Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/08/200000:00:00(Xem: 4504)
LHQ YÊU CẦU LÍNH NHẬT VÀO ĐÔNG PHI
NEW YORK - LHQ đã yêu cầu Nhật bản cho Lực lượng Tự phòng (Ground Self-Defence Force) của Nhật góp phần vào các chiến dịch bảo vệ hoà bình của LHQ tại Ethiopia và Eritrea của Đông Phi, theo như các nguồn tin tại LHQ đã cho biết ngày thứ ba.
Các nguồn tin này đã cho biết, chính phủ Nhật bản hiện đang cho gửi một đơn vị của Lực lượng tự phòng vào miền nói trên, hai quốc gia này đã xung đột với nhau từ hai năm nay vì sự tranh chấp biên giới, hậu quả làm cho 100 ngàn thường dân bị thiệt mạng.

MỸ TẠO SINH 1 CON BÊ
KNOXVILLE, Tennessee - Con bê Millie Millenium, được trường đại học tiểu bang Tennessee tạo giống bằng kỹ thuật vô sinh, ra đời ngày 23-8, đã được trình làng trước công chúng. Con bê Millie được tạo ra sau 95 cuộc thử nghiệm phôi thai, so với 227 lần thử nghiệm để sinh ra con cừu Dolly vô sinh đầu tiên của thế giới.
Bác sĩ Neal Schrick, trưởng ban cloning của đại học Tennessee, cho biết sự tiến bộ của công tác nghiên cứu sẽ tiếp tục hạ phí tổn của kỹ thuật tạo giống vô sinh.

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI MIẾN ĐIỆN
TOKYO - Khoảng 20 người gốc Miến Điện sáng Thứ 3 biểu tình trước Sứ quán Miến Điện phản đối sự đối xử của chính quyền quân nhân Miến Điện đối với chính khách đối lập Aung San Suu Kyi. Họ là người tị nạn và sinh viên đang du học tại Nhật. Cảnh sat Nhật tới giải tán cuộc biểu tình đã bắt 6 người. Trong khi đó, tại Miến Điện, chính quyền không cho phép Phong Trào Dân Chủ hội họp ở Kungyan-gon, cách thủ đô 50 dặm, và cấm bà Suu Kyi tới đó, cùng với lời giải thich là để bảo vệ an ninh cho bà vì không thể thu xếp sự bảo vệ an ninh thich hợp.

HÃNG THUỐC GIẢM MẬP FEN PHEN CHỊU ĐỀN 3.7 TỈ ĐÔ
NEW YORK - Chánh án liên bang đã chấp thuận ngân khoản bồi thường điều đình là 3 tỉ 750 triệu MK cho hàng triệu người đã sử dụng thuốc chống mập Fen Phen gây bệnh tim, theo bản thông cáo báo chí của American Home Products, viết tắt AHP. Thuốc Fen Phen là hỗn hợp 2 dược phẩm Pondimin và Redux đã gây ra sự hở van tim ở một thành phần trong 6 triệu người sử dụng.
Hồi Tháng Tư, AHP loan báo khoảng 200,000 người ghi danh tham gia vụ kiện đòi bồi thường, và 45,000 người rút tên để đứng ra kiện riêng. Thông cáo ngày Thứ 3 của AHP cho biết thành phần kiện riêng này cũng sẽ được chia phần bồi thường.

MONTANA: CHÁY RỪNG 3 TRIỆU/NGÀY
RED LODGE, Montana - Thêm lính cứu hỏa và trang bị được đổ tới Montana sáng Thứ 3 để chống đám cháy đang đuổi 150 gia đình ra khỏi nhà ở phía nam khu Red Lodge, không xa công viên quốc gia Yellowstone. Đoạn xa lộ Beartooth dài 65 dặm tiếp tục đóng cửa trong khi lực lượng cứu hỏa có tăng viện đã giới hạn được ngọn lửa trong diện tich 3000 acres. Trong ngày Thứ 3, Thống đốc Racicot của Montana thông báo với TT Clinton rằng tiểu bang đã cạn tài nguyên và nay cần đến “lưới đỡ an toàn” của liên bang. Theo lời ông, cháy rừng gây thiệt hại cho Montana 3 triệu MK/ngày.

VỤ DÀNH NUÔI EM BÉ MẬP SẼ RA TÒA
NEW MEXICO - Bà Deborah Hartz, đứng đầu cơ quan Bảo Vệ Gia Đình và Thanh Thiếu Niên của tiểu bang New Mexico, tiếp tục lên tiếng về vấn đề quyền giám hộ bé gái 3 tuổi cân nặng tới 120 pounds, tức gần gấp 3 thể trọng trung bình của trẻ cùng tuổi.
Theo bà Hartz, những nguồn chỉ trich về việc giao cho cơ quan kể trên giám hộ bé gái Anamarie không nắm vững những dữ kiện mà bà không thể tiết lộ vì luật bảo mật đối với các trường hợp áp dụng luật gia đình, mà điều quan trọng nhất là sự an toàn của đứa trẻ.
Bà nói “An toàn cho bé Anamarie là tất cả mục tiêu trong vụ này, theo ý kiến của bác sĩ.” Bà Martinez, mẹ của bé Anamarie cho biết bà quyết đòi lại con gái, vì không có luật nào lên án gia đình về sự đối xử với đưa trẻ, và giấy tờ pháp lý bà nhận được hôm Thứ 6 chỉ chê trách gia đình là không làm được việc hạ thể trọng bé Anamarie. Tòa sẽ mở phiên điều trần về quyền giám hộ bé Anamarie ngày 5-9.

THƯỢNG VIỆN CALI:MUA SÚNG PHẢI CÓ GIẤY
LOS ANGELES - Báo Los Angeles Times cho biết Thượng Viện tiểu bang California đã biểu quyết thuận, với tỉ số chênh lệch không nhiều, là 22 thuận, 15 chống, buộc người mua súng phải xin giấy phép. Đề luật này đòi sưu tra hồ sơ lý lịch người mua, sát hạch an toàn và thi bắn đạn thật, còn phải được thông qua ở Hạ Viện.
Theo báo Los Angeles Times, biểu quyết trên có khả năng gây xung đột với Thống Đốc Gray Davis về vấn để kiểm soát súng cá nhân, mặc dù khối đa số Thượng Viện California và Thống Đốc Davis cùng thuộc đảng Dân Chủ. Nếu cũng được Hạ Viện chấp thuận, đề luật trên sẽ áp dụng từ ngày 1-7-2001, nhưng không có hiệu lực hồi tố đối với người đã có súng.

3 NGƯỜI CHẾT VỤ CHÁY THÁP Ở MOSCOW
MOSCOW - Xác của 3 nạn nhân chết trong vụ hỏa hoạn Tháp truyền hình Ostankino của thủ đô Nga sáng sớm Thứ 3 đã được lấy ra từ thang máy bị cháy, gồm 1 lính cứu hỏa, người điều khiển thang máy, và 1 thợ ống nước. Điện mất khi thang máy đang chuyển tiếp liệu cho lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ. Những vi phạm về an toàn sẽ được đưa ra ánh sáng sau khi lính cứu hỏa nhận thấy không xẩy ra mất điện hoàn toàn ở Tháp Ostankino, bằng chứng là những đồng hồ ở độ cao 147 mét vẫn chỉ đúng giờ.

CÁ HEO Ý CỨU MẠNG 1 CẬU BÉ
MANFREDONIA, Italy - Công ty truyền hình tư nhân RTI của Italy đã phái 1 tổ quay phim đi tìm con cá heo đã cứu mạng 1 thiếu niên 14 tuổi khỏi chết đuối hôm Thứ 2. Dân địa phương cho biết con cá heo mà họ yêu mến đặt tên là Filippo đã sống nhiều năm tại vùng biển Adriatic bên ngoài cảng Manfredonia đã cứu cậu nhỏ 14 tuổi còn được giấu tên. Cậu này không biết bơi, bị rơi xuống biển, bắt đầu chìm thì được cá heo Filippo nâng lên. Sáng Thứ 3, cá heo Filippo xuất hiện sát chiếc tàu của tổ quay phim, và dừng lại ít phút cho các thu hình viên bấm máy.

DỜI CHỖ XÂY SÂN QUẦN VỢT, ÚC CỨU LOÀI NHÁI CHUÔNG
SYDNEY - Loài nhái có tên là Green and Golden Bell suýt bị lên án tuyệt chủng khi Australia được giao tổ chức Thế Vận Hội: loài vật nhỏ bé này, kích thước từ 25 đến 70 milimét, được tìm thấy trong cuộc khảo sát môi trường tại một vùng rộng 16 acres kế cận khu vực Công Viên Thế Vận.
Các chuyên viên địa dư đã quyết định xây dựng sân quần vợt ở nơi khác, thay vì tại môi trường thiên nhiên của loài nhái kể trên, để khỏi phải dời chúng đi. Vịnh Homebush sát bên công viên Thế Vận là nơi chứa dân số nhái Green and Golden Bell đông nhất Australia.

NÚI LỬA PHUN LỬA, DÂN DI TẢN
TOKYO - Núi lửa Oyama, cao 2686 feet, trên đảo Miyake, cách Tokyo 120 dặm về hướng Nam, chuyển mình lần đầu tiên Tháng qua, sau 17 năm yên ngủ, đã phun nổ 2 lần trong ngày Thứ 3, khói tạo thành một đám mây vươn cao hơn 5 dặm. Núi lửa phun nổ lần đầu lúc 4 giờ 35 phút sáng, và lần sau lúc 2 giờ 53 phút chiều, số 140 học sinh còn lại được lệnh di tản để nhập đoàn với 204 em đã di tản tới Tokyo hôm 18-8. Tính từ hôm 8-7, núi lửa Oyama đã phun nổ 8 lần, hơn 1/4 dân số 4000 người đã di tản.

TẶNG DÀN MÁY TV, INTERNET, DVD
Bắt đầu từ Thứ Ba, hãng NadaPC đã bắt đầu quảng cáo cho dàn máy nhỏ nhắn, trong đó bao gồm truyền hình, Internet và máy chơi đĩa DVD - phù hợp cho nhà bếp hơn là văn phòng. Hãng NadaPC sẽ tậng máy này với điều kiện, người nhận phải hứa sử dụng 3 năm dịch vụ Internet của hãng và phải mở một trương mục miễn lệ phí tại ngân hàng CompuBank.

DAVENPORT THẮNG GARCIA DỄ DÀNG
Tuyển thủ quần vợt Hoa Kỳ Lindsay Davenport đã đánh bại đối thủ Tây Ban Nha Gala Leon Garcia một cách dễ dàng tỉ lệ 6-0 6-1 trong Giải US Open tại New York để vào vòng nhì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.