Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/11/200000:00:00(Xem: 4202)
GIAN CHỨNG KHOÁN HƠI NHIỀU
Gian lận chứng khoán là chuyện thường. Kenneth Israel, giám đốc khu vực của cơ quan kiểm soát chứng khoán Securities Exchange Commision, trong văn phòng ở Salt Lake City của ông có tới 14 dãy thùng đựng hồ sơ các vụ gian lận chứng khoán. Ông nói, “Công việc nhiều không làm xuể.” Văn phòng của ông đang bị tràn ngập bởi 25 vụ án gian lận đang điều tra, 20 vụ đang giải quyềt trên tòa và vô số kể những đơn kiện và hồ sơ tham khảo.

BA TÂY: ĐẤU GIÁ GIẢI TƯ NGÂN HÀNG BANESPA
Cảnh sát đã lập hàng rào an ninh bao quanh cao ốc Thị Trường Chứng Khoán ở Rio de Janeiro hôm Thứ Hai 20/11/2000 vì sợ bạo động trong cuộc bán đấu giá giải tư ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Ba Tây. Công ty tài chánh Tây Ban Nha Banco Santander Central Hispano (BSCH) đã thắng cuộc đấu giá mua nhà băng Banespa, với giá tranh thâù 3.6 tỉ đô la. Giá này như vậy đã cao hơn gấp ba lần giá xin mua cao thứ nhì.

JACKIE CHAN QUẢNG CÁO TRANG WEB HOẠT HỌA
Siêu sao tài tử quyền cước Hồng Kông Jackie Chan và người làm sách hoạt họa quyền cước nổi tiếng Hồng Kông là Jademan Wong đã cùng đứng ra quan3g cáo cho công ty hoạt họa Đài Loan kingcomics.com.tw ở Đài Bắc hôm Thứ Hai 20/11. Công ty mẹ của kingcomics.com.tw dự định phát triển trang Web này thành trang web hoạt họa Hoa Ngữ lớn nhất thế giới, và cũng đề nghị ra một kiểu Hoa Ngữ đơn giản hơn cho Hoa Lục.

LÃNH TỤ KHÁNG CHIẾN KHÁNG ÁN TỬ
ĐẢO MUDANYA - Lãnh tụ kháng chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ của sắc tộc Kurd, ông Abdullah Ocalan, được đưa tới tòa án nhân quyền Âu Châu ngày Thứ 3, để kháng cáo án tử hình. Tòa Strasbourg sẽ bắt đầu nghe điều trần từ ngày 21-11 về những vi phạm đối với hàng chục điều khoản của công ước nhân quyền Âu Châu. Ông Ocalan từng cả quyết rằng chính ông là nạn nhân của các vi phạm đối với các điều 2, 3, 9, 10, 13, 14 và 18, từ ngược đãi và hạ thấp phẩm giá con người, đến quyền tự do và an ninh thân thể, từ quyền được tôn trọng riêng tư và sinh hoạt gia đình, cho đến những hạn chế về nhân quyền và dân quyền. Luật sư Erbil cho biết ông sẽ tranh biện về 21 điều liên quan đến việc bắt giam ông Ocalan, và nói rằng xử tử lãnh tụ Ocalan sẽ đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào vị thế khó khăn tại châu Âu. Cuối Tháng 6-1999, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy ông Ocalan có tội qua những hành động nhằm ly khai 1 phần lãnh thổ, huấn luyện và chỉ huy một nhóm khủng bố có mục tiêu chiến đấu đòi ly khai, và kết án tử hình ông Ocalan về tội phản bội, theo điều 125 của bộ luật hình sự. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm ông Ocalan và đảng PKK về cái chết của 30ngàn người trong 15 năm nổi dậy.

20,000 THỢ NAM HÀN BIỂU TÌNH CHỐNG TÁI CẤU TRÚC, ĐUỔI VIỆC
SEOUL - Khoảng 20ngàn công nhân Nam Hàn biểu tình phản đối chương trình tái tổ chức các công ty quốc doanh và ngân hàng, gây ra tình trạng thất nghiệp rộng lớn.
Tại thủ đô Seoul, hàng ngàn đoàn viên của Liên Đoàn Thương Mại FKTU tham gia cuộc biểu tình. Ông Lee Nam Soon, chủ tịch FKTU, nói rằng cuộc tái tổ chức 1 chiều đó nên ngưng lại tức khắc, và chính quyền phải bảo đảm cuộc sống cho số công nhân bị sa thải vì cuộc tái cấu truc.


Giới công nhân cũng đòi thực hiện chế độ tuần lễ làm việc 5 ngày. Nam Hàn đang thực hiện chương trình cải tổ theo khuyến cáo của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sau khi nhận tài trợ cứu nguy trên 58 tỉ MK trong năm 1997.

NHÀ CỦA ĐẠI TỈ PHÚ HP CHÁY LỚN
PAOLO ALTO, Bắc California - Nhà của tỉ phú William Hewlett, đồng sáng lập công ty chế tạo máy điện toán H&P bị hư hại vì 1 trận hỏa hoạn trong đêm chủ nhật, nhưng không ai bị thương. Đám cháy cấp 3 được dập tắt 3 giờ rưỡi sau khi được báo tin, nguyên nhân và trị giá thiệt hại đang được điều tra vào sáng thứ 2. Ông William Hewlett, 87 tuổi, và ông David Packard khởi nghiệp từ nhà để xe với số tiền vay 538 MK vào năm 1939, và 2 ông đã tung đồng xu để quyết định tên ai đứng đầu trong tên chung 2 chữ. Công ty H&P hiện có 86ngàn công nhân viên khắp thế giới, doanh thu 42 tỉ đồng trong năm 99. Ông Hewlett được tạp chí Forbes xếp vào hạng thứ 26 trong danh sách các tỉ phú Hoa Kỳ, với tổng trị giá tài sản khoảng 9 tỉ MK.

THỦ TƯỚNG NHẬT MORI CƠ NGUY BỊ LẬT
TOKYO - THủ Tướng Yoshiro Mori chưa tỏ dấu hiệu nhượng bộ khi ông phat biểu trước 1 ủy ban Quốc Hội sáng Thứ 2. Ông nói "Chúng ta không thể đem lại 1 khoảng trống chính trị vào luc này, mà phải cùng làm việc để tạo ra 1 thời ký mới". Ông cho biết đã theo dõi các kết quả khảo sát dư luận, nhưng nhiệm vụ của ông vẫn là thi hành các trach nhiệm, trong đó bao gồm việc giữ cho sự hồi phục kinh tế đi đúng hướng. Ông nói "Đảng cầm quyền và các đảng đối lập đều quan tâm tới kinh tế. Kết quả thăm dò dư luận đăng trên các báo ra ngày Thứ 2 ghi nhận đa số cử tri ủng hộ chiến dịch lật đổ Thủ Tướng Mori của ông Kato, một thành viên trong ban lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do. Ông Kato cho biết ông muốn hồi phục đảng Dân Chủ Tự Do và từ bỏ chính sách chi tiêu lớn đã gây ra sự thiếu nợ nặng nề của chính phủ. Khối đối lập gồm 190 dân biểu không đủ sức hạ bệ Thủ Tướng Mori đòi hỏi phân nửa trong tổng số 480 phiếu tại Hạ Viện trong khi 1 số trong nhóm dân biểu đảng viên Dân Chủ Tự Do chống Mori do ông Kato lãnh đạoquyết định quay trở lại ủng hộ Thủ Tướng Mori. Ông Kato dự định bỏ phiếu thuận tại cuộc biểu quyết quyết nghị bất tín nhiệm Thủ Tướng Mori dự liệu tổ chức chiều Thứ 2.

NHÀ BĂNG BARINGS BÁN RẺ MẠT
Bán một ngân hàng khổng lồ với giá 1 đồng bảng Anh" Đó là chuyện xảy ra ở London tuần này. Công ty taì chánh Hòa Lan ING đã mua ngân hàng Barings Bank với giá 1 đồng bảng Anh sau khi chuyên gia tài chánh Nick Leeson đã làm ngân hàng này thua lỗ lớn lao vì chơi chứng khoán kiểu derivatives. ING loan baó hôm 19/11 là sẽ duyệt xét lại hết tất cả hoạt động kinh doanh của ngân hàng Barings.

LHQ, TRUNG QUỐC KÝ THỎA ƯỚC NHÂN QUYỀN
Bà Ủy Viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Mary Robinson đã ký một hiệp ước về hợp tác nhân quyền với Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm Thứ Hai 20/11/2000, trước sự chứng kiến của Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Wang Guangya. Bà Robinson ca ngợi hiệp ước này như một “dấu mốc” để mang đất nước CS này tới gần tiêu chuẩn quốc tế hơn và chỉ hướng cho việc Trung Quốc phê chuẩn hai thỏa ước nhân quyền chủ yếu mà Bắc Kinh đã ký nhưng không chịu thực hiện. Bà Robinson là cựu Tổng Thống Ái Nhĩ Lan, sẽ gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân và Phó Thủ Tướng Qian Qichen trong chuyến 2 ngày thăm Hoa Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.