Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

04/04/201400:00:00(Xem: 2419)

TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 2.000 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.027.200 người, mật độ 561 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên, Chơ Ro... Gồm có: Thành phố Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và 6 huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành, Long Điền, Đất Đỏ, Côn Đảo. Tỉnh lỵ ở thành phố Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bắc giáp Đồng Nai, tây giáp Sài Gòn, đông giáp Bình Thuận. Nam và đông nam giáp biển Đông, bờ biển dài 100 km, đã có 72 km là bãi tắm tốt. Nhiệt độ trung bình là 27 độ C, quanh năm nắng ấm.

Bà Rịa-Vũng Tàu phát đạt về du lịch, nhà hàng và khách sạn. Tỉnh có sông Ray, sông Bà Đáp, sông Đông; có nhiều hồ chứa nước lớn: Kim Long, Đá Đen, Đá Bàn... Có khoảng 200 con suối, đặc biệt suối nước nóng Bình Châu, nước nóng đến 800C, là nước khoáng có giá trị và có thể dùng trị liệu một số bệnh tật. Ngoài khơi Vũng Tàu, quần đảo Trường Sa có tiềm năng dầu mỏ và hải sản quan trọng.

Lịch sử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh thành lập phủ Gia Định, lập huyện Phước Long dựng dinh Trấn Biên (trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày nay). Tháng 10-1956, chính quyền VNCH lập tỉnh Phước Tuy gồm địa bàn tỉnh Bà Rịa. Tháng 5-1979, lập Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo. Tháng 8-1991, lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo và một số huyện thuộc tỉnh Đồng Nai vốn thuộc tỉnh Bà Rịa trước kia. Năm 2003. giải thể huyện Long Đất. Lập 2 huyện Long Điền và Đất Đỏ.

Chùa chiền ở Vũng Tàu: Thích Ca Phật Đài ở trên sườn núi Lớn, xây cất vào năm 1941, khuôn viên chùa rộng 6 ha, nơi đây có tháp Bát giác cao 19m, tượng Phật Thích Ca ngồi trên toà sen, toàn bộ tượng cao 10m, đường kính 6m; nên đứng từ xa vẫn chiêm ngưỡng tượng Phật dễ dàng. Niết Bàn tịnh xá, còn có tên là chùa Phật nằm, xây dựng năm 1969, trên đỉnh đồi núi Nhỏ, mặt hướng ra biển; trong chùa có pho tượng Thích Ca trông đồ sộ, dài 12m, đặt trên bệ cao 2,5m.

Chùa Quán Thế Âm Bồ Tát xây dựng năm 1976, trên núi Lớn, pho tượng cao 16m, mặt hướng ra biển, dáng Bồ tát hiền hoà, tay cầm bình cam lồ, đứng trên toà sen, trông uy nghi.

Tượng chúa Jesus, xây dựng năm 1971, trên đỉnh núi Nhỏ, tượng cao 28m đặt trên bệ cao 10m, trong lòng tượng có một cầu thang xoáy trôn ốc gồm 129 bậc, mặt tượng hướng ra biển.

Người Việt luôn nhớ ơn những người đức độ, hiền lương, nên ở Vũng Tàu dân chúng đã lập: Nhà Lớn, thờ ông Trần, người lập ra ấp Bà Trao và giảng đời sống đạo đức, kinh điển Phật giáo và Công giáo. Dinh Cô Long Hải thờ cô Lê Thị Hồng, lúc sống cô giúp người; tương truyền sau khi mất, linh hiển báo điềm lành hoặc điềm dữ, nên dân chúng lập đền thờ.


Hòn Bà cách núi Nhỏ 200m, ở giữa vùng sóng nước mênh mông. Lúc thủy triều xuống thấp, có thể men theo một lối đá nhỏ ra đảo. Núi Nứa sừng sững giữa trời xanh, quần thể núi dài 6 km, rộng 2 km, có những cột đá chọc thẳng lên trời như: Đỉnh Bà Trao (183m), đỉnh Hố Rồng (120m). Dưới chân Núi Nứa có hồ nước ngọt Mang Cá, hồ có những hoa sen xinh đẹp.

Hải đăng Vũng Tàu: Xây năm 1911, thành tháp tròn, có đường kính 3m, cao 18m, xây trên đỉnh cao của Núi Nhỏ với độ cao 170m. Hải đăng Vũng Tàu rọi xa 35 hải lý, có kính viễn vọng để theo dõi và hướng dẫn tàu thuyền trên biển.

Suối Tiên bắt nguồn từ Núi Dinh, cao 491m, chảy uốn lượn ngoằn ngoèo trông vô cùng ngoạn mục.

Vũng Tàu có bãi tắm thơ mộng nổi tiếng. Bãi Sau (bãi Thuỳ Vân) ở phía đông nam của thành phố, dài 8 km, từ chân núi Nhỏ đến Cửa Lấp, du khách tắm biển nơi đây đông đúc hơn so với các bãi tắm khác ở Vũng Tàu. Bãi Trước (bãi Tầm Dương) ở ngay trung tâm Vũng Tàu, có nhiều nhà hàng, khách sạn khang trang.

Nhìn xa xa ra biển khơi, có cụm đảo 16 hòn. Hòn đảo lớn nhất là Côn Đảo, khi xưa những người hoạt động chính trị chống thực dân Pháp, bị chúng bắt giam giữ nơi đây. Người Việt nhìn Côn Đảo sẽ không khỏi nghĩ đến sự đấu tranh can trường của tiền nhân, như Phan Chu Trinh, Nguyễn An Ninh... lòng ngậm ngùi và kính phục. Nhưng cũng xót xa cho những người đã đấu tranh lầm đường lạc lối, phản lại tư tưởng tự do và nhân quyền bị lao lung đáng tiếc. Dù sao Côn Đảo cũng là một di tích lưu lại nhiều cảm xúc.

Vũng Tàu bãi biển đẹp xinh
Miếu đền, hải đảo, hữu tình khó quên

Cảm tác: Non nước Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu sát biển khơi
Láng giềng phía bắc, tỉnh Đồng Nai
Mênh mông biển cả, lô nhô đảo
Bát ngát đất đai, thấp thoáng đồi
.
Uy nghi Phật, Chúa, dáng phi thường
Kính cẩn thiêng liêng, tâm vấn vương
Bồ Tát độ trì, người lạc bước
Jesus dẫn dắt, kẻ lầm đường
.
Từ xa trông Chúa, rõ hình hài
Đức Phật hiền hoà, đứng bục đài
Vĩnh viễn từ bi, thương thế tục
Thiết tha bác ái, giúp trần ai
.
Đồng bào lưu luyến kẻ hiền lương
Người tốt nghìn sau mãi tiếc thương
Nhà Lớn ông Trần, nghi ngút khói
Dinh Cô Long Hải, ngạt ngào hương
.
Bãi Sau, Bãi Trước, đẹp như tranh
Lố nhố ngoài khơi, đảo quẩn quanh
Trơ trọi Hòn Bà, trên sóng bạc
Dãi dầu Núi Nứa, giữa trời xanh
.
Suối Tiên uốn lượn, tự trên nguồn
Côn Đảo rì rào, sóng hận tuôn
Ấn tích ngục tù u uất mãi
Vũng Tàu-Bà Rịa, nhớ nhung luôn

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.