Nhiều Hãng TQ Vỡ Nợ Nếu Mỹ Siết Thuế Nữa

26/07/201800:00:00(Xem: 3919)
BEIJING  -   Nhiều hãng xưởng tại Hoa Lục phá sản nếu Hoa Kỳ thực hành đợt thuế trừng phạt kế tiếp, theo 1 thẩm định của hệ thống tài phán phổ biến bằng cơ quan ngôn luận gọi là People’s Court Daily (PCD).

Trong mục ý kiến đăng tải trên ấn bản ngày Thứ Tư của PCD, phó giám đôc Du Wanhua của ủy ban tư vấn bên cạnh Toà Tối Cao nhận là khó tiên đoán tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ sẽ phát triển tới mức độ nào, nhưng điều có thể thấy trước là các đợt thuế trừng phạt với hàng hoá xuất cảng của Hoa Lục trị giá 50 tỉ, 200 tỉ, 500 tỉ yuan sẽ đưa 1 số doanh nghiệp tới chỗ phá sản.

Theo lời ông Du, hệ thống toà án sẽ phải làm quen với các điểm phức tạp của vấn đề, không như loại công việc đã giải quyết trong quá khứ.

Phó giám đốc Du nhấn mạnh “Chuẩn bị là bảo đảm thành công – phải sẵn sàng càng sớm càng hay”.

Ông nhắc nhở: hồ sơ phá sản vì chiến tranh mậu dịch không giống các vụ thanh lý doanh nghiệp quốc doanh lạc hậu và kém hiệu quả.

Chính quyền Beijing không đưa ra dự báo về ảnh hưởng với các công ty xuất cảng, việc làm hay tiềm năng kinh tế trong khi Bộ thương mại xác nhận đang theo dõi sát mọi diễn biến.

Trong khi đó một bản tin khác trích lời Tập Cận Bình nói rằng “không ai thắng chiến tranh mậu dịch.” Bản tin viết như sau.

JOHANNESBURG  -   Trong ngày khai mạc hội nghị của liên minh kinh tế 5 nước gọi tắt bằng tên BRICS, chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định “Không ai thắng chiến tranh mậu dịch”, là nhắc nhở với TT Trump đang chuẩn bị thực hành các đợt thuế trừng phạt kế tiếp.

Ông Tập báo động về cao trào của chủ nghĩa đơn phương và bảo vệ mậu dịch gây thiệt hại thương mại toàn cầu hoá, nhưng không chỉ danh Hoa Kỳ. Lãnh tụ Tập khẳng định tại diễn đàn BRICS “Phải lựa chọn giữa hợp tác và đối đầu, mở cửa thị trường hay bế quan toả cảng, theo đuổi định hướng các bên cùng có lợi thay vì xin xỏ láng giềng”.

Phóng viên Pháp đưa tin: 5 thành viên của BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Cộng và Nam Phi họp thượng đỉnh 3 ngày tại Johannesburg với nghịï trình gồm nguy cơ chiến tranh thương mại do Trump châm ngòi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.