Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/08/200000:00:00(Xem: 4369)
PHIM TV VỀ ĐỜI DIANA
Ba năm sau ngày chết thảm, Công Nương Diana đang được cứu xét cho một vai nói trong một phim TV về nhà báo Anh Quốc Andrew Morton, người đã viết cuốn tiểu sử sóng gió “Diana: Her True Story.”
Mặc dù Diana chưa bao giờ gặp Morton, người có cuốn sách bật tung các màn che phủ câu chuyện vương giả tahn tiên năm 1992, nhưng Diana đã bí mật gửi nhà báo này 23 băng ghi âm kể hết chuyện thật đời công nương.

2 MIỀN LO HỘI NGỘ THÂN NHÂN; NAM, BẮC HÀN HÒA DỊU THÊM
SEOUL - Cuộc hội ngộ của các gia đình ly tán vì chiến cuộc 1950-53 ở bán đảo Hàn quốc đang được chuẩn bị, và mối quan hệ Nam Bắc có thêm một dấu hiệu hòa dịu nữa với việc Nam Hàn và Bắc Hàn cùng mở cửa lại các văn phòng liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom.
Tại thủ đô Seoul, 100 ngừời trong danh sách đầu tiên gặp thân nhân còn lại ở Bắc Hàn được TT Kim và phu nhân tiếp trong 1 ngọ tiệc tại Thanh Cung.
Ông Hong Dae Jib, 77 tuổi, đã chuẩn bị nhiều quà cho em và con gái ở Bắc Hàn, cho biết cuộc hội ngộ ngày Thứ 3 ở thủ đô Bắc Hàn là điều ông chưa dám nghĩ tới, trong khi khách sạn tại Seoul chuẩn bị đón tiếp người Bắc Hàn tới gặp thân quyến ở miền Nam.
Đã có 76,000 người ghi danh xin gặp thân nhân, mà trong đợt đầu chỉ giải quyết cho 100 người mỗi bên.
Tại làng đình chiến Panmunjom, Bộ trưởng Thống Nhất Nam Hàn mở cửa lại văn phòng liên lạc, đã thử lại đường dây điện thoại. Văn phòng liên lạc Nam Bắc Hàn hoạt động năm 92, đến năm 1996 bị Bắc Hàn đóng cửa.

250 THỢ SERBIA XÔ XÁT VỚI LÍNH PHÁP
MITROVICA, Kosovo - Khoảng 250 công nhân Serbia xô đẩy với các chiến sĩ Pháp trong lực lượng cảnh sát KFOR tại 1 lò đúc chì sau khi cơ sở này bị phái bộ LHQ tại Kosovo đóng cửa. Lò đúc chì là 1 cơ sở của công ty hầm mỏ Trepca quy mô hoạt động ven thành phố Mitrovica còn xung đột gay gắt giữa 2 thành phần cư dân gốc Serb và gốc Albania. Phái bộ LHQ đang tính toán ký hợp đồng trị giá từ 15 đến 16 triệu MK với 1 tổ hợp Mỹ Pháp Thụy Điển để sửa chữa khẩn cấp để khu mỏ trên có thể hoạt động lại.

HOA LỤC KHUYÊN PALESTINE KHOAN TUYÊN BỐ ĐỘC LẬP
BẮC KINH - Ông Yasser Arafat, Chủ Tịch Palestine, vừa từ Pakistan tới Bắc Kinh, để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, và sau đó tới Nhật, Indonesia. Từ Bắc Kinh, ông Arafat đã trực thỉ thành phố du lịch ven biển Beidaihe, nơi các nhà lãnh đạo Trung quốc thường hội họp trong mùa Hè, để gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân, hầu tìm kiếm hậu thuẫn cho Palestine trong cuộc đàm phán với Israel.
Chủ Tịch Arafat dự định tuyên bố nước Palestine độc lập vào trung tuần Tháng tới, nhưng các nước khuyên ông hoãn lại. Trung quốc hô hào Palestine và Israel hãy tuân theo nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình.

CÀ PHÊ XUẤT CẢNG GUATEMALA TĂNG
Hội các trại chủ cà phê Guatemala có tên là Anacafe đã duyệt lại con số xuất cảng dự tính 1999/2000 để tới mức 4.6 triệu bao cà phê loại 60 kilô, từ mức dự tính trước kia là 3.6 triệu bao cà phê 60-killô, giải thích arng bài toán lúc trước có nhầm lẫn.

CASTRO MỪNG SINH NHẬT THỨ 74
HAVANA - Chủ Tịch Fidel Castro mừng sinh nhật thứ 74 bằng 1 buổi lễ tượng trưng tại công viên Chống Đế Quốc đối diện trụ sở của phái bộ Hoa Kỳ tại thủ đô Havana. Mặc quân phục và chỉ lên tiếng trong 15 phút, nhà lãnh đạo Cuba có đời tư kín đáo lần này khen ngợi đoàn bác sĩ và sinh viên y khoa công tác châu Phi trở về tuần qua.
Ông Castro đề cao lực lượng y tế của Cuba, mà ngày nay có hơn 67,000 bác sĩ, so với 6,000 bác sĩ ngày cách mạng thành công, với phân nửa di tản sang Hoa Kỳ. Ông nói đế quốc đã xúi giục nhân tài của Cuba ra đi, nhưng giờ đây đội quân y tế Cuba có mặt tại khắp nơi thuộc Thế Giới Thứ 3.

LÍNH NATO VÀO ĐẤT SERB, ÉP ĐÓNG CỬA LÒ NẤU CHÌ
MITROVICA, Kosovo - Hừng đông Thứ 2, quân Anh, Pháp và Đam Mạch trong lực lượng KFOR đã tiến vào khu Serb của thành phố Mitrovica, đóng cửa lò đúc chì phun khói độc vào không khí, gây ô nhiễm quanh vùng.
Phát ngôn viên KFOR họp báo cho hay hành động này được thực hiện theo nghị quyết của UNMI, tức phái bộ LHQ tại Kosovo. Quân đồng minh có hàng chục xe thiết giáp yểm trợ, vượt cầu bắc qua sông Ibar, không gặp sự kháng cự nào khi tiến qua cổng khu lò đúc chì Zvecan, thuộc khu mỏ của công ty Trepca, mà khói chì chứa tỉ lệ chì cao gấp 200 lần tỉ lệ nguy hiểm.


Quyền kiểm soát khu mỏ Trepca cũng là đề tài tranh chấp từ lâu giữa 2 thành phần cư dân sắc tộc Serb và sắc tộc Albania, nhưng KFOR đã trấn an các công nhân Serb rằng họ sẽ được trả lương trong thời gian tạm đóng cửa để sửa chữa nguyên nhân gây ô nhiễm.

VUA NICHOLAS II ĐƯỢC PHONG THÁNH
MOSCOOW - Vua Nicholas Đệ Nhị, vị Nga Hoàng cuối cùng, và gia đình, bị phe Bôn-sê-vich xử bắn năm 1918, đã được giáo hội Chính Thống Nga phong thánh. Phát ngôn viên Giáo Hội cho hay quyết định phong thánh của Hội Đồng Giám Mục đã được đồng thanh biểu quyết thuận tại phiên họp xem xét 1000 trường hợp đề nghị phong thánh, và cứu xét chính sách của giáo hội liên quan tới những vấn đề hiện đại như là vấn đề phá thai. Giáo Hội Chính Thống Nga, hồi sinh sau ngày chế độ CS tan rã, quyết định phong thánh Nga Hoàng Nicolas Đệ Nhị và gia đình về “thái độ can đảm trước cái chết”.

ĐÒI HỒI PHỤC HÒA ĐÀM CONGO
LUSAKA - Các nhà lãnh đạo châu Phi sáng Thứ 2 họp tại Lusaka, thủ đô Zambia, để phục hồi cuộc hòa đàm cho nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo. Ông Mugabe, TT Zimbabwe trong liên minh 3 nước đồng minh với TT Kabila của Congo, tới trước tiên, lên tiếng mau chóng có hành động. Ông Mbeki, TT Nam Phi, tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo Phi Châu mong mỏi hòa ước Congo đã ký năm ngoái được tuân thủ toàn diện. Theo ông, hòa ước Lusaka 1999, được cả LHQ và Tổ Chức Đoàn Kết Phi Châu tán thưởng, là văn kiện quan trọng. Nước Congo, tên cũ là Zaire, trải qua nội chiến 3 năm qua, tính đến tuần qua. Hồi Tháng 2, LHQ sẵn sàng gửi tới Congo 500 quan sát viên giám sát ngưng bắn, và 5000 quân để bảo vệ, nhưng TT Kabila không nhận.

COLOMBIA: TẤN CÔNG DU KÍCH, CỨU CON TIN
BOGOTA - Quân chính phủ tấn công sào huyệt loạn quân thiên tả trong tỉnh Meta, miền đông nam Colombia ngày chủ nhật đã giải thoát được 1 nhà báo và 4 người khác. Ký giả 73 tuổi Guillermo Cortes, nói rằng lãnh tụ loạn quân FARC, cùng tuổi với ông, nên nghĩ lại để đàm phán, vì đã đến lúc nên buông súng vì tương lai tốt đẹp hơn cho toàn dân. Ông Cortes, bị loạn quân FARC bắt cóc 7 tháng trước, cho hay quân chính phủ bất ngờ tấn công đơn vị 12 tên của loạn quân đã giải thoát được ông và 4 người, bắn hạ 1 du kích. Thân nhân của số người được giải thoát đã tới nơi trực thăng có thể hạ cánh, để đưa người thân về thành phố.

PAKISTAN MỪNG LỄ ĐỘC LẬP, LẤY NGUYÊN TỬ HÙ DỌA ẤN ĐỘ
ISLAMABAD - Pakistan mừng Lễ Độc Lập thứ 53 giữa lúc chính tình căng thẳng vì sự gia tăng bạo động tại bang Kashmir tranh chấp với Ấn Độ. TT Rafiq Tarar tuyên bố Pakistan hiện nay là cường quốc nguyên tử, sẽ không chấp nhận giải pháp về Kashmir không thuận theo ý muốn của dân Hồi Giáo Kashmir, và Ấn Độ phải hiểu điều đó.
Trên khán đài nhìn xuống cuộc diễn binh phía trước tòa nhà Quốc Hội, TT Tarar ca ngợi quân đội và các khoa học gia đã đưa Pakistan vào hàng ngũ cường quốc nguyên tử.
Ấn Độ tổ chức Ngày Quốc Khánh sau Pakistan 1 ngày giữa tình hình an ninh căng thẳng, sau khi nhóm du kích Hizbul Mujahideen chấm dứt nửa tháng ngưng bắn và đã phát động chiến dịch khủng bố ở Kashmir. Họ lên án Ấn Độ từ chối đàm phán Tay Ba về Kashmir, có Pakistan tham dự.

PARAGUAY: BẦU CỬ TRANH GHẾ PHÓ TỔNG THỐNG
ASUNCION, Paraguay - Bác sĩ Julio Cesar Franco, ứng cử viên tranh ghế Phó TT của đảng Tự Do Paraguay thu được gần 48% phiếu, so với trên 46.90% phiếu dành cho ứng cử viên của đảng Colorado đường quyền theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi.
Chức vụ trên bỏ trống sau ngày Phó TT Luis Maria Argana bị ám sát Tháng 3-99.
Ông Felix Argana, kiến trúc sư 43 tuổi, ứng cử viên của đảng cầm quyền, lại là con trai của Phó TT bị ám sát.
Dù cho ứng cử viên nào đắc cử Phó TT, người đó cũng là vị chính khách có uy thế cao nhất nước, vì bản thân TT Luis Gonzalez Macchi cầm quyền không do lá phiếu, và kết quả khảo sát dư luận nhận thấy ông chỉ thu được sự ủng hộ của 11% cử tri, trong lúc Paraguay đang trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế tệ hại nhất kể từ nhiều thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.