Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Nga Putin Đổi Hầu Hết Nội Các

29/03/200100:00:00(Xem: 3006)
MOSCOW (KL) – Tin của AP – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho thay đổi hầu hết nội các ngày thứ tư sau khi trở thành vị tổng thống cách đây một năm, tổng thống đã phong Chủ tịch Ủy ban An ninh làm Đệ nhất Bộ trưởng Quóc Phòng.

Việc thay đổi này đã diễn ra giữa không khí nghi ngờ đang lên với Hoa kỳ, cũng như có thể là những dấu hiệu cải tiến kinh tế khiêm nhượng đang chậm lại. Việc thay đổi này hình như để củng cố quyền lực của ông Putin sau một năm ông cho các nhà cầm đầu của các vùng được thả cẳng tự do và nhận thấy thành phần đối lập chính tại quốc hội đối với viện Kremlim được chấm dứt.

Việc thay đổi trong nội các của ông Putin phần lớn do ban chấp hành của Tổng thống Boris Yetsin đã cho lưu lại trước đây. Song ông Putin đã không cất chức Thủ tướng Mikhail Kasyanov, chức vụ này như báo chí đã nghi ngờ từ lâu.

Ông Putin đã cho các đồng minh thân cận chịu trách nhiệm hai chức vụ an ninh quan trọng : Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ lo về lực lượng cảnh sát và xung kích của riêng bộ này. Trong nước cờ quan trọng nhất này, ông Putin đã thay thế Bộ trưởng Quốc phòng bằng Chủ tịch Ủy ban An ninh Sergei Ivanov, một phục viên lâu đời của cơ quan tình báo KGB và là một tướng trong cơ quan kế tiếp của KGB, sở An ninh vụ Liên bang (Federal Security Service).

Trong sở này Ivanpv là một vị tướng khác hẳn với tướng của quân đội, ông là một người dân sự đầu tiên giữ chức quốc phòng sau thời đại Nga-Sô. Ông Putin đã quảng cáo Ivanov như là một nhân vật có khả năng làm cho đời sống công chúng không bị quân sự hóa.

“Trong khi cho cải tổ quân sự, việc cần thiết phải bổ nhiệm một dân sự nắm công việc của bộ trưởng quốc phòng. Thời gian này phải có việc thay đổi nhân sự, việc thay đổi này là một chuyện hợp lý để tối tân hóa cơ cấu quân sự,” theo như lời của ông Putin đã nói trong một cuộc họp của chính quyền.

Các nhà phê bình đã tố giác ông Sergeyev chậm trễ cho cải tổ lực lượng quốc phòng có 1, 2 triệu lính, lực lượng này đã bị thiếu tài trợ, mất chí khí và thiếu tinh thần sau vụ sụp đổ của Liên bang Sô Viết năm 1991. Ông Sergeyev cũng còn là mục tiêu trong việc tranh chấp dữ dội với tổng tham mưu trưởng Anatoly Kvashnin trong giai đoạn cho cải tổ quân đội. Ông Sergeyev đã ủng hộ trong viêc chi thêm ngân qũy để duy trì các lực lượng nguyên tử của Nga, trong khi ông Kvashnin lại quyết đẩy thêm ngân qũy vào các lực luợng của chiến tranh qui ước.

Ông Putin đã tuyên bố, việc cải tổ qui mô này có liên hệ tới tình hình thay đổi chung quay việc làm tan hàng ngũ của Chechnya, sau vụ đặt bom vào xe hơi tại vùng phía nam của Nga hồi cuối tuần này, làn cho ít nhất 23 người tử thương. Ông Putin mới đây đã đặt ra sở An ninh Liên bang, tương tự như FBI của Hoa kỳ. Sở này chịu trách nhiệm về hoạt động quân sự tại Chechnya, việïc chỉ định ông Ivanov hình như để củng cố cho sở này.

Ông Ivanov, 48 tuổi, người từng giữ chức vụ tại vài nước ngoài trong lúc phục vụ cho KGB, còn nói tiếng Anh lưu loát và thân cận với ông Putin từ lâu. Là chủ tịch Ủy ban An ninh, một thể chế cố vấn có ảnh hưởng mạnh mẽ tựa như Hội đồng An ninh Quốc gia tại Hoa kỳ, ông Ivanov được coi như nhân vật số 2 trong chính giới Nga và từng đóùng vai quan trọng để hình thành chính sách an ninh và đối ngoại của Nga.

Việc bổ nhiệm ông Ivanov đã xẩy ra giữa vụ ăn miếng trả miếng với Hoa kỳ, mỗi nước đều cho trục xuất 50 nhà ngoại giao ra khỏi xứ. “Ông Putin muốn đặt người của ông vào những chức vụ quan trọng để củng cố quyền kiểm soát trong tình trạng này với mộc mức độ lớn hơn nhiều. Ông Putin muốn quân đội phải do một người trung thành với ông hoàn toàn và không dám cãi lệnh đảm trách,” theo như lời của ông Yevgeny Volk tại văn phòng Heritage Foundation của Moscow (Cơ quan Di sản của Moscow).

Trong một sư công bố làm ngạc nhiên, ông Putin đã phong cho ông Boris Gryzlov, lãnh tụ của đảng Thống nhất thân điện Kremlin, còn là một nhân vật mới như một chính khách của Nga làm tân bộ trưởng bộ nội vụ. Ông này thay thế ông Vladimir Rushailo từng giữ chức chủ tịch của Ủy ban An ninh.

Việc thay đổi khác, có việc thay thế nhà bộ trưởng hay xung đột Yevgeny Adamov của bộ nguyên tử năng bằng ông Alexander Rumyantsev, giám đốc Học viện Kurchatov, trung tâm dẫn đầu nghiên cứu nguyên tử lực.

Trong một nước cờ đi bất thường, ông Putin đã phong cho một phụ nữ, bà Lyuboy Kudelina, nguyên là thứ trưởng tài chánh làm thứ trưởng quốc phòng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.