Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Nói Chuyện Ngắn Ngủi Với HT Thích Nguyên Trí Về Việc Vinh Danh Các Nhà Tranh Đấu Cho Dân Quyền Việt Nam

11/05/201300:00:00(Xem: 9509)
Trong vài thập niên trở lại đây, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một đảng cướp có sức mạnh vô địch trong việc đàn áp dân chúng tay không mang vũ khí. Từ các cuộc cưỡng chiếm có tổ chức từ thành phố, đến tỉnh thành, huyện xã... nhằm cướp không tài sản của dân chúng, đuổi dân chúng ra đường sống đời không nhà, không tương lai, đến việc chà đạp các tiếng nói đòi Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do, đặc biệt là đàn áp các tiếng nói Yêu Nước, đòi Chủ Quyền Độc Lập Dân Tộc, chống lại kẻ bành trướng phương Bắc, Cộng Sản Việt Nam cũng cho thế giới thấy không những chúng là môt tập thể cướp giật còn là những tên tôi mọi cho bọn bá quyền Trung Cộng.

Trước những hành động “hèn với giặc, ác với dân” như thế, những người Việt Nam chân chính đã tỏ ra đích thực là con cháu Hai Bà Trưng, Triệu, Lê Lợi, Quang Trung, vẫn luôn dũng cảm đứng lên tố cáo hành vi hèn hạ của cái nhà nước bá đạo đó, bất chấp tù đầy, gông cùm, tra tấn trong nhà giam cũng như hành hạ người dân tại tư gia của họ. Do đó, ở hải ngoại, để tiếp tay với công cuộc đấu tranh gian khổ này, nhiều tổ chức đã được thành lập để yểm trợ cho quốc nội, điển hình là Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, (Chùa Bát Nhã, Nam California) làm Chủ Tịch vẫn thường xuyên vinh danh những nhà Dân Chủ tại Việt Nam. Năm 2012, Phong Trào đã trao 5 giải Dân Quyền cho 5 vị: Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn Văn Vươn, Nguyễn Hùng Quốc Hoàng, Bùi thị Minh Hằng, và Mai Thị Dung.

Năm nay, nhân Đại Lễ Phật Đản, Phong Trào cũng trao 11 giải Vinh Danh cho 11 vị tranh đấu cho Dân Quyền, gồm đại diện 5 tôn giáo lớn, 1 nhà báo, 1 Sinh Viên, và 2 Tù Nhân Chính Trị. Nhân một cơ hội gặp gỡ ngắn ngủi với Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, người viết đã thực hiện cuộc nói chuyện sau đây:

- H: Thưa Hòa Thượng, xin Hòa Thượng cho biết mục đích chính của Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam khi được thành lập nhắm vào vấn đề gì.

- Đ: Thật ra, Phong Trào có nhiều tôn chỉ để theo đuổi, nhưng mục đích chính, xin nói ngắn gọn là nỗ lực đoàn kết giữa các tôn giáo lớn trong nước cũng như hải ngoại cùng với các đoàn thể, tổ chức có cùng đường lối chung là tranh đấu cho Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo được thực hiện ở Việt Nam. Chúng tôi mong mỏi được sự tiếp tay của tất cả mọi người, không phân biệt đảng phái và chính kiến riêng tư, và chỉ nhìn thấy vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền, và Tự Do Tôn Giáo là mục tiêu chính của mọi người Việt.


- H: Hiện nay, Phong Trào đã có những hoạt động nào để thực hiện mục tiêu đó? Và có nhiều chi nhánh ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới không, hay chỉ ở California?

- Đ: Qua hơn 3 năm nỗ lực, chúng tôi đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều đoàn thể và tố chức. Hầu như đa số các cộng đồng Việt trên đất Mỹ đều có đại diện trong Phong Trào, và các cộng đồng Âu Châu cũng tham gia tích cực. Có sự đoàn kết rất vững mạnh giữa các tôn giáo, các linh mục Công Giáo, các Mục Sư Tin Lành, và các tăng sĩ Phật Giáo. Ở Âu Châu, chúng tôi có Hòa Thượng Thích Như Điển ở Đức, Hòa Thượng Thích Minh Tâm ở Pháp, Thầy Bảo Lạc ở Úc, Thầy Quảng Hiền ở Thụy Sĩ và nhiều vị cư sĩ khác. Cha Đinh Xuân Minh cũng là một thành phần hoạt động rất tích cực ở Âu Châu. Phong Trào chúng tôi vẫn tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở Pháp, và trước Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.

- H: Xin Hòa Thượng cho vài nhận định về vấn đề Việt Nam hiện nay.

- Đ: Không bao giờ có sự thay đổi trong quan niệm của Cộng Sản về Tôn Giáo. Càng ngày càng thậm tệ. Mặc dù Mỹ và thế giới đều lên tiếng phản đối chính sách kỳ thị Tôn Giáo mà Cộng Sản Việt đang áp dụng, nhưng nhà cầm quyền vẫn cố tình làm ngơ. Họ vẫn tiếp tục lừa dối công luận thế giới. Do đó, chúng tôi kêu gọi các nước Tự Do lên tiếng khai trừ Cộng Sản Việt Nam ra khỏi Liên Hiệp Quốc vì họ không xứng đáng.

- H: Câu hỏi chót: xin Hòa Thượng cho biết ngày lễ Vinh Danh những người tranh đấu cho Dân Chủ năm nay được tổ chức ở đâu? Và có bao nhiêu vị được vinh danh?

- Đ: Năm nay, nhân Đại Lễ Phật Đản, tổ chức tại Mile Square Park, từ sáng đến chiều ngày Chủ Nhật 12 tháng 5, sẽ có một chương trình trao giải Vinh Danh bắt đầu khoảng 3 giờ 30 chiều, với 11 vị như sau: Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Linh Mục Phan Văn Lợi, Thượng Tọa Thích Thanh Tịnh, Nhà báo Điếu Cầy, Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Kỹ Sư Trương Minh Nguyệt, ông Trương Kim Long, Hòa Hảo, Dân Oan Lê Thị Kim Thu và Giáo sư Nguyễn Mạnh Bảo thuộc Cao đài.

-H: Xin thay mặt cho Dân Oan Việt Nam, chân thành cám ơn Hòa Thượng và Phong Trào. Kính Chúc Hòa Thượng Thân Tâm An Lạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.