Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Thuê Đất Của Lào, Đưa Dân Vào Trồng Trọt

30/05/200400:00:00(Xem: 4084)
BEIJING (KL) - Có phải Hoa Lục đang muốn thuê đất Việt Nam để đưa dân vào trồng lúa" Không, không phải. Chuyện này đang xảy ra ở Lào.
Theo tin của Tân Hoa Xã ngày 14 tháng năm 2004, Trung quốc cho phép chính quyền địa phương bỏ tiền ra để mướn đất nông nghiệp của chính quyền Lào, một hình thức bành trướng mới như không dùng vũ lực mà dùng sức mạnh của tiền bạc và nông kỹ hiện đại.
Tháng ba năm 2004, chính quyền Chongqing địa phương đã lập được một thoả hiệp với chính quyền Lào để hợp tác thành hình một công trường canh tác tại Lào do giới kinh doanh của Trung quốc cai quản để sản xuất mễ cốc.
Mướn đất canh tác tại nước ngoài, gần biên giới, là một hình thức bành trướng đất canh tác mới cho Trung quốc. Thế giới thường nói Trung quớc là một nước đông dân nhất thế giới, thiếu đất để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Để giải quyết vấn đề thiếu thực phẩm cho dân, Trung quốc đang tập trung để nhìn khắp thế giới.
Trung quốc bỏ ra 4,98 triệu Mỹ kim để lập một công trường nông nghiệp rộng năm ngàn mẫu tây (mu). Công truờng này gồm có bẩy chương trình nông nghiệp như trồng tỉa để gặt hái từng vụ, nuôi và đánh bắt cá và các trại chuyên chế biến thực phẩm.
"Các chính sách ưu đãi về thuế má và cho vay tiền của chính quyền Trung quốc có sự hợp tác của chính quyền nươc ngoài khiến thu hút được giới kinh doanh Trung quốc (loại tư bản đỏ) tham gia vào dự án của công trường nông nghiệp," theo lời của Wang Jiquang, phó chủ tịch của Uỷ ban Kinh tế và Thương mại Nước ngoài tại Chongqing, thành phố lớn đứng thứ tư của Trung quốc sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.
Họ Wang cho biết; "Vào năm 2006, các dự án xây cất được hoàn tất, số thương vụ hàng năm của công trường sẽ đạt được 7,71 triệu Mỹ kim với lợi nhuận 656 ngàn Mỹ kim, chưa kể số tiền thuế thu được 182 ngàn Mỹ kim mỗi năm."
Wang Jiquang là một tiến sĩ kinh tế công tác tại Hàn lâm về Khoa học Xã hội tại Trung quốc, đồng chi cho biết chính quyền Chongqing cũng có kế hoạch di rời 10 ngàn lao động theo dự án này.
Wang nói, dự án này không phải là dự án đầu tiên của Trung quốc. Đầu năm 1996, Tập đoàn Thái Tuế (Suntime) chuyên về kinh tế kỹ (Techno-economic) là một công ty đầu tư có tên trong danh sách của vùng tự trị Xinjiang, tập đoàn này đã đầu tư 50 ngàn Mỹ kim tại Cuba để khai thác 150 mẫu tây đất để trồng mề cốc dươí hình thức tinh thần quốc tế cộng sản.
Nhờ trồng các loại mễ cốc bằng kỹ thuật nông nghiệp tiền tiến, kết quả mỗi mẫu đất thu hoạch cao tới 4,8 tấn, một thành tích chưa từng có tại Cuba.
Thành quả của kinh nghiệm tại Cuba đã khuyền khích Trung quốc để ý thêm việc cho sản xuất mễ cốc tại các nước ngoài bằng chính người dân của Trung quốc. Năm 1998. Tập đoàn Thái Tuế đã bỏ ra 3,2 triệu Mỹ kim cho chính quyền Mexico để mua 1050 mẫu tây đất canh tác. Sau bốn vụ thu hoạch, trung bình mỗi mẫu tây đất canh tác của Mexico thu được năm tấn mễ cốc, trong khi nông dân địa phương của Mexico chỉ có thể thu hoạch nổi 3,5 tấn cho một mẫu đất.

"Điển hính là hai dự án này đã thành công nhờ mướn đất của chính quyền nước ngoài, đem lại các lợi nhuận khá cho giới kinh doanh Trung quốc và giới kinh doanh tại địa phương nước ngoài. Hai dự án này còn mở rộng thêm viễn ảnh canh tác của Trung quốc tại nước ngoài," lời của Liu Zhiyong, chủ tịch công ty Thái Tuế vể kinh tế nước ngoài.
Vấn đề luỡng nan của việc phát triển nông nghiệp tại Trung quốc là dân đông, có kỹ thuật canh tác, nhưng thiếu đất trồng trọt và nước nôi, theo như giám đốc Lin Yitu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của trường đại học Bắc Kinh.
Giám đốc Lin cho biết, việc đi mướn đất canh tác tại muớc ngoài là một giải pháp để giải quyết vấn đề thực phẩm tại Trung quốc.
Wang Jiquang, theo sát Lào Cộng, cho biết: "Tại Trung quốc, mỗi đầu nông dân chỉ có 0,095 mẫu tây, trong khi đảng Lào Cộng khoe ra có thể cung cấp cho Trung quốc tám triệu mẫu đất để canh tác; vì chỉ có 800 ngàn mẫu tây đất có chủ.”
Gạo sản xuất tại Lào thiệt hảo hạng vì nhờ khí hậu nhiệt đới, nhưng Lào là một quốc gia kém mở mang về nông nghiệp, hậu quả là quốc gia này phải phụ thuộc vào việc nhập cảng. Dồng chí họ Wang cho biết: "Lào còn là một thị truờng lớn để tiêu thụ ngũ cốc do Trung quốc sản xuất."
Theo họ Wang, công trường nông nghiệp Lào-Chongqing, trung bình mỗi mu (mẫu tây) chora tới hai tấn hạt giống loại gạo lai giống hay gạo GM (Genetic Modified), hoặc cứ 1000 mẫu tây sản xuất ra 3000 tấn gaọ loại cao cấp.
Công trường này tại Lào đang trồng ba triệu mu đất loại lúa lai giống, chiếm nửa tổng số lúa được trồng tại Lào, số lúa làm ra gạo được bán cho các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, theo lời của Wang.
Qua việc hợp tác hữu nghị với các nước anh em có nhiều nước nôi và đất đai canh tác, Trung quốc di rời được số đông lao động cùng với các nông kỹ, Trung quốc sẽ toàn thắng được cả hai mặt để đánh gục tư bản Tây phương vốn có sẵn kiểu thực dân mới, theo lời của Hong Guowei, giới chức tối cao của văn phòng nông nghiệp tại Chongqing.
Việc này có thể coi như là phép lạ của Trung quốc, một quốc gia chỉ vẻn vẹn có bẩy phần trăm đất trồng trọt được của cả thế giới với số dân đông tới hơn1,3 tỷ người nhất quán, chiếm 22% tổng số dân của cả thế giới..
Năm 1998, giám đốc Lester R. Brown của viện Worldwarch Institute tại Hoa kỳ đã lập bản tường trình gọi là "Ai sẽ nuôi Trung quốc, tiếng gọi thức dậy của hành tinh bé nhỏ này", làm cho cả thế giới sợ hãi về việc thực phẩm cung phụng cho cái dân số khổng lồ của Trung quốc. Nhưng việc thu hoạch cao của Trung quốc vào những năm sau này là những việc hiển nhiên đang đánh tan đi sự sợ hãi này.
Đẻ giải quyết vần đề ngũ cốc, chính quyền Trung quốc đã có hàng loạt biện pháp thích đáng như cắt giảm thuế, trợ giúp trực tiếp hạt giống cho các nông dân và cho thành lập các cơ sở ngũ cốc, khuyến khích giới kinh doanh Trung quốc để sản xuất ngũ cốc tại các nước ngoài bằng cách mướn các đất canh tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.