Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Nên Xài Anh Ngữ Để Tránh Tai Nạn Phi Cơ

29/03/200000:00:00(Xem: 4451)
OTTAWA (KL) - Canada phải theo gương của Hàng không Pháp quốc, các đài kiểm soát không lưu nên dùng độc nhất ngôn ngữ Anh, theo như nhà chuyên nghiệp gia về an toàn hàng không của Hoa kỳ công bố.
“Tất cả các phi công lái máy bay xuống phi trường Charles De Gaulle của Pháp, phi trường Mirabel của Canada hay bất cứ nơi nào trên thế giới nên dùng ngôn ngữ Anh. Việc này làm cho chuyến bay an toàn hơn, vì chỉ có độc một ngôn ngữ”, theo như Phi công trưởng Robert Buck công bố. Robert Buck, 37 tuổi, cũng là tác giả của sáu cuốn sách viết về sự an toàn của hàng không.
Nhưng Kathy Fox, nữ giám đốc cơ quan không lưu của Không hành Canada lại cho việc xử dụng song ngữ không phải là sự thiếu an toàn, vì thế không có kế họach nào áp dụng để loại bỏ ngôn ngữ Pháp ra khỏi các đài kiểm soát không lưu tại tỉnh bang Quebec và thủ đô Ottawa của Canada.
Bà nữ giám đốc nguyên là nhân viên kiểm soát không lưu, bà cho biết: “Không có bằng chứng nào hay bất cứ lý thực tế nào để đổi lại thể thức điều hành không lưu đã dược áp dụng.”
Tuần vừa qua, hãng hàng không AIR FRANCE đã ra chỉ thị tất cả các phi công phải nói tiếng Anh trong khi liên lạc với đài không lưu của phi trường Charles De Gaulle, một phi trường bận rộn của thành phố Paris.
Bertrand de Courville, giám đốc chuyên về an toán của hàng không AIR FRANCE đã ra chỉ thị trên sau nhiều lần bị các phi công quốc tế đã khiếu nại họ chẳng hiểu gì hết về tình hình của phi trường khi các phi công Pháp và nhân viên kiểm soát không lưu của Pháp nói với nhau toàn bằng tiếng Pháp.
“Bây giờ tới lúc phi trường Charles De Gaulle phải có cấp độ như những phi trường quốc tế lớn khác, phi trường nào cũng dùng ngôn ngữ Anh trong lúc liên lạc về không lưu”, lời tuyên bố này được trích dẫn trong nhật báo “Liberation”, một tờ báo phát hành tại Paris.
Chỉ thị này như đã trêu trọc một số phi công Pháp, họ đã trưng ra biểu ngữ có hàng chữ:
“L’Anglais à Charles De Gaulle: Non!” (Nói tiếng Anh với Charles De Gaulle: Không chịu.)
De Gaulle là nhà lãnh tụ có công khôi phục lại thế lực của Pháp quốc trên chính trường thế giới và cũng là một nhân vật cực đoan chống lại Anh quốc. Bởi vì nước Pháp đã mất nhiều quyền lợi trên các thuộc địa ngày xưa của Pháp.
Những quyền lợi này của Pháp ngày nay đã rơi vào tay của những người Anh theo chủ thuyết thương mãi (Mercantalism), một chủ thuyết lưỡng lợi giữa hai đối tác hiện đang thịnh hành trên thế giới.
Phương châm của Pháp như Égalité, Fraternité et Liberté (Bình đẳng, Hữu nghị và Tự do) đã trở thành câu miệng lưỡi trong những cuộc xung đột về chính trị hơn là vấn đề giải quyết nhân sinh trên mặt vật chất.
Chính trị theo phương châm của Pháp và chủ thuyết cộng sản đã thoái hóa và được thế vào bằng thuyết Hoà bình và An ninh Toàn cầu về Môi sinh cũng như về Nhân sinh.
Có một số phi công khác của Pháp đồng ý về biện pháp đồng nhất hóa ngôn ngữ trong việc liên lạc với đài kiểm soát không lưu.
Anh ngữ là ngôn ngữ quốc tế của ngành hàng không theo như công ước hàng không được 185 quốc gia trên thế giới đã ký, trong đó có Canada. Song công ước cũng có nói rõ, các ngôn ngữ khác được phép dùng thêm vào với ngôn ngữ Anh.

Tại Canada, hầu hết các phi trường đặc biệt dùng tiếng Anh. Nhưng chiếu theo luật của Canada, các nhân viên kiểm soát không lưu làm việc tại phi trường tại Quebec từ năm 1979 và tại phi trường Ottawa từ năm 1990 đã bị bắt buộc phải liên lạc với các phi công bằng ngôn ngữ Anh hoặc ngôn ngữ Pháp mỗi khi được yêu cầu. Thống kê cho biết 70% cuộc liên lạc về không lưu đã được xử dụng ngôn ngữ Anh, còn lại 30% đã được xử dụng ngôn ngữ Pháp.
Bà Fox cho biết xử dụng hai ngôn ngữ trong khi liên lạc về không lưu tại Canada chưa bao giờ cho thấy có tai nạn xẩy ra, sự kiện này đã được ông James Harris xác nhận. James Harris là phát ngôn viên của Hội đồng An toàn về Vận tải của Canada.
Bà Fox cho biết cái quan trọng nhất của cuộc đối thoại là một bên giữa cá nhân phi công với cá nhân nhân viên kiểm soát không lưu, phi công không cần hiểu các cuộc đối thoại khác đang diễn biến chung quanh.
Nhưng một báo cáo về an toàn lhông lưu do Hội đồng An toàn về Vận tải đã đưa ra và mô tả chuyện xẩy ra năm 1997, một tai nạn suýt xẩy ra may mà tránh được nếu ai cũng nói cùng một ngôn ngữ.
Sự kiện này đã xẩy ra vào ngày 12 tháng ba 1997 tại phi trường Ottawa, có hai phi cơ, một cái sắp cất cánh bay, còn cái khác sửa soạn đáp xuống.
Trước khi xuống phiên trực, một kiểm soát viên không lưu cho lệnh cho viên phi công nói tiếng Anh của chiếc phản lực ACA330 của Air Canada vào vị trí cất cánh ở phi đạo số 25. Nhưng khi hết phiên trực người kiểm soát không lưu này đã quên không nói cho người lên phiên biết rằng có chiếc phản lực cơ đang lăn bánh trên phi đạo (đường băng hay đường để phi cơ cất cánh hay đáp xuống tại các phi trường).
Nhân viên kiểm soát không lưu thứ hai, người mới lên phiên, đã nhận được yêu cầu của một phi công nói tiếng Pháp của chiếc phi cơ ANU 403 của Avionair để xin đáp xuống. Người mới lên phiên yên trí phi đạo số 25 không có phi cơ nào cả và đã cho phi công nói tiếng Pháp đáp xuống phi đạo này.
“Khi người lên phiên báo cho viên phi công nói tiếng Pháp của chiếc ANU 403 biết anh đã dọn trống và cho phép đáp xuống phi đạo số 25. Trong khi đó phi hành đoàn của chiếc ACA330 chẳng hiểu hai bên nói chuyện gì trên máy vô tuyến bởi vì tất cả người của phi hành đoàn chỉ biết và hiểu độc nhất có tiếng Anh.”
Đọc bản báo cáo được mô tả như trên, Hội đồng An toàn về Vận tải của Canada giải thích rằng:
“Cả hai phi hành đoàn đều hiểu được và dành khoảng trống để tránh đụng nhau vì lỗi lầm của nhân viên kiểm soát không lưu đã không được nhận ra.”
Viên phi công của phi cơ vừa đến, cho hạ càng xuống vào phút chót, sau đó phi công này đã hoảng hồn vì hai phi cơ chỉ còn chút síu là đụng vào nhau.
Phi đoàn trưởng Buck đã cho biết, trong tình trạng nguy hiểm như thế, nếu mọi người xử dụng cùng một ngôn ngữ, họ có thể biết trước chuyện sắp xẩy ra để tránh.
Nhưng bà Fox lại cho rằng chuyện này là lỗi của kiểm soát viên không lưu, chứ không phải tại vấn đề ngôn ngữ. Bà cho dù dùng một thứ ngôn ngữ, sự lầm lẫn của kiểm soát viên như thế hai phi công không thể nào tránh khỏi tai nạn.
Denis Belhumeur là chủ tịch hiệp hội phi công của Canada và cũng là phi cơ trưởng trong các chuyến bay, ông đã nói:
“Các trự phi công đã nói đúng, chúng ta có thêm 0,001 phần trăm an toàn, nếu mọi người đều nói tiếng Anh. Nhưng chuyện này không phải là 50 hay 100 phần trăm an toàn hơn.”
Dân lái máy bay thì hay khéo lái nói, nhưng người ta có câu phòng hỏa còn hơn cứu hỏa mặc dầu xác xuất chỉ là 0.001 phần trăm. Thử hỏi, có phi công nào không mua bảo hiểm"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.