Hôm nay,  

Hội Súng NRA: Cấm Súng Tấn Công Đi Tới Chuyên Chế

18/01/201300:00:00(Xem: 3573)
WASHINGTON - Khi TT Obama loan báo 23 pháp lệnh để hạn chế bạo động súng, các nhà tranh đấu của Hội Súng (NRA) nhanh chóng lên án quyết định của lãnh đạo Hành Pháp là hướng tới chuyên chế.

Nhưng, trong đêm Thứ Ba, NRA phổ biến 1 quảng cáo cho rằng ông Obama hoài nghi đề nghị của phó chủ tịch Wayne LaPierre đặt cảnh sát vũ trang tại trường học vì 2 con gái của TT có mật vụ bảo vệ.

Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng lên án NRA về việc dùng con gái TT trong đả kích chính trị.

Ký giả Paul Waldman của American Prospect nhắc nhở: 1 số người quá đà, như tổng giám đốc James Yeager của Tactical Response (bản doanh Tennessee) phát biểu bằng YouTube, đại ý: kiểm soát súng chặt chẽ sẽ đưa tới nội chiến, ông sẽ là người khai hỏa đầu tiên để không cho phép 1 nhà độc tài lãnh đạo đất nước. Ông Yeager tuyên bố "Sẽ bắt đầu giết người". Nhà báo Waldman đặt vấn đề "ông Yeager định bắn giết ai".

Những người khác có lẽ biết tự chế hơn. Họ nói nhiều về tự do và tự nhận là yêu nước, nhưng là có vấn đề với dân chủ. Trong xã hội dân chủ, công dân có quyền chỉ trích, đấu lý và vận động chống lại luật không thích hợp, nhưng không đuợc đe dọa bắn giết. Ông Waldman cũng nhắc nhở: truyền thông bảo thủ thích so sánh TT Obama với Hitler, Stalin trong các hội luận phát thanh ngay cả khi bàn tới các vấn đề chăm sóc sức khỏe hay chính sách thuế.

Nhà báo cũng lưu ý: ngày nay đã có các nhà độc tài không bị lật đổ bằng bạo động - cách mạng không bạo động có thể mở đường cho chuyển tiếp dân chủ trong khi nổi dậy vũ trang gây ra xung đột kéo dài và nội chiến đẫm máu.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Hội Súng NRA đả kích Obama về việc mời y giới tham gia kiểm soát súng. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Hội Súng (NRA) chỉ trích chủ trương của TT Obama đưa bác sĩ vào nỗ lực kiểm soát súng là "tà hoá" vũ khí, bằng cách quy trách chủ súng là có vấn đề với sức khoẻ tâm thần.

Chủ tịch NRA David Keene tuyên bố hôm Thứ Năm "Ý kiến yêu cầu bác sĩ hỏi bạn có súng trong nhà hay không như là 1 phần trong việc khám sức khoẻ là đáng bất bình".

1 trong 23 pháp lệnh TT Obama ký ban hành hôm Thứ Tư minh định rằng việc chấn chỉnh chăm sóc sức khoẻ không cấm bác sĩ hỏi người bệnh có súng không. Phần giải thích viết "Chúng ta không nên yêu cầu bác sĩ hay giới chăm sóc sức khoẻ làm ngơ với những rủi ro của súng đạn trong tay những người không thích hợp". Điểm sau này là tương tự chính sách của đa số tiểu bang - vài tiểu bang cho phép chuyên gia tâm thần báo cáo về người bệnh có thể bạo động, nhưng loại thông tin ấy không đuợc tiết lộ ra ngoài.

Ký mục gia Charles Krauthammer nhận xét: ngôn từ trong pháp lệnh của TT Obama hầu như không đưa tới thay đổi - nhưng, sự khuyến khích bác sĩ hỏi bệnh nhân có súng hay không đưa tới phản ứng đả kích từ giới bảo vệ quyền súng, chủ lực là NRA có trên 4 triệu hội viên.

Dù vậy, chính Hội y sĩ (APA) đã yêu cầu Bạch Ốc làm rõ hơn - tuyên bố của APA viết "Chúng tôi vui mừng thấy lãnh đạo hành pháp minh định bác sĩ không bị ngăn cấm hỏi bệnh nhân về súng cất trong nhà".

Chính phủ Obma lập luận: bác sĩ cần có thể hỏi về súng và cách cất giữ, nhất và với người có dấu hiệu của bệnh tâm thần

Ý kiến bạn đọc
19/01/201322:49:15
Khách
Nguoi vietnam qua my? de tranh chuyen che^' cong sa?n, neu muon tranh chuyen che o my?, nguoi vietnam can ung? ho^. su'ng hop pha'p o moi nha`. Tat ca? moi nha nguoi vietnam o My? nen co' su'ng de tu*. ve^.. 100% ca'c ban cua toi deu co' su'ng hop pha'p de tu ve^.. Chi? co' mot vai nguoi khong phai ban cua toi, khong the^? c'o su'ng vi` ho. pham luat nguy hie^?m. Ho. khong the co' su'ng, nen ho. rat ghen ty. nhung nguoi co' su'ng tu ve^. hop pha'p.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.