Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, Chiến Dịch Bầu Cử của CDU: "Chúng Tôi Muốn Cung Cấp Cho Quốc Gia Một Bản Cập Nhật" (Update)

03/09/202111:12:00(Xem: 738)


Dẫn nhập: Cơn sốt chính trị ở Đức đang diễn ra. Chỉ còn hơn ba tuần nữa là đến tổng tuyển cử. Cách đây vài tháng Xanh dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến, rồi đến CDU. Nhưng qua một số lỗi lầm (có dịp tôi sẽ đề cập chi tiết hơn) của Ưng cử viên Thủ tướng (ƯCV-TT) Baerbock (Xanh) và kế đến của Laschet (CDU), tuy (ƯCV-TT) Scholz (SPD) cũng bị ảnh hưởng vì có dính dáng (gián tiếp) đến vụ biển thủ tài chánh của Wire Card nhưng so ra vẫn còn "nhẹ lỗi hơn" hai ƯCV-TT Baerbock và Laschet nên Scholz từ vài tuần qua trở thành ngư ông thủ lợi. Sự ủng hộ SPD tăng lên nhanh trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây và hiện đang dẫn đầu. Điều đáng chú ý là Scholz (nếu SPD về nhất trong cuộc bầu cử tới) tuy không công khai nói ra nhưng có lẽ muốn thành lập một liên minh Đỏ+Đỏ+Xanh (gồm SPD, Linke và Xanh), loại hẳn Liên đảng và FDP ra khỏi chính quyền. Đảng có khynh hướng "cực hữu AfP" thì không đảng nào muốn liên minh cả dù cũng được tham chính. 


Nhằm mục đích giành lại cử tri bất mãn, CDU thành lập và hôm nay giới thiệu một đội ngũ gồm 8 chuyên gia từ nhiều lãnh vực quan trọng với hy vọng qua đó thu hút (lại) cử tri Đức "chán CDU & CSU)". Một số người Đức cho rằng CDU thực hiện việc này hơi trể nhưng còn đến 23 ngày nữa mới bầu nên theo thiển ý của người viết, đây là một nước cờ chính trị rất hay vì CDU qua đó cho cử tri Đức thấy rõ được việc làm mang tính cách tập thể của họ, công khai cho cử tri Đức biết khả năng của những người có thể tham chính nếu CDU cầm quyền để cử tri tự thẩm định cũng như đẩy các đảng đối thủ SPD và Xanh vào thế "cũng nên" chứng tỏ nhân sự khả năng của họ là những ai (?), không chỉ biết đến ƯCV-TT mà thôi. Nếu CDU trở thành lực lượng mạnh nhất sau cuộc bầu cử ngày 26.9.2021 thì ông Laschet mới có cơ hội nắm được chức Thủ tướng lãnh đạo nước Đức và kế vị bà Merkel (CDU). (LNC).


***Ứng cử viên Thủ tướng Liên đảng Armin Laschet bắt đầu với một đội (Team) tám người trong chặng nước rút cuối cùng cho cuộc bầu cử liên bang. Đội này gồm có bốn người đàn ông và bốn phụ nữ . 


         C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\59b45076_Latschet' s Expertenteam.jpg


Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".


Laschet nhấn mạnh rằng với tư cách là chủ tịch đảng và ứng cử viên thủ tướng, điều quan trọng đối với ông là CDU phải được thể hiện như một tập thể. Ông đã bổ nhiệm tám chuyên gia nam và nữ có "ý tưởng mới cho tương lai". Họ ủng hộ những gì Liên đảng CDU/CSU muốn thực hiện sau cuộc bầu cử vào ngày 26 tháng 9 năm 2021.


Laschet giới thiệu 4 người đàn ông và 4 phụ nữ cho "đội tương lai (Zukunftsteam / Future team )" của mình. 


* Cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ Friedrich Merz chịu trách nhiệm về kinh tế và tài chính. Merz nhấn mạnh rằng điều quan trọng bây giờ là "chúng ta phải giải phóng đất nước" và sử dụng tiềm năng tăng trưởng.


* Phó chủ tịch Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của Liên đảng Andreas Jung sẽ quan tâm đến các vấn đề về khí hậu và năng lượng


* Bộ trưởng về Kỹ thuật số Dorothee Baer (CSU) sẽ quan tâm về kỹ thuật số. Bà Baer tuyên bố rằng bà ấy muốn "kích hoạt một 'turbo' kỹ thuật số mới", trong số những thứ khác với một bộ đổi mới và chuyển đổi. Baer nói: “Chúng tôi muốn một cập nhật (Update) cho liên bang.  


* Chuyên gia khủng bố Neumann chịu trách nhiệm về an ninh


Laschet cũng đưa chuyên gia khủng bố Peter Neumann từ Đại học King ở London vào nhóm của mình, người được cho là chịu trách nhiệm về an ninh nội địa và bên ngoài. Ông này nói rằng ông ông đề bạt Laschet làm Thủ tướng Cộng Hoà Liên bang Đức vì ông là một chính trị gia biết lắng nghe, phản ánh và "thực sự quan tâm đến các vấn đề". Ông ủng hộ đề nghị của Laschet về một hội đồng an ninh quốc gia vì nhiều vấn đề về chính sách an ninh không tuân theo ranh giới của các bộ trong và ngoài nước. Ông cũng vận động cho các yêu cầu chính trị nội địa của CDU.


* Tổng trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Schleswig-Holstein, Karin Prien, chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục. Bà ấy biết giáo dục có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ em, Laschet giải thích. Prien cho biết bà rất đam mê cho công bằng giáo dục. Đây là một trong những "chủ đề lớn của thập niên này".


* Phó chủ tịch Silvia Breher của CDU quan tâm đến vấn đề chính sách gia đình. Các gia đình "đặc biệt căng thẳng trong thời gian dịch Corona này," Laschet nói. Breher nói: “Chúng tôi muốn tập trung vào gia đình. Bà tuyên bố rằng Liên đảng muốn làm việc để cân bằng giữa công việc và gia đình. Tài khoản giá trị thời gian được lên kế hoạch, sẽ được sử dụng như tài khoản thời gian dành cho gia đình để làm cho công việc và gia đình linh hoạt hơn, đồng thời mở rộng các tháng trợ cấp của cha mẹ. Liên đảng cũng mong muốn cung cấp thêm không gian sống cho các gia đình. 


* Quản lý âm nhạc trở thành người đặc trách về văn hóa


Laschet cũng đưa giám đốc âm nhạc Joe Chialo về phe của mình, người đang là ứng cử viên cho Quốc hội liên bang (Bundestag) ở Berlin-Spandau. “Nghệ thuật và văn hóa là chất keo gắn kết xã hội của chúng ta với nhau,” Chialo nói. Ông muốn ngăn cản các nghệ sĩ một lần nữa rơi vào tình trạng cần tồn tại như trong cuộc khủng hoảng Corona. Ông hứa muốn cung cấp phạm vi bảo hiểm tốt hơn và tăng tài trợ.


* Tổng trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Sachsen, Barbara Klepsch, sẽ giải quyết chủ đề về điều kiện sống bình đẳng. Laschet cho biết, nó không chỉ là mang Đông và Tây lại với nhau mà còn cả các vùng nông thôn và đô thị. Với chuyên môn của mình, bà ấy là một “tiếng nói biết đánh giá Đông Đức như thế nào". 


Ba tuần trước cuộc tổng tuyển cử, Liên đảng CDU/CSU đang chịu áp lực: trong một số cuộc thăm dò gần đây, Liên đảng đã tụt lại đứng sau SPD với ứng cử viên Thủ tướng là Olaf Scholz. Trong ZDF-Phong vũ biểu chính trị (ZDF Politbarometer), đảng SPD là lực lượng mạnh nhất đi trước Liên đảng, lần đầu tiên sau 19 năm.


Với sự giới thiệu đội ngũ chuyên gia của mình, Laschet hy vọng sẽ có được động lực mới cho chiến dịch tranh cử của mình. Laschet nhấn mạnh rằng đội ngũ chuyên gia của ông đã phản ánh sự đa dạng của đất nước và sự đa dạng của CDU. Ông ấy tò mò muốn biết SPD mời những người nào. Nhiều người hiện đang ẩn ở đó. 


Cuộc bầu cử Quốc hội Đức là một "quyết định chỉ đạo". Với đội ngũ chuyên gia của mình, ông Laschet muốn đấu tranh cho mục đích là "sẽ không có liên minh bên trái nào ở Đức vào ngày 26 tháng 9 năm 2021".*  ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, chiều ngày 03.08.2021 & hình internet.


Theo U. Tsc. , Zeit Online, Fr., 3. September 2021, 09:57

url: https://de.yahoo.com/nachrichten/cdu-wahlkampf-wollen-staat-update-075702446.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.