Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đề Nghị Thu 1,400 Tỉ, Giảm Chi 600 Tỉ, CH Chưa Chịu

13/12/201200:00:00(Xem: 5985)
WASHINGTON - TT Obama và chủ tịch Hạ Viện Boehner đã nói chuyện điện thoại vào tối Thứ Ba sau khi các thủ lãnh lập pháp CH gửi đề án mới để tránh nguy cơ "triền núi ngân sách."

Phát ngôn viên Michael Steel của chủ tịch Hạ Viện loan báo "Chúng tôi đã gửi Bạch Ốc phản đề nghị gồm cải tổ về thuế và các chương trình phúc lợi để tránh khủng hoảng và để tạo ra việc làm". Ông Steel không cho biết chi tiết về cuộc điện đàm hay đề nghị của phe lập pháp CH. Phản đề nghị của đảng CH là trả lời đề nghị của Bạch Ốc gửi ông Boehner hôm Thứ Hai, tiếp theo cuộc đàm đạo hôm chủ nhật giữa lãnh đạo hành pháp và chủ tịch Hạ Viện. Ông Steel nói "Chúng tôi vẫn chờ Bạch Ốc minh định các giảm chi cụ thể mà TT muốn làm như là 1 phần trong định hướng gọi là "thăng bằng" đã hưá hẹn với quốc dân".

Sự trao đổi đề nghị là bằng chứng về tình trạng bế tắc trong cuộc thương lượng trên các vấn đề quan trọng của nguồn thu ngân sách và nhu cầu tỉa xén các chi tiêu của các chương trình xã hội như Medicare.

Trong khi đó, thủ lãnh DC Hạ Viện là dân biểu Nancy Pelosi tuyên bố với CBS sáng Thứ Tư: Lập Pháp và Bạch Ốc cần thỏa thuận 1 kế hoạch tạm về thuế và về chi tiêu. Bà nói "hãy làm gì đó" và gợi ý 2 bên đồng ý "1 khoản đặt cọc" về giảm chi với các chương trình xã hội. Bà Pelosi giải thích: phe DC không muốn công dân cao niên bị thiệt hại - bà nói: đảng CH cố sức vận động cải tổ Medicare, như là để giựt cúp thắng giải thể thao đem về nhà. Bà nhấn mạnh : hãy làm, sẽ điều chỉnh và triển khai sau, trong năm tới.


Chủ tịch Hạ Viện thông báo hôm Thứ Tư: bất đồng giữa các nhà lập pháp CH và TT Obama là nghiêm trọng, tiếp tục phân cách 2 bên trong việc thương luợng để tránh"triền núi ngân sách" phát sinh sau cuối tháng này.

Lên tiếng tại Capitol Hill, dân biểu chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho hay cuộc điện đàm tối Thứ Ba với lãnh đạo hành pháp là "cởi mở và chân thành", nhưng đề nghị mới của Bạch Ốc không thể có đủ hậu thuẫn để Hạ Viện thông qua.

Sau buổi thảo luận của ông với các đồng viện CH, chủ tịch Boehner tuyên bố "Yêu cầu của Bạch Ốc về nguồn thu ngân sách 1400 tỉ MK không thể đuợc Hạ Viện hay Thượng Viện biểu quyết chấp thuận".

2 nhân vật thân cận ông Boehner tiết lộ: cuộc điện đàm tối Thứ Ba là căng thẳng.

Hôm Thứ Ba, các nguồn tin xác nhận: TT Obama đề nghị nguồn thu ngân sách 1400 tỉ MK và các giảm chi tổng cộng 600 tỉ, là phần nào giảm thu và tăng chi hơn đề nghị trước.

Dù vậy, chủ tịch Boehner vẫn tỏ ý lạc quan về cơ hội thỏa hiệp - ông nói "Hãy biết rằng tôi sinh ra với ly nước đầy - tôi vẫn là người lạc quan nhất, nhưng chúng ta còn những bất đồng nghiêm trọng".

Ý kiến bạn đọc
13/12/201215:32:31
Khách
Fiscal Cliff- Lập lờ là hình thức chính trị lâu đời trên toàn thế giới. Nhưng phương pháp lập lờ những năm gần đây được áp dụng qúa nhiều tại xứ Mỹ tự do. Vì LẬP LỜ + LẤP LỬNG bưng bít sự thật chẳng những kiếm phiếu mà còn đánh đổ bức tường đạo đức của phe đối lập. Phất cờ từ cựu TT W. Bush để đánh KHỦNG BỐ, sau đó chính đường lối bảo vệ an ninh cho người dân bị gậy ông đập lưng ông. Lâu lâu hoặc năm chừng mười họa mới nghe nhắc từ mọi hình thức (speech, media, etc..) cụm từ Terorist...Từ đó người CH bị thất lạc chiều hướng và bị khủng bố trở ngược trong mọi lãnh vực. Người bảo thủ thường có thói quen "KHÔNG PHẢI ĐẦU THÌ PHẢI TAI", số it lại lâm vào tệ nạn CAO KIỆU vì thế mọi lỗi lầm dù không do mình tạo ra đều chịu trận. Ngân sách thuộc cả hành pháp + lập pháp từ 2009 đà trải qua mấy lần. 2009 + 2010 thi DC nắm hành pháp + lập pháp, không người chống đối, chơi bài cào ba lá, tăng chi cho cac dic̣h vụ an sinh etc.. (mị dân, dân cứ phè cánh lãnh các loại trợ cấp kể cả tăng thời gian lãnh thất nghiệpĐ. CH nói ra, sợ bứt dây động rừng, sợ lá phiếu v.. tuy nhiên đâu có thoát. Lần này trước viễn cảnh KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ MẤT, bắt buộc phải thẳng thừng. Có lẽ tăng 2% thuế người giầu là đúng, tại sao không, nhưng nếu nói cho công bằng thì là dân một nước ai cũng phải đóng góp, GIẦU NHIỀU, NGHÈO IT, vì thế thuế tùy theo CODE để mọi người đóng góp. Tăng thuế đánh vào luận lý CH nhưng lại không giảm chi hoặc giảm chi lấp lửng (giảm chi nhưng lại thêm cứu nguy) thì cũng như không giảm chi. Còn nợ nần hàng 16 trillions thì sao và thêm bao nhiêu nữa. Hướng về tương lai, người bảo thủ có thói quen trong tư tưởng vì thế khó bỏ qua, còn phe phái khac kiểu mì ăn liền, có an sinh trước đã, nợ sau này con cháu lo, nhưng mình đâu có ĐẺ (abortion, contraceptive) thì làm gì có con cháu mà trả nợ. CH cần nghiêm chỉnh trong lý luận sau kỳ bầu cử 2012, tiến thóai là lẽ thương nhưng đừng sa lầy vào những năm của nửa cuối thế kỷ 20. Cần nhìn rõ chiến thuật SCARE (threaten) của đối phương nằm trong chiến lược 99% + 1%. Xử dụng WHO CARE để đối đáp. Đương nhiên fiscal cliff sẽ qua và kinh tế Mỹ sẽ phục hồi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.