Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, Chiến Dịch Bầu Cử của CDU: "Chúng Tôi Muốn Cung Cấp Cho Quốc Gia Một Bản Cập Nhật" (Update)

03/09/202111:12:00(Xem: 865)


Dẫn nhập: Cơn sốt chính trị ở Đức đang diễn ra. Chỉ còn hơn ba tuần nữa là đến tổng tuyển cử. Cách đây vài tháng Xanh dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến, rồi đến CDU. Nhưng qua một số lỗi lầm (có dịp tôi sẽ đề cập chi tiết hơn) của Ưng cử viên Thủ tướng (ƯCV-TT) Baerbock (Xanh) và kế đến của Laschet (CDU), tuy (ƯCV-TT) Scholz (SPD) cũng bị ảnh hưởng vì có dính dáng (gián tiếp) đến vụ biển thủ tài chánh của Wire Card nhưng so ra vẫn còn "nhẹ lỗi hơn" hai ƯCV-TT Baerbock và Laschet nên Scholz từ vài tuần qua trở thành ngư ông thủ lợi. Sự ủng hộ SPD tăng lên nhanh trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây và hiện đang dẫn đầu. Điều đáng chú ý là Scholz (nếu SPD về nhất trong cuộc bầu cử tới) tuy không công khai nói ra nhưng có lẽ muốn thành lập một liên minh Đỏ+Đỏ+Xanh (gồm SPD, Linke và Xanh), loại hẳn Liên đảng và FDP ra khỏi chính quyền. Đảng có khynh hướng "cực hữu AfP" thì không đảng nào muốn liên minh cả dù cũng được tham chính. 


Nhằm mục đích giành lại cử tri bất mãn, CDU thành lập và hôm nay giới thiệu một đội ngũ gồm 8 chuyên gia từ nhiều lãnh vực quan trọng với hy vọng qua đó thu hút (lại) cử tri Đức "chán CDU & CSU)". Một số người Đức cho rằng CDU thực hiện việc này hơi trể nhưng còn đến 23 ngày nữa mới bầu nên theo thiển ý của người viết, đây là một nước cờ chính trị rất hay vì CDU qua đó cho cử tri Đức thấy rõ được việc làm mang tính cách tập thể của họ, công khai cho cử tri Đức biết khả năng của những người có thể tham chính nếu CDU cầm quyền để cử tri tự thẩm định cũng như đẩy các đảng đối thủ SPD và Xanh vào thế "cũng nên" chứng tỏ nhân sự khả năng của họ là những ai (?), không chỉ biết đến ƯCV-TT mà thôi. Nếu CDU trở thành lực lượng mạnh nhất sau cuộc bầu cử ngày 26.9.2021 thì ông Laschet mới có cơ hội nắm được chức Thủ tướng lãnh đạo nước Đức và kế vị bà Merkel (CDU). (LNC).


***Ứng cử viên Thủ tướng Liên đảng Armin Laschet bắt đầu với một đội (Team) tám người trong chặng nước rút cuối cùng cho cuộc bầu cử liên bang. Đội này gồm có bốn người đàn ông và bốn phụ nữ . 


         C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\59b45076_Latschet' s Expertenteam.jpg


Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".


Laschet nhấn mạnh rằng với tư cách là chủ tịch đảng và ứng cử viên thủ tướng, điều quan trọng đối với ông là CDU phải được thể hiện như một tập thể. Ông đã bổ nhiệm tám chuyên gia nam và nữ có "ý tưởng mới cho tương lai". Họ ủng hộ những gì Liên đảng CDU/CSU muốn thực hiện sau cuộc bầu cử vào ngày 26 tháng 9 năm 2021.


Laschet giới thiệu 4 người đàn ông và 4 phụ nữ cho "đội tương lai (Zukunftsteam / Future team )" của mình. 


* Cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ Friedrich Merz chịu trách nhiệm về kinh tế và tài chính. Merz nhấn mạnh rằng điều quan trọng bây giờ là "chúng ta phải giải phóng đất nước" và sử dụng tiềm năng tăng trưởng.


* Phó chủ tịch Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của Liên đảng Andreas Jung sẽ quan tâm đến các vấn đề về khí hậu và năng lượng


* Bộ trưởng về Kỹ thuật số Dorothee Baer (CSU) sẽ quan tâm về kỹ thuật số. Bà Baer tuyên bố rằng bà ấy muốn "kích hoạt một 'turbo' kỹ thuật số mới", trong số những thứ khác với một bộ đổi mới và chuyển đổi. Baer nói: “Chúng tôi muốn một cập nhật (Update) cho liên bang.  


* Chuyên gia khủng bố Neumann chịu trách nhiệm về an ninh


Laschet cũng đưa chuyên gia khủng bố Peter Neumann từ Đại học King ở London vào nhóm của mình, người được cho là chịu trách nhiệm về an ninh nội địa và bên ngoài. Ông này nói rằng ông ông đề bạt Laschet làm Thủ tướng Cộng Hoà Liên bang Đức vì ông là một chính trị gia biết lắng nghe, phản ánh và "thực sự quan tâm đến các vấn đề". Ông ủng hộ đề nghị của Laschet về một hội đồng an ninh quốc gia vì nhiều vấn đề về chính sách an ninh không tuân theo ranh giới của các bộ trong và ngoài nước. Ông cũng vận động cho các yêu cầu chính trị nội địa của CDU.


* Tổng trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Schleswig-Holstein, Karin Prien, chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục. Bà ấy biết giáo dục có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ em, Laschet giải thích. Prien cho biết bà rất đam mê cho công bằng giáo dục. Đây là một trong những "chủ đề lớn của thập niên này".


* Phó chủ tịch Silvia Breher của CDU quan tâm đến vấn đề chính sách gia đình. Các gia đình "đặc biệt căng thẳng trong thời gian dịch Corona này," Laschet nói. Breher nói: “Chúng tôi muốn tập trung vào gia đình. Bà tuyên bố rằng Liên đảng muốn làm việc để cân bằng giữa công việc và gia đình. Tài khoản giá trị thời gian được lên kế hoạch, sẽ được sử dụng như tài khoản thời gian dành cho gia đình để làm cho công việc và gia đình linh hoạt hơn, đồng thời mở rộng các tháng trợ cấp của cha mẹ. Liên đảng cũng mong muốn cung cấp thêm không gian sống cho các gia đình. 


* Quản lý âm nhạc trở thành người đặc trách về văn hóa


Laschet cũng đưa giám đốc âm nhạc Joe Chialo về phe của mình, người đang là ứng cử viên cho Quốc hội liên bang (Bundestag) ở Berlin-Spandau. “Nghệ thuật và văn hóa là chất keo gắn kết xã hội của chúng ta với nhau,” Chialo nói. Ông muốn ngăn cản các nghệ sĩ một lần nữa rơi vào tình trạng cần tồn tại như trong cuộc khủng hoảng Corona. Ông hứa muốn cung cấp phạm vi bảo hiểm tốt hơn và tăng tài trợ.


* Tổng trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Sachsen, Barbara Klepsch, sẽ giải quyết chủ đề về điều kiện sống bình đẳng. Laschet cho biết, nó không chỉ là mang Đông và Tây lại với nhau mà còn cả các vùng nông thôn và đô thị. Với chuyên môn của mình, bà ấy là một “tiếng nói biết đánh giá Đông Đức như thế nào". 


Ba tuần trước cuộc tổng tuyển cử, Liên đảng CDU/CSU đang chịu áp lực: trong một số cuộc thăm dò gần đây, Liên đảng đã tụt lại đứng sau SPD với ứng cử viên Thủ tướng là Olaf Scholz. Trong ZDF-Phong vũ biểu chính trị (ZDF Politbarometer), đảng SPD là lực lượng mạnh nhất đi trước Liên đảng, lần đầu tiên sau 19 năm.


Với sự giới thiệu đội ngũ chuyên gia của mình, Laschet hy vọng sẽ có được động lực mới cho chiến dịch tranh cử của mình. Laschet nhấn mạnh rằng đội ngũ chuyên gia của ông đã phản ánh sự đa dạng của đất nước và sự đa dạng của CDU. Ông ấy tò mò muốn biết SPD mời những người nào. Nhiều người hiện đang ẩn ở đó. 


Cuộc bầu cử Quốc hội Đức là một "quyết định chỉ đạo". Với đội ngũ chuyên gia của mình, ông Laschet muốn đấu tranh cho mục đích là "sẽ không có liên minh bên trái nào ở Đức vào ngày 26 tháng 9 năm 2021".*  ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, chiều ngày 03.08.2021 & hình internet.


Theo U. Tsc. , Zeit Online, Fr., 3. September 2021, 09:57

url: https://de.yahoo.com/nachrichten/cdu-wahlkampf-wollen-staat-update-075702446.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.