Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Thân Cận Trump Chia Rẽ Trong Việc Trump Nên Thừa Nhận Kết Quả Bầu Cử Hay Không, Cựu TT Bush Con Chúc Mừng Biden

08/11/202018:11:00(Xem: 3645)

 

Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.

Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng Thống, đã tiếp cận để khuyên ông chịu thua, theo 2 nguồn tin nói với CNN. Đệ nhất phu nhân, theo một nguồn tin khác biết rõ các cuộc nói chuyện, đã nói riêng rằng đã đến lúc để ông chấp nhận việc thất cử.

Trong khi đó, hai người con trai lớn của ông Trump, Donald Jr. và Eric, đã thúc giục các đồng minh tiếp tục áp lực và họ đã thúc các nhà Cộng Hòa và những người ủng hộ công khai bác bỏ các kết quả dù CNN và nhiều cơ quan truyền thông khác đã tuyên bố Biden thắng cử hôm Thứ Bảy.

Tổng Thống, người đã ở sân golf của ông tại Sterling, Virginia, hôm Thứ Bảy khi kết quả đã được công bố, thì không phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử trong chỗ riêng tư ngay dù ông công khai làm vậy, theo các nguồn tin nói với CNN. Nhưng ông tiếp tục thúc đẩy các luật sư của ông theo đuổi các thách thức pháp lý mà sẽ làm trì hoãn sự chứng thực chính thức của các kết quả, và ông không công khai cho thấy rằng ông đã chấp nhận các kết quả của bầu cử.

Phát ngôn viên ban vận động của Trump là Jason Miller trong tweet sáng Chủ Nhật đã bác bỏ việc Kushner đã tiếp cận để khuyên ông Trump chấp nhận, dù CNN đã tường trình. “Câu chuyện này là không đúng,” theo Miller. “Jared đã khuyên ông Trump theo đuổi tất cả các biện pháp pháp lý khả dĩ để đảm bảo sự chính xác.”

Phó quản đốc ban vận động của Biden-Harris là Kate Bedingfield cho biết vào tối Thứ Bảy rằng chưa có liên lạc nào giữa Biden và Trump, hay giữa bất cứ đại diện nào từ cả hai ban vận động, kể từ khi Biden được tuyên bố thắng cử.

Và cố vấn cao cấp ban vận động của Biden là Symone Sanders nói với Jake Tapper của CNN trên chương trình “State of The Union” hôm Chủ Nhật rằng “có nhiều nhà Cộng Hòa từ Quốc Hội đã tiếp cận,” nhưng nói rằng, “Tôi không tin bất cứ người nào từ Bạch Ốc đã có liên lạc.”

Trong khi đó một số thành viên trong đảng của Trunp hôm Chủ Nhật đã lên tiếng chống lại việc Tổng Thống thừa nhận bầu cử, thúc giục ông đừng làm thế.

TNS Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina, một trong những đồng minh thân cận của Tổng Thống tại Thượng Viện, nói rằng “Tổng Thống không nên thừa nhận” trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

TNS Texas Ted Cruz, người đã từng tranh cử trong vòng sơ bộ đảng Cộng Hòa, cũng khuyên đừng thừa nhận.

Trong khi đó, bản tin CNN cho biết cựu Tổng Thống George W. Bush đã chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong một cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật và nói rằng, trong khi TT Trump có quyền theo đuổi các thách thức pháp lý và đếm lại, cuộc chạy đua năm 2020 là “công bằng một cách nền tảng” và “kết quả của nó là rõ ràng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.