Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Kiều Thành Chủ Lực Tin Học Về Tài Chánh Nhật

24/06/200100:00:00(Xem: 4352)
TOKYO (KL) - Tin thuộc TOKYO Confidential của Geoff Botting - Kỹ thuật tin học hái ra tiền tại các khu phố Kayabacho và Katutocho của thủ đô Đông Kinh. Trong những năm gần đây, các khu phố này đã trở thành những nhà để cho các hãng tài chánh và môi giới trực tuyến chuyển hướng. Các hãng này dùng Internet truyền dữ liệu ngay tức thời (real-time data) cho cả hai loại đầu tư theo cá nhân và công ty.

Các hãng này cũng trở thành nhà cho nhiều dân gốc Hoa có trình độ học thức cao đang là một lực lượng mũi dùi đứng đằng sau nền công nghiệp tài chánh loại cyber, theo như cuộc điều tra riêng của tờ báo Shukan Asahi.

Wu Yong cho biết : " Khi các bạn ăn trưa tại các nhà hàng ăn chung quanh đây, các bạn sẽ chú ý thấy có cả mớ thực khách đang nói tiếng Trung quốc."

Wu đã thành lập được công ty nặc danh InfoKabu.com Ltd, một công ty nghiên cứu các chứng khoán tại Kayabacho từ hồi tháng chín năm ngoái. Công ty nặc danh này có năm nhân viên là bạn bè với nhau, trong số đó có ba người Hoa. Tất cả những người này đều là kỹ sư của hệ thống vừa mới tới Nhật Bản và biết nói rất ít tiếng Nhật. Trong các văn phòng của công ty này, ngôn ngữ Trung quốc thường được xử dụng, trên tường của các văn phòng dán đầy các thông báo in bằng chữ Trung quốc.

Dịch vụ chính của công ty này là làm môi giới và đưa dẫn các nhà đầu tư về tin tức như khuynh hướng của các cổ phần và những dự đoán cổ phần lên xuống trên trực tuyến.

Wu cho biết : "Chúng tôi đưa vào các computer các hoạt động đã qua về giá cả của các cổ phần và tình trạng chứng khoán hiện nay. Chúng tôi dự đoán các khuynh hướng tương lai dựa vào những các mẫu cổ phần trong quá khứ."

Đó là một dịch vụ mũi nhọn mà ít có các công ty Nhật nào sẽ làm hay có khả năng để làm.
"Dùng Internet vào kỹ thuật nghề nghiệp tài chánh hãy còn ít có tại Nhật Bản," theo như lời của Wu, người đã theo học về khoa học vật lý và tốt nghiệp trường đại học Tohoku U. và đã là thường trú nhân tại Nhật Bản.

Người Hoa khác khám phá ra đầu tiên trong thế giới đầu tư trực tuyến (online investment) là cô Ji Pingzi, 28 tuổi. Về vài năm trước đây, cô là mũi nhọn của công ty chứng khoán Matsui Securities Co., chuyên làm môi giới trực tuyến, thu hút các khách hàng để lập ra dịch vụ quan hệ với người đầu tư.

Cô cho biết : " Hình như hiện nay có số đông người Hoa học ngành kinh tế và điện toán muốn làm việc tại Nhật Bản. Vả lại trong lãnh trường về thương mại chứng khoán hay điện tử, quốc tịch hay phái tính không bao giờ gặp trở ngại. Việc trao đổi dễ dàng cho tiến hành."

Người Hoa có địa vị nổi tiếng trong nền công nghiệp tài chánh tại Nhật Bản đã thành hình ra nhóm riêng của họ và phát triển nhanh.

"Chúng tôi có hàng chục thành viên, những người này nằm ngay trung tâm Đông Kinh," theo như lời của Yang Kelian, người điều khiển nhóm người này và còn là nhà tư vấn cho công ty IBM.

Không có thể lầm lẫn được, theo như báo Shukan Asahi cho biết, người Hoa tại Kayabacho và Kabutocho là những người tiên phong thực sự. Các người nước ngoài có tay nghề xưa nay thường phục vụ cho các công ty Hi-Tech của Nhật Bản, nhưng hiên nay đang khác. Lần đầu tiên, số lớn các các nhân có trình độ học vấn cao từ nước ngoài đang nhắm để nắm vĩnh viễn cổ phần của các kỹ nghệ Hi-tech tại Nhật Bản.

Mơ ước của những người này dễ dàng thành công vì công nhân Nhật bản có nghề tin học bị thiếu.

"Nhật Bản đã tới điểm phải dựa vào các công ty Ấn độ và Trung quốc để phát triển các hệ thống điện toán. Ngược lại tại Hoa lục, các thanh niên có mơ ước để kiếm việc làm trong kỹ nghệ điện toán tại Nhật và tại Hoa kỳ đang tăng lên nhanh," theo như lời của nhà đại diện của công ty Founder International Co., công ty chuyên tuyển dụng các kỹ sư điện toán người Hoa để làm việc tại Nhật Bản.

Yang cho biết : "Kayabacho và Kabutocho càng ngày càng bị quốc tế hóa. Hiện nay càng ngày càng có nhiều người hơn nữa tại đây, họ có nhiều ý nghĩ mới và đang thiết định các đường hướng canh tân."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.