Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Thuê Đất Của Lào, Đưa Dân Vào Trồng Trọt

30/05/200400:00:00(Xem: 4072)
BEIJING (KL) - Có phải Hoa Lục đang muốn thuê đất Việt Nam để đưa dân vào trồng lúa" Không, không phải. Chuyện này đang xảy ra ở Lào.
Theo tin của Tân Hoa Xã ngày 14 tháng năm 2004, Trung quốc cho phép chính quyền địa phương bỏ tiền ra để mướn đất nông nghiệp của chính quyền Lào, một hình thức bành trướng mới như không dùng vũ lực mà dùng sức mạnh của tiền bạc và nông kỹ hiện đại.
Tháng ba năm 2004, chính quyền Chongqing địa phương đã lập được một thoả hiệp với chính quyền Lào để hợp tác thành hình một công trường canh tác tại Lào do giới kinh doanh của Trung quốc cai quản để sản xuất mễ cốc.
Mướn đất canh tác tại nước ngoài, gần biên giới, là một hình thức bành trướng đất canh tác mới cho Trung quốc. Thế giới thường nói Trung quớc là một nước đông dân nhất thế giới, thiếu đất để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Để giải quyết vấn đề thiếu thực phẩm cho dân, Trung quốc đang tập trung để nhìn khắp thế giới.
Trung quốc bỏ ra 4,98 triệu Mỹ kim để lập một công trường nông nghiệp rộng năm ngàn mẫu tây (mu). Công truờng này gồm có bẩy chương trình nông nghiệp như trồng tỉa để gặt hái từng vụ, nuôi và đánh bắt cá và các trại chuyên chế biến thực phẩm.
"Các chính sách ưu đãi về thuế má và cho vay tiền của chính quyền Trung quốc có sự hợp tác của chính quyền nươc ngoài khiến thu hút được giới kinh doanh Trung quốc (loại tư bản đỏ) tham gia vào dự án của công trường nông nghiệp," theo lời của Wang Jiquang, phó chủ tịch của Uỷ ban Kinh tế và Thương mại Nước ngoài tại Chongqing, thành phố lớn đứng thứ tư của Trung quốc sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.
Họ Wang cho biết; "Vào năm 2006, các dự án xây cất được hoàn tất, số thương vụ hàng năm của công trường sẽ đạt được 7,71 triệu Mỹ kim với lợi nhuận 656 ngàn Mỹ kim, chưa kể số tiền thuế thu được 182 ngàn Mỹ kim mỗi năm."
Wang Jiquang là một tiến sĩ kinh tế công tác tại Hàn lâm về Khoa học Xã hội tại Trung quốc, đồng chi cho biết chính quyền Chongqing cũng có kế hoạch di rời 10 ngàn lao động theo dự án này.
Wang nói, dự án này không phải là dự án đầu tiên của Trung quốc. Đầu năm 1996, Tập đoàn Thái Tuế (Suntime) chuyên về kinh tế kỹ (Techno-economic) là một công ty đầu tư có tên trong danh sách của vùng tự trị Xinjiang, tập đoàn này đã đầu tư 50 ngàn Mỹ kim tại Cuba để khai thác 150 mẫu tây đất để trồng mề cốc dươí hình thức tinh thần quốc tế cộng sản.
Nhờ trồng các loại mễ cốc bằng kỹ thuật nông nghiệp tiền tiến, kết quả mỗi mẫu đất thu hoạch cao tới 4,8 tấn, một thành tích chưa từng có tại Cuba.
Thành quả của kinh nghiệm tại Cuba đã khuyền khích Trung quốc để ý thêm việc cho sản xuất mễ cốc tại các nước ngoài bằng chính người dân của Trung quốc. Năm 1998. Tập đoàn Thái Tuế đã bỏ ra 3,2 triệu Mỹ kim cho chính quyền Mexico để mua 1050 mẫu tây đất canh tác. Sau bốn vụ thu hoạch, trung bình mỗi mẫu tây đất canh tác của Mexico thu được năm tấn mễ cốc, trong khi nông dân địa phương của Mexico chỉ có thể thu hoạch nổi 3,5 tấn cho một mẫu đất.

"Điển hính là hai dự án này đã thành công nhờ mướn đất của chính quyền nước ngoài, đem lại các lợi nhuận khá cho giới kinh doanh Trung quốc và giới kinh doanh tại địa phương nước ngoài. Hai dự án này còn mở rộng thêm viễn ảnh canh tác của Trung quốc tại nước ngoài," lời của Liu Zhiyong, chủ tịch công ty Thái Tuế vể kinh tế nước ngoài.
Vấn đề luỡng nan của việc phát triển nông nghiệp tại Trung quốc là dân đông, có kỹ thuật canh tác, nhưng thiếu đất trồng trọt và nước nôi, theo như giám đốc Lin Yitu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của trường đại học Bắc Kinh.
Giám đốc Lin cho biết, việc đi mướn đất canh tác tại muớc ngoài là một giải pháp để giải quyết vấn đề thực phẩm tại Trung quốc.
Wang Jiquang, theo sát Lào Cộng, cho biết: "Tại Trung quốc, mỗi đầu nông dân chỉ có 0,095 mẫu tây, trong khi đảng Lào Cộng khoe ra có thể cung cấp cho Trung quốc tám triệu mẫu đất để canh tác; vì chỉ có 800 ngàn mẫu tây đất có chủ.”
Gạo sản xuất tại Lào thiệt hảo hạng vì nhờ khí hậu nhiệt đới, nhưng Lào là một quốc gia kém mở mang về nông nghiệp, hậu quả là quốc gia này phải phụ thuộc vào việc nhập cảng. Dồng chí họ Wang cho biết: "Lào còn là một thị truờng lớn để tiêu thụ ngũ cốc do Trung quốc sản xuất."
Theo họ Wang, công trường nông nghiệp Lào-Chongqing, trung bình mỗi mu (mẫu tây) chora tới hai tấn hạt giống loại gạo lai giống hay gạo GM (Genetic Modified), hoặc cứ 1000 mẫu tây sản xuất ra 3000 tấn gaọ loại cao cấp.
Công trường này tại Lào đang trồng ba triệu mu đất loại lúa lai giống, chiếm nửa tổng số lúa được trồng tại Lào, số lúa làm ra gạo được bán cho các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, theo lời của Wang.
Qua việc hợp tác hữu nghị với các nước anh em có nhiều nước nôi và đất đai canh tác, Trung quốc di rời được số đông lao động cùng với các nông kỹ, Trung quốc sẽ toàn thắng được cả hai mặt để đánh gục tư bản Tây phương vốn có sẵn kiểu thực dân mới, theo lời của Hong Guowei, giới chức tối cao của văn phòng nông nghiệp tại Chongqing.
Việc này có thể coi như là phép lạ của Trung quốc, một quốc gia chỉ vẻn vẹn có bẩy phần trăm đất trồng trọt được của cả thế giới với số dân đông tới hơn1,3 tỷ người nhất quán, chiếm 22% tổng số dân của cả thế giới..
Năm 1998, giám đốc Lester R. Brown của viện Worldwarch Institute tại Hoa kỳ đã lập bản tường trình gọi là "Ai sẽ nuôi Trung quốc, tiếng gọi thức dậy của hành tinh bé nhỏ này", làm cho cả thế giới sợ hãi về việc thực phẩm cung phụng cho cái dân số khổng lồ của Trung quốc. Nhưng việc thu hoạch cao của Trung quốc vào những năm sau này là những việc hiển nhiên đang đánh tan đi sự sợ hãi này.
Đẻ giải quyết vần đề ngũ cốc, chính quyền Trung quốc đã có hàng loạt biện pháp thích đáng như cắt giảm thuế, trợ giúp trực tiếp hạt giống cho các nông dân và cho thành lập các cơ sở ngũ cốc, khuyến khích giới kinh doanh Trung quốc để sản xuất ngũ cốc tại các nước ngoài bằng cách mướn các đất canh tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.