Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, Chiến Dịch Bầu Cử của CDU: "Chúng Tôi Muốn Cung Cấp Cho Quốc Gia Một Bản Cập Nhật" (Update)

03/09/202111:12:00(Xem: 544)


Dẫn nhập: Cơn sốt chính trị ở Đức đang diễn ra. Chỉ còn hơn ba tuần nữa là đến tổng tuyển cử. Cách đây vài tháng Xanh dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến, rồi đến CDU. Nhưng qua một số lỗi lầm (có dịp tôi sẽ đề cập chi tiết hơn) của Ưng cử viên Thủ tướng (ƯCV-TT) Baerbock (Xanh) và kế đến của Laschet (CDU), tuy (ƯCV-TT) Scholz (SPD) cũng bị ảnh hưởng vì có dính dáng (gián tiếp) đến vụ biển thủ tài chánh của Wire Card nhưng so ra vẫn còn "nhẹ lỗi hơn" hai ƯCV-TT Baerbock và Laschet nên Scholz từ vài tuần qua trở thành ngư ông thủ lợi. Sự ủng hộ SPD tăng lên nhanh trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây và hiện đang dẫn đầu. Điều đáng chú ý là Scholz (nếu SPD về nhất trong cuộc bầu cử tới) tuy không công khai nói ra nhưng có lẽ muốn thành lập một liên minh Đỏ+Đỏ+Xanh (gồm SPD, Linke và Xanh), loại hẳn Liên đảng và FDP ra khỏi chính quyền. Đảng có khynh hướng "cực hữu AfP" thì không đảng nào muốn liên minh cả dù cũng được tham chính. 


Nhằm mục đích giành lại cử tri bất mãn, CDU thành lập và hôm nay giới thiệu một đội ngũ gồm 8 chuyên gia từ nhiều lãnh vực quan trọng với hy vọng qua đó thu hút (lại) cử tri Đức "chán CDU & CSU)". Một số người Đức cho rằng CDU thực hiện việc này hơi trể nhưng còn đến 23 ngày nữa mới bầu nên theo thiển ý của người viết, đây là một nước cờ chính trị rất hay vì CDU qua đó cho cử tri Đức thấy rõ được việc làm mang tính cách tập thể của họ, công khai cho cử tri Đức biết khả năng của những người có thể tham chính nếu CDU cầm quyền để cử tri tự thẩm định cũng như đẩy các đảng đối thủ SPD và Xanh vào thế "cũng nên" chứng tỏ nhân sự khả năng của họ là những ai (?), không chỉ biết đến ƯCV-TT mà thôi. Nếu CDU trở thành lực lượng mạnh nhất sau cuộc bầu cử ngày 26.9.2021 thì ông Laschet mới có cơ hội nắm được chức Thủ tướng lãnh đạo nước Đức và kế vị bà Merkel (CDU). (LNC).


***Ứng cử viên Thủ tướng Liên đảng Armin Laschet bắt đầu với một đội (Team) tám người trong chặng nước rút cuối cùng cho cuộc bầu cử liên bang. Đội này gồm có bốn người đàn ông và bốn phụ nữ . 


         C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\59b45076_Latschet' s Expertenteam.jpg


Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".


Laschet nhấn mạnh rằng với tư cách là chủ tịch đảng và ứng cử viên thủ tướng, điều quan trọng đối với ông là CDU phải được thể hiện như một tập thể. Ông đã bổ nhiệm tám chuyên gia nam và nữ có "ý tưởng mới cho tương lai". Họ ủng hộ những gì Liên đảng CDU/CSU muốn thực hiện sau cuộc bầu cử vào ngày 26 tháng 9 năm 2021.


Laschet giới thiệu 4 người đàn ông và 4 phụ nữ cho "đội tương lai (Zukunftsteam / Future team )" của mình. 


* Cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ Friedrich Merz chịu trách nhiệm về kinh tế và tài chính. Merz nhấn mạnh rằng điều quan trọng bây giờ là "chúng ta phải giải phóng đất nước" và sử dụng tiềm năng tăng trưởng.


* Phó chủ tịch Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của Liên đảng Andreas Jung sẽ quan tâm đến các vấn đề về khí hậu và năng lượng


* Bộ trưởng về Kỹ thuật số Dorothee Baer (CSU) sẽ quan tâm về kỹ thuật số. Bà Baer tuyên bố rằng bà ấy muốn "kích hoạt một 'turbo' kỹ thuật số mới", trong số những thứ khác với một bộ đổi mới và chuyển đổi. Baer nói: “Chúng tôi muốn một cập nhật (Update) cho liên bang.  


* Chuyên gia khủng bố Neumann chịu trách nhiệm về an ninh


Laschet cũng đưa chuyên gia khủng bố Peter Neumann từ Đại học King ở London vào nhóm của mình, người được cho là chịu trách nhiệm về an ninh nội địa và bên ngoài. Ông này nói rằng ông ông đề bạt Laschet làm Thủ tướng Cộng Hoà Liên bang Đức vì ông là một chính trị gia biết lắng nghe, phản ánh và "thực sự quan tâm đến các vấn đề". Ông ủng hộ đề nghị của Laschet về một hội đồng an ninh quốc gia vì nhiều vấn đề về chính sách an ninh không tuân theo ranh giới của các bộ trong và ngoài nước. Ông cũng vận động cho các yêu cầu chính trị nội địa của CDU.


* Tổng trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Schleswig-Holstein, Karin Prien, chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục. Bà ấy biết giáo dục có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ em, Laschet giải thích. Prien cho biết bà rất đam mê cho công bằng giáo dục. Đây là một trong những "chủ đề lớn của thập niên này".


* Phó chủ tịch Silvia Breher của CDU quan tâm đến vấn đề chính sách gia đình. Các gia đình "đặc biệt căng thẳng trong thời gian dịch Corona này," Laschet nói. Breher nói: “Chúng tôi muốn tập trung vào gia đình. Bà tuyên bố rằng Liên đảng muốn làm việc để cân bằng giữa công việc và gia đình. Tài khoản giá trị thời gian được lên kế hoạch, sẽ được sử dụng như tài khoản thời gian dành cho gia đình để làm cho công việc và gia đình linh hoạt hơn, đồng thời mở rộng các tháng trợ cấp của cha mẹ. Liên đảng cũng mong muốn cung cấp thêm không gian sống cho các gia đình. 


* Quản lý âm nhạc trở thành người đặc trách về văn hóa


Laschet cũng đưa giám đốc âm nhạc Joe Chialo về phe của mình, người đang là ứng cử viên cho Quốc hội liên bang (Bundestag) ở Berlin-Spandau. “Nghệ thuật và văn hóa là chất keo gắn kết xã hội của chúng ta với nhau,” Chialo nói. Ông muốn ngăn cản các nghệ sĩ một lần nữa rơi vào tình trạng cần tồn tại như trong cuộc khủng hoảng Corona. Ông hứa muốn cung cấp phạm vi bảo hiểm tốt hơn và tăng tài trợ.


* Tổng trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Sachsen, Barbara Klepsch, sẽ giải quyết chủ đề về điều kiện sống bình đẳng. Laschet cho biết, nó không chỉ là mang Đông và Tây lại với nhau mà còn cả các vùng nông thôn và đô thị. Với chuyên môn của mình, bà ấy là một “tiếng nói biết đánh giá Đông Đức như thế nào". 


Ba tuần trước cuộc tổng tuyển cử, Liên đảng CDU/CSU đang chịu áp lực: trong một số cuộc thăm dò gần đây, Liên đảng đã tụt lại đứng sau SPD với ứng cử viên Thủ tướng là Olaf Scholz. Trong ZDF-Phong vũ biểu chính trị (ZDF Politbarometer), đảng SPD là lực lượng mạnh nhất đi trước Liên đảng, lần đầu tiên sau 19 năm.


Với sự giới thiệu đội ngũ chuyên gia của mình, Laschet hy vọng sẽ có được động lực mới cho chiến dịch tranh cử của mình. Laschet nhấn mạnh rằng đội ngũ chuyên gia của ông đã phản ánh sự đa dạng của đất nước và sự đa dạng của CDU. Ông ấy tò mò muốn biết SPD mời những người nào. Nhiều người hiện đang ẩn ở đó. 


Cuộc bầu cử Quốc hội Đức là một "quyết định chỉ đạo". Với đội ngũ chuyên gia của mình, ông Laschet muốn đấu tranh cho mục đích là "sẽ không có liên minh bên trái nào ở Đức vào ngày 26 tháng 9 năm 2021".*  ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, chiều ngày 03.08.2021 & hình internet.


Theo U. Tsc. , Zeit Online, Fr., 3. September 2021, 09:57

url: https://de.yahoo.com/nachrichten/cdu-wahlkampf-wollen-staat-update-075702446.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.