Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lãnh Tụ Cộng Hòa Ok Cho Tăng Lương Tối Thiểu

30/08/200000:00:00(Xem: 4113)
Lãnh Tụ Cộng Hòa Ok Cho Tăng Lương Tối Thiểu
WASHINGTON (KL) - Chủ tịch hạ viện J. Dennis Hastert hôm nay đã đưa ra sự nhượng bộ quan trọng đối với đại diện Dân chủ trong chương trình nâng giá lương tối thiểu của liên bang lên, vì kéo dài sự bế tắc về đạo luật có tính cách đại chúng này, các đại diện Cộng hoà đã sợ sẽ bị mất phiếu trong kỳ bỏ phiếu tới.

Hồi đầu năm Hạ viện và Thượng viện Hoa kỳ đã chấp thuận cho tăng giá lương tối thiểu lên một đô la tới 6,15 đô- la một giờ, và cứ hai năm cho tăng 50% theo như Hạ viện đề nghị, còn theo như dự luật của Thượng viện tính theo đồng lương hàng năm thấp thì cứ ba năm tăng một lần (vì có nhiều người làm overtime, lương hàng năm cũng cao). Các dự luật mâu thuẫn nhau đã làm cho cuộc họp của hội đồng bị bế tắc và cần phải hòa giải, sự bế tắc đã làm cho một số đại diện Cộng hòa lo ngại sẽ bị thua phe Dân chủ trong cuộc tranh cử.

Một lá thư gửi cho Tổng thống Clinton hôm nay, ông Hastert đã tìm thấy sự sợ hãi này ngay trên bàn hội nghị. Ông đã đồng ý theo sự yêu cầu của phe Dân chủ là cứ hai năm tăng lên một đô-la, nhưng lại nhấn mạnh phải cắt 76 tỷ Mỹ kim tiền thuế cho các tiểu doanh gia trong muời năm để bù cho các hãng trả tiền cho số tiền luơng được tăng lên này.

Một sự nhượng bộ khác nữa là ông Hastert đã đề nghị bỏ dự khoản tiền hưu và cho hủy bỏ thuế bất động sản có quan hệ tới dự luật về giá lương tối thiểu đo đại diện Cộng hòa đưa ra, phe Dân chủ đã đả kích lối này là lối đưa tiền thêm cho công dân Hoa kỳ giầu có. Cả hai dự luật này đã gửi tới Quốc hội theo hai đường riêng rẽ và hiện nay phải được thương thảo riêng biệt.
Ông Hastert đã cho biết: “Điều này đã quá rõ ràng, số rộng rãi theo đa số của các đại diện Dân chủ cũng như đại diện Cộng hòa mong muốn có một sự cân bằng truớc khi cho hoãn sự bàn thảo.”

Đề nghị của ông Hastert là làm cho giá lương tối thiểu có hiệu lực, mở màn cho hội nghị của phe Dân chủ và phe Cộng hòa từ chỗ ẩn để nghỉ hè trở lại bàn họp vào tuần tới tại Quốc hội.
Các giới chức tòa Bạch ốc và các lãnh tụ của đảng Dân chủ trong Quốc hội đã tỏ vẻ thận trọng về sự lạc quan này, cả hai đảng đều đồng ý trong tháng tới cho nâng giá lương tối thiểu lên lần đầu tiên kể từ năm 1996. Các giới chức đã ra dấu một sự thỏa hiệp đã đạt theo sự nằng nặc của phe Cộng hòa như đòi bớt thuế cho giới tiểu thương.

Trong một cuộc phỏng vấn, Gene Sperling là chủ tịch của Hội đồng Kinh tế Quốc gia tại tòa Bạch ốc, ông đã cho biết : “Như kéo dài tới chót, phe Cộng hòa cũng bỏ nhiều cách cản đường cho tăng lên cứ hai năm một đô-la, dù sao cũng là tin tốt. Hiện nay vẫn còn vài trở ngại, nhưng tổng thống sẵn sàng đứng ra giải quyết với một tinh thần không thiên vị trong Quốc hội để tổng thống có thể ký vào dự luật này.”

Lá thư của ông Hastert lại phản ảnh cái ý muốn của ông để chuyển cái gánh nợ chính trị này thành đạo đức vào trong thời gian tranh cử vào mùa thu. Sáng kiến về giá lương tối thiểu là do ông Hastert đưa ra và phản ảnh cái cảm nghĩ của những đại diện Cộng hòa tại Hạ viện về điểm chính trị yếu trên vấn đề này nhiều hơn là các đối tác của họ tại Thượng viện.

Ông Hastert đã cho biết, Thượng nghị sĩ Trent Lott, lãnh tụ của phe đa số đã chia cùng quan điểm này, nhưng chỉ có một mình chủ tịch của Hạ viện đã ký vào lá thư này. Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Lott là John Czwartacki, ông đã cho biết, ông không thấy lá thư của ông Hastert, nhưng ông cho biết : “Nhà thượng nghị sĩ Lott ủng hộ đề nghị giá luơng tối thiểu được nâng lên đi kèm theo sự bớt thuế cho giới tiểu doanh gia.”

Có một dấu hiệu khác nữa là ông Hastert đang tìm kiếm để giữ thắng lợi lập pháp để đắp trong kỳ tranh cử vào mùa thu, chủ tịch hạ viện cũng xén lại cái đề nghị bớt thuế như sẽ đưa ra sự giảm thuế cho các cặp vợ chồng có hôn thú và số tiền tiết kiệm để về hưu.

Đề nghị của ông Hastert mới đưa ra được có ít ngày sau khi Thống đốc George W. Bush tự tìm cách bảo vệ sự bớt thuế đã đề nghị và thống đốc đã công nhận còn cần phải làm tốt hơn nữa cho đề nghị này.

Scott McClellan là phát ngôn viên trong vận động tranh cử của Bush, ông đã cho biết, Thống đốc của tiểu bang Texas đã ủng hộ sự tăng lên một đô-la cho giá lương tối thiểu, nhưng ông không biết ông Bush có chịu để ủng hộ những chi tiết ghi rõ trong các cuộc hoà giải đang được ông Hastert và các đại diện Dân chủ bàn cãi.

Phe Dân chủ tại Quốc hội đã đón nhận đề nghị của ông Hastert một cách thận trọng và hình như coi thử xem còn tí sữa nào nữa để vắt thêm trong cuộc tranh cử khó khăn của ông ta. Nhà đại diện David E. Bonior của tiểu bang Michigan là một đại diện Dân chủ đứng hàng thứ hai trong Hạ viện và cũng là người đứng chung với Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward M. Kennedy của tiểu bang Massachusetts để bảo trợ dự luật cứ hai năm tăng một đô-la, nhà đại diện này đã cho biết: “Chủ tịch Hạ viện đã ra đề nghị đúng hướng.”

Ông Bonior cho biết thêm, phe Cộng hòa một mặt đòi bớt thuế cho nhiều, mặt khác lại hạ thấp lợi tức của những công nhân có đồng luơng thấp, nhưng theo quan điểm của tôi, chúng tôi có thể cho nó xong và chúng tôi có thể có dự luật này vào ngày nào đó nội trong tháng tới. Ông Bonior đã được biết giá lương tối thiểu hiện nay là 5,15 đô la một giờ, đã làm cho mất mãi lực trên hai năm nay kể từ ngày ông và ông Kennedy đã yêu cầu Quốc hội cho tăng thêm lên một đô-la.

Giá lương 5,15 đô-la đã tăng lên 24 cents để khôi phục mãi lực năm 1998. Sự tăng 24 cents này đã dựa theo sự ước tính của Jared Bernstein, một kinh tế gia chuyên về lao động tại viện nghiên cứu về các chính sách kinh tế. Giá luơng tối thiểu được tăng lên 24 cents đã làm cho mãi lực năm 1968 lên cao nhất khi giá luơng này có trị giá tương đương với 7,49 đô-la tính theo trị giá của đồng đô-la năm 1999.

Trước khi ông Hastert tung ra cú đấm này, ông đang đi theo sự đề nghị của phe Cộng hòa, phe Dân chủ đã bàn cãi cho xét lại dự luật gốc, người của phe Dân chủ muốn tăng giá lương tối thiểu lên hơn một đô-la. Mục đích một phần là khôi phục lại mãi lực đã mất và một phần là để trả lời phe Cộng hòa cứ nằng nặc cho tăng lương theo cứ ba năm thay vì cứ hai năm một trật
Sự đề nghị của ông Hastert để bớt 76 tỷ Mỹ kim cho giới tiểu thương bị ông Bonior chỉ trích, ông cho đã biết số tiền này lớn gấp bốn lần số tiền 20 tỷ Mỹ kim mà phe Cộng hoà đã tìm cách bớt thuế năm 1996, trong lần cuối cùng mà Quốc hội đã chấp thuận nâng giá lương tối thiểu lên. Đề nghị của phe Cộng hòa cũng muốn lấy đi những phụ khoản của người công nhân lãnh đồng lương tối thiểu đã được luật pháp bảo vệ.

“Sau ba năm trời lê lết, phe Cộng hòa lại xuất hiện với dấu hiệu cho tăng đồng luơng thấp nhất được trả cho công nhân,” theo lời của Thượng nghị sĩ Kennedy đã cho biết. “Nhưng đề nghị của phe Cộng hòa làđã có lận những độc dược vào trong và hoá giải một số thuế lớn cho người giầu.”

Một số đại diện Cộng hòa tại hạ viện lại chỉ trích ông Hastert chẳng làm được chuyện hòa giải nào cả.

Nhà đại diện Cộng hòa John Shadegg của Arizona đã bỏ phiếu chống lại sự tăng giá luơng hồi tháng ba, ông cho biết: “Tôi chẳng bao giờ ưa cái vụ thương luợng để tăng giá lương tối thiểu. Cái gói đề nghị này không giúp cho những doanh gia cần sự giảm thuế bất cứ ở đâu.”

Ngày 29 tháng bẩy đài phát thanh hàng tuần đã cho phát thanh sự kêu gọi của ông Clinton với phe Cộng hoà là bỏ đi cái sự lạnh lùng đôi với lương bổng. Phát thanh này được cho phát đúng trước ngày đại hội nghị của đảng Cộng hòa. Ông Clinton tuyên bố: “Nếu các lãnh tụ Cộng hòa muốn tỏ lòng từ bi, họ phải kết hợp với tôi để nói lại với các doanh gia cho nâng giá lương tối thiểu.”

Tăng giá lương tối thiểu lên 6,15 đô-la một giờ sẽ ảnh hưởng tới 10,1 triệu công nhân hiện nay đang lãnh 5,15 đô-la một giờ và 6,14 đô-la, còn hơn triệu công nhân lãnh giá luơng 6,70 một giờ, tất cả sẽ cùng hưởng sự tăng lương để duy trì lề vượt qua mức lương tối thiểu mới, theo như nhà kinh tế gia cho biết.

Hai phần ba của 10,1 triệu công nhân trực tiếp được hưởng là những lứa tuổi trên 20, họ là những người cột trụ của gia đình đi làm để kiếm tiền về nuôi gia đình, trong số này đó có một phần ba thiếu nhi. Khi Quốc hội bỏ phiếu thuận vào năm 1996 để nâng giá luơng tối thiểu cứ hai năm một trật, 4,25 đô la được nâng lên 5,15 đô-la một giờ vào ngày 1 tháng chín 1997, người ta đã thấy có hàng triệu công nhân có đồng lương thấp bị mất việc; bởi vì họ đã thiếu tay nghề để điều chỉnh theo mức lương cao hơn.

Sự kiện này do ảnh hưởng đôn lên dây chuyền từ giá đồng lương tối thiểu theo các thang lương của các xí nghiệp đã sắp từ trước nay phải thay đổi cho đúng luật, nhưng cũng phải xét theo tình lý của những người công nhân đang có đồng lương cao nhỉnh hơn mức luơng tối thiểu cũ.

Còn năm 1996 sự tăng lương xẩy ra đúng vào thời kỳ kinh tế đang bùng lên, nạn thất nghiệp thay vì gia tăng lại bị hạ xuống đều đều. Hiện nay vấn đề mất việc đã đứng, lý luận cho rằng nền kinh tế phát triển mạnh, đồng lương của công nhân yếu tay nghề thế nào cũng tăng lên.

19/06/2019(Xem: 416)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 345)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 223)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 395)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 159)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 222)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 324)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 368)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 934)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 449)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 437)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 336)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 228)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 325)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 484)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.