Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất

06/02/200000:00:00(Xem: 4668)
BEIJING (Reuters) - Cơ quan Ân xá quốc tế cho biết ngày thứ ba, trung quốc đã cho hành quyết gần 1800 người nội năm 1998; một con số tử hình bằng tổng số người bị hành hình của toàn thế giới cộng chung lại. Những người bị tử hình gồm có phạm nhân chính trị, tiểu phạm và tài xế say rượu.
Nhưng Zhu Bangzao là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc, ông đã bào chữa và cho biết tòa án Trung quốc rất ư thận trọng trong khi ban lệnh tử hình. (order, not sentence)
Zhu đã nói với các phóng viên báo chí rằng Trung quốc là một trong số rất ít quốc gia đã ban phát án tử hình treo. Bản án này thường được giảm xuống thành tù chung thân sau vài năm bị lãnh án mà tội nhân trong tù tỏ ra có hành vi tốt.
Zhu đã loại bỏ thủ tiêu người bằng hình phạt chặt đầu và cố ý báo động như tin rằng cơ quan ân xá quốc tế đang đứng vận động về chuyện bãi bỏ hình phạt chặt đầu.
Nhà bảo vệ nhân quyền tại London, Anh quốc, cho biết, con số hành hình đã căn cứ vào sự tường thuật của người dân Trung hoa trong sự góp nhặt tin tại các địa phương trong Hoa lục.
Trung quốc đã xử tử hình 1.768 người năm 1998 – tính trung bình cứ một tuần là 51 người, theo như cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết. Con số này còn trên tổng số các vụ hành hình trên thế giới được thi hành suốt măm 1990.
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã ghi nhận có 2.701 án tử hình tại Trung quốc trong năm 1998.
Con số nhận được còn thấp hơn con số hiện nay vì có những vụ xử tử hình mà Trung quốc giữ kín và không công bố cho dân chúng biết.
Theo Trung quốc, con số thống kê về các vụ tử hình là cơ mật của nước Trung hoa vì e sợ lộ có thể gây cho dân Trung hoa tại hải ngoại bất mãn.

CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ hay là NHỮNG TÊN KHỦNG BỐ"
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã tố cáo Trung quốc hiện nay đang xử tử các phạm nhân chính trị không ngớt tại Tân cương, vùng dân theo đạo Hồi giáo nằm ở phía tây bắc và lấy lời thú tội qua cuộc tra tấn dã man.
Bắc kinh đã xếp những tín đồ đạo Uighur vào hàng những tên khủng bố, chứ không cho họ là những phạm nhân chính trị dưới hình thức tín ngưỡng.
Tân cương là vùng đất dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Uighurs, dân vùng này đã tranh đấu cả chục năm nay để dựng nước Đông Thổ (East Turkestan) trong vùng. Nước Đông Thổ là vùng có biên giới ráp ranh Afganistan, Pakistan và ba nước Cộng Hòa của Liên Bang Sô- viết ngày xưa.
Căn cứ theo lịch sử người Trung hoa, người Trung hoa tin rằng dân Thổ Nhĩ Kỳ chính là dân Trung hoa ngày xưa lai giống dân Hungary trong thời kỳ Thành Cát Tư Hãn chiếm Âu châu.


Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết: “Xử án dàn ra cho có hình thức, nhưng sự phán quyết thường được các quan cán bộ đã quyết định từ trước.”
Cơ quan này còn cho biết : “Kết án thường được căn cứ vào lời thú tội hay cung khai trong lúc bị tra tấn.”
Nhóm xin ân xá cho biết, phạm nhân chính trị được xử kín, sự kháng cáo của phạm nhân bị bác bỏ hoàn toàn và không có bất cứ lý do gì để xét lại.

CÁC TÀI XẾ SAY RƯỢU VÀ TÙ NHÂN TIỂU PHẠM BỊ TỬ HÌNH
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, cơ quan này đã quan tâm về hình phạt tử hình được áp dụng như thế nào tại Trung quốc, lối xử án mau chóng, thiếu công minh và bất cứ vụ phạm tội nào cũng có thể lãnh án tử hình.
Những bị cáo đều lãnh án tử hình thuộc vào những tội không có tính bạo động trong xã hội, tỷ như lái xe trong lúc say rượu, gian lận thuế má trong vụ hối mại quyền thế, biển thủ của nhà nước và tội ăn cắp thẻ tín dụng của người khác, căn cứ như sự công bố của cơ quan xin ân xá.
Một trường hợp xẩy ra tại thành phố cảng phía bắc của Tiajian hồi tháng ba 1998, Wang Guojun đã bị xử tử vì lái xe trong khi say rượu và đụng một người bộ hành tử thương, theo như dân chúng cho biết.
Một thanh niên 19 tuổi đã bị tử hình về tội ăn cắp 60 yuan (khoảng US$7,2), cơ quan xin ân xá đã đưa ra và không nêu rõ chi tiết.
Liu Ying, một cô gái tại tỉnh tây nam của Tứ Xuyên, đã bị kết án tử hình và được hoãn lại hồi tháng tám 1998 với lý do tạt át-xít vào mẹ khi cô 17 tuổi.
Phong trào thẳng tay trừng trị tội phạm trên toàn Trung quốc phóng ra năm 1996 vẫn còn tiếp diễn xuyên qua năm 1997 và vào năm 1998, theo như sự tố giác của cơ quan xin ân xá.
Trong thời kỳ phát động phong trào chống tội phạm, người dân thường bị kết án tử hình và đem ra hành quyết ngay sau xử án, cũng tội này trong các vùng khác hay vào thời gian khác lại bị rừng phạt nhẹ.
Tội hình phạm có vẻ như đã bỏ đi sau khi đảng Cộng sản nắm quyền năm 1949, nay lại trở lại trong sự trỗi dậy của kinh tế đổi mới trong hai chục năm qua đa ờsản sinh ra thói tham nhũng và hủ hóa.
Theo cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, nhà cầm quyền Trung quốc cho xử tử các tù nhân nhiều hơn thường lệ trước những dịp như có chánh biến, ngày nghỉ lễ cho toàn quốc và những ngày lễ kỷ niệm chính trị hàng năm. Việc làm như có tính cách khủng bố tinh thần dân chúng và duy trì quyền uy của đảng Cộng sản Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.