Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Nói Chuyện Ngắn Ngủi Với HT Thích Nguyên Trí Về Việc Vinh Danh Các Nhà Tranh Đấu Cho Dân Quyền Việt Nam

11/05/201300:00:00(Xem: 8915)
Trong vài thập niên trở lại đây, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một đảng cướp có sức mạnh vô địch trong việc đàn áp dân chúng tay không mang vũ khí. Từ các cuộc cưỡng chiếm có tổ chức từ thành phố, đến tỉnh thành, huyện xã... nhằm cướp không tài sản của dân chúng, đuổi dân chúng ra đường sống đời không nhà, không tương lai, đến việc chà đạp các tiếng nói đòi Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do, đặc biệt là đàn áp các tiếng nói Yêu Nước, đòi Chủ Quyền Độc Lập Dân Tộc, chống lại kẻ bành trướng phương Bắc, Cộng Sản Việt Nam cũng cho thế giới thấy không những chúng là môt tập thể cướp giật còn là những tên tôi mọi cho bọn bá quyền Trung Cộng.

Trước những hành động “hèn với giặc, ác với dân” như thế, những người Việt Nam chân chính đã tỏ ra đích thực là con cháu Hai Bà Trưng, Triệu, Lê Lợi, Quang Trung, vẫn luôn dũng cảm đứng lên tố cáo hành vi hèn hạ của cái nhà nước bá đạo đó, bất chấp tù đầy, gông cùm, tra tấn trong nhà giam cũng như hành hạ người dân tại tư gia của họ. Do đó, ở hải ngoại, để tiếp tay với công cuộc đấu tranh gian khổ này, nhiều tổ chức đã được thành lập để yểm trợ cho quốc nội, điển hình là Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, (Chùa Bát Nhã, Nam California) làm Chủ Tịch vẫn thường xuyên vinh danh những nhà Dân Chủ tại Việt Nam. Năm 2012, Phong Trào đã trao 5 giải Dân Quyền cho 5 vị: Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn Văn Vươn, Nguyễn Hùng Quốc Hoàng, Bùi thị Minh Hằng, và Mai Thị Dung.

Năm nay, nhân Đại Lễ Phật Đản, Phong Trào cũng trao 11 giải Vinh Danh cho 11 vị tranh đấu cho Dân Quyền, gồm đại diện 5 tôn giáo lớn, 1 nhà báo, 1 Sinh Viên, và 2 Tù Nhân Chính Trị. Nhân một cơ hội gặp gỡ ngắn ngủi với Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, người viết đã thực hiện cuộc nói chuyện sau đây:

- H: Thưa Hòa Thượng, xin Hòa Thượng cho biết mục đích chính của Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam khi được thành lập nhắm vào vấn đề gì.

- Đ: Thật ra, Phong Trào có nhiều tôn chỉ để theo đuổi, nhưng mục đích chính, xin nói ngắn gọn là nỗ lực đoàn kết giữa các tôn giáo lớn trong nước cũng như hải ngoại cùng với các đoàn thể, tổ chức có cùng đường lối chung là tranh đấu cho Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo được thực hiện ở Việt Nam. Chúng tôi mong mỏi được sự tiếp tay của tất cả mọi người, không phân biệt đảng phái và chính kiến riêng tư, và chỉ nhìn thấy vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền, và Tự Do Tôn Giáo là mục tiêu chính của mọi người Việt.


- H: Hiện nay, Phong Trào đã có những hoạt động nào để thực hiện mục tiêu đó? Và có nhiều chi nhánh ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới không, hay chỉ ở California?

- Đ: Qua hơn 3 năm nỗ lực, chúng tôi đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều đoàn thể và tố chức. Hầu như đa số các cộng đồng Việt trên đất Mỹ đều có đại diện trong Phong Trào, và các cộng đồng Âu Châu cũng tham gia tích cực. Có sự đoàn kết rất vững mạnh giữa các tôn giáo, các linh mục Công Giáo, các Mục Sư Tin Lành, và các tăng sĩ Phật Giáo. Ở Âu Châu, chúng tôi có Hòa Thượng Thích Như Điển ở Đức, Hòa Thượng Thích Minh Tâm ở Pháp, Thầy Bảo Lạc ở Úc, Thầy Quảng Hiền ở Thụy Sĩ và nhiều vị cư sĩ khác. Cha Đinh Xuân Minh cũng là một thành phần hoạt động rất tích cực ở Âu Châu. Phong Trào chúng tôi vẫn tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở Pháp, và trước Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.

- H: Xin Hòa Thượng cho vài nhận định về vấn đề Việt Nam hiện nay.

- Đ: Không bao giờ có sự thay đổi trong quan niệm của Cộng Sản về Tôn Giáo. Càng ngày càng thậm tệ. Mặc dù Mỹ và thế giới đều lên tiếng phản đối chính sách kỳ thị Tôn Giáo mà Cộng Sản Việt đang áp dụng, nhưng nhà cầm quyền vẫn cố tình làm ngơ. Họ vẫn tiếp tục lừa dối công luận thế giới. Do đó, chúng tôi kêu gọi các nước Tự Do lên tiếng khai trừ Cộng Sản Việt Nam ra khỏi Liên Hiệp Quốc vì họ không xứng đáng.

- H: Câu hỏi chót: xin Hòa Thượng cho biết ngày lễ Vinh Danh những người tranh đấu cho Dân Chủ năm nay được tổ chức ở đâu? Và có bao nhiêu vị được vinh danh?

- Đ: Năm nay, nhân Đại Lễ Phật Đản, tổ chức tại Mile Square Park, từ sáng đến chiều ngày Chủ Nhật 12 tháng 5, sẽ có một chương trình trao giải Vinh Danh bắt đầu khoảng 3 giờ 30 chiều, với 11 vị như sau: Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Linh Mục Phan Văn Lợi, Thượng Tọa Thích Thanh Tịnh, Nhà báo Điếu Cầy, Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Kỹ Sư Trương Minh Nguyệt, ông Trương Kim Long, Hòa Hảo, Dân Oan Lê Thị Kim Thu và Giáo sư Nguyễn Mạnh Bảo thuộc Cao đài.

-H: Xin thay mặt cho Dân Oan Việt Nam, chân thành cám ơn Hòa Thượng và Phong Trào. Kính Chúc Hòa Thượng Thân Tâm An Lạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.