Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Bầu Cử Và Bóp Cò

29/01/200500:00:00(Xem: 22348)
Trước, trong và sau ngày bầu cử, súng sẽ vẫn nổ tại Iraq. Hoa Kỳ có kiên trì hơn kẻ thù không mới là câu hỏi đáng nêu…
Ngày 30, Iraq vẫn có bầu cử nhưng bạo động vẫn xảy ra.
Đây là điều duy nhất chắc chắn về một biến cố có thể làm thay đổi tình hình Iraq, cục diện chống khủng bố và chính trị Hoa Kỳ trong những năm tháng tới.
Cuộc bầu cử đã và sẽ còn bị phá hoại, nhưng sau cùng vẫn hoàn tất trong những điều kiện tạm chấp nhận được. Dân chúng Iraq đi bầu để lập ra một Quốc hội Chuyển tiếp và cơ chế lập pháp này sẽ chọn người lãnh đạo Iraq cho tới khi xứ này có Hiến pháp và một chính quyền thực thụ. Vì thể thức bầu cử phức tạp của Quốc hội Chuyển tiếp (Transitional National Assembly - TNA), đương kim Thủ tướng Lâm thời Iyad Allawi có thể không được bầu lên làm Thủ tướng. Đây là một thất lợi cho Hoa Kỳ vì Allawi là người dám làm, làm được việc và lại có lập trường gần gũi nhất với Hoa Kỳ. Nhưng, đấy không phải là vấn đề duy nhất.
Iraq có ba sắc dân chính là Shia, Sunni và Kurd. Căn cứ trên tỷ lệ dân số, Quốc hội Chuyển tiếp của xứ này sẽ có đa số là người Shiite của sắc tộc Shia. Xuất sắc về kỷ luật và khả năng tự chế là dân Kurd, họ cũng sẽ gặt hái một số kết quả nhờ bầu cử dù có thể là sẽ thất vọng sau này. Có vấn đề là thành phần Sunnite của sắc dân Sunni. Họ là thiểu số từng giữ vị trí lãnh đạo tuyệt đối dưới chế độ Saddam Hussein và vì vậy gây nhiều oán thù với hai sắc tộc kia. Sau khi Saddam bị lật đổ, hỗn loạn, bạo động và phá hoại vẫn xảy ra trong vùng sinh hoạt của cộng đồng này.
Các nhóm phiến loạn đang ngăn bầu cử hiện nằm trong địa phương của dân Sunni. Đó là 1) tàn dư quân sự của chế độ Saddam, 2) xu hướng quốc gia dân tộc và chống Mỹ, và 3) các tay khủng bố mượn chiêu bài Thánh Chiến để phá hỏng kế hoạch ổn định của Hoa Kỳ, Abu Musab al-Zarqawi là một thí dụ. Điều gây bất ngờ cho chính quyền Bush là khả năng tồn tại rất cao và sức phản công mãnh liệt của các nhóm phiến loạn Sunnite, chủ yếu là nhờ sự hợp tác và phối hợp hành động của hai nhóm sau (nhóm "quốc gia dân tộc" và nhóm "Thánh Chiến").
Bây giờ, khi bầu cử tiến hành và hoàn tất, bước kế tiếp là những thỏa thuận hay tranh đoạt quyền lực giữa các phe và nhóm trong Quốc hội Chuyển tiếp. Với các lực lượng phiến loạn, màn đấu tranh chính trị hậu bầu cử là cơ hội bạo động. Xét về từng phe, cộng đồng Shia có thể vững tâm là bầu cử sẽ giúp mình củng cố đa số và nếu họ khéo hợp tác với cộng đồng Kurd thì phe Sunni càng rơi vào thế yếu. Vì vậy mà sau bầu cử thì bạo động và giao tranh sẽ tiếp tục từ cộng đồng Sunni ra, và sẽ nhắm vào thường dân Iraq cùng các đơn vị Hoa Kỳ.

Chính quyền Bush đã công khai cảnh cáo Iran và Syria đừng can thiệp vào bầu cử tại Iraq. Hôm 26 Tổng thống Bush còn trả lời truyền hình Al Arabyia với lời hăm dọa là Iran không được chi phối bầu cử. Thực ra, dù Iran có nhúng tay vào bầu cử thì cũng chẳng thay đổi tình hình vì đằng nào dân Shiite (theo Iran) vẫn có đa số tại Quốc hội. Iran lo ngại vì trong mấy tháng mà hai lân bang là Aghanistan (ở hướng Đông) và Iraq (ở hướng Tây) lại có bầu cử. Với các lãnh tụ độc tài, hạt mầm dân chủ là cỏ dại, là độc dược phải khử để khỏi lây lan vào vùng ảnh hưởng của mình. Iran chỉ muốn kiểm soát và ngăn ngừa được mối họa dân chủ vào trong lãnh thổ của mình. Điều ấy mới giải thích vì sao Tổng thống Hamid Karzai vừa thăm Iran để khánh thành đoạn xa lộ 75 cây số nối liền thị trấn Dogharun của Iran với tỉnh Heart của Afghanistan. Xa lộ vốn có hai chiều, nên Iran có thể sử dụng để vận động sắc tộc Shia tại Afghanistan.
Lối tính toán ấy khiến Thủ tướng Iran gặp gỡ Tổng thống Karzai của Afghanistan. Lối tính toán ấy cũng khiến Iran sẽ không khuấy đảo bầu cử tại Iraq nếu dân Shia chiếm đa số trong Quốc hội.
Vấn đề vì vậy không xuất phát từ Iran mà từ cộng đồng Sunni, từ các nhóm khủng bố, và nhất là từ trong chính trường Mỹ.
Dư luận và chính giới Mỹ có chấp nhận để binh lính Mỹ lãnh rủi ro lớn trong tiến trình dân chủ hóa Iraq không" Nghị sĩ Ted Kennedey nêu quan điểm của mình, là Mỹ phải rút khỏi Iraq. Ông còn là thiểu số, nhưng hy vọng chiếm đa số nếu binh lính Mỹ bị tổn thất nặng và dư luận cho rằng hồ sơ Iraq của ông Buash là một thất bại.
Năm xưa, Việt Nam Cộng Hòa từng có bầu cử và có nền dân chủ dù sao vẫn khá hơn miền Bắc gấp trăm mà chính khách Mỹ vẫn đòi rút chạy, với hậu quả ra sao chúng ta đã rõ. Ngày nay, hạt mầm dân chủ chưa gieo tại Iraq, trong bầu cử vẫn có kẻ bóp cò, nếu chính quyền Bush không vững chí, dân chủ tại Iraq sẽ bị diệt tại trụ sở chính của nền dân chủ Mỹ là Quốc hội Hoa Kỳ. Và chủ trương phát huy dân chủ của ông Bush trên thế giới sẽ là trò cười.
Tổng thống Bush không thuộc loại người đánh trống bỏ dùi như vậy, nên Iraq vẫn có bầu cử và bạo động vẫn còn tiếp tục. Kết quả sẽ ra sao" Câu trả lời ở đây là cũng chả nên quá bi quan. Afghansitan chỉ có một chế độ quân chủ phong kiến, rồi ngoại xâm, cách mạng vô sản chắp vá, rồi nội chiến, rồi khủng bố Taliban. Mà cuối cùng xứ này vẫn có bầu cử dù không hoàn hảo, và Tổng thống Karzai cuối cùng vẫn qua Iran nói chuyện, một chuyện ít ai ngờ.
Iraq cũng có thể như vậy, nếu ông Bush không chột dạ và giới chính trị ích kỷ đớn hèn của Hoa Kỳ không tái diễn những lầm lẫn cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.