Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Lễ Giáng Sinh Trong Tôi

13/12/201400:00:00(Xem: 2402)
Đã trên 40 rồi, tôi vẫn còn có cảm giác rộn rịp chào đón mùa Giáng Sinh như lúc tuổi thiếu niên. Trời se lạnh đường phố tấp nập xe cộ chung quanh các trung tâm thương mại. Nhạc Giáng Sinh trổi lên những âm hưởng đầy sức sống gây nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng mỗi người chúng ta. Cho đến nay, bài hát có câu: Ill be home for Christmas, you can count on me, tạm dịch: “Giáng Sinh này tôi sẽ về, chắc chắn sẽ có tôi.” Lời này nhắc tôi nghĩ đến mối quan hệ một tình yêu đã giành cho tôi trong ngày trở về.

Có lẽ một vài người chuẩn bị về Việt Nam thăm gia đình, bởi vì đó chính là quê hương. Nơi đó có nhiều kỷ niệm vui vẻ cùng cha mẹ anh chị em ruột thịt. Người bên đó cũng nôn nóng chờ đón người con trở về gần gũi trò chuyện trong nhiều năm xa cách. Có thể quà cáp vật chất không còn chú trọng nữa, nhưng sự biểu lộ tình cảm trở thành món quà giá trị cho gia đình.

Năm nay, món quà nào quan trọng nhất đến với tôi khi nghĩ đến mùa Giáng Sinh? Càng ngày, tôi thấy món quà không thể đánh mất được là Chúa Giê-Xu. Tôi sanh ra trong gia đình thờ cúng ông bà, có thể nói là nhiều đời họ “Trương” của tôi chưa bao giờ biết ý nghĩa thật sự của lễ Giáng Sinh là gì. Chân lý đã tìm tôi, và tôi đã mở lòng tiếp nhận Chân lý lúc tôi 12 tuổi. Đây không phải là tình cờ hay có người nào “dụ” tôi vô đạo của Mỹ để được quyền lợi gì. Chân lý cho tôi thấy được quê hương cuối cùng mà tôi phải về như lời bài hát “Giáng Sinh này tôi sẽ về, chắc chắn sẽ có tôi.” Không biết tôi sẽ hưởng bao nhiêu mùa Giáng Sinh nữa, nhưng quê hương tôi sẽ về là nơi đó không còn bon chen, tranh giành nữa. Nơi đó sẽ sống mạnh khỏe, bình an và tràn đầy tình thương. Sống trong tình yêu thương của Chúa và Hội thánh của Ngài chúng ta mới thấy cuộc sống này có ý nghĩa.

Thế gian này thiếu tình yêu thương, cho nên Thượng Đế trở thành người tên gọi là Giê-Xu. Dịch ra từ nguyên ngữ (ישוע / Yeshua), nghĩa là Đấng Cứu Thế. Một Đấng chủ tể cả vũ trụ mà phải chịu sanh ra từ một nữ đồng trinh Mary ở trong thời đại dã man của vua Herod. Hơn thế nữa, Ngài sống nơi thấp hèn nhất của xã hội và trải qua những kinh hoàng nhất của loài người. Đó là chết trên thập tự giá để đền tội cho tất cả nhân loại. Đây là giờ phút huy hoàng nhất, đẹp đẽ nhất, trọn vẹn nhất và ý nghĩa nhất của Giáng Sinh. Giáng Sinh là thời khắc thay đổi cả thế gian. Giáng sinh mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại. Đấng Cứu Thế xuống trần.

“Sáng danh Chúa trên các tầng trời rất cao
Bình an dưới đất, ân trạch cho loài người”

Nhiều người vẫn còn thắc mắc tại sao Ngài là Đức Chúa Trời đầy quyền năng - Ngài có thể thay đổi mọi sự, tại sao phải trở thành con người để bị đóng đinh trên thập tự giá? Luật pháp của Đức Chúa Trời là công bình, chính vì thế Chúa ban con một của Ngài chịu chết thay trên thập tự giá cứu chuộc nhân loại, để con người chúng ta không bị hư mất, vì mọi tội lỗi của chúng ta đã được Chúa Giê-Xu gánh thế. Chúa là tình yêu thương. Vì tình yêu vô điều kiện, Ngài ban cho nhân loại đời sống tự do. Trong tự do đó, con người có quyền lựa chọn bằng cách đáp ứng trong sự vâng phục hay không vâng phục. Nếu ai đã làm cha mẹ, chúng ta lấy làm vui mừng khi người con biết vâng lời.

Chân lý là Chúa Giê-Xu, Ngài là đường đi và lẽ thật và Ngài đã tìm quý vị. Lịch sử đã được chứng kiến từ kẻ chăn chiên cho đến người cầm quyền. Ngài là món quà thật sự không ai có thể thay thế được. Món quà vật chất sẽ phai tàn, nhưng món quà Giáng Sinh sẽ còn lại đời này cho đến đời sau. Dẫu rằng chúng ta có nhà cao cửa rộng, nhưng vẫn thấy cô đơn buồn bã, vì thiếu tình yêu thương thật sự. Chân lý về nước Thiên Đàng đã bày tỏ cho nhân loại trên 2000 năm rồi, vậy quý vị có muốn mở lòng ra và nói rằng, “Giáng Sinh này tôi sẽ về, chắc chắn sẽ có tôi.”

Trương Trung Tín

Ngày 11 tháng 12 năm 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.