Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: “bỏ Tù Các Quan Tòa” Chấm Dứt Lạm Dụng Pháp Lý

31/08/199900:00:00(Xem: 4590)
CALI (VB-nn).-”Jail 4 Judges” là một lối chơi chữ (Jail là bỏ tù, nhưng ở đây nó là chữ viết tắt của bốn chữ Judicial Accountability Initiative Law) một dự luật nhắm đưa ngành tư pháp Cali vào trách nhiệm, do một nhóm người ở Los Angeles khởi xướng, hy vọng sẽ đưa vào cuộc bỏ phiếu năm tới tại California.
Người lãnh đạo nhóm này là mục sư Baptist Ronald Branson. Ông Branson nói rằng, với nhận định của ông, “thì ngành tư pháp đã hoàn toàn xuống dốc và công lý là một cái gì đã tuyệt chủng.”
Mục sư Branson cần phải xin được 670.816 chữ ký trước ngày 6 tháng Giêng 2000 mới có thể đưa được dự án của ông vào cuộc bàu cử trong năm tới. Ông hy vọng sẽ thu được hơn một triệu chữ ký. Một trong những người liên minh với ông là luật sư Gary Zerman, một người đã hành nghề luật trong 15 năm, và rất phiền bực vì sự nhũng lạm và không đáng tin của nền tư pháp ở Cali, và nói chung ở nhiều nơi khác nữa.
Nhóm “Jail 4 Judges” kê ra một số trường hợp sau đây, tất cả chỉ xảy ra trong tháng 8.1999:
- Hôm 4 tháng 8, một quan tòa ở tiểu bang New Jersey phán quyết rằng Tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ đã vi phạm luật chống kỳ thị của tiểu bang che chở những người đồng tính luyến ái. Nếu Tối Cao Pháp Viện không bác bỏ sự phán quyết này, thì rồi Hướng Đạo Mỹ sẽ phải bắt các hội viên thú nhận mình có đồng tính luyến ái hay không.
- Hôm 24 tháng 8, một thẩm phán liên bang ở Ohio đưa ra một án lệnh nói rằng chương trình học của tiểu bang đã vi phạm chủ trương tách rời tôn giáo và chính quyền của tiểu bang.
- Hôm 25 tháng 8, tại Phoenix, Arizona, một quan tòa đã ra lệnh đem một bé gái 14 tuổi ra khỏi tiểu bang để phá thai, vì luật Arizona không cho phép phá thai sau 20 tuần lễ có bầu.
Trên đây chỉ là 3 trường hợp xảy ra nội trong một tháng. Mục sư Branson cho rằng hàng trăm trường hợp khác đã xảy ra. Người hợp tác với ông là luật sư Zerman đưa ra một số trường hợp khác:
- Cựu quan tòa George Trammel của Tòa thượng thẩm Pomona đã phải từ chức vì nhân nhượng với một tội phạm, sau khi được vợ của tội phạm này dâng hiến tình dục. Ông Tòa này cho tới nay không bị Luật pháp Cali xét xử gì cả.

- Năm 1996, một vụ tham nhũng lớn xảy ra tại Tòa Thượng Thẩm San Diego, mà không có ai xét xử, đến nỗi các thẩm phán liên bang phải dựa vào luật RICO (Racketeer Influence and Corrupt Organizations Act) để can thiệp. Đó là vụ thẩm phán San Diego Michael Greer thú nhận đã ăn hối lộ 75.000 mỹ kim của một luật sư. Sau khi thú nhận, ông này chỉ bị treo giò. Ba thẩm phán và luật sư G. Dennis Adams và James Marcus và Patrick Frega đã bị kết tội, nhưng vào tháng 6.1999, Tòa Phá Án Ninth Circuit lại tha bổng họ. Hiện cả ba tự do theo đuổi cuộc phá án.
Mục sư Branson kịch liệt lên án việc làm của Ủy Ban Tư Pháp tiểu bang Cali, là Ủy ban có nhiệm vụ điều tra nhũng lạm trong ngành tư pháp (Commission on Judicial Performance). Ông đưa ra bản quan sát “10 năm làm việc của Ủy ban Tư Pháp”:
- Trong 1174 vụ sai trái bị phê bình, tố cáo đưa lên, Ủy ban này xét 1001 vụ không có căn bản. Số còn lại, không một ai bị thuyên chuyển, mất chức, chỉ có 10 quan tòa bị khiển trách riêng, 4 quan tòa bị khiển trách công khai, một quan tòa bị kiểm soát, và hai từ chức. Chỉ có vậy cho 1174 vụ các quan toàn bị tố đủ thứ tội.
Trong 2 năm 1997, 1998, có tới 9529 vụ quan tòa bê bối, nhũng lạm, chỉ có 7 quan tòa bị rời chức mà thôi.
Mục sư Branson nói rằng nếu dự án Jail 4 Judges trở thành luật, thì Tiểu bang Cali sẽ có 3 Đại Bồi Thẩm Đoàn, mỗi bồi thẩm đoàn có 25 người, và nhiệm vụ của họ là điều tra, có quyền phán quyết, và bỏ tù những quan tòa bê bối. Tối cao Bồi thẩm đoàn này cũng có quyền cách chức các quan tòa sau 3 lần vi phạm. Không một luật sư, thẩm phán nào được mời vào Tối cao Bồi thẩm đoàn.
Số tiền cần có để điều hành 3 Tối cao Bồi thẩm đoàn này là 17 triệu mỹ kim một năm. Tiền này lấy ở đâu ra" Mục sư Branson nói: cắt một nửa bổng lộc về hưu của các quan tòa phạm tội; hạ lương quan tòa 2.5% là có đủ.
Luật sư Phil Putman của Huntington Beach tin rằng nếu cử tri Cali chấp thuận dự án này, các quan tòa Cali sẽ bác bỏ, nhưng các quan tòa liên bang sẽ chấp thuận. Và đó là kết quả sau cùng.
Dư luận tin rằng cuộc vận động của mục sư Branson sẽ thành công, vì ngoài ông ra, hiện có nhiều tổ chức do sự lạm dụng của các quan tòa- đã thành lập những nhóm theo dõi, như Judiciary Selection Monitoring, Coalition for Judicial Restraint, Eagle Forum, Court Watch, Legal Watch...nghĩa là có rất nhiều người đang chống lại hệ thống tư pháp đầy bê bối, tham nhũng với các quan tòa tự tôn tự tác.
Mục sư Branson kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người. Địa chỉ 11304 Chandler Blvd., United 207, North Hollywood, CA 91603. Phone: (818) 386-5804.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.