Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Thuê Đất Của Lào, Đưa Dân Vào Trồng Trọt

30/05/200400:00:00(Xem: 4085)
BEIJING (KL) - Có phải Hoa Lục đang muốn thuê đất Việt Nam để đưa dân vào trồng lúa" Không, không phải. Chuyện này đang xảy ra ở Lào.
Theo tin của Tân Hoa Xã ngày 14 tháng năm 2004, Trung quốc cho phép chính quyền địa phương bỏ tiền ra để mướn đất nông nghiệp của chính quyền Lào, một hình thức bành trướng mới như không dùng vũ lực mà dùng sức mạnh của tiền bạc và nông kỹ hiện đại.
Tháng ba năm 2004, chính quyền Chongqing địa phương đã lập được một thoả hiệp với chính quyền Lào để hợp tác thành hình một công trường canh tác tại Lào do giới kinh doanh của Trung quốc cai quản để sản xuất mễ cốc.
Mướn đất canh tác tại nước ngoài, gần biên giới, là một hình thức bành trướng đất canh tác mới cho Trung quốc. Thế giới thường nói Trung quớc là một nước đông dân nhất thế giới, thiếu đất để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Để giải quyết vấn đề thiếu thực phẩm cho dân, Trung quốc đang tập trung để nhìn khắp thế giới.
Trung quốc bỏ ra 4,98 triệu Mỹ kim để lập một công trường nông nghiệp rộng năm ngàn mẫu tây (mu). Công truờng này gồm có bẩy chương trình nông nghiệp như trồng tỉa để gặt hái từng vụ, nuôi và đánh bắt cá và các trại chuyên chế biến thực phẩm.
"Các chính sách ưu đãi về thuế má và cho vay tiền của chính quyền Trung quốc có sự hợp tác của chính quyền nươc ngoài khiến thu hút được giới kinh doanh Trung quốc (loại tư bản đỏ) tham gia vào dự án của công trường nông nghiệp," theo lời của Wang Jiquang, phó chủ tịch của Uỷ ban Kinh tế và Thương mại Nước ngoài tại Chongqing, thành phố lớn đứng thứ tư của Trung quốc sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.
Họ Wang cho biết; "Vào năm 2006, các dự án xây cất được hoàn tất, số thương vụ hàng năm của công trường sẽ đạt được 7,71 triệu Mỹ kim với lợi nhuận 656 ngàn Mỹ kim, chưa kể số tiền thuế thu được 182 ngàn Mỹ kim mỗi năm."
Wang Jiquang là một tiến sĩ kinh tế công tác tại Hàn lâm về Khoa học Xã hội tại Trung quốc, đồng chi cho biết chính quyền Chongqing cũng có kế hoạch di rời 10 ngàn lao động theo dự án này.
Wang nói, dự án này không phải là dự án đầu tiên của Trung quốc. Đầu năm 1996, Tập đoàn Thái Tuế (Suntime) chuyên về kinh tế kỹ (Techno-economic) là một công ty đầu tư có tên trong danh sách của vùng tự trị Xinjiang, tập đoàn này đã đầu tư 50 ngàn Mỹ kim tại Cuba để khai thác 150 mẫu tây đất để trồng mề cốc dươí hình thức tinh thần quốc tế cộng sản.
Nhờ trồng các loại mễ cốc bằng kỹ thuật nông nghiệp tiền tiến, kết quả mỗi mẫu đất thu hoạch cao tới 4,8 tấn, một thành tích chưa từng có tại Cuba.
Thành quả của kinh nghiệm tại Cuba đã khuyền khích Trung quốc để ý thêm việc cho sản xuất mễ cốc tại các nước ngoài bằng chính người dân của Trung quốc. Năm 1998. Tập đoàn Thái Tuế đã bỏ ra 3,2 triệu Mỹ kim cho chính quyền Mexico để mua 1050 mẫu tây đất canh tác. Sau bốn vụ thu hoạch, trung bình mỗi mẫu tây đất canh tác của Mexico thu được năm tấn mễ cốc, trong khi nông dân địa phương của Mexico chỉ có thể thu hoạch nổi 3,5 tấn cho một mẫu đất.

"Điển hính là hai dự án này đã thành công nhờ mướn đất của chính quyền nước ngoài, đem lại các lợi nhuận khá cho giới kinh doanh Trung quốc và giới kinh doanh tại địa phương nước ngoài. Hai dự án này còn mở rộng thêm viễn ảnh canh tác của Trung quốc tại nước ngoài," lời của Liu Zhiyong, chủ tịch công ty Thái Tuế vể kinh tế nước ngoài.
Vấn đề luỡng nan của việc phát triển nông nghiệp tại Trung quốc là dân đông, có kỹ thuật canh tác, nhưng thiếu đất trồng trọt và nước nôi, theo như giám đốc Lin Yitu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của trường đại học Bắc Kinh.
Giám đốc Lin cho biết, việc đi mướn đất canh tác tại muớc ngoài là một giải pháp để giải quyết vấn đề thực phẩm tại Trung quốc.
Wang Jiquang, theo sát Lào Cộng, cho biết: "Tại Trung quốc, mỗi đầu nông dân chỉ có 0,095 mẫu tây, trong khi đảng Lào Cộng khoe ra có thể cung cấp cho Trung quốc tám triệu mẫu đất để canh tác; vì chỉ có 800 ngàn mẫu tây đất có chủ.”
Gạo sản xuất tại Lào thiệt hảo hạng vì nhờ khí hậu nhiệt đới, nhưng Lào là một quốc gia kém mở mang về nông nghiệp, hậu quả là quốc gia này phải phụ thuộc vào việc nhập cảng. Dồng chí họ Wang cho biết: "Lào còn là một thị truờng lớn để tiêu thụ ngũ cốc do Trung quốc sản xuất."
Theo họ Wang, công trường nông nghiệp Lào-Chongqing, trung bình mỗi mu (mẫu tây) chora tới hai tấn hạt giống loại gạo lai giống hay gạo GM (Genetic Modified), hoặc cứ 1000 mẫu tây sản xuất ra 3000 tấn gaọ loại cao cấp.
Công trường này tại Lào đang trồng ba triệu mu đất loại lúa lai giống, chiếm nửa tổng số lúa được trồng tại Lào, số lúa làm ra gạo được bán cho các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, theo lời của Wang.
Qua việc hợp tác hữu nghị với các nước anh em có nhiều nước nôi và đất đai canh tác, Trung quốc di rời được số đông lao động cùng với các nông kỹ, Trung quốc sẽ toàn thắng được cả hai mặt để đánh gục tư bản Tây phương vốn có sẵn kiểu thực dân mới, theo lời của Hong Guowei, giới chức tối cao của văn phòng nông nghiệp tại Chongqing.
Việc này có thể coi như là phép lạ của Trung quốc, một quốc gia chỉ vẻn vẹn có bẩy phần trăm đất trồng trọt được của cả thế giới với số dân đông tới hơn1,3 tỷ người nhất quán, chiếm 22% tổng số dân của cả thế giới..
Năm 1998, giám đốc Lester R. Brown của viện Worldwarch Institute tại Hoa kỳ đã lập bản tường trình gọi là "Ai sẽ nuôi Trung quốc, tiếng gọi thức dậy của hành tinh bé nhỏ này", làm cho cả thế giới sợ hãi về việc thực phẩm cung phụng cho cái dân số khổng lồ của Trung quốc. Nhưng việc thu hoạch cao của Trung quốc vào những năm sau này là những việc hiển nhiên đang đánh tan đi sự sợ hãi này.
Đẻ giải quyết vần đề ngũ cốc, chính quyền Trung quốc đã có hàng loạt biện pháp thích đáng như cắt giảm thuế, trợ giúp trực tiếp hạt giống cho các nông dân và cho thành lập các cơ sở ngũ cốc, khuyến khích giới kinh doanh Trung quốc để sản xuất ngũ cốc tại các nước ngoài bằng cách mướn các đất canh tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.