Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất

06/02/200000:00:00(Xem: 5027)
BEIJING (Reuters) - Cơ quan Ân xá quốc tế cho biết ngày thứ ba, trung quốc đã cho hành quyết gần 1800 người nội năm 1998; một con số tử hình bằng tổng số người bị hành hình của toàn thế giới cộng chung lại. Những người bị tử hình gồm có phạm nhân chính trị, tiểu phạm và tài xế say rượu.
Nhưng Zhu Bangzao là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc, ông đã bào chữa và cho biết tòa án Trung quốc rất ư thận trọng trong khi ban lệnh tử hình. (order, not sentence)
Zhu đã nói với các phóng viên báo chí rằng Trung quốc là một trong số rất ít quốc gia đã ban phát án tử hình treo. Bản án này thường được giảm xuống thành tù chung thân sau vài năm bị lãnh án mà tội nhân trong tù tỏ ra có hành vi tốt.
Zhu đã loại bỏ thủ tiêu người bằng hình phạt chặt đầu và cố ý báo động như tin rằng cơ quan ân xá quốc tế đang đứng vận động về chuyện bãi bỏ hình phạt chặt đầu.
Nhà bảo vệ nhân quyền tại London, Anh quốc, cho biết, con số hành hình đã căn cứ vào sự tường thuật của người dân Trung hoa trong sự góp nhặt tin tại các địa phương trong Hoa lục.
Trung quốc đã xử tử hình 1.768 người năm 1998 – tính trung bình cứ một tuần là 51 người, theo như cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết. Con số này còn trên tổng số các vụ hành hình trên thế giới được thi hành suốt măm 1990.
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã ghi nhận có 2.701 án tử hình tại Trung quốc trong năm 1998.
Con số nhận được còn thấp hơn con số hiện nay vì có những vụ xử tử hình mà Trung quốc giữ kín và không công bố cho dân chúng biết.
Theo Trung quốc, con số thống kê về các vụ tử hình là cơ mật của nước Trung hoa vì e sợ lộ có thể gây cho dân Trung hoa tại hải ngoại bất mãn.

CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ hay là NHỮNG TÊN KHỦNG BỐ"
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã tố cáo Trung quốc hiện nay đang xử tử các phạm nhân chính trị không ngớt tại Tân cương, vùng dân theo đạo Hồi giáo nằm ở phía tây bắc và lấy lời thú tội qua cuộc tra tấn dã man.
Bắc kinh đã xếp những tín đồ đạo Uighur vào hàng những tên khủng bố, chứ không cho họ là những phạm nhân chính trị dưới hình thức tín ngưỡng.
Tân cương là vùng đất dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Uighurs, dân vùng này đã tranh đấu cả chục năm nay để dựng nước Đông Thổ (East Turkestan) trong vùng. Nước Đông Thổ là vùng có biên giới ráp ranh Afganistan, Pakistan và ba nước Cộng Hòa của Liên Bang Sô- viết ngày xưa.
Căn cứ theo lịch sử người Trung hoa, người Trung hoa tin rằng dân Thổ Nhĩ Kỳ chính là dân Trung hoa ngày xưa lai giống dân Hungary trong thời kỳ Thành Cát Tư Hãn chiếm Âu châu.


Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết: “Xử án dàn ra cho có hình thức, nhưng sự phán quyết thường được các quan cán bộ đã quyết định từ trước.”
Cơ quan này còn cho biết : “Kết án thường được căn cứ vào lời thú tội hay cung khai trong lúc bị tra tấn.”
Nhóm xin ân xá cho biết, phạm nhân chính trị được xử kín, sự kháng cáo của phạm nhân bị bác bỏ hoàn toàn và không có bất cứ lý do gì để xét lại.

CÁC TÀI XẾ SAY RƯỢU VÀ TÙ NHÂN TIỂU PHẠM BỊ TỬ HÌNH
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, cơ quan này đã quan tâm về hình phạt tử hình được áp dụng như thế nào tại Trung quốc, lối xử án mau chóng, thiếu công minh và bất cứ vụ phạm tội nào cũng có thể lãnh án tử hình.
Những bị cáo đều lãnh án tử hình thuộc vào những tội không có tính bạo động trong xã hội, tỷ như lái xe trong lúc say rượu, gian lận thuế má trong vụ hối mại quyền thế, biển thủ của nhà nước và tội ăn cắp thẻ tín dụng của người khác, căn cứ như sự công bố của cơ quan xin ân xá.
Một trường hợp xẩy ra tại thành phố cảng phía bắc của Tiajian hồi tháng ba 1998, Wang Guojun đã bị xử tử vì lái xe trong khi say rượu và đụng một người bộ hành tử thương, theo như dân chúng cho biết.
Một thanh niên 19 tuổi đã bị tử hình về tội ăn cắp 60 yuan (khoảng US$7,2), cơ quan xin ân xá đã đưa ra và không nêu rõ chi tiết.
Liu Ying, một cô gái tại tỉnh tây nam của Tứ Xuyên, đã bị kết án tử hình và được hoãn lại hồi tháng tám 1998 với lý do tạt át-xít vào mẹ khi cô 17 tuổi.
Phong trào thẳng tay trừng trị tội phạm trên toàn Trung quốc phóng ra năm 1996 vẫn còn tiếp diễn xuyên qua năm 1997 và vào năm 1998, theo như sự tố giác của cơ quan xin ân xá.
Trong thời kỳ phát động phong trào chống tội phạm, người dân thường bị kết án tử hình và đem ra hành quyết ngay sau xử án, cũng tội này trong các vùng khác hay vào thời gian khác lại bị rừng phạt nhẹ.
Tội hình phạm có vẻ như đã bỏ đi sau khi đảng Cộng sản nắm quyền năm 1949, nay lại trở lại trong sự trỗi dậy của kinh tế đổi mới trong hai chục năm qua đa ờsản sinh ra thói tham nhũng và hủ hóa.
Theo cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, nhà cầm quyền Trung quốc cho xử tử các tù nhân nhiều hơn thường lệ trước những dịp như có chánh biến, ngày nghỉ lễ cho toàn quốc và những ngày lễ kỷ niệm chính trị hàng năm. Việc làm như có tính cách khủng bố tinh thần dân chúng và duy trì quyền uy của đảng Cộng sản Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.