Hôm nay,  
Việt Báo Online

Coi Chừng Thổ Dậy

30/06/200200:00:00(Xem: 3853)
Coi Chừng Thổ Dậy
Chữ "Thổ", xuất phát từ chữ thổ dân (dân bản địa ; indigènes), được bỏ chữ dân, nói cho gọn. Người Miền Tây dùng để chỉ người Khemer thuộc Thủy Chận Lạp xưa. Thời VNCH gọi là Người Việt gốc Miên, sống tụ tập, rút sậu vào các xóm ấp xa, gọi là "sóc", khá nhiều tại các tỉnh, như Sóc Trăng, Vĩnh Bình, rải rác ở Vĩnh Long, Cantho thuộc Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long. Thổ dậy cũng là tiếng báo động, hoảng hốt của người Việt Miền Tây thuộc Văn Minh Miệt Vườn trong các cuộc nổi dậy bất thần, đầy chết chóc của người Miên tàn sát người Việt. Mắt đỏ au, tay cầm chai rượu đế "phất xạ" (uống rượu), tay cầm chày gạc - là cây phảng dài một thước hai kéo thẳng ra - người Miên từ trong sóc ùa ra, vừa chạy vừa hô to "dơ cáp duồâng" (nào giết người Việt). Gặp đàn bà chém theo đàn bà, trẻ con chém theo trẻ con. Thật là kinh hoàng người Miền Tây rất sợï.

Trong cuộc sống chung đụng hàng ngày, người Miên bản chất hết sức thực thà, chất phác đến mức như ngây thơ. Cá, gà lớn nhỏ gì đem ra chợ cũng bán đồng giá. Không kỳ thị chủng tộc, người Miên rất dễ tính trong hôn nhân dị chủng. Người Việt, người Tiều (Hoa) ở Sóc Trăng da vàng lấy vợ Miên da đen; con sanh ra tiếng là "đầu gà đít vịt" nhưng trắng da, mặt chữ điền, mắt lá râm, mài lá liễu, đẹp như tranh, công tử Bạc Liêu, Cần thơ rất thích.

Thổ thường dậy "cáp duồng" khi nhà cầm quyền Việt suy yếu hay thất hứa. Bình thường hiền hoà nhưng người Miên rất dễ bị kích động, nhứt là bằng hận thù sắc tộc. Điạ lý chánh trị, lịch sử chủng tộc là những sợi dây oan nghiệt siết nhiều nút từ thời Đế Quốc Phù Nam, văn minh Ốc Eo, Angkor Wat, đến thời Nam Tiến của người Việt. Ba cái trụ đở nồi người Việt gọi là Oâng Táo vì nám đen than khói, của cái bếp chụm củi người Miền Tây gọi là "cà ràng". Không biết nhà phù thủy tuyên truyền nào đã lợi dụng màu đen của than để nhân cách hoá thành thành ba cái đầu của người Miên bị người Việt giết, lấy kê làm Oâng Táo để nấu nướng. Dã sử hận thù chủng tộc cho đến bây còn ăn sâu trong tâm tư người dân mà cả trong chánh trị, suy nghĩ, hành động và lời nói của nhà vua Shihanook và Hoàng Thái Tử đang là Chủ tịch Quốc Hội Miên hiện thời. Do vậy, người Miên khi bất mãn với nhà cầm quyền VN dù của chế độ nào, Cộng Sản hay Quốc gia, do bất cứ chuyện gì lớn hay nhỏ, biên giới, sắc tộc, tiền hôn, hậu thổ, người Miên có thói quen trút cả lên đầu người Việt, cái tội Tổ Tiên.
Từ thời Việt Minh qua Liên hiệp Pháp đến 2 thời VNCH và VNCS, người dân Miền Tây chạy giặc Thổ không biết bao lần. Lịch sử hai nước chứng kiến không biết mấy lượt cuộc chiến tranh biên giới, chiến tranh người Việt đánh Miên tận Nam Vang để bão vệ đồng bào di tản đem về nước. Giặc Thổ cũng xảy ra trên biểân. Trong cuộc di tản vô tiền khoán hậu, nhân dân VN chạy trốn CS bằng thuyền nan vượt biển - Thế giới gọi là Phong Trào Thuyền Nhân - hai tiếng cướp Thái Lan, cướp Miên là hai ám ảnh kinh hoàng của người Miền Nam tỵ nạn bằng ghe tàu.

Nhưng gần đây, một số triệu chứng sau đang báo hiệu người Miền Tây sắp phải chạy Thổ Dậy, biên giới Tây Nam sẽ bị bất ổn nữa. Một, hai tháng trước đây cuớp biển Miên đã gây cho ngư phủ VN không dám ra đánh cáVùng Vịnh Thái Lan. Nhà cầm quyền CS Hà nội phải lên tiếng yêu cầu Liên Hiệp Quốc ra tay can thiệp. Hai, Nhà vua Shihanook, Hoàng Thái tử Chủ tịch Quốc Hội Miên tăng cường độ và nhịp độ bài bác Việt Nam lấn ranh giới, thả lỏng người Việt nhập cảnh trái phép Miên. Lý do, sau nhiều chuyến viếng thăm của các nhân vật lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Trung Cộng, CS Hà nội đã mất thế với Miên nhiều. Nhà vua Sihanook, thì khỏi nói, thân Trung Cộng từ khuya rồi. Chính Trung Cộng đã cưu mang Oâng từ khi Tướng Lonol lật đổ, Pol Pot đuổi đi, và chính cũng Trung Cộng dàn xếp cho Oâng về trị vì hiện tại. Dân Miên theo truyền thống rất tôn vương. Việc lên tiếng đồng thời của cha con nhà vua, vốn đối lập với Thủ Tướng Hun Sen, người Việt gốc Miên, Thiếu Tá Bộ Đội CS, dân Sóc Trăng, gián tiếp tiết lộ CS thả âm binh ra mà thu hồi về không được. Hun Sen hầu như đã "chiêu hồi" với Trung Công. Ba và quan trọng nhứt, phải nói là cuộc biểu tình của các nhà sư Phật Giáo tổ chức tại Nam Vang, hôm thứ ba 4 tháng 6 này, Tin Reuters loan truyền khắp thế giới.

Cuộc biểu tình của hàng sư sải được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 53 năm Pháp ký hiệp ước công nhận Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long là lãnh thổ của Miên. Cuộc biểu tình được tổ chức vào dịp những người Thượng tỵ nạn CS bị cướp đất, cấm đạo ở Tây Nguyên, được Liên Hiệp quốc thừa nhận và Mỹ chấp nhận cho đi định cư, làm sống lại khát vọng đất đai gọi là đã mất của dân tộc Miên. Giới sư sãi Miên là giới lãnh đạo chẳng những thần quyền mà một phần thế quyền của Miên nữa. Miên xem Phật Giáo gần như quốc giáo. Thanh niên xem nghĩa vụ vào chùa học Phật, tu thân, trau giồi kiến thức văn hoá quan trọng gấp nhiều lần hơn so với nghĩa vụ đối với quốc gia, dân tộc. Cuộc biểu tình tuy xảy ra ở Nam Vang thuộc Khmer Thượng, tiếng nói có khác một phần với Khmer Hạ thuộc Đồng Bằng Sông Cữu Long, nhưng tôn giáo Phật Giáo, phong tục, y phục, ẫm thực, lề thói của hai miền Thượng Hạ giống nhau. Nam Vang vẫn là nơi hướng về của Người Miên Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Và bây giờ. Chính giới sư sãi ở Nam Vang, thủ đô chánh trị, trung tâm của giáo hội trung ương của Phật giáo Miên, biễu tình. Biễu tình chống CS Hà nội, đòi nhân quyền. Chính nhà vua đặt vấn đề biên giới. Chính Hoàng Thái tử, Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Đảng lấy đường lối bài xích VN làm cương lĩnh hành động. Pháp với hiện tượng quốc gia cực đoan là nước trí thức Miên rất ngưỡng vọng. Liệu CS Hà nội có kéo Hun Sen lại được không" Liệu Hun Sen có đủ sức để trung thành với CS Hà Nội trước sức ép của Bắc Kinh và sư lôi kéo thoả hiệp của nhà vua già kinh nghiệm đi đu dây gần suốt thời Chiến Tranh Lạnh không" Hà nội làm cách nào ngăn cản phong trào bài Việt không chảy từ thượng nguồn sông xuống Đồng Bằng sông Cữu Long" Những câu hỏi đó là những vấn đề khiến người dân Miền Tây của nền Văn Minh Miệt Vườn lo ngại: Thổ Dậy.

17/08/2019(Xem: 159)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 314)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 505)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 410)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 579)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 514)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1370)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 934)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 344)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 942)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 953)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1095)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 750)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 176)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 321)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.