466)

Triển Lãm ‘Chân Dung nghệ sĩ Việt tại Texas’
Quan khách tham dự Lễ Khai mạc cuộc triển lãm: ”Chân dung nghệ sĩ Việt tại Texas”. Hàng đầu từ trái: họa sĩ Dưong Phước Luyến, điêu khắc gia Nguyễn Thượng Khâm Thiên, họa sĩ Nguyễn Tiên, Dân biểu Hubert Võ, bà Nancy Bùi, nhà văn Trần Hồng Vân. (Hình VAHF)

 

 

 

 

 

 

 

Vũ điệu “Em Đi Xem Hội Trăng Rằm” của tổ chức WAVE với các vũ công trẻ đẹp, duyên dáng. ( Hình VAHF)

Triều Giang


• Khoảng 500 người tham dự, giới trẻ thật đông
• Thế hệ thứ nhất đang qua đi. sưu tầm lịch sử thật cấp thiết
Người khách không còn chỗ ngồi
“Tôi đến đúng giờ nhưng hội trường của rạp The Spirit trên lầu 2 của Viện Bảo tàng Texas đã đầy ắp. Nhân viên an ninh đã không cho người vào thêm. Tôi đành phải xuống phòng triển lãm ở lầu 1. Tại đây cũng rất đông những người không vào được rạp hát đang xem các hình ảnh, bài viết và nghe âm thanh của các cuộc phỏng vấn qua hai máy computers được đặt phiá trưóc và giữa  khu triển lãm lịch sử thu thanh. Tôi đã đọc hết tất cả những tiểu sử, sự nghiệp và hành trình di dân của những người Mỹ gốc Việt đã được phỏng vấn và ghi chép lại thật đầy đủ và công phu. Thật là lôi cuốn! (Which were fascinating!)”
Đó là những lời phát biểu của ông Whit Hanks sau khi ông đi tham dự cuộc triển lãm “Chân Dung Nghệ Sĩ Việt tại Texas” vào chiều Chủ Nhật 23 tháng 11 vừa qua tại Viện Bảo tàng Texas thuộc trung tâm thành phố Austin, thủ phủ của Texas. Cuộc triển lãm do Viện Bảo tàng Texas, Hội Bảo Tồn Lịch sử và Văn Hóa Người Mỹ gốc Việt (VAHF) tổ chức với sự đóng góp của Á Châu Học Viện tại Đại học Texas, và Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam. Ông Whit Hanks là chủ nhân của 6 phòng tranh (galleries) chuyên nghiệp tại thành phố Austin. Ông và phu nhân cuả ông, bà Alison Hanks, đã bỏ hơn một giờ tại phòng triển lãm. Ông cũng mong mỏi được gặp lại ban tổ chức với hy vọng học hỏi thêm về hội họa cũng như mỹ nghệ của người Mỹ gốc Việt để ông có thể giới thiệu tới khách của ông. Ông sau đó đã gửi tấm check $500 để ủng hộ hội VAHF.
Nghệ thuật là một ngôn ngữ quốc tế
 Trong khi đó, tại hội trường của rạp hát the Spirit chật nứt quan khách. Có nhiều người đã phải đứng và một số sinh viên trẻ đã ngồi dọc theo lối đi của hai bên rạp. Bà Catherine Kenyon, Giám đốc phòng giáo dục của Viện Bảo tàng đã khai mạc cuộc triển lãm bằng những lời phát biểu ngắn gọn:“ Buổi triển lãm hôm nay là một phần của cuộc triển lãm về những người di dân đến Texas từ năm 1930 qua ngả Galveston mà Viện Bảo Tàng đã chuẩn bị trên 3 năm qua sẽ được chính thức khai mạc vào ngày 21 tháng 2 năm 2009 và sẽ kéo dài tới tháng 10 năm 2009. Cuộc triển lãm này sẽ có phần nói về lịch sử cận đại trong đó sẽ có phần nói đến sự di dân của người Mỹ gốc Việt đến Texas.” Bà Catherine Kenyon chân thành gửi lời cám ơn tới Đại học Texas, hội VAHF, hai cô MC duyên dáng Michele Thùy Dương Trần, và Jeanne Nguyễn của hội VAHF, cùng tất cả các tổ chức, hội đoàn và cá nhân đã và đang đóng góp vào cuộc triển lãm quan trọng này.
Dân biểu Texas Hubert Võ trong bài diễn văn chính của cuộc triển lãm đã ngỏ lời cám ơn Đại Học Texas và Viện Bảo Tàng đã hết lòng hỗ trợ cho công việc sưu tầm và phổ biến lịch sử và văn hóa người Mỹ gốc Việt. Ông cũng ngỏ lời ca ngợi hội VAHF về những thành quả liên tiếp trong việc vận động các tổ chức cũng như mọi giới trong công việc bảo tồn lịch sử và văn hóa của người Mỹ gốc Việt.
Dân biểu Hubert Võ cũng nhắc đến những đoạn đường khó khăn mà người Mỹ gốc Việt đã phải trải qua để đi đến đất tự do và hội nhập với đời sống mới, người Mỹ gốc Việt tuy còn không ít khó khăn nhưng đã nhanh chóng hội nhập và đóng góp tích cực vào xã hội Hoa Kỳ vói hy vọng trả ơn cho đất nước và người dân Hoa kỳ đã mở rộng vòng tay bảo bọc họ trong những lúc khó khăn nhất và  theo ông: “Cuộc triển lãm hôm nay sẽ nói lên phần nào những kinh nghiệm và tấm lòng của người Mỹ gốc Việt, đặc biệt cuộc triển lãm đã nhấn mạnh về nghệ sĩ và nghệ thuật, một lãnh vực dễ dàng tạo sự thông cảm vì nghệ thuật là ngôn ngữ quốc tế, ai cũng có thể hiểu và thông cãm được”
Tin tưởng và hãnh diện làm nhà bảo trợ
Bà Madge Vazquez, Trưởng phòng Phát triển cộng đồng của ngân hàng Wachovia miền trung Texas đã phát biểu với tư cách của nhà bảo trợ : “ Chúng tôi thật tin tưởng và hãnh diện để hỗ trợ cho sự kết hợp giữa Viện Bảo Tàng Texas và hội VAHF trong cuộc triển lãm này và những công việc gìn giữ và quảng bá lịch sử cuả Texas mà hai tổ chức này đang tiếp tục thực hiện. Tôi mong mỏi rằng công việc này không chỉ đem ảnh hưởng tại Austin mà còn trên toàn tiểu bang Texas…”
Bà Vásquez  hiện đang giữ trách nhiệm cung cấp tín dụng cho những công trình phát triển cộng đồng, tái đầu tư vào các sinh hoạt của cộng đồng tại Austin, San Antonio qua các chương trình xây dựng nhà cho những người có lợi tức thấp, cho việc giáo dục xóa bỏ nạn mù chữ, và hỗ trợ tài chánh cho các tổ chức thiện nguyện.
Bà Nancy Bùi, chủ tịch hội VAHF trong bài nói chuyện ngắn đã nhấn mạnh:” Công việc gìn giữ và bảo tồn lịch sử và văn hoá của người Mỹ gốc Việt là cấp thiết vì thế hệ đầu tiên đang qua đi rất nhanh.”  Bà cho biết, một trong những nhà thơ đã được phỏng vấn và triển lãm trong buổi triển lãm này là nhà thơ Phương Triều, ông đã mong mỏi được tham dự để chứng kiến nỗ lực của thế hệ trẻ trong công cuộc gìn giữ bảo tồn những kinh nghiệm của các bậc cha anh, nhưng cơn bạo bệnh đã cướp mất mạng sống của ông  9 ngày trước, và đám tang của ông chỉ vừa đầy 3 ngày trước cuộc triển lãm. Bà Nancy Bùi cũng thay mặt các hội viên ngỏ lời cám ơn Á Châu Học Viện của Đại Học Texas, Ban Giám đốc của Viện Bảo Tàng đã hết lòng hỗ trợ hội trong công việc cấp thiết này qua chương trình lịch sử thu thanh và những cuộc triển lãm liên tiếp để phổ biến một lịch sử và văn hóa theo bà thật phong phú và đặc biệt của người Mỹ gốc Việt mà nay đã trở thành một phần của lịch sử của Texas cũng như của Hoa Kỳ. Vẫn theo bà thì người Mỹ gốc Việt hiện là sắc dân Á Châu đông đảo hàng nhì tại Hoa Kỳ và tiếng Việt là tiếng được xử dụng đứng hàng thứ ba sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha tại Texas.
Bà Nancy Bùi sau đó đã mời Dân biểu Hubert Võ lên trao bằng tri ân tới The Wachovia Foundation. Sau đó, bà Catherine Kenyon thuộc Viện Bảo Tàng Texas, Bà Madeline Hsu, Giám đốc Á Châu Học Viện, Cô Linda Ho Peché, giảng viên lớp “Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt”  và ông Miêu Vũ, chủ tịch Chi hội của Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam, được mời lên sân khấu để tặng bằng tri ân tới các nghệ sĩ đã tham dự các cuộc phỏng vấn và triển lãm các tác phẩm của họ trong cuộc triển lãm này. Riêng bà quả phụ Phương Triều đã được mời lên để nhận bằng tri ân thay cho chồng vừa quá vãng. Tất cả các sinh viên đã là những phỏng vấn viên cho công trình lịch sử thu thanh được triển lãm kỳ này cũng đã được mời lên sân khấu để nhận bằng tri ân của hội VAHF.
Dân ca Quan họ “ Cây Trúc Xinh”và người mẫu WAVE gây ngạc nhiên, thích thú
Một chương trình văn nghệ dân tộc sau đó đã được trình diễn dưới sự ngạc nhiên đầy thích thú cho cả khán giả Việt Mỹ và các sắc dân khác. Màn vũ “Em Đi Xem Hội Trăng Rằm” của hội WAVE gồm 3 vũ công trẻ đẹp với áo dài tứ thân đủ màu tươi thắm, tóc vấn đuôi gà duyên dáng, với điệu múa nhẹ nhàng, dễ thương đã thu hút được khán gỉa từ đầu đến cuối. Được biết WAVE là chữ viết tắt từ chữ “Women Alliance for Vietnam Education”, một tổ chức gồm một số nữ sinh viên học sinh trẻ được thành lập khoảng 3 năm nay với mục đích cung cấp học bổng cho các trẻ em nghèo, học giỏi tại Việt Nam.
Nhạc sĩ trẻ Văn Huỳnh với điệu nhạc êm đềm dìu dặt của những phút đầu nhưng dồn dập và kích động lôi cuốn vào phần cuối từ cây đàn Tây ban cầm và nhạc phẩm do chính anh mới mới sáng tác “Running to You” đã lấy được tình cảm của khán giả. Nhưng ngạc nhiên và thích thú hơn cả là phần trình diễn của ban dân ca Quan họ Bắc Ninh “ Cây Trúc Xinh” đến từ Houston vói các anh Trần Ty, Vũ Sơn mặc áo dái the đen quần trắng khăn xếp đen. Các chị Dân, Phương Nga, Phương Thảo mặc  áo dài nâu tứ thân với yếm đào, nón vành rộng quai thao đầy màu sắc rất Việt Nam đã trình diễn 3 bài hát Quan họ “Khách đến chơi nhà”, Mười Nhớ”, và “Người Ơi, Người Ở Đừng Về”. Họ hát rất chuẩn, diễn tả tự nhiên, duyên dáng và đặc biệt nhất là điệu nhạc Quan họ Bắc Ninh véo von, dìu dặt như tiếng sáo vi vu, như tiếng chân ngựa chạy nước kiệu nhịp nhàng, hay tiếng chim hót líu lo thật vui tươi nhưng thật êm đềm của âm nhạc thuần túy Việt Nam không pha trộn nhạc Trung Hoa hoặc Tây Phương. Khi tiếng hát chấm dứt cả khách Việt lẫn người bản xứ đã tán thưởng với những tràng pháo tay nhiệt tình.
Màn trình diễn thời trang “Áo Dài Qua Các Thời Đại” của hội WAVE với những chiếc áo dài từ thời Hai Bà Trưng tới thời cận đại nay vẫn được dùng làm áo cưới, tới những chiếc áo dài kiểu táo bạo, trẻ trung của hôm nay được trình diễn bởi 10 mười mẫu duyên dáng và khá chuyên nghiệp đã thu hút được khán giả và đã nói lên được tính cách đặc thù và thanh lịch của trang phục của Việt Nam.
Hữu ích cho thiếu nhi và giới trẻ
Khi quan khách rời nhà hát Spirit để xuống phòng triển lãm thì ở đây cũng đầy người xem. Số người ghi nhận được là khỏang 500 gồm khoảng 60% là khách Việt và 40% là khách bản xứ và các sắc dân khác. Khách đứng vai sát vai để xem và đọc một cách chăm chú những tiểu sử của các nhân vật. Triển lãm lịch sử thu thanh gồm bức hình cuả từng nhân vật được in cùng với một đoạn tóm tắt về tiểu sử. Phía dưới là văn bản của cuộc phỏng vấn được in ra và gắn dài theo bức tường của phòng triển lãm. Các em nhỏ vây quanh chiếc bàn của nhà điêu khắc Nguyễn Thượng Khâm Thiên. Những người trẻ vây quanh bàn vẽ của họa sĩ Dương Phưóc Luyến , các bà, các cô thì trầm trồ trên bàn trưng bày của bà Đoàn Cẩm với những chiếc bánh làm theo đủ hình hoa lan, hoa hồng,.., và chiếc bàn trưng bày hoa đầy mỹ thuật của nhà thiết kế hoa Diệu Tâm. Một số không ít khách tấm tắc trước những bức hình của nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Tân, của nhà vẽ truyền thần và đồ họa của họa sĩ Bruno Latigue, một người Mỹ gốc Pháp lai Việt. Ông
cố của Bruno là kỹ sư trưởng cho công ty Travaux Public (T.P.) tại Hà Nội. Ông và nhóm nhân viên của ông mang trọng trách xây đoạn đường xe lửa từ Hải phòng tới tỉnh Vân Nam, Trung Hoa, Đoạn đường này đã hoàn tất vào năm 1910, hiên nay vẫn còn dấu vết. Ông Ngoại của Bruno đến VN vào năm 1932 làm kế toán trưởng cho công ty Union Financiere d”Extreme Orient (U.S.E.O). Lúc đó miền bắc Việt Nam được người Pháp đặt tên là Tokin, dưới quyền bù nhìn của vua Bảo Đại, và sự bảo hộ của người Pháp. Miền nam là thuộc địa của Pháp dưới cái tên Cochinchine. Mẹ của Bruno sinh tại Saigon năm 1934. Bruno lớn lên tại VN và chứng kiến chiến tranh triền miên nhưng ông cũng nhận được vẻ đẹp mỹ miều của đất nước Việt Nam và con người Việt Nam, chính cái đẹp này đã hun đúc cho ông một tâm hồn nghệ sĩ để rung cảm với thiên nhiên và con người. 


Một số rất đông đảo người xem trần trồ về những bức tranh trên hạt gạo của họa sĩ Nguyễn Tiên, chiếc bàn trưng bày trên mười tập thơ cuả nhà thơ Phương Triều và cả những bài thơ ông làm trước khi qua đời, chưa được in và phổ biến cũng được trưng bày bên cạnh 6 tác phẩm của nhà văn Trần Hồng Vân. Hầu như tác gỉa nào cũng được khách xin liên lạc và hỏi mua những tác phẩm của họ. Luật của Viện Bảo Tàng không cho bán tại chỗ nhưng khách có thể liên lạc để giao dịch sau cuộc triển lãm là một điều được khuyến khích.
Khác với lần triển lãm trước đây vào tháng 4 năm 2008, khán giả lần này ngoài các bậc trưởng thượng quan tâm đến vấn đề bảo tồn văn hoá, ban tổ chức đã rất vui khi nhận thấy khán gỉa còn bao gồm rất nhiều người trẻ từ các em học sinh tiểu học, trung học tới sinh viên đại học, những người trẻ đã ra trường, và đặc biệt là những phụ huynh trẻ đem cả gia đình tới tham dự.
Cô Thủy Nguyễn, phối trí viên của chương trình song ngữ Việt Mỹ cuả trường Summit thuộc khu học chánh Austin cùng với các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đã đến tham dự rât đông đã phát biểu: “Cám ơn hội VAHF đã tổ chức một cuộc triển lãm rất hữu ích cho học sinh vì các em được học hỏi một cách trực tiếp về văn hoá Việt Nam. Cuộc triển lãm lại được tổ chức tại Viện Bảo Tàng Texas nên đây cũng là dịp để mọi người thăm viếng công trình văn hoá danh tiếng này. Một số phụ huynh và học sinh cũng đã được làm quen với Viện Bảo Tàng qua một số chương trình do cô Linda Ho Peché kết hợp với chương trình song ngữ nên cũng cảm thấy mối liên hệ được gần gũi hơn.”
Cũng nên nhắc lại chương trình song ngữ do Tiến sĩ Chất Thiệt lập nên từ 27 năm qua với mục đích giúp các học sinh mới tói Mỹ trau dồi tiếng Anh để bắt kịp các bạn trong lớp và đồng thời cũng trau dồi thêm tiếng Việt. Số học sinh người Mỹ gốc Việt tham dự chương trình này cho tới nay lên tới hàng ngàn người. Có rất nhiều em giờ đã thành đạt trở thành bác sĩ, kỹ sư…Năm nay số học sinh cuả chương trình là 193 em, ngoài cô Thủy Nguyễn còn có 4 thầy cô khác lo việc giảng dậy. Tiến sĩ Chất Thiệt dù đã về hưu nhưng vẫn luôn luôn cố vấn và tiết tay cới các thầy cô. Chương trình này trước đây được giảng dạy tại trường Walnut Creek, nhưng đã được chuyển sang trường Summit cho rộng rãi hơn. Tuy nhiên, chương trình đang có nguy cơ bị dẹp bỏ vì một số người trong ban điều hành khu học chánh Austin cho rằng “không cần thiết”. Phụ huynh học sinh và các thầy cô cuả chương trình đã nhiều lần khiếu nại nhưng chưa có kết quả. Hiện sự việc còn đang trong vòng tranh cãi. Hy vọng với sự mỗi ngày mỗi lớn mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Austin, những sinh hoạt giáo dục, văn hoá như buổi triển lãm này sẽ gây được sự chú ý của những người hữu trách để họ hiểu được tầm quan trọng, cũng như những quan tâm và đóng góp của của người Mỹ gốc Việt. Từ đó, họ có thể đi dến những quyết định sáng suốt cho nguyện vọng chính đáng của ngưòi dân. Sự vụ cũng đang được dân biểu Hubert Võ quan tâm theo dõi và sẵn sàng can thiệp khi cần.
Không riêng gì học sinh, chương trình song ngữ của khu học chánh Austin, học sinh các lớp Việt ngữ của chùa Linh Sơn và nhà thờ Các Thánh Tử Đạo tại Austin cũng tham gia rất đông đảo. Riêng nhà thờ các Thánh Tử Đạo, Đức Ông Joseph Nguyễn Anh Văn đã cung cấp một xe bus lớn để chở học sinh và phụ huynh đến Viện Bảo Tàng. Điều này nói lên sự quan tâm đặc biệt của thế hệ cha anh đối với việc bảo tồn văn hóa và lịch sử.
Riêng với ông Thụy Phan, chủ tịch tổ chức Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt tại Austin và vùng phụ cận, là một trong những người được phỏng vấn và có tiểu sử được triển lãm kỳ này, như một biểu trưng cho thế hệ một rưỡi; khi đến Hoa Kỳ còn trẻ và đã được giáo dục thành đạt tại Hoa Kỳ, nay đang dùng sở học để phục vụ cộng đồng đã phát biểu:” Lý do khiến cho tôi tham gia và hết lòng ủng hộ hội VAHF vì hội phục vụ nhu cầu văn hóa cần thiết của cộng đồng và khi làm việc trong hội, tôi có cơ hội được học hỏi thêm về lịch sử  và văn hóa của mình, điều mà tôi không thể có được khi tôi còn sống với gia đình tại New York, nơi có ít người Việt sinh sống. Tôi cũng muốn nói với những người trẻ rằng Austin tuy không lớn nhưng ở đây cũng có đầy đủ mọi sinh hoạt thuộc mọi lãnh vực khác nhau để các bạn có thể tham gia, trước hết là để phục vụ cộng đồng, sau là để học hỏi và làm phong phú thêm đời sống của chính mình.”
Tầm quan trọng và sự cấp thiết
Chị Nguyễn thị Bích Lan cùng với chồng là anh Nguyễn Kim Ước đã dẫn 4 người con Kim Phi, 10 tuổi, Kim Lực, 8 tuổi, Thy Lynn, 5 tuổi và Kim Phong 2 tuổi còn nằm trong nôi đến tham dự. Chị vui vẻ phát biểu khi được hỏi gia đình chị thích tiết mục nào nhất: “Em thích những tấm hình tuyệt đẹp và đầy ghệ thuật của nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Tân. Các cháu thì cũng như tất cả các em nhỏ có mặt hôm đó say mê những tượng tí hon đẹp và thật ngộ nghĩnh cũa điêu khắc gia Nguyễn Thượng Khâm Thiên. Phần văn nghệ thì em đặc biệt chú ý tới 5 diễn viên hát dân ca Quan Họ. Nhạc thật hay và họ hát rất nhà nghề, Chỉ tiếc rằng rạp hát không chứa đủ người đến xem nên có một số không ít ngưiời không vào xem được chương trình khai mạc thật hay và có ý nghiã. Nói chung, em rất mừng và ủng hộ hết lòng việc làm của ban tổ chức. Nhờ vào những nỗ lực này mà em hy vọng con em mình sẽ được biết về lịch sử và văn hóa của mình một cách đúng đắn”
Quan khách còn có những người từ các thành phố lân cận tới như San Antonio, Dallas, Houston. Ông Chet Ma Chen thuộc công ty truyền thông Ma Chen chuyên về những vấn đề của người Mỹ gốc Á đã nói với người viết: “ Một cuộc triển lãm phong phú, đầy ý nghiã với chương trình giới thiệu thật đặc biệt, xin chuyển lời cám ơn của tôi tới ban tổ chức. Tôi cũng mong mỏi Houston sẽ có những lớp dạy về lịch sử và văn hóa của người Mỹ gốc Việt để những người làm những ngành nghề liên hệ như tôi có dịp học hỏi hầu giúp cho việc làm của tôi đưọc tốt hơn.”
Cô Ann Mallett, thư khố viên đặc trách về “ bộ sưu tập Tù nhân Chính Trị Việt Nam” do sự kết hợp của hội VAHF và  Việt Nam Center thực hiện, đến từ Đại học Texas Tech đã hoan hỉ phát biểu: ” Tôi thật cảm động về những câu chuyện của các nhân vật đã được phỏng vấn. Điều đặt biệt hơn nữa là sự có mặt của các nhệ sĩ đã được phỏng vấn để giới thiệu tại chỗ các tác phẩm của họ tới khách thưởng lãm. Thật là một sự kết hợp tuyệt vời!”
Bà Hồng Trần, giám đốc đài VNHN Austin, người đã hết lòng yểm trợ hội VAHF từ hơn 3 năm qua đã tâm sự: “ Tôi rất thích cuộc triển lãm vì nó có chiều sâu và ích lợi lâu dài. Tôi cảm thấy rất hãnh diện vì dù là một thành phố nhỏ, không đông người Việt lắm nhưng Austin đã đi đầu trong công việc bảo tồn lịch sử và văn hóa người Việt tại Hoa Kỳ. Hy vọng chương trình này sẽ được phát triển rộng rãi sang các thành phố có đông người Việt khác.”
Không còn nhiều thời gian nữa!
Với MC Michele Thùy Dương Trần, ái nữ của cố Trung tá không quân Nguyễn Phước Hội, cháu nội của vua Thành Thái của nhà Nguyễn, người đã hết lòng ủng hộ hội VAHF khi còn sinh thời, ông từ trần trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng 6 năm 2008 vừa qua. Michele Thùy Dương trong chuyến về Việt Nam để lo đám tang cho cha đã gặp rất nhiều khó khăn để chứng minh cô là con của cố trung tá Nguyễn Phước Hội vì sau khi nhà Nguyễn sụp đổ, nhiều người trong hoàng tộc đã phải đổi họ để tránh sự truy lùng và bách hại. Cố trung tá đã được cha mẹ đổi họ thành họ Trần, nên Michele Thùy Dương đã mang họ Trần. Khi trở thành công dân Hoa Kỳ và có cơ hội đổi tên, cố trung tá Nguyễn Phước Hội đã đổi lại họ Nguyễn của mình, nhưng việc đổi họ cho con cái thì thật phức tạp nhất là đối với những người con đã có gia đình. Do đó, trong giấy tờ của những người con cuả cố trung tá vẫn còn ghi tên cha là Trần Phước Hội. Trong 25 lịch sử thu thanh được thực hiện và trưng bày kỳ này có câu truyện của Michele Thùy Dương chia xẻ một mảnh đời của cô và một số người con, cháu của giòng họ vua cuối cùng của Việt Nam đã sống và vươn lên ra sao sau những thảm khốc, và nghiệt ngã của lịch sử. Các anh chị em trong hội VAHF vẫn gọi đùa Michele Thuỳ Dương với cái tên “công chúa triều Nguyễn”. Một điều đáng tiếc là cố trung tá Nguyễn Phước Hội đã qua đời trước khi hội VAHF thực hiện được lịch sử thu thanh cho ông như đã dự định. Câu truyện của “công chúa triều Nguyễn” Michele Thùy Dương , và hậu duệ của những người Pháp đến cai trị Việt Nam như trường hợp của hoạ sĩ Bruno Lartigue đã cùng góp thêm phong phú và đa dạng vào kho tàng lịch sử thu thanh của người Mỹ gốc Việt mà hội VAHF đang thực hiện.
Ý thức được tầm quan trọng và cấp thiết của vấn đề, hội VAHF cố gắng đẩy mạnh chương trình lịch sử thu thanh vì thời gian không còn nhiều nữa. Trong những người được phỏng vấn, ngoài sự ra đi vĩnh viễn của nhà thơ Phương Triều, nhà báo Đào Vũ Anh Hùng đã phải vào bệnh viện về chứng gai cột sống. Họa sĩ Dương Phước Luyến cũng vừa qua một cuộc giải phẫu ruột một tuần trước đó. Điều may mắn là hội VAHF được sự hưởng ứng và hỗ trợ của nhiều người . Đặc biệt là các cơ quan truyền thông như đài phát thanh Saigon Houston, đài truyền hình SBTN, Báo Ngày Nay , Việt Báo Houston và Calỉe, Việt Tribune, Người Việt Dallas, Báo Trẻ Dallas và Austin, Người Việt Cali… Một số tổ chức, hội đoàn tại Austin đã cử đại diện tham dự như hội Người Việt Cao Niên tại Austin, tổ chức Cộng đồng Người Mỹ Gốc Việt tại Austin, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Texas, Hội Thương phế binh của Hoa Kỳ tại Texas, hội Cựu Chiến binh Hoa kỳ từng tham chiến tại Việt Nam,..và một số cơ quan truyền thông tại Austin như Hệ Thống Phát thanh Việt Nam Hải Ngoại (VNHN) tại Austin, Báo Trẻ tại Austin, Báo Sống và Báo Thế Giới từ Houston… Tuy nhiên, hội VAHF cần thêm sự hỗ trợ của mọi giới trong mọi mặt để có thể hoàn thành được nhiệm vụ.
Cũng nên nhắc lại, hội VAHF đã được thành lập hơn 4 năm qua với mục đích sưu tầm, gìn giữ, phổ biến và biểu dương lịch sử và văn hóa người Mỹ gốc Việt. Hội đã thu thập được trên 200,000 trang tài liệu, phối hợp với Vietnam Center tại Đại học Texas để hoàn thành bộ sưu tập về Tù nhân chính trị VN vào tháng 5, 2008. Tháng 4 năm 2006, hôi đã hướng đẫn một phái đoàn gồm 17 người sang đảo Guam theo lời mời của Thống đốc Guam để nhận lãnh một số tài liệu và hình ảnh quan trọng về cuộc di tản vĩ đại của trên 150,000 người tị nạn Việt Nam khi miền nam Viet Nam thất thủ vào 30 tháng 4 năm 1975. Hội đang hợp tác với lớp học “Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ gốc Việt” được giảng dạy có tín chỉ và là môn học bắt buộc cho bằng Cử nhân Á Châu học tại Đại học Texas Austin, qua chương trình lịch sử thu thanh (oral history) nhằm phỏng vấn các nhân vật trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt về những kinh nghiệm của họ về hành trình đi tìm tự do và hội nhập trong đời sống mới. Hội cũng hợp tác với Viện Bảo Tàng Texas,và các hội đoàn Mỹ Việt khác để liên tiếp tổ chức những cuộc triển lãm về lịch sử và văn hoá của người Mỹ gốc. Mọi liên lạc, độc gỉa có thể gửi điện thư về địa chỉ info@vietnameseamerican.org. Hoặc lên website:www.vietnameseamerican.org
Hoăc điện thoại số: 512-844-9417 
Triều Giang
Tháng 12/2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.