Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Chừng Thổ Dậy

30/06/200200:00:00(Xem: 4497)
Chữ "Thổ", xuất phát từ chữ thổ dân (dân bản địa ; indigènes), được bỏ chữ dân, nói cho gọn. Người Miền Tây dùng để chỉ người Khemer thuộc Thủy Chận Lạp xưa. Thời VNCH gọi là Người Việt gốc Miên, sống tụ tập, rút sậu vào các xóm ấp xa, gọi là "sóc", khá nhiều tại các tỉnh, như Sóc Trăng, Vĩnh Bình, rải rác ở Vĩnh Long, Cantho thuộc Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long. Thổ dậy cũng là tiếng báo động, hoảng hốt của người Việt Miền Tây thuộc Văn Minh Miệt Vườn trong các cuộc nổi dậy bất thần, đầy chết chóc của người Miên tàn sát người Việt. Mắt đỏ au, tay cầm chai rượu đế "phất xạ" (uống rượu), tay cầm chày gạc - là cây phảng dài một thước hai kéo thẳng ra - người Miên từ trong sóc ùa ra, vừa chạy vừa hô to "dơ cáp duồâng" (nào giết người Việt). Gặp đàn bà chém theo đàn bà, trẻ con chém theo trẻ con. Thật là kinh hoàng người Miền Tây rất sợï.

Trong cuộc sống chung đụng hàng ngày, người Miên bản chất hết sức thực thà, chất phác đến mức như ngây thơ. Cá, gà lớn nhỏ gì đem ra chợ cũng bán đồng giá. Không kỳ thị chủng tộc, người Miên rất dễ tính trong hôn nhân dị chủng. Người Việt, người Tiều (Hoa) ở Sóc Trăng da vàng lấy vợ Miên da đen; con sanh ra tiếng là "đầu gà đít vịt" nhưng trắng da, mặt chữ điền, mắt lá râm, mài lá liễu, đẹp như tranh, công tử Bạc Liêu, Cần thơ rất thích.

Thổ thường dậy "cáp duồng" khi nhà cầm quyền Việt suy yếu hay thất hứa. Bình thường hiền hoà nhưng người Miên rất dễ bị kích động, nhứt là bằng hận thù sắc tộc. Điạ lý chánh trị, lịch sử chủng tộc là những sợi dây oan nghiệt siết nhiều nút từ thời Đế Quốc Phù Nam, văn minh Ốc Eo, Angkor Wat, đến thời Nam Tiến của người Việt. Ba cái trụ đở nồi người Việt gọi là Oâng Táo vì nám đen than khói, của cái bếp chụm củi người Miền Tây gọi là "cà ràng". Không biết nhà phù thủy tuyên truyền nào đã lợi dụng màu đen của than để nhân cách hoá thành thành ba cái đầu của người Miên bị người Việt giết, lấy kê làm Oâng Táo để nấu nướng. Dã sử hận thù chủng tộc cho đến bây còn ăn sâu trong tâm tư người dân mà cả trong chánh trị, suy nghĩ, hành động và lời nói của nhà vua Shihanook và Hoàng Thái Tử đang là Chủ tịch Quốc Hội Miên hiện thời. Do vậy, người Miên khi bất mãn với nhà cầm quyền VN dù của chế độ nào, Cộng Sản hay Quốc gia, do bất cứ chuyện gì lớn hay nhỏ, biên giới, sắc tộc, tiền hôn, hậu thổ, người Miên có thói quen trút cả lên đầu người Việt, cái tội Tổ Tiên.
Từ thời Việt Minh qua Liên hiệp Pháp đến 2 thời VNCH và VNCS, người dân Miền Tây chạy giặc Thổ không biết bao lần. Lịch sử hai nước chứng kiến không biết mấy lượt cuộc chiến tranh biên giới, chiến tranh người Việt đánh Miên tận Nam Vang để bão vệ đồng bào di tản đem về nước. Giặc Thổ cũng xảy ra trên biểân. Trong cuộc di tản vô tiền khoán hậu, nhân dân VN chạy trốn CS bằng thuyền nan vượt biển - Thế giới gọi là Phong Trào Thuyền Nhân - hai tiếng cướp Thái Lan, cướp Miên là hai ám ảnh kinh hoàng của người Miền Nam tỵ nạn bằng ghe tàu.

Nhưng gần đây, một số triệu chứng sau đang báo hiệu người Miền Tây sắp phải chạy Thổ Dậy, biên giới Tây Nam sẽ bị bất ổn nữa. Một, hai tháng trước đây cuớp biển Miên đã gây cho ngư phủ VN không dám ra đánh cáVùng Vịnh Thái Lan. Nhà cầm quyền CS Hà nội phải lên tiếng yêu cầu Liên Hiệp Quốc ra tay can thiệp. Hai, Nhà vua Shihanook, Hoàng Thái tử Chủ tịch Quốc Hội Miên tăng cường độ và nhịp độ bài bác Việt Nam lấn ranh giới, thả lỏng người Việt nhập cảnh trái phép Miên. Lý do, sau nhiều chuyến viếng thăm của các nhân vật lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Trung Cộng, CS Hà nội đã mất thế với Miên nhiều. Nhà vua Sihanook, thì khỏi nói, thân Trung Cộng từ khuya rồi. Chính Trung Cộng đã cưu mang Oâng từ khi Tướng Lonol lật đổ, Pol Pot đuổi đi, và chính cũng Trung Cộng dàn xếp cho Oâng về trị vì hiện tại. Dân Miên theo truyền thống rất tôn vương. Việc lên tiếng đồng thời của cha con nhà vua, vốn đối lập với Thủ Tướng Hun Sen, người Việt gốc Miên, Thiếu Tá Bộ Đội CS, dân Sóc Trăng, gián tiếp tiết lộ CS thả âm binh ra mà thu hồi về không được. Hun Sen hầu như đã "chiêu hồi" với Trung Công. Ba và quan trọng nhứt, phải nói là cuộc biểu tình của các nhà sư Phật Giáo tổ chức tại Nam Vang, hôm thứ ba 4 tháng 6 này, Tin Reuters loan truyền khắp thế giới.

Cuộc biểu tình của hàng sư sải được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 53 năm Pháp ký hiệp ước công nhận Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long là lãnh thổ của Miên. Cuộc biểu tình được tổ chức vào dịp những người Thượng tỵ nạn CS bị cướp đất, cấm đạo ở Tây Nguyên, được Liên Hiệp quốc thừa nhận và Mỹ chấp nhận cho đi định cư, làm sống lại khát vọng đất đai gọi là đã mất của dân tộc Miên. Giới sư sãi Miên là giới lãnh đạo chẳng những thần quyền mà một phần thế quyền của Miên nữa. Miên xem Phật Giáo gần như quốc giáo. Thanh niên xem nghĩa vụ vào chùa học Phật, tu thân, trau giồi kiến thức văn hoá quan trọng gấp nhiều lần hơn so với nghĩa vụ đối với quốc gia, dân tộc. Cuộc biểu tình tuy xảy ra ở Nam Vang thuộc Khmer Thượng, tiếng nói có khác một phần với Khmer Hạ thuộc Đồng Bằng Sông Cữu Long, nhưng tôn giáo Phật Giáo, phong tục, y phục, ẫm thực, lề thói của hai miền Thượng Hạ giống nhau. Nam Vang vẫn là nơi hướng về của Người Miên Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Và bây giờ. Chính giới sư sãi ở Nam Vang, thủ đô chánh trị, trung tâm của giáo hội trung ương của Phật giáo Miên, biễu tình. Biễu tình chống CS Hà nội, đòi nhân quyền. Chính nhà vua đặt vấn đề biên giới. Chính Hoàng Thái tử, Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Đảng lấy đường lối bài xích VN làm cương lĩnh hành động. Pháp với hiện tượng quốc gia cực đoan là nước trí thức Miên rất ngưỡng vọng. Liệu CS Hà nội có kéo Hun Sen lại được không" Liệu Hun Sen có đủ sức để trung thành với CS Hà Nội trước sức ép của Bắc Kinh và sư lôi kéo thoả hiệp của nhà vua già kinh nghiệm đi đu dây gần suốt thời Chiến Tranh Lạnh không" Hà nội làm cách nào ngăn cản phong trào bài Việt không chảy từ thượng nguồn sông xuống Đồng Bằng sông Cữu Long" Những câu hỏi đó là những vấn đề khiến người dân Miền Tây của nền Văn Minh Miệt Vườn lo ngại: Thổ Dậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.