Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò Lớp Học Mới

28/09/201900:00:00(Xem: 822)

9.29.19TN. TAM TINH THAY TRO
Năm nay, tôi không dạy lớp cũ mà cũng được lên lớp theo các em. Có nghĩa là lớp mới mà học sinh của tôi vẫn là các em cũ.

Ngày tựu trường, lúc tôi bước chân vào lớp dạy, các em đã reo hò mừng rỡ chào đón cô giáo. Tôi nhìn từng khuôn mặt thân quen, vẫn những ánh mắt đó, những nụ cười đó, những lời chào hỏi dễ thương đó:

“Cô ơi, mừng quá, lại được học với cô!”

“Chào cô, gặp lại cô, vui ơi là vui?”

“ Cô ơi, mình phải ăn mừng. Tuần tới ha cô. Chúng em đem bánh đến, còn cô, hi hi, cô nấu chè là ngon nhất”.

“Mà phải thêm nhiều đường mới ngọt, em thích ăn ngọt”.

Tôi nghiêm mặt:

“Tại sao lại đòi ăn. Mình đến đây để học mà!”

Em Ngân, trưởng lớp năm cũ, nay lại được bầu làm trưởng lớp, đứng lên:

“Dạ, mình vừa học vừa chơi. Cô hay nói vậy mà! Mình mừng là thầy trò lại được chung lớp. Năm nay nếu học với cô giáo mới, chúng em lại nhớ cô.”

“Thiệt không đó”

“Dạ thiệt. Thiệt.”

Tất cả các em đều nói cùng một lúc, lao xao. Tôi thật cảm động nhưng cố không để lộ vẻ trên mặt.

“Đủ rồi! Bây giờ học. Mở sách ra, trang...”

“Dạ, vậy tuần sau, ha cô, cô...”

“Chuyện của tuần sau để tuần sau. Bắt đầu giờ học nè.”

Tiếng dạ của các em rất ngoan. Tôi nhớ lại một năm học cũ đã qua, các em rất cố gắng học tiếng Việt. Tôi bắt đầu bằng bài viết chính tả. Tôi đọc lớn và các em chép theo. Nhìn xuống lớp, thấy vắng bóng một vài học sinh cũ, cũng có thể có em ở lại lớp, cũng có thể các em theo gia đình đến một tiểu bang khác, nhưng tôi khó quên hình ảnh các em, nhất là các em mới bắt đầu học tiếng Việt. Tôi thầm mong, dù các em có đổi chỗ ở, có chuyển trường, các em vẫn đến lớp tiếng Việt để học tiếp.

Còn các em của tôi hôm nay, nhìn xem, các em đang say mê viết từng chữ tiếng Việt lên trang giấy, tiếng của cội nguồn, của mẹ, vẫn trong giòng máu đỏ của các em.

Huyền Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.