Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Thuê Đất Của Lào, Đưa Dân Vào Trồng Trọt

30/05/200400:00:00(Xem: 4053)
BEIJING (KL) - Có phải Hoa Lục đang muốn thuê đất Việt Nam để đưa dân vào trồng lúa" Không, không phải. Chuyện này đang xảy ra ở Lào.
Theo tin của Tân Hoa Xã ngày 14 tháng năm 2004, Trung quốc cho phép chính quyền địa phương bỏ tiền ra để mướn đất nông nghiệp của chính quyền Lào, một hình thức bành trướng mới như không dùng vũ lực mà dùng sức mạnh của tiền bạc và nông kỹ hiện đại.
Tháng ba năm 2004, chính quyền Chongqing địa phương đã lập được một thoả hiệp với chính quyền Lào để hợp tác thành hình một công trường canh tác tại Lào do giới kinh doanh của Trung quốc cai quản để sản xuất mễ cốc.
Mướn đất canh tác tại nước ngoài, gần biên giới, là một hình thức bành trướng đất canh tác mới cho Trung quốc. Thế giới thường nói Trung quớc là một nước đông dân nhất thế giới, thiếu đất để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Để giải quyết vấn đề thiếu thực phẩm cho dân, Trung quốc đang tập trung để nhìn khắp thế giới.
Trung quốc bỏ ra 4,98 triệu Mỹ kim để lập một công trường nông nghiệp rộng năm ngàn mẫu tây (mu). Công truờng này gồm có bẩy chương trình nông nghiệp như trồng tỉa để gặt hái từng vụ, nuôi và đánh bắt cá và các trại chuyên chế biến thực phẩm.
"Các chính sách ưu đãi về thuế má và cho vay tiền của chính quyền Trung quốc có sự hợp tác của chính quyền nươc ngoài khiến thu hút được giới kinh doanh Trung quốc (loại tư bản đỏ) tham gia vào dự án của công trường nông nghiệp," theo lời của Wang Jiquang, phó chủ tịch của Uỷ ban Kinh tế và Thương mại Nước ngoài tại Chongqing, thành phố lớn đứng thứ tư của Trung quốc sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.
Họ Wang cho biết; "Vào năm 2006, các dự án xây cất được hoàn tất, số thương vụ hàng năm của công trường sẽ đạt được 7,71 triệu Mỹ kim với lợi nhuận 656 ngàn Mỹ kim, chưa kể số tiền thuế thu được 182 ngàn Mỹ kim mỗi năm."
Wang Jiquang là một tiến sĩ kinh tế công tác tại Hàn lâm về Khoa học Xã hội tại Trung quốc, đồng chi cho biết chính quyền Chongqing cũng có kế hoạch di rời 10 ngàn lao động theo dự án này.
Wang nói, dự án này không phải là dự án đầu tiên của Trung quốc. Đầu năm 1996, Tập đoàn Thái Tuế (Suntime) chuyên về kinh tế kỹ (Techno-economic) là một công ty đầu tư có tên trong danh sách của vùng tự trị Xinjiang, tập đoàn này đã đầu tư 50 ngàn Mỹ kim tại Cuba để khai thác 150 mẫu tây đất để trồng mề cốc dươí hình thức tinh thần quốc tế cộng sản.
Nhờ trồng các loại mễ cốc bằng kỹ thuật nông nghiệp tiền tiến, kết quả mỗi mẫu đất thu hoạch cao tới 4,8 tấn, một thành tích chưa từng có tại Cuba.
Thành quả của kinh nghiệm tại Cuba đã khuyền khích Trung quốc để ý thêm việc cho sản xuất mễ cốc tại các nước ngoài bằng chính người dân của Trung quốc. Năm 1998. Tập đoàn Thái Tuế đã bỏ ra 3,2 triệu Mỹ kim cho chính quyền Mexico để mua 1050 mẫu tây đất canh tác. Sau bốn vụ thu hoạch, trung bình mỗi mẫu tây đất canh tác của Mexico thu được năm tấn mễ cốc, trong khi nông dân địa phương của Mexico chỉ có thể thu hoạch nổi 3,5 tấn cho một mẫu đất.
"Điển hính là hai dự án này đã thành công nhờ mướn đất của chính quyền nước ngoài, đem lại các lợi nhuận khá cho giới kinh doanh Trung quốc và giới kinh doanh tại địa phương nước ngoài. Hai dự án này còn mở rộng thêm viễn ảnh canh tác của Trung quốc tại nước ngoài," lời của Liu Zhiyong, chủ tịch công ty Thái Tuế vể kinh tế nước ngoài.
Vấn đề luỡng nan của việc phát triển nông nghiệp tại Trung quốc là dân đông, có kỹ thuật canh tác, nhưng thiếu đất trồng trọt và nước nôi, theo như giám đốc Lin Yitu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của trường đại học Bắc Kinh.
Giám đốc Lin cho biết, việc đi mướn đất canh tác tại muớc ngoài là một giải pháp để giải quyết vấn đề thực phẩm tại Trung quốc.
Wang Jiquang, theo sát Lào Cộng, cho biết: "Tại Trung quốc, mỗi đầu nông dân chỉ có 0,095 mẫu tây, trong khi đảng Lào Cộng khoe ra có thể cung cấp cho Trung quốc tám triệu mẫu đất để canh tác; vì chỉ có 800 ngàn mẫu tây đất có chủ.”
Gạo sản xuất tại Lào thiệt hảo hạng vì nhờ khí hậu nhiệt đới, nhưng Lào là một quốc gia kém mở mang về nông nghiệp, hậu quả là quốc gia này phải phụ thuộc vào việc nhập cảng. Dồng chí họ Wang cho biết: "Lào còn là một thị truờng lớn để tiêu thụ ngũ cốc do Trung quốc sản xuất."
Theo họ Wang, công trường nông nghiệp Lào-Chongqing, trung bình mỗi mu (mẫu tây) chora tới hai tấn hạt giống loại gạo lai giống hay gạo GM (Genetic Modified), hoặc cứ 1000 mẫu tây sản xuất ra 3000 tấn gaọ loại cao cấp.
Công trường này tại Lào đang trồng ba triệu mu đất loại lúa lai giống, chiếm nửa tổng số lúa được trồng tại Lào, số lúa làm ra gạo được bán cho các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, theo lời của Wang.
Qua việc hợp tác hữu nghị với các nước anh em có nhiều nước nôi và đất đai canh tác, Trung quốc di rời được số đông lao động cùng với các nông kỹ, Trung quốc sẽ toàn thắng được cả hai mặt để đánh gục tư bản Tây phương vốn có sẵn kiểu thực dân mới, theo lời của Hong Guowei, giới chức tối cao của văn phòng nông nghiệp tại Chongqing.
Việc này có thể coi như là phép lạ của Trung quốc, một quốc gia chỉ vẻn vẹn có bẩy phần trăm đất trồng trọt được của cả thế giới với số dân đông tới hơn1,3 tỷ người nhất quán, chiếm 22% tổng số dân của cả thế giới..
Năm 1998, giám đốc Lester R. Brown của viện Worldwarch Institute tại Hoa kỳ đã lập bản tường trình gọi là "Ai sẽ nuôi Trung quốc, tiếng gọi thức dậy của hành tinh bé nhỏ này", làm cho cả thế giới sợ hãi về việc thực phẩm cung phụng cho cái dân số khổng lồ của Trung quốc. Nhưng việc thu hoạch cao của Trung quốc vào những năm sau này là những việc hiển nhiên đang đánh tan đi sự sợ hãi này.
Đẻ giải quyết vần đề ngũ cốc, chính quyền Trung quốc đã có hàng loạt biện pháp thích đáng như cắt giảm thuế, trợ giúp trực tiếp hạt giống cho các nông dân và cho thành lập các cơ sở ngũ cốc, khuyến khích giới kinh doanh Trung quốc để sản xuất ngũ cốc tại các nước ngoài bằng cách mướn các đất canh tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.