Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Hòa Giải: Phục Chức Người Chế Độ Cũ

27/03/200700:00:00(Xem: 1691)

- ĐS Khalilzad: Có Hòa Đàm Với Loạn Quân, Iran Có Thể Giúp Iraq Ổn Định

BAGHDAD  -   ĐS Zalmay Khalilzad, sinh quán là Afghanistan và là tín đồ Hồi Giáo Sunni, là đại diện ngoại giao đầu tiên của Hoa Kỳ tại Baghdad sau ngày chế độ Saddam Hussein bị lật đổ, sắp nhận nhiệm vụ mới là ĐS Hoa Kỳ tại LHQ.

Hôm Thứ Hai, ông tuyên bố: các nhà lãnh đạo Iran có thể quyết định đóng 1 vai trò hữu ich hay không trong việc giúp lân bang Iraq ổn định.

Ông nói: trong khi các quan hệ giữa Tehran và Baghdad là tích cực, vẫn thấy bằng chứng rõ rệt về các hoạt động cung cấp vũ khí, huấn luyện và tài trợ từ Iran, giúp các nhóm nổi dậy gây bạo động tại Iraq.

Đặc biệt, Khalizad nói rằng các viên chức Tòa Đại Sứ Mỹ và viên chức Iraq đã thương thuyết với các đại diện loạn quân nhưng ông bác bỏ chuyện liên lạc với tổ chức al-Qaeda in Iraq, tổ chức khủng bố chiụ trách nhiệm nhiều vụ nổ bom tự sát.

Khalizad nói, “Chúng tôi đã thương thuyết với các nhóm này. Vẫn còn thương thuyết và tôi nghĩ một trong các thách thức là làm sao chia cách thêm nhiều nhóm ra khỏi al-Qaeda.”

Ông Zalmay KHalilzad, ĐS Hoa Kỳ tại Baghdad sắp rời nhiệm sở, nghĩ rằng tình hình Iraq đang trở nên sáng sủa hơn - ông xác nhận các hoạt động nổi dậy đã giảm bớt 25% trong 6 tuần lễ qua.

ĐS Khalizad nói: dân chúng Hoa Kỳ mất kiên nhẫn, nhưng ông tin rằng các biến chuyển tại Iraq đang diễn ra đúng hướng.

Trong khi đó, Tổng Thống và Thủ Tướng Iraq sẽ trình dự luật có thể là vào Thứ Ba để cho phép các cực viên chức Đảng Baath của Saddam Hussein -- kể cả các cựu viên chức từng trong an ninh và quân đội cũ -- sẽ giữ các chức vụ cũ trong chính quyền mới, theo lời các viên chức Iraq hôm Thứ Hai.

Dự luật hòa hợp hòa giải này sẽ chỉ loại trừ các cựu viên chức đã bị truy tố hay đang bị truy nã về các tội ác.

Đặc biệt luật này sẽ cấp tiền hưu bổng cho nhiều đảng viên Baath cho dù có ai bị từ chối vào chính phủ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.