Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Tình Riêng Mang

02/03/201100:00:00(Xem: 6376)

Tội Tình Riêng Mang

Vi Anh

Có tin Cựu TT George W. Bush mới đây hồi Thứ Bảy 26-2 này, đã hủy chuyến đi Denver để nói chuyện do Young Presidents Organization "Global Leadership Summit" mời vì Julian Assange chủ tịch sáng lập trang mạng Wikileaks cũng được mời. Theo phát ngôn viên của Cựu TT Bush là David Sherzer nói TT Bush không muốn có mặt trong diễn đàn với người đã “quyết tâm và liên tục làm hại quyền lợi cũa Mỹ” qua việc tiết lộ một số tài liệu mật về quân sự ngoại giao của Mỹ.

Khác với Julian Assange, trang chủ của Wikileaks tiết lộ nhiều hồ sơ mật của Mỹ, nổi đình nổi đám trên truyền thông dù khi bị bắt hay ra toà. Luật sư của y đang chống lại án lịnh toà của Anh cho phép dẫn độ y về Thụy Điển để xử về tội hiếp dâm và sờ mó phụ nữ.

Hạ sĩ Mỹ Bradley Manning người bị Quân Đội cáo buộc đã chuyển hồ sơ mật cho Wikileaks phanh phui, người quân nhân mới 24 tuồi này phải tội tình riêng mang, ôm nỗi buồn cô đơn và mồi hận bị phản bội trong phòng biệt giam trong một căn cứ quân sự ở Mỹ.

Tin tức và hình ảnh của Assange trên truyền thông quốc tế tốn không biết bao nhiêu giấy mực, điện năng, và thời giờ cùng công sức. Trên đài VOA của Mỹ, nào là “Sáng lập viên Wikileaks chống lại lệnh dẫn độ, Người sáng lập Wikileaks Julian Assange tìm cách trở về Australia”. Nào là “Thẩm phán Mỹ ra lệnh cho Twitter giao nộp các tài liệu WikiLeaks, Một trang web thay thế Wikileaks được tung ra tại Davos, Ông Assange: WikiLeaks sẽ tiếp tục tiết lộ tài liệu”. Nào là “Sáng lập viên Wikileaks chống lại lệnh dẫn độ về Thụy điễn” vể tội hiếp dâm và khuấy nhiễu tình dục. Tiền Julian Assange tốn cho luật sư và án phí tụng lệ rất nhiều. Lại còn có một chính trị gia 26 tuổi Snorre Valen, dân biểu Quốc Hội Na Uy viết trên trang blog của mình, tiến cử Julian Assange làm ứng viên giải Nobel Hoà bình vì có công phơi bày những bê bối, tham nhũng, tội ác chiến tranh, hành vi tra tấn con người trên khắp thế giới.

Còn Hạ sĩ Bradley Manning, một quân nhân trẻ mới 24 tuổi, mắt xanh, vẻ ngây thơ của một người còn vị thành niên, thì bị Quân Đội Mỹ cáo buộc đã chuyển hàng chục ngàn hồ sơ mật cho WikiLeaks, thì đang bị biệt giam âm thầm ở căn cứ quân sự Quantico, ở Virginie. Tội này Manning có thể bị tối đa 52 năm tù; nếu thế khi ra tù Manning 76 tuổi, không chết thì cũng thành liệt lão với ngần ấy năm tù.

Trong tù chắc chắn Manning không thể không vò đầu, bức tóc, suy nghĩ về những người đã lợi dụng và phản bội mình. Trước khi bị bắt, người quân nhân trẻ này là một quân nhân làm việc cho một đơn vị quân báo, công tác ở Iraq. Nhiệm vụ của người hạ sĩ quan trẻ này là phân tích đối chiếu tin tình báo, nên được phép truy cập vào hệ thống thông tin mật mà quân đội và ngoại giao chia xẻ với nhau.

Manning có những khó khăn trời sanh trong cuộc sống nên gặp trở ngại trong việc hoà đồng với đồng đội. Manning có khuynh hướng đồng tính luyến ái nên phải cố dấu để đúng luật «Don't ask, don't tell», buộc những người quân nhân loại này phải giữ im lặng, không được nói ra khuynh hướng tình dục của mình.

Do vậy Manning thường sống cô đơn trong đời thường và trầm mình trong không gian ảo của Internet. Trên diễn đàn Manning quen thân với một tin tặc là Adrian Lamo. Manning có khoe với Lamo là Manning đã sao chép được một số tài liệu mật và chuyển cho Wikileaks 260,000 điện văn ngoại giao.

Bradley Manning càng ngày càng tin người cựu tin tặc này, trong khi Lamo với hồ sơ tư pháp khá đen và dày, sợ tội đồng loã nên phản bội tình bạn, niềm tin của bạn đã tâm sự với mình. Lamo đi khai báo việc làm của Manning. Thề là Manning bị bắt ngày 26 tháng 5 rồi và bị biệt giam để điểu tra. Manning bị cáo buộc đã chuyển cho Wilikleaks 92,000 tài liệu mật về chiến tranh Afghanistan, có thể bị tù 52 năm.

Trước tin này, dân Phản Chiến khai thác, tôn Manning là anh hùng phản chiến Mỹ và bảo vệ tự do Internet. Nhưng chỉ lửa rôm thôi và Manning tội tình riêng mang, một mình ôm mối đau buồn trong bóng tối của khám biệt giam.

Mãi gần đây một vài webs và báo mới nhắc đến Manning khi vị chỉ huy căn cứ đã sai lầm xếp Manning vào thành phần những người tù có thể tự tử, phải chịu những sự giám sát nghiêm nhặt. Manning chống lại, không tuân hành một số lịnh. Luật sư của Manning can thiệp và coi đó là sự trừng phạt.

Còn Julian Assange thì phủ nhận việc nhận tài liệu do Manning trao. Julian Assange trở thành đầu đề thời sự nổi đình, nổi đám như nói ở trên. Bên cạnh truyển thông chính thống trong luồn nói về Julian Assange với Wikileaks và mấy tháng sau Wikileaks vẫn còn tiết lộ hồ sơ và một vài báo lớn của Pháp Mỹ giúp phổ biến trên báo chương cho Wikileaks.

Nhưng ồn ào nhứt là việc làm của nhóm “Ân Danh” đòi minh bạch cho Julian Assange. Trớ trêu thật, ẩn danh mà đòi minh bạch, nhưng họ làm cũng nổi đình nồi đám lắm trên không gian Ảo. Thông tấn xã Pháp AFP cho biết nhóm “Anonymous” nói huy động được khoảng 4000 tin tặc để tấn công những trang webs của «Bất kỳ ai có ý hướng chống WikiLeaks đều nằm trong phạm vi tấn công». Họ đánh phá Master Card, Visa, Paypal vì đã từ chối dịch vụ đối với Wikileaks. Tấn công trang web của cả chánh quyền Thụy sĩ và Thụy Điển, là nước truy tố, truy nã Assange về tội hiếp dâm một phụ nữ và khuấy nhiễu tình dục một phụ nữ khác. Đánh luôn các giới chức Mỹ. Trang web và tài khoản của Bà Sarah Palin, thống đốc Alaska, cựu ứng cử viên phó Tổng thống, người đã kêu gọi chánh quyển Mỹ kết tội Wikileaks như tổ chức khủng bố al-Qaeda kẻ thù của Mỹ, gặp trở ngại. Trang web của Thượng Nghị Sĩ Lieberman, người đã kêu gọi các doanh nghiệp đình chỉ cộng tác với WikiLeaks cũng bị đánh.

Cũng như Assange, những tin tặc này bác bỏ nhận định của Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới nói Wilileaks “hết sức vô trách nhiệm“ khi công bố những tài liệu này. Bộ Quốc Phòng Mỹ nói bàn tay của WikiLeaks có thể “nhuốm máu” binh sĩ Mỹ và thường dân Iraq và Afghanistan. Bộ Ngoại Giao Mỹ bối rối với 250,000 báo cáo ngoại giao do Wiklleaks phanh phui. Báo Le Monde của ngày 27 tháng 7 viết, việc làm bá đạo của Julian Assange không được giới bảo vệ tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tôn trọng quyền được biết sự thật của công chúng tỏ ra tán thành. Một nhà ngoại giao Pháp nói Assange là một người điên.

Nhiều người theo dõi thời cuộc nói tại sao Wikileaks chú mục vào nước Mỹ tự do, dân chủ mà bỏ qua các chế độ độc tài đàn áp người dân.

Đạo đức, tác phong, hành động của Assange trong cuộc sống cá nhân có nhiều vấn đề. Trang chủ của WikiLeaks là Julian Assange, 39 tuổi, là một tin tặc gốc Úc. Y đang bị Thụy Điển truy cứu về tội hiếp dâm và khuấy nhiễu tình dục. Tư pháp Thụy Điển, Úc quốc gia y can mang quốc tịch và Cảnh sát Quốc tế đang truy nã.

Một thành viên của WikiLeaks là Herbert Snorrason ở Iceland nói với thông tấn xã AFP của Anh và những người bạn trong Wikileaks sẽ tách khỏi web này vì không chịu nổi tánh độc tài, độc đoán, và chi thu mờ ám của Assange. /. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.