Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

04/04/201400:00:00(Xem: 2195)

TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 2.000 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.027.200 người, mật độ 561 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên, Chơ Ro... Gồm có: Thành phố Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và 6 huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành, Long Điền, Đất Đỏ, Côn Đảo. Tỉnh lỵ ở thành phố Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bắc giáp Đồng Nai, tây giáp Sài Gòn, đông giáp Bình Thuận. Nam và đông nam giáp biển Đông, bờ biển dài 100 km, đã có 72 km là bãi tắm tốt. Nhiệt độ trung bình là 27 độ C, quanh năm nắng ấm.

Bà Rịa-Vũng Tàu phát đạt về du lịch, nhà hàng và khách sạn. Tỉnh có sông Ray, sông Bà Đáp, sông Đông; có nhiều hồ chứa nước lớn: Kim Long, Đá Đen, Đá Bàn... Có khoảng 200 con suối, đặc biệt suối nước nóng Bình Châu, nước nóng đến 800C, là nước khoáng có giá trị và có thể dùng trị liệu một số bệnh tật. Ngoài khơi Vũng Tàu, quần đảo Trường Sa có tiềm năng dầu mỏ và hải sản quan trọng.

Lịch sử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh thành lập phủ Gia Định, lập huyện Phước Long dựng dinh Trấn Biên (trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày nay). Tháng 10-1956, chính quyền VNCH lập tỉnh Phước Tuy gồm địa bàn tỉnh Bà Rịa. Tháng 5-1979, lập Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo. Tháng 8-1991, lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo và một số huyện thuộc tỉnh Đồng Nai vốn thuộc tỉnh Bà Rịa trước kia. Năm 2003. giải thể huyện Long Đất. Lập 2 huyện Long Điền và Đất Đỏ.

Chùa chiền ở Vũng Tàu: Thích Ca Phật Đài ở trên sườn núi Lớn, xây cất vào năm 1941, khuôn viên chùa rộng 6 ha, nơi đây có tháp Bát giác cao 19m, tượng Phật Thích Ca ngồi trên toà sen, toàn bộ tượng cao 10m, đường kính 6m; nên đứng từ xa vẫn chiêm ngưỡng tượng Phật dễ dàng. Niết Bàn tịnh xá, còn có tên là chùa Phật nằm, xây dựng năm 1969, trên đỉnh đồi núi Nhỏ, mặt hướng ra biển; trong chùa có pho tượng Thích Ca trông đồ sộ, dài 12m, đặt trên bệ cao 2,5m.

Chùa Quán Thế Âm Bồ Tát xây dựng năm 1976, trên núi Lớn, pho tượng cao 16m, mặt hướng ra biển, dáng Bồ tát hiền hoà, tay cầm bình cam lồ, đứng trên toà sen, trông uy nghi.

Tượng chúa Jesus, xây dựng năm 1971, trên đỉnh núi Nhỏ, tượng cao 28m đặt trên bệ cao 10m, trong lòng tượng có một cầu thang xoáy trôn ốc gồm 129 bậc, mặt tượng hướng ra biển.

Người Việt luôn nhớ ơn những người đức độ, hiền lương, nên ở Vũng Tàu dân chúng đã lập: Nhà Lớn, thờ ông Trần, người lập ra ấp Bà Trao và giảng đời sống đạo đức, kinh điển Phật giáo và Công giáo. Dinh Cô Long Hải thờ cô Lê Thị Hồng, lúc sống cô giúp người; tương truyền sau khi mất, linh hiển báo điềm lành hoặc điềm dữ, nên dân chúng lập đền thờ.

Hòn Bà cách núi Nhỏ 200m, ở giữa vùng sóng nước mênh mông. Lúc thủy triều xuống thấp, có thể men theo một lối đá nhỏ ra đảo. Núi Nứa sừng sững giữa trời xanh, quần thể núi dài 6 km, rộng 2 km, có những cột đá chọc thẳng lên trời như: Đỉnh Bà Trao (183m), đỉnh Hố Rồng (120m). Dưới chân Núi Nứa có hồ nước ngọt Mang Cá, hồ có những hoa sen xinh đẹp.

Hải đăng Vũng Tàu: Xây năm 1911, thành tháp tròn, có đường kính 3m, cao 18m, xây trên đỉnh cao của Núi Nhỏ với độ cao 170m. Hải đăng Vũng Tàu rọi xa 35 hải lý, có kính viễn vọng để theo dõi và hướng dẫn tàu thuyền trên biển.

Suối Tiên bắt nguồn từ Núi Dinh, cao 491m, chảy uốn lượn ngoằn ngoèo trông vô cùng ngoạn mục.

Vũng Tàu có bãi tắm thơ mộng nổi tiếng. Bãi Sau (bãi Thuỳ Vân) ở phía đông nam của thành phố, dài 8 km, từ chân núi Nhỏ đến Cửa Lấp, du khách tắm biển nơi đây đông đúc hơn so với các bãi tắm khác ở Vũng Tàu. Bãi Trước (bãi Tầm Dương) ở ngay trung tâm Vũng Tàu, có nhiều nhà hàng, khách sạn khang trang.

Nhìn xa xa ra biển khơi, có cụm đảo 16 hòn. Hòn đảo lớn nhất là Côn Đảo, khi xưa những người hoạt động chính trị chống thực dân Pháp, bị chúng bắt giam giữ nơi đây. Người Việt nhìn Côn Đảo sẽ không khỏi nghĩ đến sự đấu tranh can trường của tiền nhân, như Phan Chu Trinh, Nguyễn An Ninh... lòng ngậm ngùi và kính phục. Nhưng cũng xót xa cho những người đã đấu tranh lầm đường lạc lối, phản lại tư tưởng tự do và nhân quyền bị lao lung đáng tiếc. Dù sao Côn Đảo cũng là một di tích lưu lại nhiều cảm xúc.

Vũng Tàu bãi biển đẹp xinh
Miếu đền, hải đảo, hữu tình khó quên

Cảm tác: Non nước Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu sát biển khơi
Láng giềng phía bắc, tỉnh Đồng Nai
Mênh mông biển cả, lô nhô đảo
Bát ngát đất đai, thấp thoáng đồi
.
Uy nghi Phật, Chúa, dáng phi thường
Kính cẩn thiêng liêng, tâm vấn vương
Bồ Tát độ trì, người lạc bước
Jesus dẫn dắt, kẻ lầm đường
.
Từ xa trông Chúa, rõ hình hài
Đức Phật hiền hoà, đứng bục đài
Vĩnh viễn từ bi, thương thế tục
Thiết tha bác ái, giúp trần ai
.
Đồng bào lưu luyến kẻ hiền lương
Người tốt nghìn sau mãi tiếc thương
Nhà Lớn ông Trần, nghi ngút khói
Dinh Cô Long Hải, ngạt ngào hương
.
Bãi Sau, Bãi Trước, đẹp như tranh
Lố nhố ngoài khơi, đảo quẩn quanh
Trơ trọi Hòn Bà, trên sóng bạc
Dãi dầu Núi Nứa, giữa trời xanh
.
Suối Tiên uốn lượn, tự trên nguồn
Côn Đảo rì rào, sóng hận tuôn
Ấn tích ngục tù u uất mãi
Vũng Tàu-Bà Rịa, nhớ nhung luôn

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.