Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kiều Thành Chủ Lực Tin Học Về Tài Chánh Nhật

24/06/200100:00:00(Xem: 4142)
TOKYO (KL) - Tin thuộc TOKYO Confidential của Geoff Botting - Kỹ thuật tin học hái ra tiền tại các khu phố Kayabacho và Katutocho của thủ đô Đông Kinh. Trong những năm gần đây, các khu phố này đã trở thành những nhà để cho các hãng tài chánh và môi giới trực tuyến chuyển hướng. Các hãng này dùng Internet truyền dữ liệu ngay tức thời (real-time data) cho cả hai loại đầu tư theo cá nhân và công ty.

Các hãng này cũng trở thành nhà cho nhiều dân gốc Hoa có trình độ học thức cao đang là một lực lượng mũi dùi đứng đằng sau nền công nghiệp tài chánh loại cyber, theo như cuộc điều tra riêng của tờ báo Shukan Asahi.

Wu Yong cho biết : " Khi các bạn ăn trưa tại các nhà hàng ăn chung quanh đây, các bạn sẽ chú ý thấy có cả mớ thực khách đang nói tiếng Trung quốc."

Wu đã thành lập được công ty nặc danh InfoKabu.com Ltd, một công ty nghiên cứu các chứng khoán tại Kayabacho từ hồi tháng chín năm ngoái. Công ty nặc danh này có năm nhân viên là bạn bè với nhau, trong số đó có ba người Hoa. Tất cả những người này đều là kỹ sư của hệ thống vừa mới tới Nhật Bản và biết nói rất ít tiếng Nhật. Trong các văn phòng của công ty này, ngôn ngữ Trung quốc thường được xử dụng, trên tường của các văn phòng dán đầy các thông báo in bằng chữ Trung quốc.

Dịch vụ chính của công ty này là làm môi giới và đưa dẫn các nhà đầu tư về tin tức như khuynh hướng của các cổ phần và những dự đoán cổ phần lên xuống trên trực tuyến.

Wu cho biết : "Chúng tôi đưa vào các computer các hoạt động đã qua về giá cả của các cổ phần và tình trạng chứng khoán hiện nay. Chúng tôi dự đoán các khuynh hướng tương lai dựa vào những các mẫu cổ phần trong quá khứ."

Đó là một dịch vụ mũi nhọn mà ít có các công ty Nhật nào sẽ làm hay có khả năng để làm.
"Dùng Internet vào kỹ thuật nghề nghiệp tài chánh hãy còn ít có tại Nhật Bản," theo như lời của Wu, người đã theo học về khoa học vật lý và tốt nghiệp trường đại học Tohoku U. và đã là thường trú nhân tại Nhật Bản.

Người Hoa khác khám phá ra đầu tiên trong thế giới đầu tư trực tuyến (online investment) là cô Ji Pingzi, 28 tuổi. Về vài năm trước đây, cô là mũi nhọn của công ty chứng khoán Matsui Securities Co., chuyên làm môi giới trực tuyến, thu hút các khách hàng để lập ra dịch vụ quan hệ với người đầu tư.

Cô cho biết : " Hình như hiện nay có số đông người Hoa học ngành kinh tế và điện toán muốn làm việc tại Nhật Bản. Vả lại trong lãnh trường về thương mại chứng khoán hay điện tử, quốc tịch hay phái tính không bao giờ gặp trở ngại. Việc trao đổi dễ dàng cho tiến hành."

Người Hoa có địa vị nổi tiếng trong nền công nghiệp tài chánh tại Nhật Bản đã thành hình ra nhóm riêng của họ và phát triển nhanh.

"Chúng tôi có hàng chục thành viên, những người này nằm ngay trung tâm Đông Kinh," theo như lời của Yang Kelian, người điều khiển nhóm người này và còn là nhà tư vấn cho công ty IBM.

Không có thể lầm lẫn được, theo như báo Shukan Asahi cho biết, người Hoa tại Kayabacho và Kabutocho là những người tiên phong thực sự. Các người nước ngoài có tay nghề xưa nay thường phục vụ cho các công ty Hi-Tech của Nhật Bản, nhưng hiên nay đang khác. Lần đầu tiên, số lớn các các nhân có trình độ học vấn cao từ nước ngoài đang nhắm để nắm vĩnh viễn cổ phần của các kỹ nghệ Hi-tech tại Nhật Bản.

Mơ ước của những người này dễ dàng thành công vì công nhân Nhật bản có nghề tin học bị thiếu.

"Nhật Bản đã tới điểm phải dựa vào các công ty Ấn độ và Trung quốc để phát triển các hệ thống điện toán. Ngược lại tại Hoa lục, các thanh niên có mơ ước để kiếm việc làm trong kỹ nghệ điện toán tại Nhật và tại Hoa kỳ đang tăng lên nhanh," theo như lời của nhà đại diện của công ty Founder International Co., công ty chuyên tuyển dụng các kỹ sư điện toán người Hoa để làm việc tại Nhật Bản.

Yang cho biết : "Kayabacho và Kabutocho càng ngày càng bị quốc tế hóa. Hiện nay càng ngày càng có nhiều người hơn nữa tại đây, họ có nhiều ý nghĩ mới và đang thiết định các đường hướng canh tân."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.