Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/12/200200:00:00(Xem: 4346)
BỆNH NHÂN CỦA HMO BỊ NHIỀU BÁC SĨ TỪ CHỐI
Khảo sát của UCSF chương trình HMO (Health Maintenance Organization) đang bị xáo trộn vì nhiều bác sĩ độc lập từ chối chữa cho cho bịnh nhân của HMO. Lý do giản di, thù lao của tổ chức này trả cho bác sĩ quá rẻ. Theo bản thăm dò của UCSF, chỉ có 58% bác sĩ chịu nhân bình nhân của HMO. Do vậy binh nhân do HMO bảo hiểm sức khỏe rất khó tìm bác sĩ. 50% khách hàng của HMO là những người có Medi- Cal . Cơ quan Y tế và cả HMO cũng bối rối. HMO cho biết rất khó kiếm được bác sĩ cho chương trình HMO và có kiếm được thì trong vài tháng bác sĩ ấy cũng rút ra khỏi chương trình.

THUỐC CƯỜNG DƯƠNG Ở HOA LỤC
Một người bán sạp ngồi bày hàng các bọc cao su và bảng hiệu chiêu mãi, trong đó có 1 bảng viết “mua một, tặng một” cho loại thuốc cường dương Viagra, bên ngoài một tiệm chuyên bán hàng phục vụ sex tại Bắc Kinh. Có tới 12 công ty Trung Quốc đang thách thức bản quyền độc quyền sản xuất của hãng Pfitzer Inc. đối với viên thuốc này tại Trung Quốc, 1 thị trường khổng lồ nơi nổi tiếng với truyền thống đàn ông ưa tìm các loại thuốc cường dương.

MISS UNIVERSE TỚI THÁI, QUẢNG CÁO DU LỊCH
Hoa Hậu Hoàn Vũ Miss Universe 2002, cô Justine Pasek của Panama, đứng chụp hình lưu niệm với các thiếu nữ trang phục cổ truyền Thái Lan trong buổi họp báo ở Bangkok hôm thứ sáu 6-12-2002. Cô Pasek tới Thái Lan trong 9 ngày để giúp quảng cáo cho kỹ nghệ du lịch Thái Lan.

CÔNG NHÂN HÃNG XE FIAT BIỂU TÌNH, CHỐNG CẮT GIẢM


Các công nhân hãng xe Fiat đứng cản lối tại nhà ga xe lửa chính của Turin trong cuộc biểu tình chống lại kế hoạch cắt giảm nhân viên hôm 6-12-2002. Các công nhân hãng xe Ý này đã túa ra đường phố khắp nước để phản đối, nổi giận vì hàng ngàn thợ sẽ mất việc kể từ thứ hai, và đòi công ty đang lỗ lã này phải đổi kế hoạch tái cấu trúc. Các cuộc thương thuyết cuối cùng giữa chính phủ và Fiat để hạn chế việc cắt giảm đã thảm bại vào đêm thứ năm, mở đường cho hãng tư này giảm chi bằng cách giảm thợ, nhưng các phân tích gia và công đoàn nói là Fiat cần thuốc mạnh hơn mới chữa bệnh nổi.

ADB CHO CAM BỐT VAY 10 TRIỆU ĐÔ, GIÚP XÓA NGHÈO
Ngân Hàng Phát Triển Á Châu ADB đã chấp thuận một khoản vay 10 triệu đô la cho Cam Bốt để xây dựng các cơ chế chính quyền địa phương. Dự án ADB nhằm củng cố các hội đồng làng xã được bầu lên hồi tháng 2, sau cuộc cải cách tản quyền năm ngoái, “nhằm củng cố hòa bình và dân chủ, tăng tính minh bạch, và giúp xóa nghèo.” Khoản vay này được hỗ trợ thêm bởi 2 khoản tiền cấp viện kỹ thuật -- một khoản trị giá 3 triệu đô la từ Thụy Điển và khoản khác là 2.4 triệu đô la từ Hòa Lan.

NHẬT: TĂNG NHU CẦU NHÂN VIÊN TẠM THỜI
Ra công viên, ngồi chờ việc mới. Đó là tình hình của nhiều công nhân Nhật hiện nay: họ là nhân viên tạm thời, nghĩa là không có quy chế bảo hiểm và hưu bổng. Nhưng nhà nước vẫn phải bảo vệ các công đoàn: Theo luật mới năm 1986, các sở giúp tìm việc không có quyền cung cấp nhân viên tạm thời cho các ngành sản xuất, an ninh, xây dựng, hải và phi cảng, và y tế. Nhưng bây giờ, Nhật quyết định gỡ bỏ lệnh cấm này cho khu vực sản xuất, vì các cơ xưởng đang cần tái cấu trúc để đối phó suy thoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.