Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Súng NRA: Cấm Súng Tấn Công Đi Tới Chuyên Chế

18/01/201300:00:00(Xem: 2835)
WASHINGTON - Khi TT Obama loan báo 23 pháp lệnh để hạn chế bạo động súng, các nhà tranh đấu của Hội Súng (NRA) nhanh chóng lên án quyết định của lãnh đạo Hành Pháp là hướng tới chuyên chế.

Nhưng, trong đêm Thứ Ba, NRA phổ biến 1 quảng cáo cho rằng ông Obama hoài nghi đề nghị của phó chủ tịch Wayne LaPierre đặt cảnh sát vũ trang tại trường học vì 2 con gái của TT có mật vụ bảo vệ.

Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng lên án NRA về việc dùng con gái TT trong đả kích chính trị.

Ký giả Paul Waldman của American Prospect nhắc nhở: 1 số người quá đà, như tổng giám đốc James Yeager của Tactical Response (bản doanh Tennessee) phát biểu bằng YouTube, đại ý: kiểm soát súng chặt chẽ sẽ đưa tới nội chiến, ông sẽ là người khai hỏa đầu tiên để không cho phép 1 nhà độc tài lãnh đạo đất nước. Ông Yeager tuyên bố "Sẽ bắt đầu giết người". Nhà báo Waldman đặt vấn đề "ông Yeager định bắn giết ai".

Những người khác có lẽ biết tự chế hơn. Họ nói nhiều về tự do và tự nhận là yêu nước, nhưng là có vấn đề với dân chủ. Trong xã hội dân chủ, công dân có quyền chỉ trích, đấu lý và vận động chống lại luật không thích hợp, nhưng không đuợc đe dọa bắn giết. Ông Waldman cũng nhắc nhở: truyền thông bảo thủ thích so sánh TT Obama với Hitler, Stalin trong các hội luận phát thanh ngay cả khi bàn tới các vấn đề chăm sóc sức khỏe hay chính sách thuế.

Nhà báo cũng lưu ý: ngày nay đã có các nhà độc tài không bị lật đổ bằng bạo động - cách mạng không bạo động có thể mở đường cho chuyển tiếp dân chủ trong khi nổi dậy vũ trang gây ra xung đột kéo dài và nội chiến đẫm máu.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Hội Súng NRA đả kích Obama về việc mời y giới tham gia kiểm soát súng. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Hội Súng (NRA) chỉ trích chủ trương của TT Obama đưa bác sĩ vào nỗ lực kiểm soát súng là "tà hoá" vũ khí, bằng cách quy trách chủ súng là có vấn đề với sức khoẻ tâm thần.

Chủ tịch NRA David Keene tuyên bố hôm Thứ Năm "Ý kiến yêu cầu bác sĩ hỏi bạn có súng trong nhà hay không như là 1 phần trong việc khám sức khoẻ là đáng bất bình".

1 trong 23 pháp lệnh TT Obama ký ban hành hôm Thứ Tư minh định rằng việc chấn chỉnh chăm sóc sức khoẻ không cấm bác sĩ hỏi người bệnh có súng không. Phần giải thích viết "Chúng ta không nên yêu cầu bác sĩ hay giới chăm sóc sức khoẻ làm ngơ với những rủi ro của súng đạn trong tay những người không thích hợp". Điểm sau này là tương tự chính sách của đa số tiểu bang - vài tiểu bang cho phép chuyên gia tâm thần báo cáo về người bệnh có thể bạo động, nhưng loại thông tin ấy không đuợc tiết lộ ra ngoài.

Ký mục gia Charles Krauthammer nhận xét: ngôn từ trong pháp lệnh của TT Obama hầu như không đưa tới thay đổi - nhưng, sự khuyến khích bác sĩ hỏi bệnh nhân có súng hay không đưa tới phản ứng đả kích từ giới bảo vệ quyền súng, chủ lực là NRA có trên 4 triệu hội viên.

Dù vậy, chính Hội y sĩ (APA) đã yêu cầu Bạch Ốc làm rõ hơn - tuyên bố của APA viết "Chúng tôi vui mừng thấy lãnh đạo hành pháp minh định bác sĩ không bị ngăn cấm hỏi bệnh nhân về súng cất trong nhà".

Chính phủ Obma lập luận: bác sĩ cần có thể hỏi về súng và cách cất giữ, nhất và với người có dấu hiệu của bệnh tâm thần

Ý kiến bạn đọc
19/01/201322:49:15
Khách
Nguoi vietnam qua my? de tranh chuyen che^' cong sa?n, neu muon tranh chuyen che o my?, nguoi vietnam can ung? ho^. su'ng hop pha'p o moi nha`. Tat ca? moi nha nguoi vietnam o My? nen co' su'ng de tu*. ve^.. 100% ca'c ban cua toi deu co' su'ng hop pha'p de tu ve^.. Chi? co' mot vai nguoi khong phai ban cua toi, khong the^? c'o su'ng vi` ho. pham luat nguy hie^?m. Ho. khong the co' su'ng, nen ho. rat ghen ty. nhung nguoi co' su'ng tu ve^. hop pha'p.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.