Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Về Tiến Trình Vận Động Tranh Cử Cho Ls Văn

23/08/200300:00:00(Xem: 3976)
PHOTO: Luật sư Trần Thái Văn (cầm micro) và nghị viên Andy Quách (bên phải LS Văn) trong buổi Nhận Cờ Trách Nhiệm ở San Diego. Hình phải, LS Nguyễn Quốc Lân.

Lê Minh, Đặc phái viên Lửa Việt
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, một khuôn mặt trẻ quen thuộc, tranh đấu không ngừng cho quyền lợi của cộng đồng Việt tại hải ngoại. Ông là người khai xướng ra phong trào đi bộ cho thuyền nhân, trợ giúp pháp lý giúp người Việt tị nạn Cộng Sản tại các trại tạm cư vùng Đông Nam Á trong thập niên 1990.
Năm 2000, Ông đã dấn thân tranh cử chức vụ chức vụ Ủy Viên Giáo Dục học khu Garden Grove. Với sự ủng hộ của cử tri Việt, Ông đánh bại đối thủ là nhà giáo dục kinh nghiệm, gốc da trắng bảo thủ từng giữ chức vụ này hơn 8 năm.ï Hiện nay, chương trình dậy Việt ngữ đang được đẩy mạnh tại học khu Garden Grove.
Là một người tranh đấu bền bỉ, LS Lân đang kết hợïp những khuôn mặt trẻ và những ai quan tâm đến sự lớn mạnh, phú cường của cộng đồng Việt trên khắp đất Mỹ để trợ giúp các ứng cử viên người Mỹ gốc Việt tranh cử vào chức vụ công quyền nơi có đông cư dân Việt. Điển hình nhất là Luật Sư Trần Thái Văn, người sẽ tranh cử chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang đơn vị 68 với một dân số hơn 500,000 người, đơn vị này gồm một phần của thành phố Anaheim, Stanton, Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Newport Beach và toàn tỉnh Costa Mesa, California.
Gặp LS Lân trong một phiên họp thành lập Ủy Ban Ghi Danh Bầu Cử cho người Mỹ gốc Việt, tổ chức này dự dịnh ra mắt cộng đồng vào cuối tháng 8 này. Ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn như sau:
LM: Xin LS Lân cho biết tiến trình vận động tranh cử cho LS Văn hiện đang tiến hành ra sao"
LS Lân: Thưa anh, mọi chuyện tiến là rất tốt đẹp và nằm trong kế hoạch dự trù. Kế hoạch gây quỹ đợt một trong 4 tháng vừa chấm dứt. Thành quả đáng khích lệ, khó có ai có thể bì được đối với một ứng cử viên Việt tranh cử lần đầu trong chức vụ này. Hiện LS Văn đang dẫn đầu về gây quĩ, cũng như được sự ủng hộ rộng rãi của chính giới dân cử địa phương.
Cũng nên nói thêm là khác với các ứng cử viên có khả năng tài chánh dồi dào, họ có thể tự bỏ tiền riêng hàng triệu Mỹ kimï để tranh cử. Số tiền quyên góp được của LS Văn là sự đóng góp từ nhiều phía, nói lên được sự hỗ trợ rộng rãi đủ mọi thành phần trong cộng đồng Việt nam cũng như cộng đồng Hoa Kỳ, và đây là yếu tố rất quan trọng trong bất cứ cuộc tranh cử nào.
Kế hoạch vận động đang chuyển sang giai đoạn vận động ghi danh bầu cử để gia tăng số lượng cử tri, đặc biệt là từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt.
LM: Kế hoạch vận động ghi danh bầu cử sẽ được tiến hành như thế nào"
LS Lân: Trong kế hoạch vận động ghi danh bầu cử này, chúng tôi đặt ra mục tiêu là phải ghi danh cho được từ 15,000 đến 20,000 cử tri mới trong khu vực tranh cử và tại Orange Countỵ và nâng tỉ lệ tham gia bầu cử trong cộng đồng Việt nam từ 50% như hiện nay đến 70% hoặc 75%, tức là nâng tổng số cử tri gốc Việt tham gia đi bầu từ 35,000 lên 50,000 trong tổng số 65,000 trên số lượng hiện nay.
LM: Số phiếu này có cao quá không" Và LS Văn cần có bao nhiêu phiếu thì mới mong thắng cử được"
LS Lân: Đây là số phiếu lý tưởng. Nhưng nếu chúng ta cùng phối hợp chung sức với nhau thì con số này có thể đạt được. LS Văn chỉ cần hơn 20,000 phiếu từ các cử tri thuộc Đảng Cộng Hoà trong cuộc tranh cử Sơ Bộ (Primary Election) vào tháng 3 năm 2004 thì coi như là có thể thắng được. Vì địa hạt 68 , đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế.
Trên thực tế, chỉ trong khu vực 68, tức khu vực tranh cử của LS Văn, số lượng cử tri gốc Việt đã có đến 32,000 người, trong đó có 11,000 cử tri Việt thuộc Đảng Cộng Hoà, 11,000 cử tri gốc Việt thuộc Đảng Dân Chủ và khoảng 8,500 cử tri gốc Việt không theo đảng nào. Nếu chúng tôi ghi danh được từ 10,000 đến 15,000 cử tri mới gốc Việt nam, cộng đồng cử tri gốc Việt có thể cung cấp đủ số lượng 20,000 lá phiếu để bảo đảm sự đắc cử của vị dân biểu đầu tiên gốc Việt.


Mặëc dầu LS Văn không hoàn toàn dựa vào lá phiếu của cộng đồng Việt để thắng cử, nhưng các anh chị em tình nguyện đầy nhiệt huyết trong ban vận động sẽ nỗ lực tối đa, và đoan quyết rằng chúng ta sẽ có ít nhất 20,000 phiếu chỉ từ cộng đồng Việt nam tại quận Cam.
Nếu thực hiện được như vậy, chúng ta đương nhiên có đầy đủ thế lực để đề cử bất cứ ai vào chức vụ dân biểu trong khu vực này và là một chấn động chính trị quan trọng để chứng tỏ thế lực chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt không những tại quận Cam, mà còn cho cả California.
LM: Trong kỳ tuyên cử sơ bộ vào tháng 3, 2004, ai có thể bỏ phiếu ủng hộ LS Văn "
LS Lân: Câu hỏi rất hay và đầy tế nhị. Trong kỳ tuyển cử sơ bộ này, bất cứ ai muốn ủng hộ LS Văn, đều phải ghi danh bầu cử là đảng Cộng Hòa mới có quyền bỏ phiếu ủng hộ LS Văn để được đại diện đảng ra tranh cử chưcù vụ Dân Biểu đơn vị 68.
Khi đến ngày tổng tuyển cử vào tháng 11, 2004, bất cứ đảng phái hay không đảng phái đều có quyền bầu cho LS Văn.
LM: LS Lân dự đoán có những trở ngại nào trước mắt không"
LS Lân: Đây là lẽ đương nhiên, nhất là trong mùa bầu cử, mọi thủ đoạn chính trị dơ bẩn của đối phương từ nhiều phía sẽ xẩy ra. Chúng tôi thấy trước mắt là chính quyền Cộng sản Việt nam là thành phần đầu tiên phải lo ngại nếu LS Văn đắc cử và CS sẵn sàng làm bất cứ điều gì để ngăn cản sự thành công của LS Văn. Khác với tất cả các ứng cử viên khác, sự đắc cử của LS Văn là sự thành công của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên đất Hoa Kỳ.
Nếu được đắc cử, Dân biểu Trần Thái Văn sẽ không những đại diện cho khối cử tri gốc Việt tại Orange County, mà còn có thể cả California, hay cả toàn quốc Hoa Kỳ.
Trong vai trò này, LS Văn sẽ có thể thay mặt cho cộng đồng Việt để bảo vệ quyền lợi kinh tế , lẫn chính trị của khối người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ. Ví dụ như vấn đề công nhận là cờ vàng quốc gia, tự do tôn giáo , nhân quyền và dân chủ tại Việt nam, các chính sách thương mại hay giáo dục có lợi ích đặc biệt cho cộng đồng Việt nam, hay biết bao nhiêu vấn đề quan trọng khác đối với cộng đồng Việt nam của chúng ta.
LM: Nếu như vậy, LS nghĩ chính quyền Cộng sản Việt nam sẽ làm gì"
LS Lân: Trong quá khứ tòa Lãnhï sự của Cộng sản Việt Nam tại San Francisco, đã lên án 3 người là Andy Quách, LS Trần Thái Văn và cá nhân tôi về việc dựng cờ vàng quốc gia tại hai thành phố Westminster, Garden Grove và nhiều thành phố có đông cư dân mình.
Tôi nghĩ họ đã và đang dùng tay chân của họ có giao thương bên Việt Nam, tìm cách bôi nhọ uy tín chúng tôi và nhất là LS Văn trong giai đoạn này. Họ có thể nghĩ rằng làm như vậy sẽ gây ra hoang mang trong cộng đồng chúng ta, phá hỏng tiến trình tranh cử của LS Văn.
Tôi nghĩ Cộng sản Việt Nam đã đánh giá thấp trình độ hiểu biết của người dân Việt tại Hoa kỳ. Cộng đồng Việt ủng hộ LS Văn vì những thành tích của Ông đã gây dựng và được chứng minh thường xuyên trong suốt 20 năm qua.
Tôi tin rằng cộng đồng Việt đang thấy rõ những âm mưu này và đồng hương tại quận Cam sẽ không dễ bị thao túng.
LM: Đứng trước âm mưu phá hoại của Cộng Sản, chúng ta có biện pháp gì "
LS Lân: Nhiều đồng hương đã cho biết rất bất bình về sự phá hoại này. Họ tự nghĩ ra biện pháp đối phó cho việc bôi nhọ cá nhân, phá hoại cộng đồng hiện nay.
LM: Câu hỏi chót, Xin LS Lân cho biết ngày giờ và địa điểm của buổi ra mắt của Ủy Ban Ghi Danh Bầu Cử "
LS Lân: Cám ơn anh đãõ nhắc, chúng tôi sẽ đạt giấy mời đến toàn thể hội đoàn, cộâng đồng Việt tại quận Cam tham dự buổi lễ này vào lúc 11 giờ trưa ngày 31 tháng 8, 2003 tại phòng sinh hoạt cộng đồng của Nhật báo Viễn Đông, địa chỉ 14891 Moran St. Westminster, California.
LM: Xin cám ơn LS Lân đã dành cho cuộc phỏng vấn này và chúc LS và ban vận ghi danh bầu cử gặt hái được nhiều thành công trong công tác. Xin gửi lời chúc may mắn đến Luật Sư Trần Thái Văn.
LS Lân: Xin thành thật cám ơn anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.