Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Tiếp Tục Đối Đầu Với Kế Hoạch Quân Sự Hóa Biển Đông Của TQ; Phi Dọa Sẽ Chiến Tranh Nếu TQ Khai Thác Tài Nguyên Biển Đông

30/05/201800:00:00(Xem: 372)
Mỹ Tiếp Tục Đối Đầu Với Kế Hoạch Quân Sự Hóa Biển Đông Của TQ; Phi Dọa Sẽ Chiến Tranh Nếu TQ Khai Thác Tài Nguyên Biển Đông
Philippines đã không còn chịu đựng được nữa tham vọng xâm chiếm biển đảo của Trung Cộng khi ngoại trưởng Philippines Peter Cayetano cho biết TT Duterte tuyên bố rằng nước ông sẽ chiến tranh nếu TC đơn phương khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng biển chủ quyền của Phi Luật Tân, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 29 tháng 5.

Bản tin VOA viết rằng, “Philippines cảnh cáo Trung Quốc rằng Manila sẽ chiến đấu nếu Bắc Kinh vượt qua lằn ranh đỏ khi đơn phương khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng biển mà Philippines cho là thuộc chủ quyền của mình trong ‘Biển Tây Philippines’ -người Việt gọi là Biển Đông.

“Ngoại Trưởng Philippines Peter Cayetano tuyên bố như vậy trong một bài diễn văn hôm thứ Hai 28/5 khi ông lên tiếng bảo vệ chính phủ Philippines chống lại những tố cáo cho rằng Manila đã quá mềm mỏng trước những hành động của Trung Quốc, quân sự hóa Biển Đông.

“Ngoại Trưởng Cayetano: “Tổng thống Duterte đã tuyên bố là chiến tranh sẽ xảy ra nếu có bất cứ ai chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên của nước ông trong Biển Tây Philippines.”“

Bản tin của Đài VOA cho biết thêm rằng, “Hiện không rõ liệu tuyên bố mới nhất có phải là dấu hiệu báo trước một hướng tiếp cận cứng rắn hơn của Tổng thống Duterte hay không. Ông vẫn bị tố cáo là quá nhân nhượng với Bắc Kinh trong các vụ tranh chấp biển đảo. Ngoại Trưởng Peter Cayetano xác nhận Philippines đã cảnh báo Trung Quốc về “những lằn ranh đỏ” mà Manila đã vạch ra.

“Đài CNN dẫn lời Ngoại Trưởng Cayetano nói: “Chúng tôi đang có những hành động ngoại giao vào thời điểm thích hợp. Trung Quốc đã được thông báo về những lằn ranh đỏ”.”

Liên quan đến tình hình Biển Đông, một bản tin khác của Đài VOA hôm Thứ Ba cho biết rằng, “Lưới điện đầu tiên của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa trên Biển Đông đã đi vào hoạt động hôm 5/27, trong một động thái tờ Hoàn cầu Thời báo nói rằng "có lợi cho việc phát triển quân sự và dân sự trong khu vực".

“Tờ báo này nói rằng lưới điện nhỏ này nâng khả năng cung cấp điện năng trên hòn đảo thêm 8 lần.

“Mạng lưới điện này sau đó có thể được phát triển thành một trung tâm kiểm soát các lưới điện khác trên các hòn đảo khác ở Biển Đông, theo Global Times.

“Trang tin Asia Times viết rằng bản tin của Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo “không úp mở thực tế rằng các mạng lưới này sẽ cung cấp điện cho các cơ sở quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trên các hòn đảo nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”.

“Trang này cũng cho rằng mạng lưới điện ổn định là điều “sống còn” tại các kho vũ khí và quân sự trên các đảo vì chúng giúp xử lý vấn đề nhiệt độ và độ ẩm cao cũng như nhiễm mặn.”

Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis phát biểu rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối đầu với việc quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Mattis  nói rằng Bắc Kinh đã không giữ lời hứa rằng không đặt vũ khí trên Quần Đảo Trường Sa. Ông cho biết các tàu chiến Mỹ đang duy trì các hoạt động hải quân đều đặn chung quanh các đảo tranh chấp, và “duy chỉ một quốc gia”có vẻ bị phiền bởi những hoạt động hàng hải này. Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ đối đầu với “điều mà chúng ta tin là đi ngược lại luật pháp quốc tế.” Vào cuối tuần rồi, 2 tàu chiến Mỹ đã đi sát Quần Đảo Hoàng Sa, phiá bắc Quần Đảo Trường Sa, làm cho TQ tức giận phản đối.

25/06/2018(Xem: 387)
Gia đình tôi—gồm cha mẹ, hai anh chị và tôi—đã lấy thuyền trốn khỏi Việt Nam năm 1979 và đến Hoa Kỳ dưới phương diện tỵ nạn. Chúng tôi nằm trong số 800.000 thuyền nhân đã can đảm liều chết
25/06/2018(Xem: 666)
Mới đây vào thượng tuần tháng 6, 2018, một quản lý nhà hàng Nhựt ở thành phố Osaka thấy hai nữ du khách trẻ TQ ăn món tôm và ném vỏ đầy sàn nhà. Và dù đã được nhắc nhở chỉ được ngồi 60 phút theo qui định của nhà hàng, nhưng hai nguòi này vẫn ngồi lì, quá lâu hơn 90 phút.
25/06/2018(Xem: 151)
BEIJING -- Bắc Hàn sẽ đi kiểu Hoa Lục? Bản tin RFI có bản tin phân tích nêu suy đoán Bắc Hàn theo «chiến lược kiểu Trung Quốc»... Bắc Hàn dường như đang đi theo con đường mà Trung Quốc cộng sản đã thực hiện để hội nhập với thế giới sau cuộc gặp giữa Mao Trạch Đông và Nixon năm 1972.
25/06/2018(Xem: 137)
TOKYO -- Chiến tranh thương mại là nỗi lo của Châu Á... Bản tin NHK ghi lời Bộ trưởng Tài chính Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc về bất đồng thương mại đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
25/06/2018(Xem: 283)
Ngạc nhiên, ngạc nhiên: Nơi có nhiều người bị bệnh tâm thần nhất ở Hoa Kỳ là Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
25/06/2018(Xem: 169)
Du lịch bằng đường bộ tại Mỹ tuyệt vời làm cho người ta trở lại, nhưng một số khu vực trên toàn quốc thì có đường sá rộng mở hơn những nơi khác. Nếu bạn thích thú thực hiện du lịch bằng đường bộ trong mùa hè này nhưng phân vân chưa biết đi đâu, thì trang mạng WalletHub đã có thông tin cho bạn: Trang mạng cố vấn tài chánh đã phân tích các yếu tố như các điều kiện đường sá, giá xăng, và nhiều hoạt động để giúp bạn bản đồ này về các tiểu bang tốt nhất để thực hiện cuộc khám phá bằng xe hơi.
25/06/2018(Xem: 206)
Tỉ lệ người da trắng tại Hoa Kỳ sẽ giảm dưới 50% dân số có thể đến nhanh hơn là những tiên đoán trước đây, theo phúc trình mới được công bố trong tuần rồi.
25/06/2018(Xem: 168)
Qua nhiều tháng, chính phủ Trump tuyên bố đánh thuế các đồng minh và các đối thủ, kinh doanh tại các hải cảng lớn nhất nước Mỹ tại Vịnh San Pedro đã chậm lại rõ ràng.
25/06/2018(Xem: 230)
Các vấn đề kinh tế tiếp diễn của California làm cho cư dân rời khỏi tiểu bang để đi tìm các cơ hội tốt hơn ngày càng nhiều.
25/06/2018(Xem: 221)
Sức mạnh mua sắm của các phúc lợi An Sinh Xã Hội trong năm 2018 chỉ bằng 2/3 tiền An Sinh Xã Hội là ít hơn 20 năm trước, theo một báo cáo thường niên kết luận hôm Thứ Năm.
25/06/2018(Xem: 119)
Thị Trưởng Denver Michael Hancock được trích thuật nói rằng “hệ sinh thái khách sạn” và “đẳng cấp thế giới” của Phi Trường Quốc Tế Denver International Airport là đóng góp chính.
25/06/2018(Xem: 130)
FRESNO, CALI – Một phúc trình mới cho biết nhiều thành phố nóng nhất tại Mỹ, mà California là một trong số đó.
25/06/2018(Xem: 185)
HANOI -- Bàn tay sắt Trung Quốc có khi chìa ra rất mềm mại... Một độc chiêu là, chíinh doanh nghiệp Trung Quốc đã giúp tăng lượng tiến sĩ giấy Việt Nam... Báo Đất Việt kề rằng hàng chục nghìn phôi bằng tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng... được các công ty Trung Quốc bán cho Huỳnh Ngọc Hoàng với giá 13.000 đồng/phôi.
25/06/2018(Xem: 186)
HANOI -- Một hiện tượng đáng ngại: nhiều quỹ ngoại tháo chạy khỏi Việt Nam. Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp báo động... và ghi nhận rằng một số quy định chưa rõ ràng liên quan đến hoạt động cổ phần hoá doanh nghiệp đã khiến nhiều nhà đầu tư ngoại ngán ngẩm.
25/06/2018(Xem: 116)
Xưa nay, thắp nhang khi thờ cúng là việc làm hết sức thông thường của mọi người nhưng ít ai biết là khói nhang còn độc hại hơn khói thuốc lá. Tại Việt Nam cũng chưa hề có một bản quy định pháp lý nào về tiêu chuẩn chất lượng nhang thờ cúng, để các cơ sở sản xuất phải tuân hành, có nghĩa là việc quản lý mặt hàng này vẫn đang bị thả nổi, theo Người Lao Động (NLĐO).
Tin công nghệ
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nhóm các công ty khởi nghiệp và tổ chức tiền mã hóa sẽ tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu blockchain mới đặt trụ sở chính tại Đại học Stanford.
Tháng 06/2018, những thiệt hại từ mâu thuẫn thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng rõ ràng trong thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Giá cổ phiếu ZTE vẫn đang quay cuồng, dù công ty đã đạt được thoả thuận để dỡ bỏ lệnh cấm mua công nghệ của Mỹ
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nguồn tin cho biết Apple có kế hoạch ra mắt sản phẩm đế sạc AirPower vào tháng 06/2018, nhưng sau đó phải trì hoãn vì gặp vấn đề quá nhiệt
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trợ lý ảo Google Assistant sẽ nhận được một bản cập nhật quan trọng, với tính năng Hội thoại liên tục Continued Conversation từng được giới thiệu tại Hội nghị nhà phát triển I/O của công ty vào tháng 05/2018.
Khoảng giữa tháng 06/2018, hơn 60 thành viên GitHub đã cùng ký vào lá thư gửi đến Microsoft, đe dọa sẽ ngừng hoạt động tại GitHub trừ khi Microsoft ngừng cộng tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ICE.
Khi sử dụng đủ nhiều ứng dụng yêu cầu trả phí hàng tháng, việc theo dõi các ứng dụng sẽ trở nên khá khó khăn, thậm chí, nhiều lúc người dùng có thể quên mất rằng mình vẫn đang ghi danh một ứng dụng nào đó không còn cần thiết, dẫn đến tình trạng bị trừ tiền oan hàng tháng.
Kể từ khi Apple phát hành chính thức iOS 11.4 vào cuối tháng 05/2018, liên tục xuất hiện những bài đăng tố cáo iPhone của mình bị hư hỏng camera trên iOS 11.4. Theo các than phiền, lỗi trên iOS 11.4 đã khiến màn hình chụp ảnh trong ứng dụng camera bị đen hoàn toàn, hoặc máy ảnh không thể bắt nét chính xác. Cùng với đó là một số lỗi vặt về luân chuyển giữa chế độ màn hình dọc và xoay ngang màn hình.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trường Đại học bang Ohio đang triển khai một chương trình thử nghiệm cho phép sử dụng drone để giám sát tình trạng giao thông từ trên cao, thông tin giao thông cũng sẽ được gửi về trung tâm để phân tích và xử lý.
“Nếu không thể đánh bại họ, hãy gia nhập cùng họ”. Porsche đã làm đúng như vậy.