Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Thuê Đất Của Lào, Đưa Dân Vào Trồng Trọt

30/05/200400:00:00(Xem: 4294)
BEIJING (KL) - Có phải Hoa Lục đang muốn thuê đất Việt Nam để đưa dân vào trồng lúa" Không, không phải. Chuyện này đang xảy ra ở Lào.
Theo tin của Tân Hoa Xã ngày 14 tháng năm 2004, Trung quốc cho phép chính quyền địa phương bỏ tiền ra để mướn đất nông nghiệp của chính quyền Lào, một hình thức bành trướng mới như không dùng vũ lực mà dùng sức mạnh của tiền bạc và nông kỹ hiện đại.
Tháng ba năm 2004, chính quyền Chongqing địa phương đã lập được một thoả hiệp với chính quyền Lào để hợp tác thành hình một công trường canh tác tại Lào do giới kinh doanh của Trung quốc cai quản để sản xuất mễ cốc.
Mướn đất canh tác tại nước ngoài, gần biên giới, là một hình thức bành trướng đất canh tác mới cho Trung quốc. Thế giới thường nói Trung quớc là một nước đông dân nhất thế giới, thiếu đất để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Để giải quyết vấn đề thiếu thực phẩm cho dân, Trung quốc đang tập trung để nhìn khắp thế giới.
Trung quốc bỏ ra 4,98 triệu Mỹ kim để lập một công trường nông nghiệp rộng năm ngàn mẫu tây (mu). Công truờng này gồm có bẩy chương trình nông nghiệp như trồng tỉa để gặt hái từng vụ, nuôi và đánh bắt cá và các trại chuyên chế biến thực phẩm.
"Các chính sách ưu đãi về thuế má và cho vay tiền của chính quyền Trung quốc có sự hợp tác của chính quyền nươc ngoài khiến thu hút được giới kinh doanh Trung quốc (loại tư bản đỏ) tham gia vào dự án của công trường nông nghiệp," theo lời của Wang Jiquang, phó chủ tịch của Uỷ ban Kinh tế và Thương mại Nước ngoài tại Chongqing, thành phố lớn đứng thứ tư của Trung quốc sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.
Họ Wang cho biết; "Vào năm 2006, các dự án xây cất được hoàn tất, số thương vụ hàng năm của công trường sẽ đạt được 7,71 triệu Mỹ kim với lợi nhuận 656 ngàn Mỹ kim, chưa kể số tiền thuế thu được 182 ngàn Mỹ kim mỗi năm."
Wang Jiquang là một tiến sĩ kinh tế công tác tại Hàn lâm về Khoa học Xã hội tại Trung quốc, đồng chi cho biết chính quyền Chongqing cũng có kế hoạch di rời 10 ngàn lao động theo dự án này.
Wang nói, dự án này không phải là dự án đầu tiên của Trung quốc. Đầu năm 1996, Tập đoàn Thái Tuế (Suntime) chuyên về kinh tế kỹ (Techno-economic) là một công ty đầu tư có tên trong danh sách của vùng tự trị Xinjiang, tập đoàn này đã đầu tư 50 ngàn Mỹ kim tại Cuba để khai thác 150 mẫu tây đất để trồng mề cốc dươí hình thức tinh thần quốc tế cộng sản.
Nhờ trồng các loại mễ cốc bằng kỹ thuật nông nghiệp tiền tiến, kết quả mỗi mẫu đất thu hoạch cao tới 4,8 tấn, một thành tích chưa từng có tại Cuba.
Thành quả của kinh nghiệm tại Cuba đã khuyền khích Trung quốc để ý thêm việc cho sản xuất mễ cốc tại các nước ngoài bằng chính người dân của Trung quốc. Năm 1998. Tập đoàn Thái Tuế đã bỏ ra 3,2 triệu Mỹ kim cho chính quyền Mexico để mua 1050 mẫu tây đất canh tác. Sau bốn vụ thu hoạch, trung bình mỗi mẫu tây đất canh tác của Mexico thu được năm tấn mễ cốc, trong khi nông dân địa phương của Mexico chỉ có thể thu hoạch nổi 3,5 tấn cho một mẫu đất.

"Điển hính là hai dự án này đã thành công nhờ mướn đất của chính quyền nước ngoài, đem lại các lợi nhuận khá cho giới kinh doanh Trung quốc và giới kinh doanh tại địa phương nước ngoài. Hai dự án này còn mở rộng thêm viễn ảnh canh tác của Trung quốc tại nước ngoài," lời của Liu Zhiyong, chủ tịch công ty Thái Tuế vể kinh tế nước ngoài.
Vấn đề luỡng nan của việc phát triển nông nghiệp tại Trung quốc là dân đông, có kỹ thuật canh tác, nhưng thiếu đất trồng trọt và nước nôi, theo như giám đốc Lin Yitu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của trường đại học Bắc Kinh.
Giám đốc Lin cho biết, việc đi mướn đất canh tác tại muớc ngoài là một giải pháp để giải quyết vấn đề thực phẩm tại Trung quốc.
Wang Jiquang, theo sát Lào Cộng, cho biết: "Tại Trung quốc, mỗi đầu nông dân chỉ có 0,095 mẫu tây, trong khi đảng Lào Cộng khoe ra có thể cung cấp cho Trung quốc tám triệu mẫu đất để canh tác; vì chỉ có 800 ngàn mẫu tây đất có chủ.”
Gạo sản xuất tại Lào thiệt hảo hạng vì nhờ khí hậu nhiệt đới, nhưng Lào là một quốc gia kém mở mang về nông nghiệp, hậu quả là quốc gia này phải phụ thuộc vào việc nhập cảng. Dồng chí họ Wang cho biết: "Lào còn là một thị truờng lớn để tiêu thụ ngũ cốc do Trung quốc sản xuất."
Theo họ Wang, công trường nông nghiệp Lào-Chongqing, trung bình mỗi mu (mẫu tây) chora tới hai tấn hạt giống loại gạo lai giống hay gạo GM (Genetic Modified), hoặc cứ 1000 mẫu tây sản xuất ra 3000 tấn gaọ loại cao cấp.
Công trường này tại Lào đang trồng ba triệu mu đất loại lúa lai giống, chiếm nửa tổng số lúa được trồng tại Lào, số lúa làm ra gạo được bán cho các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, theo lời của Wang.
Qua việc hợp tác hữu nghị với các nước anh em có nhiều nước nôi và đất đai canh tác, Trung quốc di rời được số đông lao động cùng với các nông kỹ, Trung quốc sẽ toàn thắng được cả hai mặt để đánh gục tư bản Tây phương vốn có sẵn kiểu thực dân mới, theo lời của Hong Guowei, giới chức tối cao của văn phòng nông nghiệp tại Chongqing.
Việc này có thể coi như là phép lạ của Trung quốc, một quốc gia chỉ vẻn vẹn có bẩy phần trăm đất trồng trọt được của cả thế giới với số dân đông tới hơn1,3 tỷ người nhất quán, chiếm 22% tổng số dân của cả thế giới..
Năm 1998, giám đốc Lester R. Brown của viện Worldwarch Institute tại Hoa kỳ đã lập bản tường trình gọi là "Ai sẽ nuôi Trung quốc, tiếng gọi thức dậy của hành tinh bé nhỏ này", làm cho cả thế giới sợ hãi về việc thực phẩm cung phụng cho cái dân số khổng lồ của Trung quốc. Nhưng việc thu hoạch cao của Trung quốc vào những năm sau này là những việc hiển nhiên đang đánh tan đi sự sợ hãi này.
Đẻ giải quyết vần đề ngũ cốc, chính quyền Trung quốc đã có hàng loạt biện pháp thích đáng như cắt giảm thuế, trợ giúp trực tiếp hạt giống cho các nông dân và cho thành lập các cơ sở ngũ cốc, khuyến khích giới kinh doanh Trung quốc để sản xuất ngũ cốc tại các nước ngoài bằng cách mướn các đất canh tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.