Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Tấn

24/05/201600:01:00(Xem: 3125)
TRẦN TẤN
 (? - 1874)
.
     Trần Tấn, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An. Xuất thân làm bang biện huyện Thanh Chương. Ông rất xót xa khi triều đình Huế ký hoà ước Nhâm Tuất (1862) giao đất cho Pháp.
 .
     Năm 1865, ông và học trò là Đặng Như Mai (Tú Mai) với Phó tổng Phan Điểm, Hoàng Đức Đề, Nguyễn Mỹ Nghi, Nguyễn Văn Vinh... kịch liệt phản đối hoà ước đầu hàng giặc. Vua Tự Đức ra lệnh thu bằng biện, đánh ông 80 trượng và đánh 7 người khác trong nhóm, rồi bắt giam vào ngục.
.
     Ngày 20-11-1873, Francis Garnier đánh chiếm Hà Nội, ông kêu gọi Tổng đốc Hà Tĩnh là Tôn Thất Triệt, họp các sĩ phu cùng lo việc đánh Tây. Trong cuộc họp đã cử ông và Đặng Như Mai đứng đầu tổ chức kháng chiến. Sau đấy, ông mời được một số nhân sĩ nữa cùng hợp tác chống Pháp: Nguyễn Huy Điển (Tú Khanh) ở Hà Tĩnh; Trương Quang Thủ ở Quảng Bình... Mọi người tôn Trần Tấn làm chủ soái. Ông làm bài thơ kêu gọi đồng bào khởi nghĩa, có đoạn:
 .
....Cân đai áo mão triều đình
Hoà Tây tin tức bực mình lắm thay
Vì thằng tả, giận thằng Tây
Tuốt gươm chém sạch trận này mới nghe...
 .
      Dựng cờ khởi nghĩa chỉ trong 10 ngày, có trên 15.000 người ứng nghĩa. Tháng 5-1874, nghĩa quân chiếm thành Nghệ An và phát triển đến các tỉnh kế bên. 
    Tháng 8-1874, Triều đình cử Khâm sai Nguyễn Văn Tường, Lê Bá Thận, hợp với quân Pháp tấn công nghĩa quân ác liệt, Trần Quang Cán và 2000 nghĩa quân đã hy sinh tại trận. Quân khởi nghĩa rút lui về huyện Cam Môn, ông bị bệnh qua đời, con ông là Trần Hướng tiếp tục kháng chiến nhưng bị bắt. 
    Đặng Như Mai đem quân chiếm huyện Quý Châu, sau đó cũng bị bắt hành hình.
.
Cảm Phục: Trần Tấn
 .
Trần Tấn, sắt son giữ nước nhà!
Ngoại xâm cướp nước, khó lơ là?!
Triều đình nhu nhược, lòng xa xót
Khởi nghĩa diệt Tây, luôn thiết tha!    
.
Nguyễn Lộc Yên 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.