Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Phạm Duy Về Hà Nội

07/02/200000:00:00(Xem: 4557)
LOS ANGELES (VB).- Mùng hai Tết Canh Thìn, lúc 11 giờ đêm chủ nhật 6-2-2000, nhạc sĩ Phạm Duy và các con đã đáp chuyến bay của hãng hàng không Cathay trở về Hà Nội, sau gần nửa thế kỷ xa cách.
“Tôi đã chu toàn bổn phận người chồng, người cha, nhưng chưa xong bổn phận của người con. Cho tới giờ này vẫn chưa tìm được mộ ông cụ để cải táng. Bây giờ, tôi đi làm cho xong.” Phạm Duy nói vậy, trước giờ lên đường.
Nhạc sĩ Phạm Duy, sinh tại Hà Nội, hiện đã 80 tuổi. “Ông cụ” thân sinh của ông, là nhà văn, nhà báo Phạm Duy Tốn, một tác giả lớn của văn chương báo chí Việt Nam thời chữ quốc ngữ còn sơ khai. Cụ Tốn mất sớm tại Hà Nội, mộ phần bao năm qua không còn dấu vết. Hai bào huynh của Phạm Duy là nhà văn Phạm Duy Khiêm, nguyên Đại Sứ Việt Nam tại Pháp, và nhạc sĩ Phạm Duy Nhượng, đều đã từ trần. Từ nhiều năm qua, gia đình Phạm Duy đã cố tìm mộ nhưng chưa xong.
Nhạc sĩ Phạm Duy cùng vợ là nữ danh ca Thái Hằng rời Hà Nội từ 1953, di tản khỏi Saigon năm 1975, hiện là cư dân Midway City, Quận Cam. Trong năm vừa qua, sau tang lễ bà vợ không lâu, chính nhạc sĩ đã phải trải qua một cuộc giải phẫu tim.
Bình phục mau chóng sau cuộc giải phẫu, Phạm Duy nói đùa với bạn hữu là nhờ có trái tim mới, ông thấy mình “trẻ như tuổi đôi mươi.” Tuy nhiên, người du ca nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 đồng thời cũng tuyên bố từ giã các hoạt động nghệ thuật.

Gia đình nhạc sĩ Phạm Duy, ngoài Duy Quang và Thái Thảo ở lại lo công việc, tất cả Duy Cường, Duy Đức, Duy Hùng, Duy Minh và Thái Hiền đều theo “bố già” về quê nội.
Hỏi thăm dự tính gặp gỡ tại Hà Nội, người nhạc sĩ 80 tuổi cười vui “Chẳng dự tính gì, nhưng mong gặp tất cả. Từ con trâu xanh tới em bé quê. Biết bao xúc động.” Và ông cho biết thêm, đã nhận lời dự một họp mặt bạn cũ tại nhà nữ nghệ sĩ Song Kim, một người thân trong gia đình. “Có thể sẽ gặp lại Hoàng Cầm, Nguyễn Hữu Đang...”
Trả lời câu hỏi chuyến trở về này được sửa soạn bao lâu, sửa soạn ra sao, Phạm Duy đáp “Mười Năm.” Và hát “Hẹn... năm hai ngàn nhé, mở đôi cửa hé, cho anh trở về.” Đó là lời hát trong bài ca “Người Tình Già Trên Đầu Non”, viết đúng 10 năm trước.
Cho tới hiện nay, nhà nước Cộng sản tại Việt Nam vẫn còn tiếp tục cấm lưu hành nhạc Phạm Duy, nhưng dường như vẫn chẳng có cách gì dẹp hết được số người tiếp tục nghe và yêu các ca khúc của ông.
Nghe nhắc lại tình trạng kể trên, Phạm Duy cười nhe, hỏiï “Nhớ tranh Thập Mục Ngưu Đồ không"” Rồi thêm “Mình đã qua đủ cảnh bắt trâu, trâu đánh, cột trâu, mất trâu... Bây giờ là tới hồi “thõng tay vào chợ. Bận tâm gì nữa chuyện tiền kiếp.”
Nhạc sĩ cho biết thêm ông sẽ ở lại Hà Nội 10 ngày, sau đó vào Saigon, và sẽ trở lại “thị trấn Giữa Đàng - Midway City” vào cuối tháng 2-2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.