Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất

06/02/200000:00:00(Xem: 4457)
Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất
BEIJING (Reuters) - Cơ quan Ân xá quốc tế cho biết ngày thứ ba, trung quốc đã cho hành quyết gần 1800 người nội năm 1998; một con số tử hình bằng tổng số người bị hành hình của toàn thế giới cộng chung lại. Những người bị tử hình gồm có phạm nhân chính trị, tiểu phạm và tài xế say rượu.
Nhưng Zhu Bangzao là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc, ông đã bào chữa và cho biết tòa án Trung quốc rất ư thận trọng trong khi ban lệnh tử hình. (order, not sentence)
Zhu đã nói với các phóng viên báo chí rằng Trung quốc là một trong số rất ít quốc gia đã ban phát án tử hình treo. Bản án này thường được giảm xuống thành tù chung thân sau vài năm bị lãnh án mà tội nhân trong tù tỏ ra có hành vi tốt.
Zhu đã loại bỏ thủ tiêu người bằng hình phạt chặt đầu và cố ý báo động như tin rằng cơ quan ân xá quốc tế đang đứng vận động về chuyện bãi bỏ hình phạt chặt đầu.
Nhà bảo vệ nhân quyền tại London, Anh quốc, cho biết, con số hành hình đã căn cứ vào sự tường thuật của người dân Trung hoa trong sự góp nhặt tin tại các địa phương trong Hoa lục.
Trung quốc đã xử tử hình 1.768 người năm 1998 – tính trung bình cứ một tuần là 51 người, theo như cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết. Con số này còn trên tổng số các vụ hành hình trên thế giới được thi hành suốt măm 1990.
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã ghi nhận có 2.701 án tử hình tại Trung quốc trong năm 1998.
Con số nhận được còn thấp hơn con số hiện nay vì có những vụ xử tử hình mà Trung quốc giữ kín và không công bố cho dân chúng biết.
Theo Trung quốc, con số thống kê về các vụ tử hình là cơ mật của nước Trung hoa vì e sợ lộ có thể gây cho dân Trung hoa tại hải ngoại bất mãn.

CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ hay là NHỮNG TÊN KHỦNG BỐ"
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã tố cáo Trung quốc hiện nay đang xử tử các phạm nhân chính trị không ngớt tại Tân cương, vùng dân theo đạo Hồi giáo nằm ở phía tây bắc và lấy lời thú tội qua cuộc tra tấn dã man.
Bắc kinh đã xếp những tín đồ đạo Uighur vào hàng những tên khủng bố, chứ không cho họ là những phạm nhân chính trị dưới hình thức tín ngưỡng.
Tân cương là vùng đất dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Uighurs, dân vùng này đã tranh đấu cả chục năm nay để dựng nước Đông Thổ (East Turkestan) trong vùng. Nước Đông Thổ là vùng có biên giới ráp ranh Afganistan, Pakistan và ba nước Cộng Hòa của Liên Bang Sô- viết ngày xưa.
Căn cứ theo lịch sử người Trung hoa, người Trung hoa tin rằng dân Thổ Nhĩ Kỳ chính là dân Trung hoa ngày xưa lai giống dân Hungary trong thời kỳ Thành Cát Tư Hãn chiếm Âu châu.
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết: “Xử án dàn ra cho có hình thức, nhưng sự phán quyết thường được các quan cán bộ đã quyết định từ trước.”
Cơ quan này còn cho biết : “Kết án thường được căn cứ vào lời thú tội hay cung khai trong lúc bị tra tấn.”
Nhóm xin ân xá cho biết, phạm nhân chính trị được xử kín, sự kháng cáo của phạm nhân bị bác bỏ hoàn toàn và không có bất cứ lý do gì để xét lại.

CÁC TÀI XẾ SAY RƯỢU VÀ TÙ NHÂN TIỂU PHẠM BỊ TỬ HÌNH
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, cơ quan này đã quan tâm về hình phạt tử hình được áp dụng như thế nào tại Trung quốc, lối xử án mau chóng, thiếu công minh và bất cứ vụ phạm tội nào cũng có thể lãnh án tử hình.
Những bị cáo đều lãnh án tử hình thuộc vào những tội không có tính bạo động trong xã hội, tỷ như lái xe trong lúc say rượu, gian lận thuế má trong vụ hối mại quyền thế, biển thủ của nhà nước và tội ăn cắp thẻ tín dụng của người khác, căn cứ như sự công bố của cơ quan xin ân xá.
Một trường hợp xẩy ra tại thành phố cảng phía bắc của Tiajian hồi tháng ba 1998, Wang Guojun đã bị xử tử vì lái xe trong khi say rượu và đụng một người bộ hành tử thương, theo như dân chúng cho biết.
Một thanh niên 19 tuổi đã bị tử hình về tội ăn cắp 60 yuan (khoảng US$7,2), cơ quan xin ân xá đã đưa ra và không nêu rõ chi tiết.
Liu Ying, một cô gái tại tỉnh tây nam của Tứ Xuyên, đã bị kết án tử hình và được hoãn lại hồi tháng tám 1998 với lý do tạt át-xít vào mẹ khi cô 17 tuổi.
Phong trào thẳng tay trừng trị tội phạm trên toàn Trung quốc phóng ra năm 1996 vẫn còn tiếp diễn xuyên qua năm 1997 và vào năm 1998, theo như sự tố giác của cơ quan xin ân xá.
Trong thời kỳ phát động phong trào chống tội phạm, người dân thường bị kết án tử hình và đem ra hành quyết ngay sau xử án, cũng tội này trong các vùng khác hay vào thời gian khác lại bị rừng phạt nhẹ.
Tội hình phạm có vẻ như đã bỏ đi sau khi đảng Cộng sản nắm quyền năm 1949, nay lại trở lại trong sự trỗi dậy của kinh tế đổi mới trong hai chục năm qua đa ờsản sinh ra thói tham nhũng và hủ hóa.
Theo cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, nhà cầm quyền Trung quốc cho xử tử các tù nhân nhiều hơn thường lệ trước những dịp như có chánh biến, ngày nghỉ lễ cho toàn quốc và những ngày lễ kỷ niệm chính trị hàng năm. Việc làm như có tính cách khủng bố tinh thần dân chúng và duy trì quyền uy của đảng Cộng sản Trung quốc.

13/11/2019(Xem: 302)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 257)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 463)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 491)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 209)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
12/11/2019(Xem: 430)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 259)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 303)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 188)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 264)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 293)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 168)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 313)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 270)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 364)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.