Hôm nay,  

Chỉ Nên Xài Anh Ngữ Để Tránh Tai Nạn Phi Cơ

29/03/200000:00:00(Xem: 5076)
OTTAWA (KL) - Canada phải theo gương của Hàng không Pháp quốc, các đài kiểm soát không lưu nên dùng độc nhất ngôn ngữ Anh, theo như nhà chuyên nghiệp gia về an toàn hàng không của Hoa kỳ công bố.
“Tất cả các phi công lái máy bay xuống phi trường Charles De Gaulle của Pháp, phi trường Mirabel của Canada hay bất cứ nơi nào trên thế giới nên dùng ngôn ngữ Anh. Việc này làm cho chuyến bay an toàn hơn, vì chỉ có độc một ngôn ngữ”, theo như Phi công trưởng Robert Buck công bố. Robert Buck, 37 tuổi, cũng là tác giả của sáu cuốn sách viết về sự an toàn của hàng không.
Nhưng Kathy Fox, nữ giám đốc cơ quan không lưu của Không hành Canada lại cho việc xử dụng song ngữ không phải là sự thiếu an toàn, vì thế không có kế họach nào áp dụng để loại bỏ ngôn ngữ Pháp ra khỏi các đài kiểm soát không lưu tại tỉnh bang Quebec và thủ đô Ottawa của Canada.
Bà nữ giám đốc nguyên là nhân viên kiểm soát không lưu, bà cho biết: “Không có bằng chứng nào hay bất cứ lý thực tế nào để đổi lại thể thức điều hành không lưu đã dược áp dụng.”
Tuần vừa qua, hãng hàng không AIR FRANCE đã ra chỉ thị tất cả các phi công phải nói tiếng Anh trong khi liên lạc với đài không lưu của phi trường Charles De Gaulle, một phi trường bận rộn của thành phố Paris.
Bertrand de Courville, giám đốc chuyên về an toán của hàng không AIR FRANCE đã ra chỉ thị trên sau nhiều lần bị các phi công quốc tế đã khiếu nại họ chẳng hiểu gì hết về tình hình của phi trường khi các phi công Pháp và nhân viên kiểm soát không lưu của Pháp nói với nhau toàn bằng tiếng Pháp.
“Bây giờ tới lúc phi trường Charles De Gaulle phải có cấp độ như những phi trường quốc tế lớn khác, phi trường nào cũng dùng ngôn ngữ Anh trong lúc liên lạc về không lưu”, lời tuyên bố này được trích dẫn trong nhật báo “Liberation”, một tờ báo phát hành tại Paris.
Chỉ thị này như đã trêu trọc một số phi công Pháp, họ đã trưng ra biểu ngữ có hàng chữ:
“L’Anglais à Charles De Gaulle: Non!” (Nói tiếng Anh với Charles De Gaulle: Không chịu.)
De Gaulle là nhà lãnh tụ có công khôi phục lại thế lực của Pháp quốc trên chính trường thế giới và cũng là một nhân vật cực đoan chống lại Anh quốc. Bởi vì nước Pháp đã mất nhiều quyền lợi trên các thuộc địa ngày xưa của Pháp.
Những quyền lợi này của Pháp ngày nay đã rơi vào tay của những người Anh theo chủ thuyết thương mãi (Mercantalism), một chủ thuyết lưỡng lợi giữa hai đối tác hiện đang thịnh hành trên thế giới.
Phương châm của Pháp như Égalité, Fraternité et Liberté (Bình đẳng, Hữu nghị và Tự do) đã trở thành câu miệng lưỡi trong những cuộc xung đột về chính trị hơn là vấn đề giải quyết nhân sinh trên mặt vật chất.
Chính trị theo phương châm của Pháp và chủ thuyết cộng sản đã thoái hóa và được thế vào bằng thuyết Hoà bình và An ninh Toàn cầu về Môi sinh cũng như về Nhân sinh.
Có một số phi công khác của Pháp đồng ý về biện pháp đồng nhất hóa ngôn ngữ trong việc liên lạc với đài kiểm soát không lưu.
Anh ngữ là ngôn ngữ quốc tế của ngành hàng không theo như công ước hàng không được 185 quốc gia trên thế giới đã ký, trong đó có Canada. Song công ước cũng có nói rõ, các ngôn ngữ khác được phép dùng thêm vào với ngôn ngữ Anh.

Tại Canada, hầu hết các phi trường đặc biệt dùng tiếng Anh. Nhưng chiếu theo luật của Canada, các nhân viên kiểm soát không lưu làm việc tại phi trường tại Quebec từ năm 1979 và tại phi trường Ottawa từ năm 1990 đã bị bắt buộc phải liên lạc với các phi công bằng ngôn ngữ Anh hoặc ngôn ngữ Pháp mỗi khi được yêu cầu. Thống kê cho biết 70% cuộc liên lạc về không lưu đã được xử dụng ngôn ngữ Anh, còn lại 30% đã được xử dụng ngôn ngữ Pháp.
Bà Fox cho biết xử dụng hai ngôn ngữ trong khi liên lạc về không lưu tại Canada chưa bao giờ cho thấy có tai nạn xẩy ra, sự kiện này đã được ông James Harris xác nhận. James Harris là phát ngôn viên của Hội đồng An toàn về Vận tải của Canada.
Bà Fox cho biết cái quan trọng nhất của cuộc đối thoại là một bên giữa cá nhân phi công với cá nhân nhân viên kiểm soát không lưu, phi công không cần hiểu các cuộc đối thoại khác đang diễn biến chung quanh.
Nhưng một báo cáo về an toàn lhông lưu do Hội đồng An toàn về Vận tải đã đưa ra và mô tả chuyện xẩy ra năm 1997, một tai nạn suýt xẩy ra may mà tránh được nếu ai cũng nói cùng một ngôn ngữ.
Sự kiện này đã xẩy ra vào ngày 12 tháng ba 1997 tại phi trường Ottawa, có hai phi cơ, một cái sắp cất cánh bay, còn cái khác sửa soạn đáp xuống.
Trước khi xuống phiên trực, một kiểm soát viên không lưu cho lệnh cho viên phi công nói tiếng Anh của chiếc phản lực ACA330 của Air Canada vào vị trí cất cánh ở phi đạo số 25. Nhưng khi hết phiên trực người kiểm soát không lưu này đã quên không nói cho người lên phiên biết rằng có chiếc phản lực cơ đang lăn bánh trên phi đạo (đường băng hay đường để phi cơ cất cánh hay đáp xuống tại các phi trường).
Nhân viên kiểm soát không lưu thứ hai, người mới lên phiên, đã nhận được yêu cầu của một phi công nói tiếng Pháp của chiếc phi cơ ANU 403 của Avionair để xin đáp xuống. Người mới lên phiên yên trí phi đạo số 25 không có phi cơ nào cả và đã cho phi công nói tiếng Pháp đáp xuống phi đạo này.
“Khi người lên phiên báo cho viên phi công nói tiếng Pháp của chiếc ANU 403 biết anh đã dọn trống và cho phép đáp xuống phi đạo số 25. Trong khi đó phi hành đoàn của chiếc ACA330 chẳng hiểu hai bên nói chuyện gì trên máy vô tuyến bởi vì tất cả người của phi hành đoàn chỉ biết và hiểu độc nhất có tiếng Anh.”
Đọc bản báo cáo được mô tả như trên, Hội đồng An toàn về Vận tải của Canada giải thích rằng:
“Cả hai phi hành đoàn đều hiểu được và dành khoảng trống để tránh đụng nhau vì lỗi lầm của nhân viên kiểm soát không lưu đã không được nhận ra.”
Viên phi công của phi cơ vừa đến, cho hạ càng xuống vào phút chót, sau đó phi công này đã hoảng hồn vì hai phi cơ chỉ còn chút síu là đụng vào nhau.
Phi đoàn trưởng Buck đã cho biết, trong tình trạng nguy hiểm như thế, nếu mọi người xử dụng cùng một ngôn ngữ, họ có thể biết trước chuyện sắp xẩy ra để tránh.
Nhưng bà Fox lại cho rằng chuyện này là lỗi của kiểm soát viên không lưu, chứ không phải tại vấn đề ngôn ngữ. Bà cho dù dùng một thứ ngôn ngữ, sự lầm lẫn của kiểm soát viên như thế hai phi công không thể nào tránh khỏi tai nạn.
Denis Belhumeur là chủ tịch hiệp hội phi công của Canada và cũng là phi cơ trưởng trong các chuyến bay, ông đã nói:
“Các trự phi công đã nói đúng, chúng ta có thêm 0,001 phần trăm an toàn, nếu mọi người đều nói tiếng Anh. Nhưng chuyện này không phải là 50 hay 100 phần trăm an toàn hơn.”
Dân lái máy bay thì hay khéo lái nói, nhưng người ta có câu phòng hỏa còn hơn cứu hỏa mặc dầu xác xuất chỉ là 0.001 phần trăm. Thử hỏi, có phi công nào không mua bảo hiểm"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.