Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: “bỏ Tù Các Quan Tòa” Chấm Dứt Lạm Dụng Pháp Lý

31/08/199900:00:00(Xem: 4370)
CALI (VB-nn).-”Jail 4 Judges” là một lối chơi chữ (Jail là bỏ tù, nhưng ở đây nó là chữ viết tắt của bốn chữ Judicial Accountability Initiative Law) một dự luật nhắm đưa ngành tư pháp Cali vào trách nhiệm, do một nhóm người ở Los Angeles khởi xướng, hy vọng sẽ đưa vào cuộc bỏ phiếu năm tới tại California.
Người lãnh đạo nhóm này là mục sư Baptist Ronald Branson. Ông Branson nói rằng, với nhận định của ông, “thì ngành tư pháp đã hoàn toàn xuống dốc và công lý là một cái gì đã tuyệt chủng.”
Mục sư Branson cần phải xin được 670.816 chữ ký trước ngày 6 tháng Giêng 2000 mới có thể đưa được dự án của ông vào cuộc bàu cử trong năm tới. Ông hy vọng sẽ thu được hơn một triệu chữ ký. Một trong những người liên minh với ông là luật sư Gary Zerman, một người đã hành nghề luật trong 15 năm, và rất phiền bực vì sự nhũng lạm và không đáng tin của nền tư pháp ở Cali, và nói chung ở nhiều nơi khác nữa.
Nhóm “Jail 4 Judges” kê ra một số trường hợp sau đây, tất cả chỉ xảy ra trong tháng 8.1999:
- Hôm 4 tháng 8, một quan tòa ở tiểu bang New Jersey phán quyết rằng Tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ đã vi phạm luật chống kỳ thị của tiểu bang che chở những người đồng tính luyến ái. Nếu Tối Cao Pháp Viện không bác bỏ sự phán quyết này, thì rồi Hướng Đạo Mỹ sẽ phải bắt các hội viên thú nhận mình có đồng tính luyến ái hay không.
- Hôm 24 tháng 8, một thẩm phán liên bang ở Ohio đưa ra một án lệnh nói rằng chương trình học của tiểu bang đã vi phạm chủ trương tách rời tôn giáo và chính quyền của tiểu bang.
- Hôm 25 tháng 8, tại Phoenix, Arizona, một quan tòa đã ra lệnh đem một bé gái 14 tuổi ra khỏi tiểu bang để phá thai, vì luật Arizona không cho phép phá thai sau 20 tuần lễ có bầu.
Trên đây chỉ là 3 trường hợp xảy ra nội trong một tháng. Mục sư Branson cho rằng hàng trăm trường hợp khác đã xảy ra. Người hợp tác với ông là luật sư Zerman đưa ra một số trường hợp khác:
- Cựu quan tòa George Trammel của Tòa thượng thẩm Pomona đã phải từ chức vì nhân nhượng với một tội phạm, sau khi được vợ của tội phạm này dâng hiến tình dục. Ông Tòa này cho tới nay không bị Luật pháp Cali xét xử gì cả.

- Năm 1996, một vụ tham nhũng lớn xảy ra tại Tòa Thượng Thẩm San Diego, mà không có ai xét xử, đến nỗi các thẩm phán liên bang phải dựa vào luật RICO (Racketeer Influence and Corrupt Organizations Act) để can thiệp. Đó là vụ thẩm phán San Diego Michael Greer thú nhận đã ăn hối lộ 75.000 mỹ kim của một luật sư. Sau khi thú nhận, ông này chỉ bị treo giò. Ba thẩm phán và luật sư G. Dennis Adams và James Marcus và Patrick Frega đã bị kết tội, nhưng vào tháng 6.1999, Tòa Phá Án Ninth Circuit lại tha bổng họ. Hiện cả ba tự do theo đuổi cuộc phá án.
Mục sư Branson kịch liệt lên án việc làm của Ủy Ban Tư Pháp tiểu bang Cali, là Ủy ban có nhiệm vụ điều tra nhũng lạm trong ngành tư pháp (Commission on Judicial Performance). Ông đưa ra bản quan sát “10 năm làm việc của Ủy ban Tư Pháp”:
- Trong 1174 vụ sai trái bị phê bình, tố cáo đưa lên, Ủy ban này xét 1001 vụ không có căn bản. Số còn lại, không một ai bị thuyên chuyển, mất chức, chỉ có 10 quan tòa bị khiển trách riêng, 4 quan tòa bị khiển trách công khai, một quan tòa bị kiểm soát, và hai từ chức. Chỉ có vậy cho 1174 vụ các quan toàn bị tố đủ thứ tội.
Trong 2 năm 1997, 1998, có tới 9529 vụ quan tòa bê bối, nhũng lạm, chỉ có 7 quan tòa bị rời chức mà thôi.
Mục sư Branson nói rằng nếu dự án Jail 4 Judges trở thành luật, thì Tiểu bang Cali sẽ có 3 Đại Bồi Thẩm Đoàn, mỗi bồi thẩm đoàn có 25 người, và nhiệm vụ của họ là điều tra, có quyền phán quyết, và bỏ tù những quan tòa bê bối. Tối cao Bồi thẩm đoàn này cũng có quyền cách chức các quan tòa sau 3 lần vi phạm. Không một luật sư, thẩm phán nào được mời vào Tối cao Bồi thẩm đoàn.
Số tiền cần có để điều hành 3 Tối cao Bồi thẩm đoàn này là 17 triệu mỹ kim một năm. Tiền này lấy ở đâu ra" Mục sư Branson nói: cắt một nửa bổng lộc về hưu của các quan tòa phạm tội; hạ lương quan tòa 2.5% là có đủ.
Luật sư Phil Putman của Huntington Beach tin rằng nếu cử tri Cali chấp thuận dự án này, các quan tòa Cali sẽ bác bỏ, nhưng các quan tòa liên bang sẽ chấp thuận. Và đó là kết quả sau cùng.
Dư luận tin rằng cuộc vận động của mục sư Branson sẽ thành công, vì ngoài ông ra, hiện có nhiều tổ chức do sự lạm dụng của các quan tòa- đã thành lập những nhóm theo dõi, như Judiciary Selection Monitoring, Coalition for Judicial Restraint, Eagle Forum, Court Watch, Legal Watch...nghĩa là có rất nhiều người đang chống lại hệ thống tư pháp đầy bê bối, tham nhũng với các quan tòa tự tôn tự tác.
Mục sư Branson kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người. Địa chỉ 11304 Chandler Blvd., United 207, North Hollywood, CA 91603. Phone: (818) 386-5804.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.