Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyện Cổ Tích Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên

28/09/201900:00:00(Xem: 169)
Truyện Cổ Tích Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên

9.29.19TN. Truyen Co Tich
Tóm tắt:

Ngày xưa trong gia đình nọ có bảy chị em. Sáu cô chị lớn thì sắc sảo, khôn lanh, chỉ có cô Út hiền lành, thật thà, thường bị bỏ quên nên cô có tên là Lãng Quên. Khi cha mẹ qua đời, các chị lập gia đình giàu có, chỉ nàng Lãng Quên là nghèo khó, đến nổi không có nhà ở và phải đi làm thuê gính mướn. Một hôm, sau khi đập thóc cho các chị, không được trả công đồng xu nào, Lãng Quên đi lang thang mong tìm được miếng ăn thì gặp một ông lão câu cá, xin được một con cá nhỏ. Cô Út nuôi cá ở một cái hồ trong rừng và cá lớn rất nhanh. Cô có một bài hát riêng và chỉ có cô gọi được cá. Các cô chị biết được, tìm đủ cách nhưng gọi cá, cá vẫn không lên. Các cô rình Lãng Quên để học được bài hát nên ra hồ giả giọng cô Út để gọi cá...

Kỳ 6 (tiếp theo)

Cô chị cả giả giọng cô Út, hát:

“Cá Vàng, Cá Vàng ơi!

Rẽ sóng, rẽ khơi lên với tôi

Chia sẻ những gì tôi kiếm được

Hãy nhanh lên, cá vàng đáng yêu!

Giọng cô chị cả ngọt ngào, giống hệt giọng cô Út. Không chờ đợi lâu, mặt nước hồ động đậy. Cá vàng bơi về phía những kẻ độc ác. Họ không mang cơm lại cho Cá Vàng như Lãng Quên mà họ mang theo dao nhọn.

Cá Vàng không ngờ bị mấy con người độc ác gài bẫy. Cá Vàng bị mắc lừa, cho nên khi mới nhô đầu lên là đã bị một con dao đâm tới bị thương. Mấy cô chị đã chờ sẵn bắt được ngay Cá Vàng. Trở về nhà, họ chặt đứt đầu cá vàng. Các cô dành nhau chọn phần ngon của thân cá, còn chiếc đầu thì vất bừa trên mặt bàn, không thèm đếm xỉa.

Khi màn đêm buông xuống, sau một ngày lao động vất vả, Lãng Quên vội vã vào rừng cùng với thức ăn mang theo cho người bạn thân duy nhất của cô là Cá Vàng. Cô hát bài hát quen thuộc. Nhưng hát mãi mà mặt nước hồ vẫn yên lặng. Cô lại tiếp tục hát thêm nhiều lần nhưng cá vàng vẫn biệt tăm.

Lãng Quên bắt đầu khóc nức nở. Cô bé cảm thấy quá cô đơn bên bờ hồ, cá vàng sao lại bỏ cô?

“ Chẳng lẽ Cá Vàng quên mình rồi sao! Lãng Quên tự nhủ- Bất chợt qua làn nước mắt, dưới ánh sáng của mặt trăng, cô phát hiện trên bãi cỏ sát ven hồ có một vệt máu.

Cô kêu lên:

“Trời ơi, mình khóc đến ra máu thật ư? Hay là máu của Cá Vàng?. Trái tim cô thắt lại vì đau khổ.

Trong giây phút đó, cô bỗng nhớ tới các chi với lời dọa dẫm của họ. Chắc cá vàng đã bị hại rồi! Cô kêu lên thảnh thốt và chạy thục mạng về phía làng, chút hy vọng quá mong manh có thể cứu được người bạn. Cô tìm các chị và hỏi:

“Các chị đã bắt Cá Vàng của tôi?”

(còn nữa)

 

19/10/2019(Xem: 65)
Thư hỏi: Chị Bảo Ngọc ơi, em là Lena Đinh. Vì em rất thích biển nên mùa hè vừa rồi, em được đi tắm nắng, tắm nước biển ở nhiều bờ biển ở Mỹ và Tây Ban Nha.
19/10/2019(Xem: 111)
Khi ngôi nhà của cha mẹ em đã cũ, bị hư hại nhiều, ba mẹ em tìm một người thợ đến sửa lại ngôi nhà, làm lại ván sàn và thay cửa kính.
19/10/2019(Xem: 61)
Các em thân mến, Mùa học đã đến nhiều tháng, những kỷ niệm của mùa nghỉ hè chỉ còn trong ký ức. Các em xếp chúng nó vào một ngăn trong trí nhớ, để dành tâm trí lo việc học hành.
19/10/2019(Xem: 36)
Bé Cung Mi lớp 1A xuất sắc trong học hành tiếng Việt. Bé đoạt hạng nhì niên khóa 2018-2019. Cung Mi với chiếc Cup trông đẹp và oai quá hà!
19/10/2019(Xem: 40)
Tóm tắt: Ngày xưa có bảy chị em gái cùng trong một gia đình. Sáu cô chị thì khôn ngoan, gian xảo, lanh lợi. Cô em Út nhỏ nhẹ, hiền lành, thường bị cả nhà bỏ quên ít đoái hoài tới nên mọi người gọi cô là Lãng Quên.
12/10/2019(Xem: 112)
Các bạn thân mến, Tiếng Việt có quan trọng đối với các bạn không? Mời các bạn đọc bài :” Em Học Việt Ngữ” đăng trong sách “Giáo Khoa Việt Ngữ” của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ phát hành.
12/10/2019(Xem: 252)
Em rất vui sướng được khoe với các bạn, em còn cả ông bà nội và ông bà ở chung nhà với em.
12/10/2019(Xem: 166)
Nếu có một điều ước Em xin được nghe tiếng chim
12/10/2019(Xem: 93)
Thiếu Nhi Việt Nam
11/10/2019(Xem: 236)
Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có 7 chị em. Sáu cô chị khôn ngoan, lanh lợi, còn cô thứ bảy thì hiền lành, thât thà, bị bảy cô chị bắt nạt và thường bị bỏ quên nên mọi người gọi cô Út là nàng Lãng Quên.
05/10/2019(Xem: 147)
Hương Lan thân mến, Tuần trước, Hương Lan có gửi thư bày tỏ một thắc mắc với bạn bè ở trường học. Lan có hai người bạn thân, một cô da trắng, một cô da đen và Lan da vàng.
05/10/2019(Xem: 325)
Tập Đặt Câu với các chữ: Con Voi, Trời Mưa, Em Bé, Hòn Núi, Bầu Trời, Trời Nắng, Cây Cối, Lớp Học, Thầy Giáo. Mùa Thu, Cánh Đồng. Ông Bà. Mẹ. Xe Hơi. Hơi Nước. Cổ Tích, Nước Sôi. Chim Hót. Hoa Hồng.
05/10/2019(Xem: 139)
Các em thân mến, Hôm nay cô kể cho các em một câu chuyện lịch sử, truyện này trích trong Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ biên soạn và phát hành.
05/10/2019(Xem: 184)
Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên
05/10/2019(Xem: 149)
Bé Randall Jamieson hát bản Lòng Mẹ của Nhạc Sĩ Y Vân (ảnh Việt Phạm)
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.