Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: chào Cờ Vàng đánh dấu 10 năm dựng Kỳ Đài Việt-Mỹ Đầu Tiên Tại Tây Bắc Châu Mỹ

07/05/201400:00:00(Xem: 3590)

SEATTLE (TMN News).- Đông đảo đồng hương đã tụ hội về khuôn viên đài Saigon HD Radio/Seattle để dự lễ chào Cờ Vàng, nhân dịp đánh dấu "Đệ thập chu niên Kỳ đài Việt-Mỹ đầu tiên ở miền Tây Bắc Châu Mỹ" từ 2:00G trưa Thứ Bảy ngày 3 tháng 5 năm 2014. Hình ảnh nổi bật trong buổi lễ là 11 quý bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh Washington State trang phục áo dài vàng với dải quốc kỳ VNCH (Cờ Vàng 3 sọc đỏ) vắt ngang người, đứng trước Kỳ đài.

blank
Ban Tổ Chức & 3 nhân vật hỗ trợ buổi sinh hoạt. Hình từ trái qua phải: Bà Nguyễn thị Ngọc Cẩm, nhà báo/ cựu sĩ quan Trừ Bị Bùi Quốc Hùng, Mục sư Phan Phước Lành, thi văn sĩ Quốc Nam & ông Hồ Tấn Đạt. (Photo by Master Trịnh)

Trong hàng quan khách, người ta thấy sự hiện diện của Mục sư/tiến sĩ Phan Phước Lành (Phó Chủ Tịch Liên Hữu Tin Lành Baptist Người Việt tại Hoa Kỳ), Hiền huynh Dương Thanh Liêm (Chánh Trị Sự Thánh Thất Đường Nhơn Seattle thuộc Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh), quý ông thuộc Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Washington [Tân Chủ Tịch Trần Như Lễ, Cựu Chủ Tịch Tăng Phước Trọng và Tổng Thư Ký Hồ Tấn Đạt], Ông Lê Trung Nghiã (Đại Diện Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County, Washington), Ông Nguyễn Kim Long (Đại Diện Trường Việt Ngữ Chu Văn An Seattle), Ông Võ Văn Vân (Đại Diện Tổ Chức đồng hương các tỉnh Miền Tây VN), Ông Phan Thái (Cựu Hội Trưởng Hội cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt VN tiểu bang Washington), cựu Đại Tá Nguyễn Văn Xuân (xuất thân Khóa 8 Dalat, Sĩ Quan chiến đấu bên bạn đồng môn cùng khóa Phạm Văn Phú**, trong chiến trận Điện Biên Phủ 1954), cựu Hải Quân Thiếu Tá Trần Bá Hạnh; quý thi sĩ Lam Nguyên, Song Xuyên, Trần Thế Phong, Thuận Thiên, Hoàng Mai Nhất, Lê Sơn Thạch; nhiếp ảnh gia Master Trịnh; quý nghệ sĩ Phương Thu và Thanh Loan.

Nhà báo/cựu sĩ quan Thủ Đức Bùi Quốc Hùng (tuần báo Saigon Nhỏ Seattle) điều khiển Lễ Thượng Kỳ và tưởng niệm những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì Chánh Nghĩa Quốc Gia. Hai nhân vật kéo cờ theo bản quồc ca VNCH & Hoa Kỳ là cựu Đại Uý Nguyễn Công Ba (nguyên Hội Trưởng Hội cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức tiểu bang Washington) và ông Hồ Tấn Đạt (Đại Diện Uỷ Ban Chống Cờ VC & Vinh Danh Cờ VCNCH).

blank
Một góc hội trường. Hàng đầu (từ trái qua phải); Hiền Huynh Dương Thanh Liêm, ông Hồ Tấn Đạt, ông Trần Như Lễ, cựu Đại Tá Nguyễn Văn Xuân, Ông Phan Thái, Mục sư Phan Phước Lành, cựu Hải Quân Thiếu Tá Trần Bá Hạnh & 1 bạn trẻ. (Photo by Master Trịnh)

Lễ Thượng Kỳ diễn ra long trọng trong vòng 20 phút dưới trời mưa, nhưng mọi người vẫn nghiêm chỉnh chào cờ & mặc niệm đến phút chót. Sau đó, Ban Tổ Chức đã mời tất cả quan khách và người tham dự vào hội trường của Saigon HD Radio để họp mặt và dự Tiếp Tân do Hội Phụ Nữ Mê Linh tiểu bang Washington khoản đãi. Họ ngồi vòng quanh hội trường để sinh hoạt.

Thi văn sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Global Saigon HD Radio) đã mời 5 vị đứng dậy nói chuyện với cử toạ, gồm: Mục sư/Tiến sĩ Phan Phước Lành, Hiền Huynh Dương Thanh Liêm (Đạo Cao Đài), Ông Trấn Như Lễ (Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG/WA), Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (Đại Diện Hội Phụ Nữ Mê Linh WA) và ông Hồ Tấn Đạt.

blank
Quý Bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê-Linh chuẩn bị làm Lễ Thượng Kỳ. 3 quý ông đứng sau lưng quý bà (từ trái qua phải) là cựu Đại Uý Nguyễn Công Ba, MC Bùi Quốc Hùng & ông Hồ Tấn Đạt. (Photo by Master Trịnh)

Các diễn giả đều ca ngợi tinh thần Quốc Gia tích cực của đồng bào tại tiểu bang Washington đã đóng góp tài chánh để Saigon HD Radio dựng được Kỳ đài Việt Mỹ đầu tiên và cao nhất hải ngoại vào thời điểm 2004.

Đặc biệt bài nói chuyện của Mục sư.Tiến sĩ Phan Phước Lành được cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Ông cho biết 7 Kỳ Đài đồ sộ và cao nhất thế giới ngày nay là: 1) Tại nước Tajikistan cao 165 mét (tức 541 feet), đại kỳ dài 197 feet, chiều rộng 98 feet, nặng tới 1540Lbs (tức 700 ký), và kỳ đài này tốn phí 3 triệu 500 ngàn Mỹ kim; 2) Tại nước Bắc Hàn cao 160 mét; 3) Tại nước Turkmenistan cao 133 mét; 4) Tại nước Jordan cao 126.8 mét; 5) Tại Tiểu Vương Quốc Ả-Rập (Union Arab Emirate) cao 123 mét; 6) Tại nước Malaysia & nước Brazil đều cao 100 mét.

blank
Lễ Thượng Kỳ trước Kỳ đài Việt-Mỹ Seattle năm thứ 10. (Photo by Master Trịnh)

Đế cập tới Ý Nghĩa của Sự Duy Trì Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Mục sư Phan Phước Lành nói: Lá Cờ Vàng là “Di sản và Tự Do” đã được dòng chính tại Hoa Kỳ công nhận từ cấp Thành phố, đến Tiểu bang và Liên bang, cho đến các Cơ Quan, Tổ Chức và Đoàn Thể không thuộc chính phủ. Đó là Biểu tượng của Người Việt Quốc Gia “Còn Cờ Vàng là còn Chính Nghĩa Quốc Gia”. Đây là Biểu tượng của sự tranh đấu Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Dân tộc Việt.

Với các cộng đồng Việt Nam, Mục sư Lành đã có dịp qua lại nhiều nơi ở 40 tiểu bang Hoa Kỳ, nên ông biết rằng Kỳ Đài tại Seattle hiện nay cao thứ hai. Cuối cùng, Mục sư yêu cầu mọi người cùng đồng ca nhạc bản “Cờ Bay”, như một nhắc nhở Quân Lực VNCH từng đổ bao xương máu để trương ngọn Cờ Vàng trên cổ thành Quảng Trị năm 1972.

blank
Một số nhân vật Tôn Giáo & Cộng Đồng chụp hình lưu niệm cùng Hội Phụ Nữ Mê-Linh. (Photo by Master Trịnh)

Được biết Kỳ đài Việt-Mỹ ở đô thị Seattle cao 36 feet được khánh thành vào cuối tháng tư đen năm 2004, giữa thời điểm Uỷ Ban Chống Cờ VC vận động được 11 quận hạt và thành phố trong tiểu bang Washignton lần đầu tiên công nhận Cờ Vàng VNCH bằng Nghị Quyết. Đặc biệt tài chánh để dựng được Kỳ đài này do đồng bào đóng góp, và tọa lạc trên khu đất tư rộng 10 ngàn 500 square feet của Saigon HD Radio số 3823 South Willow St, Seattle, WA 98118 USA. Cách đây 10 năm, khoảng 1 ngàn quan khách Việt-Mỹ và quý đồng hương đã thăm viếng Kỳ Đài trong suốt ngày khánh thành 25 tháng tư 2004. Dư luận chung dạo đó coi ngày này là “Ngày Lịch Sử của tập thể Người Việt Quốc Gia ở miền Tây Bắc Châu Mỹ”.

Ngày nay, Kỳ đài này cao thứ hai ở Hoa Kỳ, sau Kỳ đài Việt-Mỹ cao 39 feet dựng tại khu thương mại chính của thành phố Houston, tiểu bang Texas. Tượng đài 2 chiến sĩ Việt-Mỹ nơi đây đồ sộ hơn Tương đài Việt Mỹ ở Westminster (Nam California), là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ kiêm điêu khắc gia Phạm Thông (nhân vật nổi tiếng với Tương đài Đức Trần Hưng Đạo chỉ xuống dòng sông Saigon, hiện vẫn sừng sững ở Bến Bạch Đằng trải qua 2 chế độ Quốc-Cộng). [Tin Miền Nam News Agency]

Ý kiến bạn đọc
11/05/201621:35:53
Khách
Xin tải giùm thông điệp:
Các bạn ở Seattle, chúng ta không bị công an nào đàn áp, mình sống ở đất nước tự do, hãy hoà lòng với Viet Nam, cất lên tiếng nói, kêu gọi quốc tế, báo chí vào cuộc, để sức đàn áp trong nước được giảm bớt nhé! Hãy tưởng tượng cảnh Viet Nam thật sự được thay đổi, và bạn là người trực tiếp góp phần vào tạo nên lịch sử. Let's walk for Viet Nam for a better environment, stop polluting the sea & the air, government should be transparent. Ai không đi cũng có thể share thông tin để người khác biết được để họ đi nhé!

"Biểu tình phản đối thảm họa môi trường tại Vũng Án Việt Nam: Nhằm mục đích hỗ trợ cho đồng bào trong nước đang đồng loạt đứng lên đấu tranh bảo vệ môi trường bờ biển miền trung Việt Nam, đồng thời lên án hành động đàn áp dã man người biểu tình của tập đoàn CSVN, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma - Pierce County sẽ tổ chức một cuộc biểu tình và trao thư phản đối cho văn phòng đại diện chính phủ Đài Loan tại Seattle. Cuộc biểu tình diễn ra từ 11AM đến 1PM ngày thứ Bảy 14/5/2016 tại Taipei Economic & Cultural Office, cao ốc One Union Square ở số 600 University St. downtown Seattle, WA. 98101. Trân trọng kính mời đồng hương cùng hưởng ứng tham gia. Mọi chi tiết xin liên lạc: CĐNVQG Tacoma & Pierce County (253) 473-7081."
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.