Tin Vắn Thế Giới

03/07/200000:00:00(Xem: 5071)
NHẬP TỊCH 55 NĂM SAU
Ông cụ Charlie “Two Shoes” Tsui đã trở thành công dân Mỹ khi đưa tay tuyên thệ trong lễ nhập tịch hôm Thứ Bảy tại Southport, N.C. Ông Tsui ra đi từ 55 năm trước, từ 1 ngôi làng Trung Hoa, khi ông trở thành bạn với một nhóm Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, và các quân nhân này đã giúp đưa ông cụ vào Hoa Kỳ.

NỘI CHIẾN A PHÚ HÃN LEO THANG, PHÁO CHIẾN
KABUL - Giao tranh giữa quân Taleban và lực lượng trung thành với cựu Tư Lệnh Massood đã bước qua ngày Thứ 2. Các nhân chứng ngày chủ nhật cho biết 2 bên pháo chiến dữ dội ở 2 bên thung lũng Shomali, cách thủ đô Kabul 25 cây số về phía Bắc.
Đây là trận thử sức ác liệt nhất kể từ nửa năm, mà 2 bên cùng kết án đối phương ra tay trước, trong lúc đất nước đang chịu đựng 1 đợt hạn hán nặng nề nhất kể từ 30 năm. Khách lữ hành cho biết 2 bên đều gửi viện binh ra mặt trận sau khi cùng bị tổn thất nặng, mà con số cụ thể chưa được biết.
Trận đánh cuối tuần này làm tiêu tan hi vọng về một cuộc trao đổi khoảng 4000 tù binh dọn đường cho hòa đàm theo kế hoạch của Tổ Chức Các Quốc Gia Hồi Giáo (OIC). Hội nghị các Ngoại Trưởng OIC hôm Thứ 6 hô hào 2 phe Afghanistan đàm phán, và kêu gọi các quốc gia ngưng cung cấp vũ khí cho 2 phe lâm chiến.

2 HÃNG HÀNG KHÔNG NGƯNG BÀN SÁP NHẬP
Cổ phiếu của 2 công ty mẹ của 2 hãng hàng không AirTran Airways và Trans World Airlines đã tụt dốc hôm Thứ Sáu sau khi có tin là các cuộc thương thuyết sáp nhập của họ đã hạ màn. Phát ngôn nhân Elizabeth Andrews của AirTran nói hôm Thứ sáu, “Hết rồi.” Bà nói, hãng sẽ tiếp tục tìm cách bành trướng xuyên qua “sức mạnh nội lực” và không gạt bỏ ý định mua hãng khác.

NHẢY DÙ TỪ THÁP NHÀ CHỌC TRỜI
Một người đã phóng xuống đất từ tháp chọc trời Main cao 200 mét ngay phố chính Frankfurt, Đức, hôm Chủ Nhật 2.7.2000. Dù đã bung ra sau 3 giây.

DIỄN HÀNH ĐÒI HỌ ĐỔNG TỪ CHỨC
Hơn 1,000 người, thuộc 30 tổ chức đối lập, đã diễn hành các phố Hồng Kông hôm Thứ Bảy 1.7, ghi dấu năm thứ ba bàn giao chủ quyền về tay Trung Quốc. Nhưng người biểu tình đòi Đổng Kiến Hoa từ chức vì không hài lòng các chính sách về giáo dục, gia cư và an sinh xã hội.

TRIỀU TIÊN: 100 NGƯỜI SẮP ĐOÀN TỤ


SEOUL - Trong tuần này, chính quyền Nam Hàn sẽ chọn 100 người vào danh sách thăm gặp thân quyến tại Bắc Hàn trong Tháng 8 sắp tới. Danh sách ban đầu 200 người chọn lọc từ máy điện toán sẽ được giao cho chính quyền Bắc Hàn để tìm kiếm thân nhân của số người này, và sau đó sẽ loại ra những gia đình không còn ai sống sót hay thất tán.
Theo chương trình đã thỏa thuận, ngày 15-8, 100 người của mỗi bên sẽ sang bên kia gặp thân quyến trong 4 ngày. Tại Nam Hàn, khoảng 70 ngàn người đã ghi tên xin thăm gặp thân quyến ở Bắc Hàn.

TÀI XẾ ĐỔI GIỜ LÀM, PHIỀN HÀNH KHÁCH
OGALLALA, Nebraska - Tối Thứ Sáu, 2 tài xế của hãng xe đò xuyên Mỹ quốc Greyhound đậu xe tại một bến đỗ, bỏ đi, không nói một lời với 97 hành khách. Phát ngôn viên của Greyhound cho biết 2 tài xế bỏ đi vì luật mới hạn chế số giờ làm việc hàng ngày là 15 giờ, gồm 10 giờ lái xe, 2 tài xế bỏ đi khi hết thời gian hạn định.
Một trong 2 xe này tới bến Ogallala (Nebraska) hồi 7 giờ tối, với 50 hành khách. Chiếc kia, cũng tới bến Ogallala, lúc 11 giờ rưỡi tối, với 47 hành khách.
Tài xế thay thế đã được đưa từ Cheyenne (bang Wyoming) tới để sáng Thứ Bẩy 2 chuyến xe tiếp tục lên đường. Phát ngôn viên của Greyhound cho biết hãng cố gắng tiên đoán giờ hết hạn làm việc của tài xế, để xe tới bến của chuyến đi.

CỨU SỐNG 10 NGƯỜI NẠN ĐẮM TÀU NGOÀI KHƠI
MANADO - 10 người sống sót trong số hành khách sống sót trong tai nạn đắm tàn phà chở dân tị nạn Thiên Chúa Giáo ở vùng biển Đông Indonesia đã được tìm thấy ở ngoài khơi đảo Karakelang, cách thủ phủ Monado của đảo Sulawesi 300 cây số, sau 4 ngày 3 đêm trôi nổi trên mặt biển.
Cuộc tìm kiếm tại phía Bắc đảo Sulawesi còn tiếp tục, nhưng hi vọng rất mong manh. 290 người trong gần 500 hành khách đắm tàu là nnhững người sống sót trong 1 trận tấn công của người Hồi Giáo nhắm vào người Thiên Chúa Giáo tại đảoHamalhera tháng qua. Nhiều nhà cửa và 1 thánh đường bị đốt, 114 người chết, đa số cư dân Thiên Chúa Giáo bỏ đi chạy loạn.

NỮ HOÀNG QUỐC TẾ NĂM 2000
Evelyn Lopez của Guatemala và 2 Á Hậu, sau khi Lopez thắng được vương miện Nữ Hoàng Quốc Tế Năm 2000 (Queen of the Year International 2000) tại Kuala Lumpur hôm 1.7. Đệ nhất Á Hậu là Christie Anne De Jesus của Phi Luật Tân, và đệ nhị Á Hậu là Jenni Dahlman của Phần Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.