Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/08/200000:00:00(Xem: 4120)
PHIM TV VỀ ĐỜI DIANA
Ba năm sau ngày chết thảm, Công Nương Diana đang được cứu xét cho một vai nói trong một phim TV về nhà báo Anh Quốc Andrew Morton, người đã viết cuốn tiểu sử sóng gió “Diana: Her True Story.”
Mặc dù Diana chưa bao giờ gặp Morton, người có cuốn sách bật tung các màn che phủ câu chuyện vương giả tahn tiên năm 1992, nhưng Diana đã bí mật gửi nhà báo này 23 băng ghi âm kể hết chuyện thật đời công nương.

2 MIỀN LO HỘI NGỘ THÂN NHÂN; NAM, BẮC HÀN HÒA DỊU THÊM
SEOUL - Cuộc hội ngộ của các gia đình ly tán vì chiến cuộc 1950-53 ở bán đảo Hàn quốc đang được chuẩn bị, và mối quan hệ Nam Bắc có thêm một dấu hiệu hòa dịu nữa với việc Nam Hàn và Bắc Hàn cùng mở cửa lại các văn phòng liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom.
Tại thủ đô Seoul, 100 ngừời trong danh sách đầu tiên gặp thân nhân còn lại ở Bắc Hàn được TT Kim và phu nhân tiếp trong 1 ngọ tiệc tại Thanh Cung.
Ông Hong Dae Jib, 77 tuổi, đã chuẩn bị nhiều quà cho em và con gái ở Bắc Hàn, cho biết cuộc hội ngộ ngày Thứ 3 ở thủ đô Bắc Hàn là điều ông chưa dám nghĩ tới, trong khi khách sạn tại Seoul chuẩn bị đón tiếp người Bắc Hàn tới gặp thân quyến ở miền Nam.
Đã có 76,000 người ghi danh xin gặp thân nhân, mà trong đợt đầu chỉ giải quyết cho 100 người mỗi bên.
Tại làng đình chiến Panmunjom, Bộ trưởng Thống Nhất Nam Hàn mở cửa lại văn phòng liên lạc, đã thử lại đường dây điện thoại. Văn phòng liên lạc Nam Bắc Hàn hoạt động năm 92, đến năm 1996 bị Bắc Hàn đóng cửa.

250 THỢ SERBIA XÔ XÁT VỚI LÍNH PHÁP
MITROVICA, Kosovo - Khoảng 250 công nhân Serbia xô đẩy với các chiến sĩ Pháp trong lực lượng cảnh sát KFOR tại 1 lò đúc chì sau khi cơ sở này bị phái bộ LHQ tại Kosovo đóng cửa. Lò đúc chì là 1 cơ sở của công ty hầm mỏ Trepca quy mô hoạt động ven thành phố Mitrovica còn xung đột gay gắt giữa 2 thành phần cư dân gốc Serb và gốc Albania. Phái bộ LHQ đang tính toán ký hợp đồng trị giá từ 15 đến 16 triệu MK với 1 tổ hợp Mỹ Pháp Thụy Điển để sửa chữa khẩn cấp để khu mỏ trên có thể hoạt động lại.

HOA LỤC KHUYÊN PALESTINE KHOAN TUYÊN BỐ ĐỘC LẬP
BẮC KINH - Ông Yasser Arafat, Chủ Tịch Palestine, vừa từ Pakistan tới Bắc Kinh, để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, và sau đó tới Nhật, Indonesia. Từ Bắc Kinh, ông Arafat đã trực thỉ thành phố du lịch ven biển Beidaihe, nơi các nhà lãnh đạo Trung quốc thường hội họp trong mùa Hè, để gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân, hầu tìm kiếm hậu thuẫn cho Palestine trong cuộc đàm phán với Israel.
Chủ Tịch Arafat dự định tuyên bố nước Palestine độc lập vào trung tuần Tháng tới, nhưng các nước khuyên ông hoãn lại. Trung quốc hô hào Palestine và Israel hãy tuân theo nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình.

CÀ PHÊ XUẤT CẢNG GUATEMALA TĂNG
Hội các trại chủ cà phê Guatemala có tên là Anacafe đã duyệt lại con số xuất cảng dự tính 1999/2000 để tới mức 4.6 triệu bao cà phê loại 60 kilô, từ mức dự tính trước kia là 3.6 triệu bao cà phê 60-killô, giải thích arng bài toán lúc trước có nhầm lẫn.

CASTRO MỪNG SINH NHẬT THỨ 74
HAVANA - Chủ Tịch Fidel Castro mừng sinh nhật thứ 74 bằng 1 buổi lễ tượng trưng tại công viên Chống Đế Quốc đối diện trụ sở của phái bộ Hoa Kỳ tại thủ đô Havana. Mặc quân phục và chỉ lên tiếng trong 15 phút, nhà lãnh đạo Cuba có đời tư kín đáo lần này khen ngợi đoàn bác sĩ và sinh viên y khoa công tác châu Phi trở về tuần qua.
Ông Castro đề cao lực lượng y tế của Cuba, mà ngày nay có hơn 67,000 bác sĩ, so với 6,000 bác sĩ ngày cách mạng thành công, với phân nửa di tản sang Hoa Kỳ. Ông nói đế quốc đã xúi giục nhân tài của Cuba ra đi, nhưng giờ đây đội quân y tế Cuba có mặt tại khắp nơi thuộc Thế Giới Thứ 3.

LÍNH NATO VÀO ĐẤT SERB, ÉP ĐÓNG CỬA LÒ NẤU CHÌ
MITROVICA, Kosovo - Hừng đông Thứ 2, quân Anh, Pháp và Đam Mạch trong lực lượng KFOR đã tiến vào khu Serb của thành phố Mitrovica, đóng cửa lò đúc chì phun khói độc vào không khí, gây ô nhiễm quanh vùng.
Phát ngôn viên KFOR họp báo cho hay hành động này được thực hiện theo nghị quyết của UNMI, tức phái bộ LHQ tại Kosovo. Quân đồng minh có hàng chục xe thiết giáp yểm trợ, vượt cầu bắc qua sông Ibar, không gặp sự kháng cự nào khi tiến qua cổng khu lò đúc chì Zvecan, thuộc khu mỏ của công ty Trepca, mà khói chì chứa tỉ lệ chì cao gấp 200 lần tỉ lệ nguy hiểm.
Quyền kiểm soát khu mỏ Trepca cũng là đề tài tranh chấp từ lâu giữa 2 thành phần cư dân sắc tộc Serb và sắc tộc Albania, nhưng KFOR đã trấn an các công nhân Serb rằng họ sẽ được trả lương trong thời gian tạm đóng cửa để sửa chữa nguyên nhân gây ô nhiễm.

VUA NICHOLAS II ĐƯỢC PHONG THÁNH
MOSCOOW - Vua Nicholas Đệ Nhị, vị Nga Hoàng cuối cùng, và gia đình, bị phe Bôn-sê-vich xử bắn năm 1918, đã được giáo hội Chính Thống Nga phong thánh. Phát ngôn viên Giáo Hội cho hay quyết định phong thánh của Hội Đồng Giám Mục đã được đồng thanh biểu quyết thuận tại phiên họp xem xét 1000 trường hợp đề nghị phong thánh, và cứu xét chính sách của giáo hội liên quan tới những vấn đề hiện đại như là vấn đề phá thai. Giáo Hội Chính Thống Nga, hồi sinh sau ngày chế độ CS tan rã, quyết định phong thánh Nga Hoàng Nicolas Đệ Nhị và gia đình về “thái độ can đảm trước cái chết”.

ĐÒI HỒI PHỤC HÒA ĐÀM CONGO
LUSAKA - Các nhà lãnh đạo châu Phi sáng Thứ 2 họp tại Lusaka, thủ đô Zambia, để phục hồi cuộc hòa đàm cho nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo. Ông Mugabe, TT Zimbabwe trong liên minh 3 nước đồng minh với TT Kabila của Congo, tới trước tiên, lên tiếng mau chóng có hành động. Ông Mbeki, TT Nam Phi, tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo Phi Châu mong mỏi hòa ước Congo đã ký năm ngoái được tuân thủ toàn diện. Theo ông, hòa ước Lusaka 1999, được cả LHQ và Tổ Chức Đoàn Kết Phi Châu tán thưởng, là văn kiện quan trọng. Nước Congo, tên cũ là Zaire, trải qua nội chiến 3 năm qua, tính đến tuần qua. Hồi Tháng 2, LHQ sẵn sàng gửi tới Congo 500 quan sát viên giám sát ngưng bắn, và 5000 quân để bảo vệ, nhưng TT Kabila không nhận.

COLOMBIA: TẤN CÔNG DU KÍCH, CỨU CON TIN
BOGOTA - Quân chính phủ tấn công sào huyệt loạn quân thiên tả trong tỉnh Meta, miền đông nam Colombia ngày chủ nhật đã giải thoát được 1 nhà báo và 4 người khác. Ký giả 73 tuổi Guillermo Cortes, nói rằng lãnh tụ loạn quân FARC, cùng tuổi với ông, nên nghĩ lại để đàm phán, vì đã đến lúc nên buông súng vì tương lai tốt đẹp hơn cho toàn dân. Ông Cortes, bị loạn quân FARC bắt cóc 7 tháng trước, cho hay quân chính phủ bất ngờ tấn công đơn vị 12 tên của loạn quân đã giải thoát được ông và 4 người, bắn hạ 1 du kích. Thân nhân của số người được giải thoát đã tới nơi trực thăng có thể hạ cánh, để đưa người thân về thành phố.

PAKISTAN MỪNG LỄ ĐỘC LẬP, LẤY NGUYÊN TỬ HÙ DỌA ẤN ĐỘ
ISLAMABAD - Pakistan mừng Lễ Độc Lập thứ 53 giữa lúc chính tình căng thẳng vì sự gia tăng bạo động tại bang Kashmir tranh chấp với Ấn Độ. TT Rafiq Tarar tuyên bố Pakistan hiện nay là cường quốc nguyên tử, sẽ không chấp nhận giải pháp về Kashmir không thuận theo ý muốn của dân Hồi Giáo Kashmir, và Ấn Độ phải hiểu điều đó.
Trên khán đài nhìn xuống cuộc diễn binh phía trước tòa nhà Quốc Hội, TT Tarar ca ngợi quân đội và các khoa học gia đã đưa Pakistan vào hàng ngũ cường quốc nguyên tử.
Ấn Độ tổ chức Ngày Quốc Khánh sau Pakistan 1 ngày giữa tình hình an ninh căng thẳng, sau khi nhóm du kích Hizbul Mujahideen chấm dứt nửa tháng ngưng bắn và đã phát động chiến dịch khủng bố ở Kashmir. Họ lên án Ấn Độ từ chối đàm phán Tay Ba về Kashmir, có Pakistan tham dự.

PARAGUAY: BẦU CỬ TRANH GHẾ PHÓ TỔNG THỐNG
ASUNCION, Paraguay - Bác sĩ Julio Cesar Franco, ứng cử viên tranh ghế Phó TT của đảng Tự Do Paraguay thu được gần 48% phiếu, so với trên 46.90% phiếu dành cho ứng cử viên của đảng Colorado đường quyền theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi.
Chức vụ trên bỏ trống sau ngày Phó TT Luis Maria Argana bị ám sát Tháng 3-99.
Ông Felix Argana, kiến trúc sư 43 tuổi, ứng cử viên của đảng cầm quyền, lại là con trai của Phó TT bị ám sát.
Dù cho ứng cử viên nào đắc cử Phó TT, người đó cũng là vị chính khách có uy thế cao nhất nước, vì bản thân TT Luis Gonzalez Macchi cầm quyền không do lá phiếu, và kết quả khảo sát dư luận nhận thấy ông chỉ thu được sự ủng hộ của 11% cử tri, trong lúc Paraguay đang trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế tệ hại nhất kể từ nhiều thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.