Asean Đòi Lập Quỹ Tiền Tệ Amf, Bị Mỹ, Imf Chống

29/07/200000:00:00(Xem: 4929)
BANDAR SERI BEGAWAN (KL) - Cuộc họp cuối tuần của các bộ trưởng tài chánh trong tổ chức ASEAN đã bàn thảo một kế hoạch để tái sinh cơ sở tài chánh của vùng, cơ sở này giúp đỡ các nền kimh tế khi có cuộc khủng hoảng khác, theo như thông tấn Reuter đã tường trình.

Đề nghị này là đề nghị của 10 quốc gia thành viên trong tổ chức ASEAN, cũng là đề nghị của ba nước: Trung quốc, Nhật bản và Cao ly.

Cuộc họp của các giới chức tài chánh cao cấp trong tổ chức ASEAN tại Brunei ngày thứ sáu đã cùng nhau đồng ý để đưa ý kiến vào nghị trình trong buổi họp của các vị bộ trưởng tài chánh.
“Có sự đồng thuận toàn thể chúng ta phải có một loại qũy như thế trong tổ chức ASEAN và ba nước nhập thêm,” theo như lời của Suthad Setboonsarng, phó tổng thư ký văn phòng của tổ chức ASEAN đã dựa theo Trung quốc, Nhật bản và Cao ly.

Tổ chức ASEAN là một Hiệp hội của những quốc gia trong vùng Đông Nam Á, trong đó gồm có Brunei, Kampuchia, Nam Dương, Lào, Mã Lai, Miến Điện, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba, Thái Lan và Việt Nam.

Các giới chức này đã cho biết, qũy đề nghị sẽ phù hợp với các hoạt động của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhưng làm giống hệt.
“Một điều để nói rõ hơn, qũy này sẽ là qũy phụ, không được trùng với hoạt động của Qũy Tiền tệ Quốc tế,” theo như Suthad đã cho biết.

Tuy nhiên, đề nghị này đã bị chỉ trích nặng nề của Tổng giám đốc William McDonough của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa kỳ tại New York.

Nhà tổng giám đốc McDonough đã nói cho các phóng viên báo chí biết tại Singapore, một Qũy Tiền tệ Á châu sẽ thi hành cùng một vai trò của Qũy Tiền tệ Quốc tế là một chuyện xét ra không cần thiết.

“Hầu hết người ta đã cảm thấy qũy tiền tệ của vùng thêm vào, giá trị thêm vào này quá nhỏ bé đối Qũy Tiền tệ Quốc tế đang làm, theo như tổng giám đốc cho biết

Được hỏi về lời phê bình theo quan điểm của ông McDonough, Suthad dã cho biết: “Liệu họ có tài trợ chúng tôi khi gặp vấn đề hay không"”

Các giới chức đã cho biết, các quốc gia nằm trong tổ chức ASEAN, cùng với Trung quốc, Nhật bản và Nam Hàn cũng có thể dùng qũy dự trữ quốc tế khổng lồ để cứu chữa các cơn bịnh kinh tế.

QŨY TIỀN TỆ Á CHÂU
Thủ tuớng Mahathir Mohamad của Mã Lai là nguời ủng hộ ý kiến để tạo một Qũy Tiền tệ Á châu (AMF sẽ đối với IMF).

Nhưng đề nghị này đã bị các quốc gia Tây phương do Hoa kỳ dẫn đầu kiên quyết chống lại, họ đã đề ra là Qũy tiền tệ Quốc tế đóng vai trò trung ương, dùng để cứu những nền kinh tế đã bị kiệt quệ, làm như thế là không xử dụng Qũy Tiền tệ Quốc tế theo đúng như điều kiện đã qui định.

Hoa kỳ sợ cơ sở tài chánh Á châu tách ra có thể làm hỏng Qũy Tiền tệ Quốc tế và làm suy yếu ý chí của các quốc gia Á châu để chấp nhận cải tổ theo xu hướng thế giới.

Kunio Satio, giám đốc văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế của vùng Á châu Thái Bình Dương, đã cho biết ngày thứ năm, bất cứ thể lệ nào của Qũy Tiền tệ Á châu đều không phù hợp theo hoạt động của Qũy Tiền tệ Quốc tế.

Nhật bản đã không chịu nhận để lãnh ý kiến về Qũy Tiền tệ Á châu, sợ bị đụng độ trực tiếp với Hoa kỳ và Qũy Tiền tệ Quốc tế.
Nhật có những đề nghị tạo ra kế hoạch Miyazawa với 30 tỷ Mỹ kim, kế hoạch này giúp cho Á châu trải qua côn khủng hoảng kinh tế, coi như một cơ sở thường trực.

Các giới chức này đã sửa soạn một bản phúc trình nghiên cứu không chính thức thứ ba của tổ chức ASEAN về sự trao đổi các dữ kiện kinh tế vĩ mô có tính cách mật.
Các giới chức đã cho biết, có nhiều thông tin hơn sẽ giúp thành lập một cơ chế báo động để chỉ ngay chỗ yếu và ngắt ngay khi chúng còn là nụ chưa kịp nở thành hoa.

Kinh tế của khối ASEAN cũng gần kề về kết thúc vụ kế hoạch để mở bảo hiểm xe hơi, theo như các giới chức đã cho biết, nhưng không cho biết rõ các chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.