Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

30/08/200000:00:00(Xem: 4211)
Tin Vắn Thế Giới
LHQ YÊU CẦU LÍNH NHẬT VÀO ĐÔNG PHI
NEW YORK - LHQ đã yêu cầu Nhật bản cho Lực lượng Tự phòng (Ground Self-Defence Force) của Nhật góp phần vào các chiến dịch bảo vệ hoà bình của LHQ tại Ethiopia và Eritrea của Đông Phi, theo như các nguồn tin tại LHQ đã cho biết ngày thứ ba.
Các nguồn tin này đã cho biết, chính phủ Nhật bản hiện đang cho gửi một đơn vị của Lực lượng tự phòng vào miền nói trên, hai quốc gia này đã xung đột với nhau từ hai năm nay vì sự tranh chấp biên giới, hậu quả làm cho 100 ngàn thường dân bị thiệt mạng.

MỸ TẠO SINH 1 CON BÊ
KNOXVILLE, Tennessee - Con bê Millie Millenium, được trường đại học tiểu bang Tennessee tạo giống bằng kỹ thuật vô sinh, ra đời ngày 23-8, đã được trình làng trước công chúng. Con bê Millie được tạo ra sau 95 cuộc thử nghiệm phôi thai, so với 227 lần thử nghiệm để sinh ra con cừu Dolly vô sinh đầu tiên của thế giới.
Bác sĩ Neal Schrick, trưởng ban cloning của đại học Tennessee, cho biết sự tiến bộ của công tác nghiên cứu sẽ tiếp tục hạ phí tổn của kỹ thuật tạo giống vô sinh.

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI MIẾN ĐIỆN
TOKYO - Khoảng 20 người gốc Miến Điện sáng Thứ 3 biểu tình trước Sứ quán Miến Điện phản đối sự đối xử của chính quyền quân nhân Miến Điện đối với chính khách đối lập Aung San Suu Kyi. Họ là người tị nạn và sinh viên đang du học tại Nhật. Cảnh sat Nhật tới giải tán cuộc biểu tình đã bắt 6 người. Trong khi đó, tại Miến Điện, chính quyền không cho phép Phong Trào Dân Chủ hội họp ở Kungyan-gon, cách thủ đô 50 dặm, và cấm bà Suu Kyi tới đó, cùng với lời giải thich là để bảo vệ an ninh cho bà vì không thể thu xếp sự bảo vệ an ninh thich hợp.

HÃNG THUỐC GIẢM MẬP FEN PHEN CHỊU ĐỀN 3.7 TỈ ĐÔ
NEW YORK - Chánh án liên bang đã chấp thuận ngân khoản bồi thường điều đình là 3 tỉ 750 triệu MK cho hàng triệu người đã sử dụng thuốc chống mập Fen Phen gây bệnh tim, theo bản thông cáo báo chí của American Home Products, viết tắt AHP. Thuốc Fen Phen là hỗn hợp 2 dược phẩm Pondimin và Redux đã gây ra sự hở van tim ở một thành phần trong 6 triệu người sử dụng.
Hồi Tháng Tư, AHP loan báo khoảng 200,000 người ghi danh tham gia vụ kiện đòi bồi thường, và 45,000 người rút tên để đứng ra kiện riêng. Thông cáo ngày Thứ 3 của AHP cho biết thành phần kiện riêng này cũng sẽ được chia phần bồi thường.

MONTANA: CHÁY RỪNG 3 TRIỆU/NGÀY
RED LODGE, Montana - Thêm lính cứu hỏa và trang bị được đổ tới Montana sáng Thứ 3 để chống đám cháy đang đuổi 150 gia đình ra khỏi nhà ở phía nam khu Red Lodge, không xa công viên quốc gia Yellowstone. Đoạn xa lộ Beartooth dài 65 dặm tiếp tục đóng cửa trong khi lực lượng cứu hỏa có tăng viện đã giới hạn được ngọn lửa trong diện tich 3000 acres. Trong ngày Thứ 3, Thống đốc Racicot của Montana thông báo với TT Clinton rằng tiểu bang đã cạn tài nguyên và nay cần đến “lưới đỡ an toàn” của liên bang. Theo lời ông, cháy rừng gây thiệt hại cho Montana 3 triệu MK/ngày.

VỤ DÀNH NUÔI EM BÉ MẬP SẼ RA TÒA
NEW MEXICO - Bà Deborah Hartz, đứng đầu cơ quan Bảo Vệ Gia Đình và Thanh Thiếu Niên của tiểu bang New Mexico, tiếp tục lên tiếng về vấn đề quyền giám hộ bé gái 3 tuổi cân nặng tới 120 pounds, tức gần gấp 3 thể trọng trung bình của trẻ cùng tuổi.
Theo bà Hartz, những nguồn chỉ trich về việc giao cho cơ quan kể trên giám hộ bé gái Anamarie không nắm vững những dữ kiện mà bà không thể tiết lộ vì luật bảo mật đối với các trường hợp áp dụng luật gia đình, mà điều quan trọng nhất là sự an toàn của đứa trẻ.
Bà nói “An toàn cho bé Anamarie là tất cả mục tiêu trong vụ này, theo ý kiến của bác sĩ.” Bà Martinez, mẹ của bé Anamarie cho biết bà quyết đòi lại con gái, vì không có luật nào lên án gia đình về sự đối xử với đưa trẻ, và giấy tờ pháp lý bà nhận được hôm Thứ 6 chỉ chê trách gia đình là không làm được việc hạ thể trọng bé Anamarie. Tòa sẽ mở phiên điều trần về quyền giám hộ bé Anamarie ngày 5-9.

THƯỢNG VIỆN CALI:MUA SÚNG PHẢI CÓ GIẤY
LOS ANGELES - Báo Los Angeles Times cho biết Thượng Viện tiểu bang California đã biểu quyết thuận, với tỉ số chênh lệch không nhiều, là 22 thuận, 15 chống, buộc người mua súng phải xin giấy phép. Đề luật này đòi sưu tra hồ sơ lý lịch người mua, sát hạch an toàn và thi bắn đạn thật, còn phải được thông qua ở Hạ Viện.
Theo báo Los Angeles Times, biểu quyết trên có khả năng gây xung đột với Thống Đốc Gray Davis về vấn để kiểm soát súng cá nhân, mặc dù khối đa số Thượng Viện California và Thống Đốc Davis cùng thuộc đảng Dân Chủ. Nếu cũng được Hạ Viện chấp thuận, đề luật trên sẽ áp dụng từ ngày 1-7-2001, nhưng không có hiệu lực hồi tố đối với người đã có súng.

3 NGƯỜI CHẾT VỤ CHÁY THÁP Ở MOSCOW
MOSCOW - Xác của 3 nạn nhân chết trong vụ hỏa hoạn Tháp truyền hình Ostankino của thủ đô Nga sáng sớm Thứ 3 đã được lấy ra từ thang máy bị cháy, gồm 1 lính cứu hỏa, người điều khiển thang máy, và 1 thợ ống nước. Điện mất khi thang máy đang chuyển tiếp liệu cho lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ. Những vi phạm về an toàn sẽ được đưa ra ánh sáng sau khi lính cứu hỏa nhận thấy không xẩy ra mất điện hoàn toàn ở Tháp Ostankino, bằng chứng là những đồng hồ ở độ cao 147 mét vẫn chỉ đúng giờ.

CÁ HEO Ý CỨU MẠNG 1 CẬU BÉ
MANFREDONIA, Italy - Công ty truyền hình tư nhân RTI của Italy đã phái 1 tổ quay phim đi tìm con cá heo đã cứu mạng 1 thiếu niên 14 tuổi khỏi chết đuối hôm Thứ 2. Dân địa phương cho biết con cá heo mà họ yêu mến đặt tên là Filippo đã sống nhiều năm tại vùng biển Adriatic bên ngoài cảng Manfredonia đã cứu cậu nhỏ 14 tuổi còn được giấu tên. Cậu này không biết bơi, bị rơi xuống biển, bắt đầu chìm thì được cá heo Filippo nâng lên. Sáng Thứ 3, cá heo Filippo xuất hiện sát chiếc tàu của tổ quay phim, và dừng lại ít phút cho các thu hình viên bấm máy.

DỜI CHỖ XÂY SÂN QUẦN VỢT, ÚC CỨU LOÀI NHÁI CHUÔNG
SYDNEY - Loài nhái có tên là Green and Golden Bell suýt bị lên án tuyệt chủng khi Australia được giao tổ chức Thế Vận Hội: loài vật nhỏ bé này, kích thước từ 25 đến 70 milimét, được tìm thấy trong cuộc khảo sát môi trường tại một vùng rộng 16 acres kế cận khu vực Công Viên Thế Vận.
Các chuyên viên địa dư đã quyết định xây dựng sân quần vợt ở nơi khác, thay vì tại môi trường thiên nhiên của loài nhái kể trên, để khỏi phải dời chúng đi. Vịnh Homebush sát bên công viên Thế Vận là nơi chứa dân số nhái Green and Golden Bell đông nhất Australia.

NÚI LỬA PHUN LỬA, DÂN DI TẢN
TOKYO - Núi lửa Oyama, cao 2686 feet, trên đảo Miyake, cách Tokyo 120 dặm về hướng Nam, chuyển mình lần đầu tiên Tháng qua, sau 17 năm yên ngủ, đã phun nổ 2 lần trong ngày Thứ 3, khói tạo thành một đám mây vươn cao hơn 5 dặm. Núi lửa phun nổ lần đầu lúc 4 giờ 35 phút sáng, và lần sau lúc 2 giờ 53 phút chiều, số 140 học sinh còn lại được lệnh di tản để nhập đoàn với 204 em đã di tản tới Tokyo hôm 18-8. Tính từ hôm 8-7, núi lửa Oyama đã phun nổ 8 lần, hơn 1/4 dân số 4000 người đã di tản.

TẶNG DÀN MÁY TV, INTERNET, DVD
Bắt đầu từ Thứ Ba, hãng NadaPC đã bắt đầu quảng cáo cho dàn máy nhỏ nhắn, trong đó bao gồm truyền hình, Internet và máy chơi đĩa DVD - phù hợp cho nhà bếp hơn là văn phòng. Hãng NadaPC sẽ tậng máy này với điều kiện, người nhận phải hứa sử dụng 3 năm dịch vụ Internet của hãng và phải mở một trương mục miễn lệ phí tại ngân hàng CompuBank.

DAVENPORT THẮNG GARCIA DỄ DÀNG
Tuyển thủ quần vợt Hoa Kỳ Lindsay Davenport đã đánh bại đối thủ Tây Ban Nha Gala Leon Garcia một cách dễ dàng tỉ lệ 6-0 6-1 trong Giải US Open tại New York để vào vòng nhì.

15/10/2019(Xem: 317)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 434)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
12/10/2019(Xem: 474)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 278)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 284)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 497)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 426)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 304)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 330)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 409)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
11/10/2019(Xem: 2175)
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
11/10/2019(Xem: 367)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
11/10/2019(Xem: 285)
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
11/10/2019(Xem: 388)
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
11/10/2019(Xem: 404)
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.