Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/11/200000:00:00(Xem: 4440)
GIAN CHỨNG KHOÁN HƠI NHIỀU
Gian lận chứng khoán là chuyện thường. Kenneth Israel, giám đốc khu vực của cơ quan kiểm soát chứng khoán Securities Exchange Commision, trong văn phòng ở Salt Lake City của ông có tới 14 dãy thùng đựng hồ sơ các vụ gian lận chứng khoán. Ông nói, “Công việc nhiều không làm xuể.” Văn phòng của ông đang bị tràn ngập bởi 25 vụ án gian lận đang điều tra, 20 vụ đang giải quyềt trên tòa và vô số kể những đơn kiện và hồ sơ tham khảo.

BA TÂY: ĐẤU GIÁ GIẢI TƯ NGÂN HÀNG BANESPA
Cảnh sát đã lập hàng rào an ninh bao quanh cao ốc Thị Trường Chứng Khoán ở Rio de Janeiro hôm Thứ Hai 20/11/2000 vì sợ bạo động trong cuộc bán đấu giá giải tư ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Ba Tây. Công ty tài chánh Tây Ban Nha Banco Santander Central Hispano (BSCH) đã thắng cuộc đấu giá mua nhà băng Banespa, với giá tranh thâù 3.6 tỉ đô la. Giá này như vậy đã cao hơn gấp ba lần giá xin mua cao thứ nhì.

JACKIE CHAN QUẢNG CÁO TRANG WEB HOẠT HỌA
Siêu sao tài tử quyền cước Hồng Kông Jackie Chan và người làm sách hoạt họa quyền cước nổi tiếng Hồng Kông là Jademan Wong đã cùng đứng ra quan3g cáo cho công ty hoạt họa Đài Loan kingcomics.com.tw ở Đài Bắc hôm Thứ Hai 20/11. Công ty mẹ của kingcomics.com.tw dự định phát triển trang Web này thành trang web hoạt họa Hoa Ngữ lớn nhất thế giới, và cũng đề nghị ra một kiểu Hoa Ngữ đơn giản hơn cho Hoa Lục.

LÃNH TỤ KHÁNG CHIẾN KHÁNG ÁN TỬ
ĐẢO MUDANYA - Lãnh tụ kháng chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ của sắc tộc Kurd, ông Abdullah Ocalan, được đưa tới tòa án nhân quyền Âu Châu ngày Thứ 3, để kháng cáo án tử hình. Tòa Strasbourg sẽ bắt đầu nghe điều trần từ ngày 21-11 về những vi phạm đối với hàng chục điều khoản của công ước nhân quyền Âu Châu. Ông Ocalan từng cả quyết rằng chính ông là nạn nhân của các vi phạm đối với các điều 2, 3, 9, 10, 13, 14 và 18, từ ngược đãi và hạ thấp phẩm giá con người, đến quyền tự do và an ninh thân thể, từ quyền được tôn trọng riêng tư và sinh hoạt gia đình, cho đến những hạn chế về nhân quyền và dân quyền. Luật sư Erbil cho biết ông sẽ tranh biện về 21 điều liên quan đến việc bắt giam ông Ocalan, và nói rằng xử tử lãnh tụ Ocalan sẽ đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào vị thế khó khăn tại châu Âu. Cuối Tháng 6-1999, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy ông Ocalan có tội qua những hành động nhằm ly khai 1 phần lãnh thổ, huấn luyện và chỉ huy một nhóm khủng bố có mục tiêu chiến đấu đòi ly khai, và kết án tử hình ông Ocalan về tội phản bội, theo điều 125 của bộ luật hình sự. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm ông Ocalan và đảng PKK về cái chết của 30ngàn người trong 15 năm nổi dậy.

20,000 THỢ NAM HÀN BIỂU TÌNH CHỐNG TÁI CẤU TRÚC, ĐUỔI VIỆC
SEOUL - Khoảng 20ngàn công nhân Nam Hàn biểu tình phản đối chương trình tái tổ chức các công ty quốc doanh và ngân hàng, gây ra tình trạng thất nghiệp rộng lớn.
Tại thủ đô Seoul, hàng ngàn đoàn viên của Liên Đoàn Thương Mại FKTU tham gia cuộc biểu tình. Ông Lee Nam Soon, chủ tịch FKTU, nói rằng cuộc tái tổ chức 1 chiều đó nên ngưng lại tức khắc, và chính quyền phải bảo đảm cuộc sống cho số công nhân bị sa thải vì cuộc tái cấu truc.


Giới công nhân cũng đòi thực hiện chế độ tuần lễ làm việc 5 ngày. Nam Hàn đang thực hiện chương trình cải tổ theo khuyến cáo của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sau khi nhận tài trợ cứu nguy trên 58 tỉ MK trong năm 1997.

NHÀ CỦA ĐẠI TỈ PHÚ HP CHÁY LỚN
PAOLO ALTO, Bắc California - Nhà của tỉ phú William Hewlett, đồng sáng lập công ty chế tạo máy điện toán H&P bị hư hại vì 1 trận hỏa hoạn trong đêm chủ nhật, nhưng không ai bị thương. Đám cháy cấp 3 được dập tắt 3 giờ rưỡi sau khi được báo tin, nguyên nhân và trị giá thiệt hại đang được điều tra vào sáng thứ 2. Ông William Hewlett, 87 tuổi, và ông David Packard khởi nghiệp từ nhà để xe với số tiền vay 538 MK vào năm 1939, và 2 ông đã tung đồng xu để quyết định tên ai đứng đầu trong tên chung 2 chữ. Công ty H&P hiện có 86ngàn công nhân viên khắp thế giới, doanh thu 42 tỉ đồng trong năm 99. Ông Hewlett được tạp chí Forbes xếp vào hạng thứ 26 trong danh sách các tỉ phú Hoa Kỳ, với tổng trị giá tài sản khoảng 9 tỉ MK.

THỦ TƯỚNG NHẬT MORI CƠ NGUY BỊ LẬT
TOKYO - THủ Tướng Yoshiro Mori chưa tỏ dấu hiệu nhượng bộ khi ông phat biểu trước 1 ủy ban Quốc Hội sáng Thứ 2. Ông nói "Chúng ta không thể đem lại 1 khoảng trống chính trị vào luc này, mà phải cùng làm việc để tạo ra 1 thời ký mới". Ông cho biết đã theo dõi các kết quả khảo sát dư luận, nhưng nhiệm vụ của ông vẫn là thi hành các trach nhiệm, trong đó bao gồm việc giữ cho sự hồi phục kinh tế đi đúng hướng. Ông nói "Đảng cầm quyền và các đảng đối lập đều quan tâm tới kinh tế. Kết quả thăm dò dư luận đăng trên các báo ra ngày Thứ 2 ghi nhận đa số cử tri ủng hộ chiến dịch lật đổ Thủ Tướng Mori của ông Kato, một thành viên trong ban lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do. Ông Kato cho biết ông muốn hồi phục đảng Dân Chủ Tự Do và từ bỏ chính sách chi tiêu lớn đã gây ra sự thiếu nợ nặng nề của chính phủ. Khối đối lập gồm 190 dân biểu không đủ sức hạ bệ Thủ Tướng Mori đòi hỏi phân nửa trong tổng số 480 phiếu tại Hạ Viện trong khi 1 số trong nhóm dân biểu đảng viên Dân Chủ Tự Do chống Mori do ông Kato lãnh đạoquyết định quay trở lại ủng hộ Thủ Tướng Mori. Ông Kato dự định bỏ phiếu thuận tại cuộc biểu quyết quyết nghị bất tín nhiệm Thủ Tướng Mori dự liệu tổ chức chiều Thứ 2.

NHÀ BĂNG BARINGS BÁN RẺ MẠT
Bán một ngân hàng khổng lồ với giá 1 đồng bảng Anh" Đó là chuyện xảy ra ở London tuần này. Công ty taì chánh Hòa Lan ING đã mua ngân hàng Barings Bank với giá 1 đồng bảng Anh sau khi chuyên gia tài chánh Nick Leeson đã làm ngân hàng này thua lỗ lớn lao vì chơi chứng khoán kiểu derivatives. ING loan baó hôm 19/11 là sẽ duyệt xét lại hết tất cả hoạt động kinh doanh của ngân hàng Barings.

LHQ, TRUNG QUỐC KÝ THỎA ƯỚC NHÂN QUYỀN
Bà Ủy Viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Mary Robinson đã ký một hiệp ước về hợp tác nhân quyền với Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm Thứ Hai 20/11/2000, trước sự chứng kiến của Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Wang Guangya. Bà Robinson ca ngợi hiệp ước này như một “dấu mốc” để mang đất nước CS này tới gần tiêu chuẩn quốc tế hơn và chỉ hướng cho việc Trung Quốc phê chuẩn hai thỏa ước nhân quyền chủ yếu mà Bắc Kinh đã ký nhưng không chịu thực hiện. Bà Robinson là cựu Tổng Thống Ái Nhĩ Lan, sẽ gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân và Phó Thủ Tướng Qian Qichen trong chuyến 2 ngày thăm Hoa Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.