Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất

06/02/200000:00:00(Xem: 4546)
BEIJING (Reuters) - Cơ quan Ân xá quốc tế cho biết ngày thứ ba, trung quốc đã cho hành quyết gần 1800 người nội năm 1998; một con số tử hình bằng tổng số người bị hành hình của toàn thế giới cộng chung lại. Những người bị tử hình gồm có phạm nhân chính trị, tiểu phạm và tài xế say rượu.
Nhưng Zhu Bangzao là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc, ông đã bào chữa và cho biết tòa án Trung quốc rất ư thận trọng trong khi ban lệnh tử hình. (order, not sentence)
Zhu đã nói với các phóng viên báo chí rằng Trung quốc là một trong số rất ít quốc gia đã ban phát án tử hình treo. Bản án này thường được giảm xuống thành tù chung thân sau vài năm bị lãnh án mà tội nhân trong tù tỏ ra có hành vi tốt.
Zhu đã loại bỏ thủ tiêu người bằng hình phạt chặt đầu và cố ý báo động như tin rằng cơ quan ân xá quốc tế đang đứng vận động về chuyện bãi bỏ hình phạt chặt đầu.
Nhà bảo vệ nhân quyền tại London, Anh quốc, cho biết, con số hành hình đã căn cứ vào sự tường thuật của người dân Trung hoa trong sự góp nhặt tin tại các địa phương trong Hoa lục.
Trung quốc đã xử tử hình 1.768 người năm 1998 – tính trung bình cứ một tuần là 51 người, theo như cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết. Con số này còn trên tổng số các vụ hành hình trên thế giới được thi hành suốt măm 1990.
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã ghi nhận có 2.701 án tử hình tại Trung quốc trong năm 1998.
Con số nhận được còn thấp hơn con số hiện nay vì có những vụ xử tử hình mà Trung quốc giữ kín và không công bố cho dân chúng biết.
Theo Trung quốc, con số thống kê về các vụ tử hình là cơ mật của nước Trung hoa vì e sợ lộ có thể gây cho dân Trung hoa tại hải ngoại bất mãn.

CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ hay là NHỮNG TÊN KHỦNG BỐ"
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã tố cáo Trung quốc hiện nay đang xử tử các phạm nhân chính trị không ngớt tại Tân cương, vùng dân theo đạo Hồi giáo nằm ở phía tây bắc và lấy lời thú tội qua cuộc tra tấn dã man.
Bắc kinh đã xếp những tín đồ đạo Uighur vào hàng những tên khủng bố, chứ không cho họ là những phạm nhân chính trị dưới hình thức tín ngưỡng.
Tân cương là vùng đất dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Uighurs, dân vùng này đã tranh đấu cả chục năm nay để dựng nước Đông Thổ (East Turkestan) trong vùng. Nước Đông Thổ là vùng có biên giới ráp ranh Afganistan, Pakistan và ba nước Cộng Hòa của Liên Bang Sô- viết ngày xưa.
Căn cứ theo lịch sử người Trung hoa, người Trung hoa tin rằng dân Thổ Nhĩ Kỳ chính là dân Trung hoa ngày xưa lai giống dân Hungary trong thời kỳ Thành Cát Tư Hãn chiếm Âu châu.
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết: “Xử án dàn ra cho có hình thức, nhưng sự phán quyết thường được các quan cán bộ đã quyết định từ trước.”
Cơ quan này còn cho biết : “Kết án thường được căn cứ vào lời thú tội hay cung khai trong lúc bị tra tấn.”
Nhóm xin ân xá cho biết, phạm nhân chính trị được xử kín, sự kháng cáo của phạm nhân bị bác bỏ hoàn toàn và không có bất cứ lý do gì để xét lại.

CÁC TÀI XẾ SAY RƯỢU VÀ TÙ NHÂN TIỂU PHẠM BỊ TỬ HÌNH
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, cơ quan này đã quan tâm về hình phạt tử hình được áp dụng như thế nào tại Trung quốc, lối xử án mau chóng, thiếu công minh và bất cứ vụ phạm tội nào cũng có thể lãnh án tử hình.
Những bị cáo đều lãnh án tử hình thuộc vào những tội không có tính bạo động trong xã hội, tỷ như lái xe trong lúc say rượu, gian lận thuế má trong vụ hối mại quyền thế, biển thủ của nhà nước và tội ăn cắp thẻ tín dụng của người khác, căn cứ như sự công bố của cơ quan xin ân xá.
Một trường hợp xẩy ra tại thành phố cảng phía bắc của Tiajian hồi tháng ba 1998, Wang Guojun đã bị xử tử vì lái xe trong khi say rượu và đụng một người bộ hành tử thương, theo như dân chúng cho biết.
Một thanh niên 19 tuổi đã bị tử hình về tội ăn cắp 60 yuan (khoảng US$7,2), cơ quan xin ân xá đã đưa ra và không nêu rõ chi tiết.
Liu Ying, một cô gái tại tỉnh tây nam của Tứ Xuyên, đã bị kết án tử hình và được hoãn lại hồi tháng tám 1998 với lý do tạt át-xít vào mẹ khi cô 17 tuổi.
Phong trào thẳng tay trừng trị tội phạm trên toàn Trung quốc phóng ra năm 1996 vẫn còn tiếp diễn xuyên qua năm 1997 và vào năm 1998, theo như sự tố giác của cơ quan xin ân xá.
Trong thời kỳ phát động phong trào chống tội phạm, người dân thường bị kết án tử hình và đem ra hành quyết ngay sau xử án, cũng tội này trong các vùng khác hay vào thời gian khác lại bị rừng phạt nhẹ.
Tội hình phạm có vẻ như đã bỏ đi sau khi đảng Cộng sản nắm quyền năm 1949, nay lại trở lại trong sự trỗi dậy của kinh tế đổi mới trong hai chục năm qua đa ờsản sinh ra thói tham nhũng và hủ hóa.
Theo cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, nhà cầm quyền Trung quốc cho xử tử các tù nhân nhiều hơn thường lệ trước những dịp như có chánh biến, ngày nghỉ lễ cho toàn quốc và những ngày lễ kỷ niệm chính trị hàng năm. Việc làm như có tính cách khủng bố tinh thần dân chúng và duy trì quyền uy của đảng Cộng sản Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.