Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

30/08/200000:00:00(Xem: 4143)
Tin Vắn Thế Giới
LHQ YÊU CẦU LÍNH NHẬT VÀO ĐÔNG PHI
NEW YORK - LHQ đã yêu cầu Nhật bản cho Lực lượng Tự phòng (Ground Self-Defence Force) của Nhật góp phần vào các chiến dịch bảo vệ hoà bình của LHQ tại Ethiopia và Eritrea của Đông Phi, theo như các nguồn tin tại LHQ đã cho biết ngày thứ ba.
Các nguồn tin này đã cho biết, chính phủ Nhật bản hiện đang cho gửi một đơn vị của Lực lượng tự phòng vào miền nói trên, hai quốc gia này đã xung đột với nhau từ hai năm nay vì sự tranh chấp biên giới, hậu quả làm cho 100 ngàn thường dân bị thiệt mạng.

MỸ TẠO SINH 1 CON BÊ
KNOXVILLE, Tennessee - Con bê Millie Millenium, được trường đại học tiểu bang Tennessee tạo giống bằng kỹ thuật vô sinh, ra đời ngày 23-8, đã được trình làng trước công chúng. Con bê Millie được tạo ra sau 95 cuộc thử nghiệm phôi thai, so với 227 lần thử nghiệm để sinh ra con cừu Dolly vô sinh đầu tiên của thế giới.
Bác sĩ Neal Schrick, trưởng ban cloning của đại học Tennessee, cho biết sự tiến bộ của công tác nghiên cứu sẽ tiếp tục hạ phí tổn của kỹ thuật tạo giống vô sinh.

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI MIẾN ĐIỆN
TOKYO - Khoảng 20 người gốc Miến Điện sáng Thứ 3 biểu tình trước Sứ quán Miến Điện phản đối sự đối xử của chính quyền quân nhân Miến Điện đối với chính khách đối lập Aung San Suu Kyi. Họ là người tị nạn và sinh viên đang du học tại Nhật. Cảnh sat Nhật tới giải tán cuộc biểu tình đã bắt 6 người. Trong khi đó, tại Miến Điện, chính quyền không cho phép Phong Trào Dân Chủ hội họp ở Kungyan-gon, cách thủ đô 50 dặm, và cấm bà Suu Kyi tới đó, cùng với lời giải thich là để bảo vệ an ninh cho bà vì không thể thu xếp sự bảo vệ an ninh thich hợp.

HÃNG THUỐC GIẢM MẬP FEN PHEN CHỊU ĐỀN 3.7 TỈ ĐÔ
NEW YORK - Chánh án liên bang đã chấp thuận ngân khoản bồi thường điều đình là 3 tỉ 750 triệu MK cho hàng triệu người đã sử dụng thuốc chống mập Fen Phen gây bệnh tim, theo bản thông cáo báo chí của American Home Products, viết tắt AHP. Thuốc Fen Phen là hỗn hợp 2 dược phẩm Pondimin và Redux đã gây ra sự hở van tim ở một thành phần trong 6 triệu người sử dụng.
Hồi Tháng Tư, AHP loan báo khoảng 200,000 người ghi danh tham gia vụ kiện đòi bồi thường, và 45,000 người rút tên để đứng ra kiện riêng. Thông cáo ngày Thứ 3 của AHP cho biết thành phần kiện riêng này cũng sẽ được chia phần bồi thường.

MONTANA: CHÁY RỪNG 3 TRIỆU/NGÀY
RED LODGE, Montana - Thêm lính cứu hỏa và trang bị được đổ tới Montana sáng Thứ 3 để chống đám cháy đang đuổi 150 gia đình ra khỏi nhà ở phía nam khu Red Lodge, không xa công viên quốc gia Yellowstone. Đoạn xa lộ Beartooth dài 65 dặm tiếp tục đóng cửa trong khi lực lượng cứu hỏa có tăng viện đã giới hạn được ngọn lửa trong diện tich 3000 acres. Trong ngày Thứ 3, Thống đốc Racicot của Montana thông báo với TT Clinton rằng tiểu bang đã cạn tài nguyên và nay cần đến “lưới đỡ an toàn” của liên bang. Theo lời ông, cháy rừng gây thiệt hại cho Montana 3 triệu MK/ngày.

VỤ DÀNH NUÔI EM BÉ MẬP SẼ RA TÒA
NEW MEXICO - Bà Deborah Hartz, đứng đầu cơ quan Bảo Vệ Gia Đình và Thanh Thiếu Niên của tiểu bang New Mexico, tiếp tục lên tiếng về vấn đề quyền giám hộ bé gái 3 tuổi cân nặng tới 120 pounds, tức gần gấp 3 thể trọng trung bình của trẻ cùng tuổi.
Theo bà Hartz, những nguồn chỉ trich về việc giao cho cơ quan kể trên giám hộ bé gái Anamarie không nắm vững những dữ kiện mà bà không thể tiết lộ vì luật bảo mật đối với các trường hợp áp dụng luật gia đình, mà điều quan trọng nhất là sự an toàn của đứa trẻ.
Bà nói “An toàn cho bé Anamarie là tất cả mục tiêu trong vụ này, theo ý kiến của bác sĩ.” Bà Martinez, mẹ của bé Anamarie cho biết bà quyết đòi lại con gái, vì không có luật nào lên án gia đình về sự đối xử với đưa trẻ, và giấy tờ pháp lý bà nhận được hôm Thứ 6 chỉ chê trách gia đình là không làm được việc hạ thể trọng bé Anamarie. Tòa sẽ mở phiên điều trần về quyền giám hộ bé Anamarie ngày 5-9.

THƯỢNG VIỆN CALI:MUA SÚNG PHẢI CÓ GIẤY
LOS ANGELES - Báo Los Angeles Times cho biết Thượng Viện tiểu bang California đã biểu quyết thuận, với tỉ số chênh lệch không nhiều, là 22 thuận, 15 chống, buộc người mua súng phải xin giấy phép. Đề luật này đòi sưu tra hồ sơ lý lịch người mua, sát hạch an toàn và thi bắn đạn thật, còn phải được thông qua ở Hạ Viện.
Theo báo Los Angeles Times, biểu quyết trên có khả năng gây xung đột với Thống Đốc Gray Davis về vấn để kiểm soát súng cá nhân, mặc dù khối đa số Thượng Viện California và Thống Đốc Davis cùng thuộc đảng Dân Chủ. Nếu cũng được Hạ Viện chấp thuận, đề luật trên sẽ áp dụng từ ngày 1-7-2001, nhưng không có hiệu lực hồi tố đối với người đã có súng.

3 NGƯỜI CHẾT VỤ CHÁY THÁP Ở MOSCOW
MOSCOW - Xác của 3 nạn nhân chết trong vụ hỏa hoạn Tháp truyền hình Ostankino của thủ đô Nga sáng sớm Thứ 3 đã được lấy ra từ thang máy bị cháy, gồm 1 lính cứu hỏa, người điều khiển thang máy, và 1 thợ ống nước. Điện mất khi thang máy đang chuyển tiếp liệu cho lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ. Những vi phạm về an toàn sẽ được đưa ra ánh sáng sau khi lính cứu hỏa nhận thấy không xẩy ra mất điện hoàn toàn ở Tháp Ostankino, bằng chứng là những đồng hồ ở độ cao 147 mét vẫn chỉ đúng giờ.

CÁ HEO Ý CỨU MẠNG 1 CẬU BÉ
MANFREDONIA, Italy - Công ty truyền hình tư nhân RTI của Italy đã phái 1 tổ quay phim đi tìm con cá heo đã cứu mạng 1 thiếu niên 14 tuổi khỏi chết đuối hôm Thứ 2. Dân địa phương cho biết con cá heo mà họ yêu mến đặt tên là Filippo đã sống nhiều năm tại vùng biển Adriatic bên ngoài cảng Manfredonia đã cứu cậu nhỏ 14 tuổi còn được giấu tên. Cậu này không biết bơi, bị rơi xuống biển, bắt đầu chìm thì được cá heo Filippo nâng lên. Sáng Thứ 3, cá heo Filippo xuất hiện sát chiếc tàu của tổ quay phim, và dừng lại ít phút cho các thu hình viên bấm máy.

DỜI CHỖ XÂY SÂN QUẦN VỢT, ÚC CỨU LOÀI NHÁI CHUÔNG
SYDNEY - Loài nhái có tên là Green and Golden Bell suýt bị lên án tuyệt chủng khi Australia được giao tổ chức Thế Vận Hội: loài vật nhỏ bé này, kích thước từ 25 đến 70 milimét, được tìm thấy trong cuộc khảo sát môi trường tại một vùng rộng 16 acres kế cận khu vực Công Viên Thế Vận.
Các chuyên viên địa dư đã quyết định xây dựng sân quần vợt ở nơi khác, thay vì tại môi trường thiên nhiên của loài nhái kể trên, để khỏi phải dời chúng đi. Vịnh Homebush sát bên công viên Thế Vận là nơi chứa dân số nhái Green and Golden Bell đông nhất Australia.

NÚI LỬA PHUN LỬA, DÂN DI TẢN
TOKYO - Núi lửa Oyama, cao 2686 feet, trên đảo Miyake, cách Tokyo 120 dặm về hướng Nam, chuyển mình lần đầu tiên Tháng qua, sau 17 năm yên ngủ, đã phun nổ 2 lần trong ngày Thứ 3, khói tạo thành một đám mây vươn cao hơn 5 dặm. Núi lửa phun nổ lần đầu lúc 4 giờ 35 phút sáng, và lần sau lúc 2 giờ 53 phút chiều, số 140 học sinh còn lại được lệnh di tản để nhập đoàn với 204 em đã di tản tới Tokyo hôm 18-8. Tính từ hôm 8-7, núi lửa Oyama đã phun nổ 8 lần, hơn 1/4 dân số 4000 người đã di tản.

TẶNG DÀN MÁY TV, INTERNET, DVD
Bắt đầu từ Thứ Ba, hãng NadaPC đã bắt đầu quảng cáo cho dàn máy nhỏ nhắn, trong đó bao gồm truyền hình, Internet và máy chơi đĩa DVD - phù hợp cho nhà bếp hơn là văn phòng. Hãng NadaPC sẽ tậng máy này với điều kiện, người nhận phải hứa sử dụng 3 năm dịch vụ Internet của hãng và phải mở một trương mục miễn lệ phí tại ngân hàng CompuBank.

DAVENPORT THẮNG GARCIA DỄ DÀNG
Tuyển thủ quần vợt Hoa Kỳ Lindsay Davenport đã đánh bại đối thủ Tây Ban Nha Gala Leon Garcia một cách dễ dàng tỉ lệ 6-0 6-1 trong Giải US Open tại New York để vào vòng nhì.

25/05/2019(Xem: 126)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 179)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 249)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 154)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 116)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 96)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
24/05/2019(Xem: 765)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 284)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 249)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 197)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 437)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
23/05/2019(Xem: 1516)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 961)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 331)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 299)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie